Người Tân Tòng 10 năm quét lá Nhà Thờ

Hơn 10 năm nay, hình ảnh người tân tòng sáng sáng cùng các chị em quét lá nhà thờ thánh Nguyễn Duy Khang – Thủ Đức đã trở thành quen thuộc và gần gũi. Chị tên Hinh Thị Dương Thùy, người gốc Hoa. Chị vốn sinh ra và lớn lên ở miền Tây, quê Đồng Tháp, lấy chồng gốc Bắc qua sự mai mối của người anh họ. Hai con người xuất phát từ hai miền văn hóa khác biệt, nhưng bao năm nay, cuộc sống gia đình đều đặn trôi qua trong êm đềm, rộn rã tiếng cười.

Khi chiếc lá cuối cùng trong sân đã được quét gọn, đưa tay lau vội mấy giọt mồ hôi trên trán, chị hồi tưởng đôi nét về cuộc đời mình. Chị kể bản thân con nhà nông, không khá giả về kinh tế, nên ngày nhỏ chẳng dám mơ nhà cao cửa rộng, chỉ thầm mong sau này gặp được người chồng biết san sẻ, yêu thương gia đình là đủ. Vậy nhưng ngày quyết định lấy anh cũng gặp không ít lời ra tiếng vào, đại loại : lấy chồng người Bắc, con trai trưởng, lại có đạo nữa, không ngại hả? Tuy nhiên, những điều đó chưa bao giờ là rào cản, bởi chị nghĩ khi có chồng, mình cứ làm tròn trách nhiệm của một người vợ, hết sức vun vén gia đình.

Về nhà chồng, bên cạnh phận vụ của người vợ, con dâu, chị còn hăng say vun trồng cuộc sống đạo đức. Hơn 15 năm qua, dù là bổn đạo mới nhưng chưa tuần nào chị bỏ lễ Chúa nhật. Đều đặn mỗi tối, gia đình còn có truyền thống đọc kinh chung, và tới nay đã trở thành thói quen. Chị tâm sự rằng, đến Nhà Chúa là lúc bản thân cảm nhận rõ sự bình an trong tâm hồn, sau những bộn bề trong ngày; hơn nữa, còn được thấm nhuần triết lý yêu thương Chúa dạy để biết sống tốt hơn.

Cách đây hơn 10 năm, mỗi sáng ngang qua nhà thờ, chị đều bắt gặp cảnh mấy bà cặm cụi quét dọn làm đẹp cho khuôn viên. Hình ảnh những người lớn tuổi phục vụ với tất cả sự hăng say, nhiệt thành, trong không gian đầy ắp tiếng cười, cứ đọng lại mãi, để rồi sau đó chị đăng ký tham gia… Và, từ lúc là thành viên của nhóm Matta (tên gọi nhóm các chị quét lá tại giáo xứ) đến nay, bất kể ngày nắng hay mưa gió, chị chưa nghỉ một sáng nào.

Có hôm bận rộn nhưng nghĩ đến cảnh lỡ hôm nay cũng có nhiều người vắng mặt như mình, chỉ có vài người sẽ rất mệt, lại xách xe chạy ra nhà thờ. “Càng làm càng thấy mọi người gắn kết, vui vẻ, lại thêm hăng say. Chị em còn tỉ tê cả chuyện gia đình, giúp bản thân có thêm kinh nghiệm xây dựng tổ ấm”, chị cười ý nhị. Trong mắt những người xung quanh, hình ảnh người tân tòng hăng say là nguồn động lực để họ hy sinh nhiều hơn. “Nhỏ Thùy dễ thương lắm, luôn hòa đồng và mang lại niềm vui cho mọi người, vậy nên được các chị em bầu làm trưởng nhóm”, bà Hoàng Thị Ánh Tuyết, một thành viên khoe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *