Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội: Lễ Lá – Khai mạc Tuần Thánh 2024

Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Chúa nhật, ngày 24/3/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Lá, tưởng niệm cuộc vượt qua của Đức Giê-su. Rất đông các tín hữu đã cùng tham dự nghi thức rước lá và Thánh lễ trọng thể khai mạc Tuần Thánh.

Đúng 18h00, Đức TGM Giu-se chủ sự nghi thức làm phép lá và cùng cộng đoàn long trọng rước lá tiến vào nhà thờ. Đoàn rước vừa tiến bước vừa cất cao lời ca, họa lại cuộc khải hoàn tiến vào thành Giê-ru-sa-lem năm xưa của Đức Giê-su “Vạn là vạn tuế, vạn là vạn tuế Con Vua Đavít. Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se chia sẻ ý tưởng độc đáo về sự liên hệ giữa ngày Lễ Tro và Lễ Lá. Từ đó giúp cộng đoàn nhận ra thông điệp ý nghĩa trong ngày khai mạc Tuần Thánh.

Lễ Tro – Lễ Lá: Hai điểm của thời gian và đóng khung mùa Chay

Phụng vụ mùa Chay khởi đầu với Lễ Tro và khép lại bằng Lễ Lá. Nếu Lễ Tro nhắc nhở người tín hữu về thân phận yếu hèn thì Lễ Lá lại cho thấy niềm vui chiến thắng vinh quang. Tro bụi là thứ tồn tại còn lại của những đồ vật sau khi ngọn lửa đã thiêu rụi. Lá xanh biểu tượng cho sức sống, hòa bình, hạnh phúc và chiến thắng. Như vậy Lễ Tro và Lễ Lá xem như hai điểm của thời gian và đóng khung mùa Chay, đồng thời cho biết quy trình của một kiếp nhân sinh. Con người sinh ra trong thân phận tro bụi rồi sẽ trở về bụi tro, nhưng con người cũng mang trong mình hình ảnh Thiên Chúa và được tạo dựng để nếm hưởng vinh quang của Ngài.

Nhờ bởi ai mà từ tro bụi chúng ta được chiến thắng?

Chính nhờ bởi cái chết của Đức Giê-su trên thập giá mà từ thân phận yếu hèn, tro bụi của kiếp người được hưởng nhờ niềm vui chiến thắng vinh quang. Ngài đã lấy tình thương để chiến thắng hận thù, lấy quyền năng Thiên Chúa đè bẹp ách của sự dữ và thần tối tăm.

Những lễ nghi trong Tuần Thánh sắp tới là dịp để các tín hữu cùng với Đức Giê-su bước đi trên mọi nẻo đường thập giá, để có thể học nơi Chúa những bài học cần thiết cho đời sống Ki-tô hữu, giúp hoàn thiện bản thân và ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin.

Ước mong khi thinh lặng chiêm ngắm cây Thập giá trong suốt Tuần Thánh sẽ giúp mỗi người cảm nếm tình yêu bao la của Chúa, nhờ đó mà can đảm vác Thập giá đời mình theo Chúa trong niềm vui phó thác.

Được biết, các nghi thức trong Tam Nhật Vượt Qua tại nhà thờ Chính Tòa sẽ do Đức TGM Giu-se chủ sự. Cụ thể, Thánh lễ Tiệc ly sẽ được cử hành lúc 18h00, thứ Năm, ngày 28/3; Nghi thức tưởng niệm Chúa Giê-su chịu chết chuộc tội thiên hạ lúc 18h00, thứ Sáu, ngày 29/3; và Đêm Canh thức Vượt Qua sẽ diễn ra lúc 20h00, thứ Bảy, ngày 30/3.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *