Nữ tu Maria Valentina sẽ hát cho Đức Giáo hoàng

Thông cáo báo chí của Tòa Thánh cho biết ĐGH Phanxicô nhận lời mời của Tổng thống Colombia để đến thăm quốc gia này từ ngày 6 đến 11 tháng 9 năm 2017. Ngài sẽ đến thăm 4 thành phố của Colombia là Bogotá, Villavicencio, Medellín và Cartagena.

***

Nữ tu trẻ Maria Valentina de los Angeles người Bogota, 28 tuổi, thích đi giày thể thao hơn là đi dép đã tham dự một cuộc thi và đã thực hiện được giấc mơ của mình: hát trong dịp Đức Giáo hoàng đến Colombia!

Người nhỏ nhắn, tràn niềm vui sống, có đặc ân, nữ tu Maria Valentina ở trong nhóm thắng cuộc thi hát trong chuyến đi của Đức Giáo hoàng đến Colombia từ ngày 6 đến ngày 10 tháng chín. Chiến quả nhờ bài hát “Làm bước trước” (Demos el primer paso), một bài hát chen nhạc đại chúng, pop và rap có lời ca ngợi hòa bình, bài này sẽ được hát khi Đức Phanxicô di chuyển qua đám đông.

Đức Phanxicô, một trong các nhà cổ động của thỏa hiệp hòa bình được ký giữa Lực lượng Vũ Trang Cách Mạng với chính quyền, thỏa hiệp đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu hơn nửa thế kỷ nay ở Colombia. Ngài sẽ đi thăm các thành phố Bogota, Medellin, Villavicencio và Cartagena.

Soeur giải thích với hãng tin AFP: “Đây là dịp để chúng tôi tỏ lòng yêu mến ngài qua âm nhạc”. Soeur sẽ cùng với một nhóm 20 ca nhạc sĩ của huynh đoàn các Nhạc sĩ Công giáo Hiệp nhất trình diễn.

Soeur được biết đến khi Soeur tham dự cuộc thi “Ở một mức độ khác” của đài truyền hình, nhóm được mời sáng tác và hát một đoạn nhạc, sau đó nhóm được chọn để tháp tùng trong các chuyến thăm của Đức Giáo hoàng.

Soeur Maria Valentina hát: “Nước Colombia giang tay đón cha, cùng một lòng chúng con diễn tả niềm vui của chúng con, xin Chúa trong lòng lành của Ngài chúc lành cho cha, đã đưa cha đến dẫn dắt chúng con trên đất nước này”.

Một điệp khúc say mê

Soeur thích các loại nhạc có chiều sâu và hay, thích nhịp điệu thách thức của nhạc rap, loại nhạc tiêu biểu của các cộng đồng người da đen ở Mỹ. Soeur giải thích: “Nhạc rap đặc biệt là dễ nhớ khi chúng mang chiều sâu của sự thật và đương nhiên với Chúa Kitô thì nó càng đánh động hơn”. Theo Soeur loại nhạc này phù với tinh thần Đức Phanxicô đưa ra cho giới trẻ: “Các con hãy dậy sóng, theo nghĩa của hãy hào hứng khi chuyển tải niềm vui, hy vọng và đức ái”.

Chính vì vậy mà Soeur nghĩ, trộn các nhịp điệu “Làm bước trước” với nhạc vallenato Colombia, pop và rap sẽ làm Đức Giáo hoàng thích nhưng chúng tôi còn muốn mọi người hát theo chúng tôi”.

Nữ tu Maria Valentina không phải là nữ tu đời xưa, Soeur thích đi giày thể thao cho tiện, khi tuổi vị thành niên Soeur chơi đàn ukelélé và ghi-ta và chơi nhạc rock.

Giảng phúc âm qua âm nhạc

Khi còn nhỏ Soeur bị chứng thoái hóa mỡ trong gan (Nash), Soeur phải ghép một phần lớn gan, nhưng đến năm 16 tuổi, các bác sĩ không còn thấy dấu vết bệnh. Soeur nghĩ Chúa đã cho Soeur lành. Một năm sau Soeur đi tu nhưng vẫn luôn giữ niềm đam mê âm nhạc.

Soeur cho biết: “Giấc mơ của tôi là được làm nữ tu thánh thiện và được chơi nhạc. Tôi muốn thâu nhiều bài hát hơn và người nghe thay vì thích giọng hát của tôi thì yêu mến Chúa. Chúa muốn Chúa được biết qua truyền thông vì thế mình phải làm”.

Sơ là ca sĩ diễn đơn, Soeur đã thâu một đĩa, “Nói với tôi và cho tôi” (Dime y dame) và thuộc Cộng đoàn các người thông hiệp Thánh Thể của Cha trên trời của tòa giám mục Cali, một cộng đoàn được sinh ra khi Đức Gioan-Phaolô II kêu gọi các nghệ sĩ rao giảng phúc âm bằng tác phẩm của họ.

Dòng của Soeur có một nữ tu là nhà sản xuất trong địa hạt truyền hình và một ban nhạc, Soeur tham dự vào ban nhạc sẽ hát cho Đức Phanxicô ở Bogota.

 

 

Marta An Nguyễn dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *