Nhật ký Trại Truyền Thống Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Sài Gòn 2017

Chủ đề: NIỀM VUI MÙA GẶT MỚI

Ngày 03 – 04/06/2017

Cứ hai năm một lần, Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Sài Gòn lại tổ chức trại truyền thống cho giới trẻ toàn giáo phận. Và như vậy đến hẹn lại lên, ngày 3-4/6/2017 hơn 150 bạn trẻ Đa Minh đã tụ họp về Đan Viện Thiên Bình  – Long Thành, Đồng Nai để cùng nhau tham gia 2 ngày trại thật vui và bổ ích với chủ đề “Niềm vui mùa gặt mới”. Thông qua chủ đề này, Ban Tổ chức mong muốn các bạn trẻ luôn biết sống đúng với tinh thần trong năm phụng vụ và đặc biệt là kỷ niệm 50 năm Tỉnh Dòng Đa Minh, nhưng tâm điểm vẫn là sống trong tinh thần: Học hỏi – Cầu nguyện – Bác ái – Hiệp thông nơi Cha Thánh Đa Minh. Đồng thời, đây cũng là dịp tạo điều kiện giao lưu, sinh hoạt, học hỏi, đoàn kết giữa các bạn trẻ trong giáo phận và qui tụ đầy đủ nhất anh chị em trong từng liên huynh trong giáo phận nhằm thắt chặt tình huynh đệ trong tình yêu Chúa.

Cách TP HCM hơn 50km về hướng Đông, Đan viện Biển Đức Thiên Bình có diện tích 20 hecta với khuôn viên bao phủ bởi rừng cây bạch đàn xanh mát là địa điểm khá lý tưởng để sinh hoạt và làm đất trại. Từ sáng sớm, ban điều hành trại đã chuẩn bị rất chu đáo để chào đón các trại sinh bằng thủ tục nhập trại khá độc đáo. Để vượt qua thử thách này và vào được đất trại, mọi người phải theo lệnh đội trưởng rồng rắn dắt nhau vượt suối vàng đến trình diện trưởng. Sau khi được phân công vị trí đất trại, các đội có vỏn vẹn 30 phút để dựng lều và cổng trại của đội mình. Dù lều của mỗi đội mang một màu sắc và sáng tạo riêng biệt, nhưng tựu trung lại đều nổi bật lên tinh thần hăng say nhiệt thành, dấn thân ra đi phục vụ của người Đa Minh trẻ. Đúng 9h30, khi nắng bắt đầu lên cao cũng là lúc mọi người tập trung lại để làm lễ khai mạc.

Nghi thức khai mạc diễn ra long trọng với sự hiện diện của Cha Trại Trưởng Gioan Baotixita Võ Khắc Duy – Phụ Tá Đặc Trách Giới trẻ HĐGP Sài Gòn, Quý Thày, Ban Điều Hành Trại và một số anh chị trong BPV các Liên Huynh trong giáo phận. Sau lời tuyên bố khai mạc của Cha Trại Trưởng và trao còi cho trưởng trực, những chiếc áo trắng Đa Minh hồ hởi tay nắm tay chân nhịp nhàng múa theo cử điệu của bài ca chủ đề: “50 năm Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam”.

Giai điệu vui tươi rộn ràng của bài hát âm vang khắp cả một góc trời như thúc giục những người trẻ mau mau lên đường vui mùa gặt mới. Ngay sau khi phần khai mạc kết thúc, những gương mặt lạ quen lại có thêm cơ hội được xích lại gần nhau thông qua giao lưu sinh hoạt vòng tròn và một số trò chơi vận động để khởi động cho buổi sáng đầu tiên này.

Tuy nhiên, dù là hoạt động vui chơi hay giao lưu, ban trật tự vẫn liên tục làm việc vất vả để chấm điểm thi đua với mong muốn rèn giũa cho các bạn trẻ một tinh thần kỷ luật nghiêm túc dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Buổi sáng kết thúc bằng một bữa trưa ngon miệng giúp cho mọi người có tinh thần hăng hái sẵn sàng cho phần thi học tập trắc nghiệm và giải đáp ô chữ vào đầu buổi chiều.

Trong buổi chiều, Ban điều hành trại và tất cả trại sinh hân hoan chào đón Cha Đặc Trách và BPV Huynh đoàn Giáo Phận Sài Gòn đến thăm. Sự hiện diện của Cha và quý anh chị là nguồn động viên khích lệ tinh thần to lớn cho các bạn trẻ.

Nội dung thi học tập xoay quanh chủ đề trại với mục đích giúp cho các bạn trẻ nắm được các dấu mốc quan trọng trong sự hình thành và 50 năm phát triển của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Đồng thời ôn lại cho các bạn các yếu tố nền tảng của tinh thần Đa Minh và tấm gương anh dũng của các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, trong đó có 38 hiển Thánh của Gia đình Đa Minh Việt Nam. Bên cạnh bồi dưỡng trí lực, Ban Điều hành cũng không quên nâng cao phần thể lực cho các bạn trẻ, giúp các bạn có thêm sức mạnh và dẻo dai để tự mình đương đầu với tất cả thử thách trong cuộc sống. Để làm được điều này, Ban tổ chức đã huy động tất cả các nguồn nhân lực sẵn có từ các Liên Huynh để xây dựng khu đất trại trở thành một vận động trường đích thực. Các đội phải lần lượt vượt qua 4 trò chơi thử thách với yêu cầu cao về tinh thần đồng đội, quyết tâm, can đảm và kiên trì vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Sau 2 tiếng đồng hồ lăn lê bò toài các kiểu, những người về đích lấm lem bùn đất, mồ hôi nhễ nhại mà vẫn ríu rít bên nhau cười đùa thật vui làm cho Ban Điều hành cũng vui lây.

Trước khi mặt trời khuất bóng và nắng bắt đầu nhạt dần, mọi người lại quây quần bên nhau đọc Kinh phụng vụ chiều hôm. Tiếng kinh chiều vang vang hòa vào màu khói lam chiều đặc quánh. Đọc kinh xong, phố ẩm thực cũng bắt đầu lên đèn. Các gian hàng bày bán món ăn bốc mùi thơm nghi ngút kêu réo cái bụng đói om sòm, mọi người túa ra mua mua bán bán. Tiếng rao mời đồ ăn, tiếng xuýt xoa khấp khởi, tiếng nói cười rỉ rả và cả tiếng gió lạo xạo trên cây tạo nên một thứ hợp âm chiều thú vị không lẫn vào đâu được.

Đêm xuống, thiệt là dù chẳng ai muốn nhưng có một vị khách không mời mà tới dầm dề hơn cả tiếng đồng hồ. Đó là “mưa”. Mưa trút tầm tã khiến cho gương mặt ai nấy cũng đều lo lắng vì e rằng không thể cùng nhau thực hiện một đêm lửa trại ý nghĩa với các tiết mục văn nghệ được các bạn đầu tư công phu kỹ lưỡng trước cả tháng trời. Tuy vậy, tinh thần Đa Minh trẻ là bất diệt. Bất chấp trời mưa nhỏ hạt rỉ rả, mọi người vẫn quyết định đốt lửa trại và cuối cùng “tưởng không vui” vì trời mưa mà hóa ra lại “vui không tưởng”.

Lửa trại kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, mọi người được mãn nhãn với tài nghệ của các bạn trẻ qua các tiết mục múa hát điêu luyện và nhạc kịch với nội dung độc đáo sáng tạo. Ban thi đua phải làm việc vô cùng căng thẳng và cật lực để tìm ra những gương mặt tiêu biểu xứng đáng nhất. Nỗi lo âu trên gương mặt của Cha trại trưởng như giãn ra, vì những đứa con tinh thần của Cha dù còn nhiều thiếu sót nhưng đã bắt đầu khôn lớn và trưởng thành. Sự trưởng thành của các bạn còn thể hiện qua cách mọi người đóng góp ý kiến cùng ban điều hành trong giờ lượng giá sau lửa trại. Với tinh thần “thi hành trước, kiến nghị sau”, mọi người chân thành chia sẻ để cùng nhau rút kinh nghiệm cho ngày còn lại của trại. Đêm đan viện yên ắng, mọi người tự ru mình vào giấc ngủ say nồng để lấy sức cho chặng đường dài ngày mai.

Ngày mới bắt đầu bằng Thánh Lễ Chúa nhật “Chúa Thánh Thần Hiện xuống” do Cha Trại Trưởng chủ sự. Lễ xong mọi người tụ họp lại để chụp ảnh lưu niệm cùng nhau. Những chủ nhân của các giải thi đua cũng bắt đầu lộ diện và được tuyên dương trao quà. Nắng sớm lấp lánh chiếu hạt li ti trên những khuôn mặt rạng rỡ nụ cười. Ngày mới bắt đầu chưa bao giờ vui như thế.

Sau khi nạp năng lượng cho bữa sáng, các đội chính thức lên đường chinh phục thử thách của trò chơi lớn. Đây là cơ hội để các bạn trẻ thực hành các kỹ năng mật thư, kỹ năng tìm đường và kiến thức về Dòng đã được học trong suốt 3 tháng trời vừa qua.

Mỗi chặng đi qua không dễ dàng chút nào nhưng lại giúp cho các bạn rút ra một được bài học về các vị Thánh lớn của Dòng như Thánh Catarina, Thánh Martin, Thánh Tôma Aquinô và Thánh Albeto Cả. Đúc kết trò chơi lớn là phần thuyết trình về lược sử và tấm gương của các vị Thánh này mà các bạn học được là gì.

Những điều học được là quý báu, mà như Cha Gioan B. nói, các con cũng có một chút khôn ngoan, thông thái và tấm lòng nhân ái, nhưng chưa biết phát huy hết sức mạnh của mình để khám phá và ngợi ca công trình vĩ đại của Chúa đã xây dựng nơi con người. Đó là điều chúng con phải tự răn mình để luôn biết sống sao cho xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

Buổi trưa, như sợ rằng mình sắp phải xa nhau, các bạn trẻ tranh thủ ngồi trò chuyện và ngẫu hứng nhảy múa cùng nhau mà quên cả nghỉ ngơi. Sau đó, hoạt động cuối cùng của trại là trò chơi Gamehow chọn hình trả lời câu hỏi để tìm ra được “Người bí ẩn trong tranh”. Dù cho trời mưa lớt phớt, các bạn vẫn tham gia vô cùng hào hứng để tìm ra người bí ẩn, khép lại các hoạt động trong 2 ngày trại bằng một hình ảnh vô cùng ý nghĩa, đó chính là Cha Bề Trên Tổng Quyền Bruno Cadore. Vị lãnh đạo cao nhất của Dòng và là tấm gương nhân đức, luôn cổ võ cho phong trào giới trẻ và tinh thần trẻ trong thời đại ngày nay.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn. Trước khi bế mạc trại, các bạn trại sinh được giao nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, trả lại hiện trạng như ban đầu cho Đan viện. Sau khi nhận lại còi từ trưởng trực và tuyên bố bế mạc trại, Cha Gioan Baotixita khiến mọi người như vỡ òa vì từng lời dặn dò của Ngài như khắc cốt ghi tâm, ước mong gầy dựng lên một thế hệ trẻ vững chắc tiếp nối Cha anh trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Anh Phụ Trách Giới trẻ GP cũng có đôi lời cám ơn Quý Cha, BPV HĐGP, Quý Thầy, Quý anh chị phụ trách Liên Huynh, Ban điều hành và đồng lên công bố trao giải thưởng cho các đội và liên huynh có kết quả xuất sắc. Vậy là kết thúc hai ngày trại vô cùng vui và bổ ích, mọi người ra về với hành tranh là sức mạnh, là biển trời tri thức về Dòng, là tình thân bác ái huynh đệ được thêm thắt chặt, là sự trưởng thành trong đức tin, đức cậy, đức mến… hứa hẹn những bước chân hân hoan ra đi trong niềm vui mùa gặt mới đang đón chào.

Kim Dung

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *