Xin thêm lòng tin cho chúng con (11.12.2023 – Thứ Hai Tuần II Mùa Vọng)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Is 35,1-10, Lc 5,17-26

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 5,17-26)

Khi ấy, Đức Giê-su giảng dạy, có những người Pha-ri-sêu và luật sĩ ngồi đó ; họ đến từ khắp các làng mạc miền Ga-li-lê, Giu-đê và từ Giê-ru-sa-lem. Quyền năng Chúa ở với Người, để Người chữa bệnh. Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giê-su. Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo : “Này anh, tội anh được tha cho anh rồi.”

Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu suy nghĩ : “Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế ? Ai có thể tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa ?” Nhưng Đức Giê-su thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng : “Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy ? Trong hai điều : một là bảo : ‘Tội anh được tha cho anh rồi’, hai là bảo : ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn ? Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, -Đức Giê-su nói với người bại liệt- : Tôi bảo anh : Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà !” Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái giường anh đã nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.

Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Lòng đầy sợ hãi, họ bảo nhau : “Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ !”

Xin thêm lòng tin cho chúng con (11.12.2023)

Ghi nhớ:

“Trong hai điều: một là bảo: Anh được tha tội rồi, hai là bảo: Đứng dạy mà đi, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội-Đức Giê-su bảo người bại liệt-: Tôi truyền cho anh: Hãy đứng dạy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!”(Lc 5, 24)

Suy niệm:

Tại một phòng cứu cấp khoa tim mạch, người ta mới chuyển đến một bệnh nhân tóc dài, râu tua tủa, thân thể vừa dơ lại vừa béo. Ông ta khoác hờ hững một chiếc áo jacket bằng da đã cáu bẩn và rách tươm. Toàn thân ông ta toát ra mùi nồng nặc của rượu và mồ hôi, và nhất là cái mùi của những bãi rác mà ông ta thường xuyên lê la ở đó.

Thoạt nhìn thấy ông ta được đẩy vào phòng, các nữ y tá đã giật mình và bối rối nhìn nhau. Và dường nhu những y tá đang muốn nói với nhau qua ánh mắt: “Tôi không muốn chăm sóc người này!”Họ lấm la lấm lét nhìn cô y tá trưởng vốn nổi tiếng là nghiêm khắc và nguyên tắc. Ai cũng sợ mình bị phân công phải chăm sọc bệnh nhân này. Bonnie nhìn quanh một lượt nói một câu mà không ai cói thể nghĩ đến: “Đây sẽ là bệnh nhân của tôi”.

Bonnie nhan nhẹn mang găng tay vào và một mình chuẩn bị xà phòng, thuốc sát trùng và dao cạo…Nhẹ nhàng và dè dặt, Bonnie vừa tẩy rửa, vừa giúp người đàn ông đáng thương này. Cô khẽ nói:

Vào những ngày lễ chúng tôi rất bận. Nhiều khi việc vệ sinh cho các bệnh nhân cũng được làm qua loa. Ông hãy thư giãn cơ thể và cảm nhận làn nước mát này. Nó sẽ làm cho ông cảm thấy dễ chịu vì bệnh viện là nơi làm cho người ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn.

Thân thể người đàn ông đầy những vết sẹo nham nhở. Có thể ông ta nghiện rượu, nghiện ma tuý, hoặc đã từng tham gia các băng đảng…Bonnie vừa chùi rửa vừa cầu nguyện cho một linh hồn bị vùi dập trong cuộc sống khắc nghiệt.

Công đoạn cuối cùng của Bonnie là xoa sữa làm ấm cơ thể và thoa phấn trẻ em lên người bệnh nhân. Ngược với vóc dáng dữ tợn, khi úp mắt vào gối để được xoa bóp ở lưng, người đần ông không giấu được cảm xúc của mình. Ông ta tấm tức khóc, khi quay lại , đột nhiên ông nhìn Bonnie với ánh mắt trìu mến, , xanh lơ đẹp kỳ dị:

Cảm ơn cô rất nhiều! đã lâu lắm rồi không ai chạm vào người tôi một cách dịu dàng thế này!Dường như trái tim của tôi cũng đang liền những vết sẹo.

Mẹ Tê-rê-sa đã có lần nói: “Nghèo khó, không chỉ là đói ăn thiếu mặc, mà còn là sự cô độc và thiếu tình thương”

Thời Chúa Giê-su đi rao giảng Tin Mừng thì nhiều người chưa biết Đức Giê-su là ai? Họ hiểu sai về Ngài. Điều đó không đáng trách, nhưng có những người vì lòng dạ hẹp hòi, tuy đã biết Chúa nhưng vì “ghen ăn tức ở”họ luôn tìm cách bắt bẻ Đức Giê-su, như bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại sự việc có người bại liệt được người ta đem đến cho Đức Giê-su chữa lành, nhưng vì Ngài ở trong nhà mà dân chúng tụ tập đến nghe thì đông, tư bề là người. Vì thế những người bạn của bệnh nhân đã có sáng kiến là trèo lên mái nhà dỡ ngói ra để có khoảng trổng và thả người bệnh của họ xuống trước mặt Đức Giê-su, đây là cách duy nhất để có thể cho bệnh nhân tiếp cận với Ngài mà thôi. Thấy lòng tin của họ, Đức Giê-su đã chữa lành bệnh cho anh. Nhưng kèm theo đó là lời Ngài nói: “Này anh, anh đã được tha tội rồi”. Điều này làm cho những người kinh sư và Pha-ri-seu bực bội vì họ cho rằng Đức Giê-su đã phạm thượng! Họ nạy vào chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền tha tội, nhưng qua các phép lạ và lời giảng dạy tuy rằng họ đã biết chỉ có Thiên Chúa mới có thể thực hiện những dấu lạ kỳ diệu mà thôi! Nhưng họ vẫn ngoan cố không chịu tin nhận Đức Giê-su là Đấng Cứu thế mà muôn dân đang trông đợi. Chính vì nhìn thấu suột tâm can của họ nên Đức Giê-su mới  cố ý nói như vậy. Chính Đức Giê-su đã giải thích liền ngay sau đó: “Trong hai điều: một là bảo ‘anh đã được tha tội rồi’ hai là bảo ‘ Đứng dạy mà đi’ điều nào dễ hơn?. Chắc chắn là câu thứ hai dễ nói hơn. Nhưng vì là để cho dân chúng biết quyền năng của Thiên Chúa. Đức Giê-su đã chọn cách nói; “Anh đã được tha tội rồi.

Thời Chúa Giê-su đi rao giảng, quan niệm của người Do Thái vẫn cho rằng: Người bị bệnh hoạn tật nguyền là người có tội, hoặc chính bản thân người ấy hoặc bởi tội lỗi của cha mẹ… Nhưng Thiên Chúa lại không hành xử như vậy. Điều Đức Giê-su muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay là tội lỗi ràng buộc làm cho con người trở nên bệnh hoạn tật nguyền. Vậy Đức Giê-su tha tội ở đây là Ngài đã tháo cởi khỏi con người cái ách thống trị của tội lỗi, đó chính là nguyên nhân làm cho con người ta tê liết, và bại hoại về phần hồn.

Trong cuộc sống, rõ ràng chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm đưa người khô khan, tội lỗi về với Chúa như bài Tin Mưng hôm nay, người bại liệt đã được những người bạn bè, lối xóm, có khi chính là nhừng người thân quen, khiêng đến và dỡ mái ngói để cho anh bại liệt có thể đến được với Chúa và được chữa lành.

Nhưng trước hết và quan trọng hơn hết là anh bại liệt cũng như những người mang anh đến với đức Giê-su đều đã có một lòng tin. Chính nhờ lòng tin ấy mà phép lạ mới được Đức Giê-su thực hiện.

Qua bài Tin Mừng hôm nay chúng rút ra được hai bài học.

Thương yêu và luôn sẵn lòng giúp đỡ anh em sống chung quanh để họ được tốt hơn cả về vật chất cũng như tinh thần.

Luôn tin tưởng vào quyền năng vô biên của Thiên Chúa và phó thác cuộc đời của ta trong tay Ngài, đồng thời đừng bao giờ cố chấp, ngoan cố mà phải luôn đề cao Chân – Thiện – Mỹ.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Cha toàn năng, chúng con cảm tạ Cha, vì chúng con đã được diễm phúc làm con cái Cha, được sống trong ân sủng của Người. Thế nhưng, đức tin của chúng con vẫn còn yếu đuối. Niềm tin của anh bất toại và của những người đã giúp đỡ anh đã nhắc nhở chúng con . Xin cho chúng con dù sống giữa những thăng trầm trong cuộc đời, chúng con luôn vững tin rằng Cha vẫn yêu thương gìn giữ, chở che. Chúng con  cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Luôn xin Chúa ban thêm lòng tin.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Tin tưởng vào quyền năng Chúa (05.12.2022)

“Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ.”

Tin Mừng hôm nay là một trình thuật tuyệt vời diễn tả về ơn tha thứ và niềm tin cộng đồng. Đó là một trình thuật phép lạ có dụng ý giáo huấn, trong đó phép lạ được thực hiện như một dấu chỉ của ơn tha thứ. Và cao điểm của bản văn cho thấy Chúa Giêsu có quyền tha tội.

Cuộc đời của người bại liệt được biến đổi và tâm hồn anh ta nhận được ơn tái sinh, tất cả là nhờ anh ta gặp gỡ được Đức Kitô. Nhưng hành trình để gặp gỡ Chúa Giêsu lại gặp rất nhiều ngăn trở:

  • Ngăn trở do bệnh tật: Bởi mang căn bệnh bại liệt nên chính anh không thể tự mình đến gặp Chúa được, cho dù anh ta rất muốn.
  • Ngăn trở do khoảng cách: Muốn gặp được Chúa Giêsu, anh phải vượt qua đoạn đường dài. Tự anh không thể vượt qua.
  • Ngăn trở bởi đám đông: Bao chung quanh Chúa Giêsu có rất nhiều người, làm sao anh ta có thể đến gần được với Chúa.

Nhưng mọi ngăn trở ấy được dẹp bỏ nhờ vào tình thương và sự hy sinh của những người thân cận anh. Họ đã đưa anh lên chõng, cùng nhau khiêng anh đến với Chúa; họ đã vượt qua trở ngại của không gian để đưa anh lên mái nhà và vất vả dỡ mái nhà để thòng anh xuống trước mặt Chúa Giêsu. Chính sức mạnh của niềm tin và tình yêu nơi những người thân cận, đã giúp anh vượt qua mọi rào cản, đưa anh đến gặp được Chúa Giêsu. Nhờ đó mà anh được Người thương cứu chữa.

Tuy nhiên, để cứu chữa người bất toại khỏi căn bệnh thể xác và tâm hồn, Chúa Giêsu cũng phải vượt qua những rào cản khắc nghiệt, bởi sự chống đối của những người Pha-ri-sêu và luật sĩ. Dẫu họ không nói ra, nhưng Chúa Giêsu vẫn biết trong thâm tâm họ có sẵn một bản án dành cho Người: “Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế?”

Quyền tha tội là đặc quyền của Thiên Chúa, khi nói lời tha tội là Chúa Giêsu đặt mình ngang hàng với Thiên Chúa nên phạm vào khung luật tử hình. Nhưng với sức mạnh của lòng thương xót, Chúa Giêsu đã vượt lên tất cả những rào cản của nghi kỵ của luật lệ vô hồn để thực hiện giới luật tình yêu, để vừa chữa lành bệnh thể xác và bệnh tâm hồn cho người bại liệt, qua việc tha tội cho anh ta.

Thật vậy, ơn tha thứ chỉ có thể được Thiên Chúa ban cho mà thôi. Ơn tha thứ cũng chỉ được đón nhận từ niềm tin. Và ta xin Chúa cho mỗi người chúng ta cũng luôn biết tin vào Chúa, tìm cách đến với Chúa, để cảm nhận được tình thương và ơn tha thứ của Chúa. Có như vậy, chúng ta cũng được Chúa chữa lành những căn bệnh tâm hồn, hầu chúng ta tôn vinh Chúa mỗi ngày, hăng hái đứng dậy, đổi mới, và bước đi trong ân sủng của Thiên Chúa như lòng Ngài mong muốn.

Chúa Giêsu vẫn luôn luôn quan tâm đến con người qua hai chiều kích (chữa lành và tha tội). Ngài hướng đến ơn chữa lành bằng ơn tha tội, với ý hướng con người đến sự sống vĩnh hằng đời sau. Song song đó, trong cuộc sống mỗi người cũng cần có tình liên đới đùm bọc lẫn nhau. Với tình anh em, gia đình, tình cộng đoàn thắt chặt qua mối dây liên kết để chịu đựng lẫn nhau, và giúp nhau nên thánh giữa đời bằng cách giúp người đau yếu, neo đơn hay thân cô thế cô hay người yếu đuối chịu thiệt thòi bởi hoàn cảnh hay thân phận hẩm hiu, chúng ta có thể giúp họ vượt qua đau khổ tới vinh quang.

Mùa vọng là mùa mà Hội Thánh mời gọi chúng ta dọn tâm hồn cho xứng hợp để cho Chúa đến. Xin Chúa giúp chúng ta biết can đảm vượt qua mọi cản trở mà đến với Chúa để được Người tha thứ tội lỗi và chữa lành mọi vết thương lòng. Xin cho chúng ta cũng mạnh dạn đến với tha nhân, nhất là những anh chị em đang xa lìa Chúa và xa cách cộng đoàn để nói lên lời cảm thông, yêu thương và chia sẻ, giúp họ vượt qua được mọi ngăn trở mà trở về cùng Chúa, để được Người chữa lành và ban cho họ niềm vui Tin Mừng cứu độ của Chúa.

Joston

Khiêng người bại liệt (06.12.2021)

Khiêng là hành động hợp tác của một nhóm để khiêng một vật nặng. Khiêng người bại liệt là một nhóm người mạnh khoẻ có tấm lòng yêu thương khiêng người bại liệt đi chữa bệnh.

Giữa những người khoẻ mạnh và người bại liệt, họ đều mong muốn một điều, đó là được chữa lành khỏi bệnh tật, khỏi phải sự kết án là tội nhân, vì thời đó người ta quan niệm những người bị bệnh tật đui mù phong cùi đều là kẻ bởi tội mà ra. Sự khao khát của họ đã dẫn đến một niềm tin mạnh mẽ khi nghe biết Chúa Giêsu Kitô là đấng có thể chữa lành cho họ. Tất cả họ đều tin rằng Chúa sẽ tha được tội cho bệnh nhân tức là bệnh nhân sẽ được khỏi, được chữa lành, vì họ cũng cùng quan điểm trong xã hội thời kỳ đó, nhưng họ tin vào những phép lạ Chúa Giêsu đã làm, nên họ đã khiêng người bệnh đi đến với Chúa Giêsu.

Lòng tin của họ bất chấp mọi gian nan nguy hiểm khi đám đông đã đứng chập mọi lối đi, không còn cách nào khác, họ đã leo lên mái nhà kéo bệnh nhân lên, rồi dỡ mái nhà mà thả bệnh nhân xuống trước mặt Chúa Giêsu. Người khiêng thì gian nan bệnh nhân thì nguy hiểm, nhưng tất cả bởi một niềm tin vững vàng nơi Chúa Giêsu Kitô.

Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 5, 17-26) tường thuật về việc Chúa Giêsu chữa lành người bại liệt, nhưng Chúa lại nói về ơn tha tội. Đây là một phép lạ mà Chúa Giêsu muốn cho mọi người biết về hai chiều kích của ơn ích thiêng liêng, đó là ơn chữa lành phần xác và ơn tha tội phần hồn, tức là ơn chữa lành và tha tội. Những ai tin vào Thiên Chúa là Đấng có uy quyền, là Vua vũ trụ, là Cha nhân từ thì sẽ được Thiên Chúa ban cho ơn chữa lành và tha tội khi có lòng cậy trông.

Thấy lòng tin của họ mạnh mẽ, Người nói: “Này anh, anh đã được tha tội rồi!” (Lc 5, 20), Chúa Giêsu nói đến quyền tha tội vì chính Chúa là Đấng có quyền tha tội. Rồi Chúa Giêsu thể hiện sự nhân lành yêu thương ban cho ơn chữa lành, “Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – Đức Giê-su bảo người bại liệt: – tôi truyền cho anh: Hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà!”  Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái anh đã dùng để nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.” (Lc 5, 24-25).

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con một đức tin vững vàng, một lòng mến sắt son vào Thiên Chúa là Đấng Yêu Thương và tha thứ cho con muôn vàn tội lỗi, xin chữa lành các vết thương thân xác và tâm hồn của con. Xin ban hoán cải để con tu tâm dưỡng tính, sửa đổi những sai lầm của cuộc đời con.

Hư Vô

Quyền tha tội và chữa lành (07.12.2020)

Ngày 07.12: Lễ Nhớ Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Thẩm phán đọc quyết định kết luận tội nhân trước công đường, chiếu theo điều này, khoản nọ, chương kia… Phạm nhân bị kết mức án chung thân hay tù giam bao nhiêu tháng. Tội nhân sẽ phải thi hành kể từ ngày tạm giam hay từ ngày ký.

Đó là toà án, nơi công lý được thực thi. Nơi đây đã tuyên án thì không thể thay đổi khi đã có chứng cứ đầy đủ. Thẩm phán tuyên án theo luật đã quy định. Như vậy, dù là thẩm phán tối cao cũng chỉ là thừa hành mệnh lệnh của luật quy định, không phải ông thẩm phán có quyền kết án tội nhân.

Cũng như thần dân của vị vua, khi đã bị Bao Thanh Thiên chiếu theo luật pháp mà xử tội trảm, thì kể cả quan thừa tướng cũng phải tuân lệnh, bó tay cứu chữa. Nhưng trước giờ hành hình mà vua ban chiếu chỉ tha, tức thì ngay tức khắc kẻ trọng tội ấy được tha và được sống.

Trong một đất nước, trong một xã hội, nhân dân với nhân dân, con người với con người dù ở địa vị nào, cũng không có quyền kết án hay tha tội cho ai, ngoài một đức vua trị vì nước đó.

Nhân chi sơ tính bản thiện. Bản chất từ khi sinh ra làm người thì trong lương tâm đã là lương thiện, nhưng rồi sống trong thế giới trần tục luôn bị những gian dối, lừa gạt làm cho bản chất lương thiện ngày một mất đi. Khi bản chất lương thiện mất đi thì tính lương tâm thánh thiện lu mờ, tính xác thịt trần gian trỗi dậy, làm cho hoa trái nhân đức héo tàn hoặc mất đi nhường chỗ cho những gian ác hận thù phát triển.

Tất cả những gì thuộc về Thiên Chúa thì luôn thánh thiện và được ban cho con người một cách nhưng không mà con người luôn từ chối hoặc không nhận ra. Còn những gì thuộc về gian ác hận thù là do bởi con người làm ra, không thuộc về Thiên Chúa. Cho nên, lòng gian ác và sự hận thù đã che mờ lương tâm, làm cho lương tâm không nhận biết được Thiên Chúa, và hoang tưởng về quyền năng của loài người. Vì thế, khi Chúa Giêsu đến bên họ, với họ và ở cùng họ mà họ không nhận biết được Thiên Chúa.

Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 5, 17-26) tường thuật về việc Chúa Giêsu chữa lành người bại liệt, nhưng Chúa lại nói về ơn tha tội. Đây là một phép lạ mà Chúa Giêsu muốn cho mọi người biết về hai chiều kích của ơn ích thiêng liêng, đó là ơn chữa lành và ơn tha tội, hay chữa lành và tha tội. Những ai tin vào Thiên Chúa là Vua, là Cha Nhân từ của mình thì sẽ được ơn chữa lành cả phần hồn phần xác, đồng thời được cả ơn tha tội khi thân xác và linh hồn tội lỗi.

Thấy lòng tin của họ, Người nói: “Hỡi người kia, tội ngươi đã được tha!” Đây là người bất toại được thả từ trên nóc nhà xuống để được Chúa chữa lành. Vì lòng tin của người bất toại và của cộng đồng, người bất toại bất chấp sự nguy hiểm khi được khênh lên nóc nhà và thả xuống để được Chúa Giêsu chữa lành, còn cộng đồng thì tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ chữa lành được người bệnh. Với lòng tin như thế, Chúa Giêsu đã chữa lành và thể hiện cho cộng đồng biết rằng, niềm tin ấy sẽ được Chúa tha thứ mọi tội lỗi để được chữa lành mọi tật nguyền tội lỗi.

Cũng như người mù khi gặp Chúa Giêsu, Chúa đã nói với anh ta, “Ngươi tin như thế nào thì sẽ được như thế”, mắt anh ta liền được sáng. Chứng tỏ lòng tin của anh tin vào quyền năng của Thiên Chúa sẽ chữa lành cho anh ta, và lòng tin ấy được đáp đền.

Ngày nay, người Công Giáo coi nhẹ ơn tha tội và ơn chữa lành, qua Bí tích Hoà giải và Bí tích Thánh Thể. Nó thể lòng tin hời hợt hoặc nghi ngờ vào quyền được tha tội bởi phép bí tích giải tội, cũng như xưa Luật sĩ và biệt phái họ không tin Chúa Giêsu có quyền tha tội. Họ cũng không tin vào Thánh Thể, họ nói: Ông này làm sao có thể cho chúng ta thịt ông ấy. Ngày nay người ta thờ ơ với Thánh Thể, đi lễ chứ không đi để hiệp dâng thánh lễ, cho nên họ không rước Thánh Thể. Chính Thánh Thể là linh dược chữa lành mọi bệnh tật phần hồn và phần xác.

Ly Chúa Giêsu, xin cho con có một đức tin hoàn toàn vào Thiên Chúa, tin Thiên Chúa là Vua của con, tin Thiên Chúa là Cha của con, tin Chúa Giêsu là thẩm phán của con và tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng Yêu Thương và nhân từ, luôn chữa lành và tha thứ mọi tội lỗi đời con. Để con luôn nhận biết Chúa luôn ở bên cạnh con suốt cuộc đời trần gian và cuộc sống vĩnh hằng mai sau. Amen./.

Hư Vô

Quyền năng Chúa (10.12.2018)

Ghi nhớ:

“Quyền năng Chúa” ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật (Lc 5,17)

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng quyền năng, là sức mạnh, là bao dung và hết lòng tha thứ khi chúng ta biết thống hối ăn năn. Bản chất con người là yếu đuối và dễ dàng lỗi phạm. Tâm hồn chúng ta ví như một hoang đảo, luôn có sóng ngầm của biết bao tính hư tật xấu, đôi khi chúng ta cũng không thể lường trước được cái mong manh, mỏng dòn, bất toại, đam mê, tội lỗi xấu xa của mình. Vậy để có thể chữa lành bệnh và tha tội, đối với con người đều rất quan trọng. Mỗi người cần có sức khỏe để có thể chống chọi được với bệnh tật, và tha tội lại chính là “Quyền năng của Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5, 17). Thế nên quyền tha tội là do bởi Thiên Chúa ban cho ta. Hôm nay Chúa đặc biệt ban ơn tha thứ cho người bại liệt: “ Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Lc 5, 20). Ngài trao cho anh bại liệt sức khỏe để anh đi tìm sự sống đích thực.

Cuộc sống quanh tôi có biết bao điều kỳ diệu. Với quyền năng Chúa trao cho anh bại liệt sức khỏe về phần xác, còn tôi, nếu tâm hồn tôi biết xác tín và cậy trông  niềm tin vào Thiên Chúa sẽ giúp tôi tin tưởng nhìn thấy lăng kính cuộc đời còn nhiều màu hồng, còn bao điều được  thương yêu, khi tôi biết chạm đến Chúa, nương tựa vào Ngài, là lúc tìm được nguồn an bình trong Chúa. Nếu mỗi người biết trao trọn cuộc đời  cho chính Ngài hướng dẫn, thì cuộc sống dù long đong lận đận, vất vả. Nhưng với lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên xuống biển kia mà mọc” nó cũng sẽ vâng lời” (Lc 5, 6)

Xin cho những ngày mùa Vọng này, giúp tôi nhận ra mầu nhiệm của Thiên Chúa và hiểu được phép lạ Chúa chữa cho người bất toại được khỏi, qua phép lạ này Chúa tỏ cho mọi người biết Ngài tỏ hiện quyền năng bằng mọi cách. Qua cách chữa bệnh thân xác, lại có quyền tha tội hay chữa bệnh tâm hồn. Ngày nay Ngài tiếp tục hiện diện trong Hội Thánh, qua Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích giao hòa, để đem an bình chan hòa cho người thiện tâm, tin tưởng, phó thác vào Ngài – Đấng là chủ cuộc đời tôi

 Cầu nguyện:

Xin Chúa gìn giữ con vượt qua bao thử thách chông gai của thế trần, với lòng thành tâm đến với Chúa trong sự tin tưởng, khiêm tốn và sám hối, xin Chúa luôn bao phủ, che chở giúp con thoát khỏi tay tà thần của sự dữ, đồng thời giúp con mạnh mẽ  hăng hái bước theo Chúa, để Ngài luôn đồng hành dẫn con tới bến bờ hạnh phúc, bình an. Amen.

Quyền năng Chúa (11.12.2017)

1. Ghi nhớ:

“Quyền năng Chúa” ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5,17).

 2. Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng quyền năng, là sức mạnh, là bao dung và hết lòng tha thứ khi chúng ta biết thống hối ăn năn. Bản chất con người là yếu đuối và dễ dàng lỗi phạm. Tâm hồn chúng ta ví như một hoang đảo, luôn có sóng ngầm của biết bao tính hư tật xấu, đôi khi chúng ta cũng không thể lường trước được cái mong manh, mỏng dòn, bất toại, đam mê, tội lỗi xấu xa của mình. Vậy để có thể chữa lành bệnh và tha tội, đối với con người đều rất quan trọng. Mỗi người cần có sức khỏe để có thể chống chọi được với bệnh tật, và tha tội lại chính là “Quyền năng của Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5, 17). Thế nên quyền tha tội là do bởi Thiên Chúa ban cho ta. Hôm nay Chúa đặc biệt ban ơn tha thứ cho người bại liệt: “ Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Lc 5, 20). Ngài trao cho anh bại liệt sức khỏe để anh đi tìm sự sống đích thực.

Cuộc sống quanh tôi có biết bao điều kỳ diệu. Với quyền năng Chúa trao cho anh bại liệt sức khỏe về phần xác, còn tôi, nếu tâm hồn tôi biết xác tín và cậy trông  niềm tin vào Thiên Chúa sẽ giúp tôi tin tưởng nhìn thấy lăng kính cuộc đời còn nhiều màu hồng, còn bao điều được  thương yêu, khi tôi biết chạm đến Chúa, nương tựa vào Ngài, là lúc tìm được nguồn an bình trong Chúa. Nếu mỗi người biết trao trọn cuộc đời  cho chính Ngài hướng dẫn, thì cuộc sống dù long đong lận đận, vất vả. Nhưng với lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên xuống biển kia mà mọc” nó cũng sẽ vâng lời” (Lc 5, 6)

Xin cho những ngày mùa Vọng này, giúp tôi nhận ra mầu nhiệm của Thiên Chúa và hiểu được phép lạ Chúa chữa cho người bất toại được khỏi, qua phép lạ này Chúa tỏ cho mọi người biết Ngài tỏ hiện quyền năng bằng mọi cách. Qua cách chữa bệnh thân xác, lại có quyền tha tội hay chữa bệnh tâm hồn. Ngày nay Ngài tiếp tục hiện diện trong Hội Thánh, qua Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích giao hòa, để đem an bình chan hòa cho người thiện tâm, tin tưởng, phó thác vào Ngài – Đấng là chủ cuộc đời tôi. 

3. Cầu nguyện:

Xin Chúa gìn giữ con vượt qua bao thử thách chông gai của thế trần, với lòng thành tâm đến với Chúa trong sự tin tưởng, khiêm tốn và sám hối, xin Chúa luôn bao phủ, che chở giúp con thoát khỏi tay tà thần của sự dữ, đồng thời giúp con mạnh mẽ  hăng hái bước theo Chúa, để Ngài luôn đồng hành dẫn con tới bến bờ hạnh phúc, bình an. Amen.

M.Liên

Đấng là Chủ cuộc đời tôi (05.12.2016)

 Ghi nhớ:

“Quyền năng Chúa” ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật”  (Lc 5,17).

Suy niệm:

Lành bệnh và tha tội đối với con người đều rất quan trọng. Con người cần có sức khỏe để có thể chống chọi được với bệnh tật. Nhưng tha tội lại chính là “Quyền năng của Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5, 17). Thế nên quyền tha tội là do bởi Thiên Chúa ban cho ta. Hôm nay Chúa đặc biệt ban ơn tha thứ cho người bại liệt: “Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Lc 5, 20). Ngài trao cho anh bại liệt sức khỏe để anh đi tìm sự sống đích thực.

Cuộc sống quanh tôi, có biết bao điều kỳ diệu, với lòng tin Chúa trao cho anh bại liệt sức khỏe về phần xác, nhưng nếu tâm hồn tôi biết xác tín và cậy trông  niềm tin vào Thiên Chúa, thì dù cuộc đời có phong ba, bão táp hay gian nan càng tìm gặp Chúa, hay hụt hẫng trong cuộc đời, với mầu nhiệm “Quyền năng Chúa” giúp tôi tin tưởng nhìn thấy lăng kính cuộc đời còn nhiều màu hồng, còn bao điều được  thương yêu, khi tôi biết chạm đến Chúa, nương tựa vào Ngài, là lúc tìm được nguồn an bình trong Chúa. Nếu mỗi người biết trao trọn cuộc đời  cho chính Ngài hướng dẫn, thì cuộc sống dù long đong lận đận và lòng tin tuyệt đối vào Chúa: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “ hãy bật rễ lên xuống biển kia mà mọc” nó cũng sẽ vâng lời” (Lc 5, 6)

Xin cho những ngày Mùa Vọng này, giúp tôi nhận ra và hiểu được “ Quyền năng Chúa” luôn hiện diện đem an bình chan hòa cho người thiện tâm, tin tưởng vào “ Quyền năng Chúa”, phó thác vào Ngài – Đấng là chủ cuộc đời tôi.

Sống lời Chúa:

Hãy sống liên đới với mọi người và cầu nguyện, đồng thời quyết tâm hàng ngày làm một việc  bác ái cụ thể, dù nhỏ để thực thi lời Chúa. 

M.Liên

Kêu xin Chúa trong mọi lúc của cuộc đời (07. 12. 2015)

Ghi nhớ: “Tôi truyền cho anh hãy đứng dậy, vác lấy giường của anh mà đi về nhà”. (Lc 5,24).

Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay, tường thuật lại việc Đức Giêsu chữa lành và tha tội cho người bất toại một cách công khai trước đám đông dân chúng, nhằm để tỏ uy quyền công khai của Thiên Chúa qua Đức Giêsu: “ Tôi truyền cho anh ”… . Quả thật, quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện qua Đức Giêsu qua việc người chữa bệnh. Mỗi người chúng ta muốn được Chúa chữa bệnh thì chúng ta cần đến quyền năng của Chúa cụ thể qua lời cầu nguyện, qua các bí tích, qua các công việc lành, việc thiện … hãy tập cho mình có thói quen cầu nguyện trước và sau mỗi việc làm của mình. Ngõ hầu Thiên Chúa sẽ thực hiện quyền năng của Ngài trên chúng ta.

Sống lời Chúa: Kêu xin Chúa trong mọi lúc của cuộc đời.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức và sẵn sàng để con nhận ra ơn lành của Chúa trong đời sống của con. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *