Nội quy Huynh Đoàn Mỹ Thuật Thánh Hiển

I. Pháp lý
Điều 1: thành lập
Huynh đoàn được thành lập do văn thư của Bề trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa OP, ký ngày 09 tháng 12 năm 2015. Đây là một Huynh đoàn đối nhân trực thuộc Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh dòng.
Điều 2: Danh xưng,Bổn mạng
“Huynh đoàn Thánh Hiển ” gồm các thành viên nhóm Domini Art sau gần 10 năm gắn bó sinh hoạt tại gx Đa Minh và Mai Khôi muốn liên kết với Dòng cách sâu xa hơn trong linh đạo của thánh Đaminh.
Huynh đoàn Thánh Hiển chủ yếu quy tụ các anh chị em trong các nghành mỹ thuật như tranh , ảnh , tượng…..Huynh đoàn nhận thánh Giuse Ngô Duy Hiển . OP , tử đạo Việt Nam làm bổn mạng.

II . Điều Hành
Điều 3: Mục Đích
Huynh đoàn được thành lập để giúp anh chị em, khởi từ cảm hứng của thánh Đaminh, chiêm niệm và truyền thông các mầu nhiệm cứu độ, đặc biệt qua nghệ thuật.
Điều 4: Đời sống
Là Huynh đoàn giáo dân Đaminh đời sống anh chị em đặt trên bốn nền tảng là : Cầu nguyện, Hiệp thông, Học hỏi và Sứ vụ (LS = Luật Sống. Chương II)
Điều 5: Thâu nhận thành viên
Huynh đoàn đón nhận tất cả anh chị em nghệ nhân hội đủ điều kiện theo giáo luật, sinh hoạt theo các giai đoạn thỉnh sinh, dự tuyển và tuyên hứa.
Điều 6: Hội họp
Tất cả các thành viên trong Huynh đoàn cùng tham gia buổi họp mặt hằng tháng được tổ chức vào Thứ Tư ( tuần đầu tiên của tháng ), tại….
Thời gian và địa điểm có thể thay đổi do Ban phục vụ Huynh đoàn.
Điều 7: Kế hoạch
Hằng năm, khi tổng kết triển lãm mùa Giáng Sinh, Ban phục vụ sẽ lên kế hoạch về điều hành và quản trị, về huấn luyện và tông đồ bác ái trong năm mới.
Điều 8: Tài sản
Huynh đoàn đón nhận mọi nguồn tài trợ của các cá nhân và tập thể ( Ban phục vụ huynh đoàn tỉnh dòng, các mạnh thường quân các thành viên và gia đình…).
Mọi thành viên có nhiệm vụ đóng niên liễm, để huynh đoàn chi phí trong dịp lễ bổn mạng, báo ân, mua sắm tài liệu và hoạt động bác ái.

– Huynh đoàn sẽ quyết định ngân khoản, Đoàn trưởng có quyền chi, các chi lớn hơn phải có sự đồng ý của tập thể.
– Hằng năm, thủ quỹ phải báo cáo tổng kết thu chi cho Ban phục vụ Tỉnh dòng thông qua vị Linh hướng ( LS 142, § II )

III. Sinh hoạt.
  Điều 9: Lễ bổn mạng
Hằng năm, anh em cùng tổ chức lễ bổn mạng Huynh đoàn trước hoặc sau ngày 9 tháng 5.
 Điều 10: Việc đạo đức
Anh chị em chu toàn bổn phận người tín hữu, sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, lãnh các bí tích, tham gia các việc đạo đức chung với giáo xứ của mình.

+ Mỗi ngày đọc 1 kinh Lạy Cha cầu cho người sống và Thánh vịnh 119 cầu cho những anh chị em đã qua đời.
+ Khi không thể nguyện kinh Phụng Vụ, anh chị em có thể thay thế bằng việc đọc Kinh Mân Côi ( LS 6, § II )

Điều 11: Báo ân
1. Khi nhận được tin báo có anh em trong Huynh đoàn được Chúa gọi về, mỗi người tham dự một thánh lễ ý chỉ cho người quá cố. Ban phục vụ sẽ sắp xếp để anh em đến phúng viếng, cầu nguyện và xin một Thánh Lễ cho người đã khuất.
2. Khi vợ (hoặc chồng) con cái, tứ thân phụ mẫu đoàn viên, hay ân nhân của Huynh đoàn về với Chúa, Ban Phục Vụ sẽ xin một Thánh lễ cho người mới qua đời, và báo cho anh chị em hiệp thông cầu nguyện. Tùy hoàn cảnh, các anh chị lân cận cố gắng đến cầu nguyện và tham dự tang lễ.
Điều 12: Huynh đoàn Thánh Hiển tham gia chương trình Huấn luyện căn bản và thường xuyên như mọi huynh đoàn khác ( LS chương III, mục 2: A và B ).
Điều 13:
Để thực sự là những kitô hữu trưởng thành, anh chị em được cổ võ tìm đọc, nghiên cứu, học hỏi về Kinh Thánh, Công đồng Vatican II , Giáo lý hội thánh, đặc biệt là học thuyết xã hội của Giáo hội.
Trong các buổi họp hằng tháng và tĩnh huấn hằng năm, Ban học tập dựa trên nhu cầu thời sự của xã hội, Giáo hội hoặc chuyên nghành mỹ thuật, để giới thiệu tài liệu cho anh em. Ban Phục vụ sẽ phân công hoặc mời chuyên gia thuyết trình.
Điều 14:
Bản nội quy này được toàn thể Huynh đoàn soạn thảo, được anh chị em đoàn viên chấp thuận với số phiếu quá bán trong buổi họp ngày 12/09/2015. Và có hiệu lực từ ngày…/…/2015 khi được Tu sĩ Linh hướng ký chấp nhận.
Để tu chính nội dung Nội quy này, tối thiểu phải có ba đoàn viên trong Huynh đoàn kiến nghị. Khi đó Ban Phục vụ phải đưa ra Huynh đoàn để thảo luận và chấp thuận với quá bán số phiếu trong buổi họp mặt hằng tháng. Sau đó, còn phải được Tu sĩ Linh hướng ký chấp thuận.

Làm tại Phú Nhuận ngày../../2015.
TM BAN PHỤC VỤ
Đoàn trưởng.  
Tu sĩ Linh hướng
Chấp thuận ngày../../2015

TIẾN TRÌNH DỰ KIẾN
1. Trước tiên các thành viên cần
biết các quy định cần thiết
trong ” Luật Sống ” của Huynh
đoàn.
2. Huynh đoàn Tỉnh Dòng đề
nghị anh Bùi Ri Cao, sẽ đồng
hành tham dự các buổi họp
hằng tháng giai đoạn đầu để
bảo đảm diễn tiến đúng luật.
3. Huynh đoàn bình chọn 5
người ” Ban Phục Vụ ” tiên
khởi, để xin Cha Giám Tỉnh chỉ
định.
4. Có thể sau 3 tháng, Huynh
đoàn chính thức ra mắt, anh
chị em bước vào giai đoạn dự
tuyển.
5. Sau một năm, một số anh chị
đủ điều kiện sẽ tuyên hứa trở
thành đoàn viên chính thức.

NB. Việc gia nhập Huynh đoàn là hoàn toàn tự nguyện , không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của nhóm DominiArt, vốn quy tụ cả anh chị ngoài Công giáo tham gia hoạt động mỹ thuật.
Lý do chọn thánh Giuse Ngô Duy Hiển. OP , vì khi bị giam đã vẽ Thánh Giá gửi tặng các tín hữu. Ngài đã gây nên phong trào kính Thánh giá ở Nam Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *