Những tiết lộ kể từ khi Shinzo Abe qua đời làm sáng tỏ tầm ảnh hưởng của giáo phái Moonies

1. Công tố của Crotone mở cuộc điều tra vị linh mục cởi trần mặc quần xà lỏn cử hành thánh lễ

Tờ Il Fatto Quotidiano của Ý cho biết văn phòng công tố của Crotone chính thức mở cuộc điều tra hành vi được xem là miệt thị tình cảm tôn giáo của một linh mục khi vị này cởi trần mặc quần xà lỏn cử hành thánh lễ trên bãi biển ở Crotone.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Cha Mattia Bernasconi, một linh mục của tổng giáo phận Milan, đã nhìn nhận trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 26 tháng 7 rằng lựa chọn phụng vụ của ngài ở trần, mặc quần bơi để dâng thánh lễ “có lẽ là thiếu thận trọng” và nói rằng ngài sẽ không làm điều đó một lần nữa.

Vị linh mục 36 tuổi giải thích rằng ngài đã giúp trong một trại hè kéo dài một tuần dành cho học sinh trung học ở miền nam nước Ý do Libera, một tổ chức chống mafia tổ chức.

“Chúng tôi muốn dành ngày cuối cùng ở bãi biển; Đó là ngày Chúa Nhật và đã nảy sinh vấn đề về Thánh lễ, mà chúng tôi luôn cử hành,” Cha Bernasconi nói với tờ báo Ý Corriere della Sera nghĩa là Tin Chiều.

“Lúc đó là 10:30 sáng và mặt trời như thiêu đốt, vì vậy chúng tôi quyết định rẽ vào một nơi thoải mái duy nhất là ở dưới nước”

Thánh lễ trên bãi biển Crotone ở vùng Calabria miền nam nước Ý đã thu hút sự chú ý của những người đi biển. Một số tham gia Thánh lễ, trong khi những người khác đăng ảnh trực tuyến.

Nhà báo Francesco Antonio Grana của Vatican đăng một bài báo đầy tức giận. Ký giả này viết “Không thể có lời biện minh nào cho một tình tiết mà ít nhất phải nói là đáng xấu hổ và đã xúc phạm đến sự nhạy cảm của cả tín hữu và người ngoại đạo, đưa ra một hình ảnh đáng trách về cách một giáo xứ Ý sống phụng vụ.”

Cả giáo phận Crotone và tổng giáo phận Milan đều lên án hành động của Cha Mattia, là người đã nhanh chóng xin lỗi. Tuy nhiên, ngài sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra của thành phố Crotone.

Francesco Antonio Grana nhìn thấy trong biến cố này một dấu hiệu cho thấy phụng vụ ngày càng xấu đi ở một số giáo xứ Ý. Anh ta thậm chí còn nói về một cơn “lũ lụt các hành vi bất xứng quanh bàn tiệc thánh”, mà anh ta quy cho “tính ích kỷ của một số linh mục”, những người tin rằng bàn thờ của họ là một “sân khấu” và biện minh rằng họ đang tham gia vào các hành động tuyệt vọng để cố gắng đưa các tín hữu trở lại nhà thờ.


Source:Il Fatto

2. Những tiết lộ kể từ khi Shinzo Abe qua đời làm sáng tỏ tầm ảnh hưởng của giáo phái Moonies

Nhật Bản vẫn đang vất vả tìm hiểu về cái chết bạo lực của cựu Thủ Tướng Shinzo Abe khi người đàn ông giết ông đã cung cấp cho cảnh sát thông tin gây chấn động khắp cơ sở chính trị của đất nước.

Những tiết lộ kể từ khi Shinzo Abe qua đời làm sáng tỏ tầm ảnh hưởng của giáo phái Moonies

Tetsuya Yamagami cho biết anh ta bắn Abe vì mối liên hệ giữa cựu Thủ tướng với nhà thờ Thống nhất, còn được gọi là Moonies, mà anh ta đổ lỗi cho việc phá sản gia đình anh ta. Mẹ của Yamagami, một thành viên lâu năm của giáo phái, được cho là đã quyên góp 100 triệu yên vào hai thập kỷ trước, khiến gia đình họ rơi vào cảnh nghèo khó.

Ba tuần sau cái chết của Abe, các chi tiết đã xuất hiện cho thấy mối quan hệ của giáo phái với các chính trị gia vượt xa cả thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, khiến cử tri tức giận và đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng của nó đối với các chính sách của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, gọi tắt là LDP.

Những tiết lộ càng ngày càng cho thấy các thành viên của đảng cầm quyền và đảng đối lập đã thi nhau tán tỉnh giáo phái này – từ việc tham dự các sự kiện của giáo phái đến việc đưa các thành viên của giáo phái vào các chiến dịch tranh cử.

Một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Kyodo công bố hôm Chúa Nhật cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho nội các của Thủ tướng Kishida đã giảm hơn 12 điểm phần trăm xuống còn 51% trong vài tuần.

Mạng lưới luật sư quốc gia chống buôn bán tâm linh, một nhóm gồm 300 luật sư đại diện cho những người tuyên bố họ đã bị thiệt hại tài chính vì giáo phái, cáo buộc giáo phái này đã tẩy não các tín hữu để họ giao nộp cho giáo phái những số tiền khổng lồ.

Mạng lưới đã nhận được 34.000 đơn khiếu nại liên quan đến số tiền “bị mất” với tổng trị giá hơn 120 tỷ yên kể từ năm 1987 – một tuyên bố mà giáo phái này đã phủ nhận mạnh mẽ.

Các luật sư liên tục yêu cầu Abe và các nhà lập pháp khác của LDP ngừng gửi tin nhắn chúc mừng hoặc xuất hiện tại các sự kiện do giáo phái tổ chức, hiện tự xưng là Liên đoàn vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Họ phản đối khi Abe gửi một bức điện tới một đám cưới tập thể của giáo phái Thống nhất vào năm 2006.

Hiroshi Yamaguchi, một trong những luật sư, cho biết: “Các thành viên phải chịu áp lực mỗi ngày để quyên góp. Họ nói với bạn nghiệp chướng gắn liền với tiền bạc, và quyên góp là cách duy nhất để cứu bản thân. Vì vậy, bạn nghĩ rằng bạn phải làm điều đó “.

Ông nói thêm: “Giáo phái này không phải là một tổ chức tôn giáo chính thống… nó đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động chính trị và truyền thông của nó”


Source:The Guardian

3. Thông điệp của Đức Giáo Hoàng cho giới trẻ ở Medjugorje: Hãy đến với Chúa ‘với tất cả những gì các con mang trong tim’

Với tấm lòng rộng mở, hãy đi đến với Ngài, mang lấy ách của Ngài và học hỏi từ Ngài. Hãy đến gặp Thầy để trở thành môn đệ của Ngài và những người thừa kế lời hứa hòa bình của Ngài,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói như trên trong một thông điệp gửi bằng tiếng Ý và tiếng Croatia cho những người tham gia ‘Mladifest.’ Sự kiện này là buổi cầu nguyện thường niên dành cho giới trẻ được tổ chức từ ngày 1 đến 6 tháng 8 tại đền thờ Medjugorje nổi tiếng ở Bosnia-Herzegovina.

Chủ đề của cuộc hành hương năm nay là “Hãy học với Thầy và anh chị sẽ tìm thấy bình an,” trích từ Phúc âm Matthêu (11: 28-30). Đề cập đến đoạn văn này, Đức Thánh Cha Phanxicô bảo đảm với những người hành hương trẻ rằng “Chúa không dành những lời này chỉ cho các tông đồ hoặc cho một số bạn bè của Ngài, nhưng Ngài nói với tất cả những ai mệt mỏi và bị áp bức.”

“Đây là một lời mời gọi hãy di chuyển, không đứng yên, đông cứng và sợ hãi trước cuộc sống, và trông cậy vào Ngài.” Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu yêu cầu họ đi về phía Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “phương thuốc đích thực cho những vết thương của nhân loại” là “tình yêu thương anh em” dựa trên tình yêu của Thiên Chúa. Tuy nhiên, ngài cảnh báo rằng “để học hỏi, trước hết, người ta phải khiêm tốn và nhận ra sự ngu dốt và kiêu ngạo của bản thân khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể làm mọi thứ một mình và bằng sức của mình”.

“Hỡi những người yêu dấu, đừng sợ hãi, hãy đến với Ngài với tất cả những gì bạn đang mang trong lòng, Ngài là Chúa duy nhất mang lại sự sảng khoái và bình an thật sự,” Đức Thánh Cha nói, kêu gọi những người trẻ noi gương Đức Maria và phó thác chính mình. Ngài đã ký thông điệp đề ngày 16 tháng 7, nhân lễ trọng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh, tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateranô ở Rôma.

Từ lâu Tòa thánh đã giữ một thái độ thận trọng với đền thờ Medjugorje. Ngôi đền này đang có danh tiếng tốt hơn kể từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép các cuộc hành hương ở đó vào ngày 12 tháng 5 năm 2019, công nhận “thực tế tâm linh và mục vụ” mà nơi này mang lại cho nhiều người Công Giáo.

Các cuộc hiện ra được cho là của Đức Mẹ làm cho nơi này trở nên nổi tiếng. Nhưng cho đến nay các cuộc hiện ra ấy vẫn chưa bao giờ được Giáo hội công nhận và nhiều vùng xám vẫn còn. Theo một cuốn sách được xuất bản vào tháng 12 năm 2021, không có phép lạ nào được chính thức công nhận ở Mễ Du. Cựu linh mục Tomislav Vlasic, người đi cùng với các thị nhân, đã bị vạ tuyệt thông vào ngày 23 tháng 10 năm 2020.

Tuy nhiên, địa điểm tâm linh nổi tiếng này hàng năm vẫn thu hút một lượng lớn khách từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ Ý và Đông Âu. Theo trang web Mladifest, năm nay sẽ là Lễ hội Thanh niên lần thứ 33, quy tụ khoảng 50.000 thanh niên. Lần đầu tiên lễ hội được tổ chức là vào năm 1989.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *