Nhiều linh mục và nữ tu bị bắt khi phản đối chính sách di dân của tổng thống Trump

Hàng chục linh mục và nữ tu đã bị bắt khi tham gia biểu tình phản đối chính sách về di dân được áp dụng ở biên giới và đặc biệt phản đối việc giam giữ trẻ em trong chính sách của tổng thống Trump.

Hôm 18/7 vừa qua (2019), sau khi đã cầu nguyện ở bên ngoài, nghe chứng từ của các di dân, những người lo sợ bị mất con cái, và nghe sứ điệp của các Giám mục ủng hộ việc bất tuân dân sự, khoảng 200 linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tiến vào tòa nhà Thượng viện Russell, tay cầm ảnh các trẻ em bị chết tại các trung tâm giam giữ của chính quyền liên bang.

5 nhà hoạt động đã nằm trên nền nhà, ngay dưới đôm của tòa nhà, tạo thành hình thánh giá và họ hô tên của các trẻ em bị chết.

Cảnh sát của điện Capitol đã bắt và đưa đi ít nhất 65 người, trong đó có các linh mục, nữ tu, giáo dân. Sơ Pat Murphy , 90 tuổi, hoạt động với người di dân và tị nạn ở Chicago, cũng bị bắt.

Cuộc biểu tình mà các nhà hoạt động gọi là “ngày hành động của Công giáo vì trẻ em nhập cư bị giam giữ”, chỉ là một trong những cuộc biểu tình trên khắp nước của các nhóm tín ngưỡng. Họ đã tổ chức các sự kiện để thu hút sự chú ý đến các chính sách nhập cư và giam giữ của tổng thống.

Các nhóm không tín ngưỡng cũng đã tổ chức các sự kiện về các chính sách gây nên sự phân ly của các gia đình, về việc viết lại luật tị nạn để tạo thêm khó khăn cho người di cư vào Mỹ, và về việc giam giữ trẻ vị thành niên trong điều kiện khốn khổ mà Liên Hợp Quốc đã tuyên bố là một “điều kinh hoàng”.

Kelsie Herbert, phát ngôn viên của tổ chức “Đức tin trong đời sống công cộng”, nói với báo Independent: “Là một người có đức tin, chúng ta sẽ mất sự đáng tin nếu chúng ta không lên tiếng về điều chính phủ đang làm.” Bà nói thêm: “Trẻ em là điều thánh thiêng. Chúa Giêsu đã nói rất rõ rằng chúng ta phải chăm sóc trẻ em. Khi chính quyền của chúng ta đối xử với trẻ em theo cách họ làm thì cộng đồng đức tin phải lên tiếng”.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *