Nước Pháp bàng hoàng trước cái chết trên đường phố Paris đông đúc

1. Nước Pháp bàng hoàng trước cái chết trên đường phố Paris đông đúc

Nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ René Robert đã chết vì hạ thân nhiệt sau khi ngã và bị người qua đường bỏ mặc suốt chín giờ đồng hồ

Cái chết của một người đàn ông 85 tuổi được cho là do hạ thân nhiệt đột ngột, té ngã và nằm sóng soài hơn 9 tiếng đồng hồ trên một con phố lạnh giá ở trung tâm Paris đã khiến người dân Pháp và xa hơn thế nữa vô cùng đau buồn, tức giận và không thể tin được một chuyện như thế lại có thể xảy ra.

René Robert, một nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ được biết đến với những bức ảnh chụp một số ngôi sao nhạc flamenco nổi tiếng nhất Tây Ban Nha, đã qua đời vào tuần trước sau khi trượt chân khi đang đi dạo hàng đêm quanh khu phố Paris sầm uất nơi anh sống.

Theo lời kể của bạn mình, nhà báo Michel Mompontet, Robert đã ngã trên đường Rue de Turbigo, giữa Place de la République và Les Halles.

“Anh ấy bị choáng váng và ngã xuống,” Mompontet cho biết trong một loạt các tweet. “Không thể gượng dậy được, anh ấy nằm gục tại chỗ trong giá lạnh suốt 9 tiếng đồng hồ cho đến khi một người vô gia cư gọi cho dịch vụ cấp cứu. Quá muộn. Anh ấy bị hạ thân nhiệt và không còn có thể cứu được nữa. Trong suốt chín giờ đồng hồ đó, không có người qua đường nào dừng lại để kiểm tra lý do tại sao người đàn ông này lại nằm trên vỉa hè. Không một ai cả.”

Mompontet, người cũng kể lại hoàn cảnh về cái chết của bạn mình trên France TV Info, cho biết Robert đã “bị giết bởi sự thờ ơ”, và nói thêm: “Nếu cái chết khủng khiếp này có thể phục vụ cho một số mục đích, nó sẽ là thế này: khi một người nằm trên vỉa hè, chúng ta nên hỏi han họ – cho dù chúng ta có thể bận rộn đến đâu. Hãy dừng lại một chút thôi. “

Mompontet chỉ ra rằng nhiều người – bao gồm cả bản thân anh – thường nhìn theo hướng khác khi gặp những người trên đường phố. Nhà báo nói với France TV Info: “Trước khi đưa ra bất kỳ bài học nào hoặc buộc tội bất kỳ ai, tôi cần phải giải quyết một câu hỏi nhỏ khiến tôi cảm thấy không thoải mái. “Tôi có dám chắc chắn 100% rằng tôi sẽ dừng lại nếu đối mặt với cảnh đó – một người đàn ông trên mặt đất? Tôi có dám chắc chắn 100% rằng tôi chưa bao giờ quay lưng lại với một người vô gia cư đang nằm trước ngưỡng cửa?”

Cái chết, xảy ra tại một khu vực của Paris, nơi nhiều người vô gia cư ngủ say, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về trách nhiệm công dân và sự lễ phép cơ bản của con người.

Một dòng tiêu đề trên tờ Le Figaro viết: “Nhiếp ảnh gia René Robert, đã chết trong sự thờ ơ giữa phố.”

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Lan đã tweet: “Cái chết của René Robert, người đã bất tử với chiếc máy ảnh của mình, tất cả các nghệ sĩ vĩ đại của flamenco, thách thức lương tâm tập thể của chúng ta”.

Robert, người đã chụp ảnh các huyền thoại flamenco bao gồm Camarón de la Isla và Paco de Lucía, được một người khác gần đây nhớ đến.

“Rất buồn trước sự ra đi của René Robert, người mà tôi may mắn được gặp và được chụp ảnh cùng,” ca sĩ nhạc flamenco từng đoạt giải Grammy Arcángel nói. “Tôi không thể hiểu tại sao không ai giúp anh ấy; Tôi không muốn nghĩ rằng chúng ta đang sống trong một xã hội có quá ít giá trị “.

Hiệp hội Olivar, đã làm việc với những người vô gia cư trẻ tuổi ở Madrid trong hơn 30 năm, cho biết họ rất buồn nhưng không ngạc nhiên. “Rất nhiều người đang nói về câu chuyện khủng khiếp của René Robert. Nhưng thực tế là đây là trải nghiệm tàn khốc hàng ngày của những người sống và chết trên đường phố. Điều gì đang xảy ra với chúng ta với tư cách là một xã hội mà những điều như thế này có thể xảy ra?”

Theo thống kê của các hiệp hội vô gia cư, 600 người chết trên đường phố ở Pháp mỗi năm.


Source:The Guardian

2. Các nhà hoạt động ủng hộ phá thai ở NYC chửi bới những người đi nhà thờ, chiếu khẩu hiệu ‘Chúa yêu phá thai’ lên nhà thờ chính tòa St. Patrick

Rào chắn và một hàng ngũ cảnh sát bảo vệ những người tham gia ủng hộ sự sống khi ra vào Thánh Lễ Canh thức Cầu nguyện cho Sự sống của Tổng giáo phận New York tại Nhà thờ Thánh Patrick vào tối thứ Bảy, khi các thành viên của nhóm hoạt động vì Quyền Phá thai Thành phố New York hô hào những lời lăng mạ và la hét thô tục với họ.

Những người biểu tình hét vào mặt những người đi lễ những từ ngữ rất thô bỉ. Nhiều người biểu tình khác còn và thực hiện những cử chỉ tục tĩu khi một loạt người từ trẻ nhỏ đến đàn ông và phụ nữ cao tuổi ra khỏi nhà thờ ở khu trung tâm Manhattan.

Ngoài những lời lẽ thô tục, những người biểu tình còn hô vang “Xấu hổ”, “Cảm ơn Chúa vì phá thai”, “Hãy về nhà phát xít, hãy về nhà” và “New York ghét bạn” cùng với các khẩu hiệu ủng hộ sự lựa chọn nhắm vào những người đi lễ.

Vào cuối cuộc biểu tình, các khẩu hiệu ủng hộ phá thai bao gồm “Chúa yêu phá thai” và “Phá thai vạn tuế” được chiếu sáng bên ngoài nhà thờ trng khi những người biểu tình hò reo cổ vũ. Vào ngày 20 tháng Giêng tại Washington, DC, một nhóm hoạt động khác, mang danh Công Giáo vì Sự lựa chọn, đã chiếu các khẩu hiệu ủng hộ phá thai trên mặt tiền của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trong một Thánh lễ và Giờ Chầu Thánh Thể vào đêm trước của Cuộc Tuần Hành Phò Sinh.

Khoảng 100 người biểu tình đã tham dự cuộc biểu tình của Thành phố New York, được các nhà tổ chức hô hào trong một bài đăng trên Instagram. Nhiều người trong số những người tham gia đã sử dụng trống, máy lắc và các máy tạo tiếng ồn khác, những thứ mà những người bên trong nhà thờ có thể nghe thấy.

Lễ Canh thức Cầu nguyện cho Sự sống đánh dấu kỷ niệm 49 năm vụ Roe kiện Wade, với phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Theo lời kêu gọi của các giám mục Hoa Kỳ về việc sám hối và cầu nguyện cho những vi phạm chống lại phẩm giá của thai nhi, Đức Hồng Y Timothy Dolan ở New York đã cử hành Thánh lễ Canh thức lúc 5:30 chiều, sau đó là một giờ chầu Thánh Thể.

“Thật là một bi kịch khi một quốc gia được thành lập dựa trên quyền được sống và sự bảo vệ bình đẳng của luật pháp cho tất cả sự sống lại cho rằng bạo lực như vậy là hợp pháp, như cách đây 49 năm trước” Đức Hồng Y Dolan nói trong bài giảng của ngài. “Điều đó không đúng. Đó không phải là tự nhiên. Đó không phải là cách mà Thiên Chúa đã định. Đó không phải là cách mà đất nước chúng ta dự định”.

Trong số những người bị la hét khi ra về sau buổi canh thức có Nathan Long và cậu con trai tuổi thiếu niên của anh ta. Cả hai đã có một cuộc tranh cãi ngắn với những người biểu tình.

Long, một người cha 7 con đến từ Dallas, Texas, cho biết anh nghĩ hầu hết những người biểu tình không được giáo dục về vấn đề cuộc sống. “Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người chỉ muốn cần đuốc lên và tức giận vì bất cứ điều gì”

Một trong nhiều khẩu hiệu mà những người biểu tình hô vang đối với những người đi lễ là “Hãy ngừng quấy rối bệnh nhân!”

Khẩu hiệu đó đề cập đến một ngày cầu nguyện định kỳ cho sự sống được gọi là Nhân Chứng Cho Sự Sống, bao gồm Thánh Lễ và chầu Thánh Thể, tiếp theo là một cuộc rước lần chuỗi Mân Côi đến phòng khám Kế Hoạch Gia đình gần đó và sau cùng là một buổi canh thức trước phòng khám.

Các nhóm ủng hộ phá thai đã gây xôn xao vào tháng 7 vì đã đứng trước đám rước kinh Mân Côi để chặn con đường đến phòng khám Kế Hoạch Gia đình. Các nhân viên cảnh sát được yêu cầu hộ tống đoàn rước Mân Côi và ngăn cách những người biểu tình.

Vào cuối cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, một phụ nữ có vẻ là người tổ chức đã thông báo với những người biểu tình rằng nhóm của y thị sẽ phản đối sự kiện Nhân chứng cho sự sống tiếp theo vào ngày 5 tháng 2 bằng cách làm chậm cuộc rước tràng hạt Mân Côi của những người tham gia “bằng thi thể của chúng ta”.


Source:Catholic News Agency

3. Hồng Y Tổng Tường Trình Viên Thượng hội đồng về tính đồng nghị khẳng định Cải cách cần một nền tảng ổn định

Một vị Hồng Y Dòng Tên, người sẽ đóng vai trò trung tâm trong Thượng hội đồng về Synodality vào năm 2023 đã nói rằng những cải cách trong Giáo Hội Công Giáo đòi hỏi “một nền tảng ổn định”. Synodality, theo định nghĩa của Ủy ban Thần Học Quốc Tế, là “mô thức sống và làm việc cụ thể của Giáo Hội, tức là của cộng đoàn dân Chúa, thể hiện và mang lại bản chất cho Giáo Hội là sự hiệp thông khi tất cả các thành viên của Giáo Hội cùng nhau hành trình trên con đường của Chúa, tụ họp và tham gia tích cực vào sứ mệnh truyền bá Phúc âm của Giáo Hội”.

Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều vấn đề trên tạp chí Herder Korrespondenz của Đức số tháng 2, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich được hỏi liệu ngài có thể hình dung việc giới thiệu các nữ phó tế hay không.

Vị Hồng Y trả lời: “Tôi sẽ không có gì chống lại điều đó. Nhưng cải cách cần một nền tảng ổn định. Nếu bây giờ Đức Giáo Hoàng chỉ đơn giản cho phép viri probati, tức là truyền chức linh mục cho những người đàn ông trưởng thành, đã lập gia đình, và các nữ phó tế, thì nguy cơ ly giáo sẽ rất lớn”.

“Rốt cuộc, đó không chỉ là về tình hình của Đức, nơi có lẽ chỉ một phần nhỏ sẽ tan rã. Ở Phi Châu hoặc ở các nước như Pháp, nhiều giám mục có thể sẽ không đồng hành với điều đó”.

Tháng 7 năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Hồng Y Hollerich, tổng giám mục Luxembourg, làm vị tổng tường trình của Thượng Hội Đồng Giám Mục thường kỳ lần thứ 16 ở Rôma.

Sự kiện, thường được gọi là Thượng Hội đồng về Tính Đồng Nghị, đã được mô tả là sự kiện quan trọng nhất của Giáo Hội kể từ Công đồng Vatican II diễn ra từ năm 1962 đến 1965.

Đức Hồng Y Hollerich nói với Herder Korrespondenz rằng ngài tin rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bị hiểu lầm.

Ngài nói: “Đức Giáo Hoàng không có gì chống lại những người bảo thủ nếu họ học hỏi từ cuộc sống. Cũng thế, ngài không có gì chống lại những người cải cách nếu họ luôn nhớ đến toàn thể Giáo Hội. Và Đức Giáo Hoàng không thích đấu đá nội bộ trong Giáo Hội”.

“Tôi đôi khi có ấn tượng rằng các giám mục Đức không hiểu Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng không theo chủ nghĩa tự do, ngài là người cấp tiến. Từ tính triệt để của Tin Mừng dẫn đến sự thay đổi”.

Đức Hồng Y, người cũng là chủ tịch của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu Châu, gọi tắt là COMECE, thừa nhận rằng cải cách cơ cấu là cần thiết, nhưng nói rằng nó cần có sự đồng thuận.

“Trong mọi trường hợp, chúng ta phải đưa càng nhiều người tham gia càng tốt trên đường đi. Và sau đó không phải là việc phong cho những người làm công tác mục vụ thành giáo sĩ hạng hai. Không thể có giáo sĩ được phong chức và giáo sĩ không được phong chức mà phải tiêu diệt chủ nghĩa giáo sĩ. Giữa các linh mục, nhưng cũng giữa các giáo dân”.

Vị Hồng Y 63 tuổi cũng thảo luận về Thánh lễ bằng tiếng Latinh, mà ngài nói có một bản văn “rất đẹp”. Ngài giải thích rằng đôi khi ngài sử dụng tiếng Latinh khi cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện riêng của mình, nhưng có sự e dè khi làm như vậy trong khung cảnh giáo xứ.

“Tôi biết những người ở đó không hiểu tiếng Latinh và không thể làm gì về điều đó”.

“Nhưng tôi đã được yêu cầu thực hiện một cử hành Latinh ở Antwerp, bên Bỉ, theo nghi thức hiện tại. Tôi sẽ làm điều đó, nhưng tôi sẽ không cử hành theo nghi thức cũ”.

Đức Hồng Y Hollerich lưu ý rằng nếu cử hành theo nghi thức tiền Công Đồng với tư cách là một Hồng Y, ngài sẽ phải mặc một chiếc áo choàng cappa magna, tức là “áo choàng lớn”, lễ phục với một cái tà áo rất dài.

“Tôi chắc chắn sẽ ngã vì tôi không quen đi với một cái tà áo rất dài như vậy”

“Và trên hết, tôi sẽ rất xấu hổ. Chúa Kitô sẽ nói gì? Đó có phải là cách tôi hình dung bước theo Ngài hay không? Khi lướt đi bao bọc trong màu tím? ‘Ta đã nói rằng ai yêu mến Ta, phải vác thập tự giá của mình… và theo Ta, chứ không vác tà áo tím mà theo Ta.’“

“Tôi sẽ có ấn tượng rằng tôi đang phản bội Chúa. Điều đó không có nghĩa là người khác có thể không làm được điều đó theo nghĩa tốt. Nhưng tôi thì không thể.”


Source:Catholic News Agency

4. Quá điên: Xây dựng một thế hệ trẻ yêu mến và thờ phượng Satan

Hôm 20 tháng 10, 2018, một nhóm phù thủy đã tập trung lại với nhau để “ếm bùa” tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Brett Kavanaugh trong suốt ba giờ đồng hồ từ 7h tối đến 10h khuya. Địa điểm xảy ra là tại Catland Books, một cửa hàng chuyên bán các sách siêu hình và ma thuật huyền bí ở Brooklyn, New York.

Hệ thống truyền hình Công Giáo EWTN đã phỏng vấn cha Gary Thomas, linh mục trừ tà của giáo phận San Jose, California. Cảm tưởng đầu tiên của ngài là “kinh hoàng” và “đau buồn” trước diễn biến này.

Những ai muốn vào xem thì được yêu cầu trả 10 Mỹ Kim và mang theo dao búa để chặt chém vào những hình nộm của ông Kavanaugh. Tất cả vé đã được bán hết trong ngày đầu tiên. Những kẻ tổ chức nói số tiền thu được trong dịp này là để trợ giúp cho Planned Parenthood và các nhóm đồng tính. Planned Parenthood là một tổ chức phá thai từng được Barrack Obama tài trợ mỗi năm 530 triệu Mỹ Kim để thực hiện ít nhất là 324,000 ca phá thai hàng năm tại hơn 600 cơ sở trên toàn cõi Hoa Kỳ.

Tại sao chúng ếm bùa ông Brett Kavanaugh? Theo cha Gary Thomas vì ông Brett Kavanaugh là một người Công Giáo. Một khi ông vào được trong Tối Cao Pháp Viện, những chương trình nghị sự của các nhóm phò phá thai, hôn nhân đồng tính sẽ gặp nhiều khó khăn và cả những phán quyết được đưa ra trước đây có thể bị lật ngược lại.

Tuy nhiên, vị linh mục nhấn mạnh rằng câu chuyện ếm bùa ông Brett Kavanaugh cho thấy giáo phái thờ Satan tại Mỹ đã thay đổi sách lược. Đây là lần đầu tiên, giáo phái thờ Satan xen vào cuộc sống chính trị tại Hoa Kỳ. Nhận định này được củng cố trong các buổi ếm bùa Tổng thống Trump diễn ra sau đó. Sách lược chủ yếu trước đây là các hình thái dâm ô, trụy lạc. Trong các buổi lễ của giáo phái thờ Satan, các thiếu nữ trẻ đẹp trần truồng lượn quanh các tín đồ trước khi nằm dài trên cái gọi là bàn thờ, trước mặt một đạo sĩ. Với đà phát triển mạnh của phim ảnh khiêu dâm trên Internet, tiết mục này xem ra không còn hấp dẫn nữa. Chính vì thế, họ phải thay đổi sách lược.

Chương trình truyền hình NBCNews tối thứ Sáu mùng 4 Tết Nhâm Dần vừa lên tiếng báo động về một sách lược mới, gọi là After School Satan, nhằm xây dựng một thế hệ trẻ yêu mến và thờ phượng Satan.

Để quý vị và anh chị em dễ hình dung ra, Thúy Nga xin giải thích như sau. Ở nhiều nước như Anh, Mỹ, Úc, và Âu Châu học sinh học cả ngày trong trường từ 8 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Lúc 3 giờ, khi các em tan học, cha mẹ có thể vẫn còn trong giờ làm việc. Vì thế, tồn tại một hệ thống các lớp gọi là After School nhằm giữ các em cho đến khi cha mẹ tan sở đến đón.

After School Satan là một dự án chương trình sau giờ học của nhóm đền thờ Satan, một tổ chức tôn giáo có trụ sở tại Salem, Massachusetts và được tài trợ bởi Reason Alliance LTD.

Chương trình được quảng cáo không dạy về việc thờ phượng Satan cũng như không cố gắng cải đạo những học sinh tham gia, thay vào đó họ dạy về chủ nghĩa duy lý và hiểu biết về thế giới xung quanh chúng ta; tức là một cách trực tiếp chống lại niềm tin Kitô và gián tiếp chiêu dụ tín đồ.

Giáo phái thờ Satan thông báo họ đang theo đuổi các trường After School Satan ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, bao gồm Atlanta, Los Angeles, Salt Lake City, Pensacola, Washington, DC, Tucson, Springfield, Missouri, Seattle và Portland.

Vào tháng Giêng năm 2022, trường After School Satan đã được khu học chánh Moline, Illinois cấp giấy phép.

Anh chị em phải cẩn thận, đừng vì những tiện lợi nhất thời gởi con vào các trường After School Satan. Làm thế là chúng ta giết chết linh hồn con em chúng ta.


Source:en.wikipedia

5. Hồng Y Marx hô hào bãi bỏ luật độc thân linh mục, giảm bớt quyền bính Giáo Hoàng

Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám mục của Munich-Freising, tuyên bố ủng hộ việc bãi bỏ luật độc thân linh mục của Giáo Hội. “Sẽ tốt hơn cho một số linh mục nếu họ được kết hôn,” Hồng Y Marx nói với Süddeutsche Zeitung trong ấn bản thứ Năm 3 tháng Hai. Theo Đức Tổng Giám Mục Munich, không thể hình dung một việc cấm đoán đời sống độc thân là “lối sống của Chúa Giêsu. Nhưng nếu tôi coi nó như một yêu cầu cơ bản đối với mọi linh mục, thì tôi sẽ đặt một nghi vấn về điều đó. Tôi không nghĩ mọi thứ có thể tiếp diễn như bây giờ”. Theo Hồng Y Marx, lối sống độc thân của các linh mục là “bấp bênh”. “Tôi tiếp tục nói với các linh mục trẻ. Sống một mình không dễ dàng gì”. Như thế, “Một số người sẽ nói, ‘Nếu chúng ta không còn có chế độ độc thân bắt buộc nữa, thì mọi linh mục sẽ kết hôn ngay bây giờ’. Câu trả lời của tôi là: nếu đúng như vậy, nếu mọi linh mục kết hôn thì đó sẽ là một dấu hiệu thực sự cho thấy mọi thứ đang không suôn sẻ”.

Đây là lần đầu tiên Hồng Y Marx tự định vị rõ ràng và hoàn toàn về câu hỏi này. Trước Thượng hội đồng Amazon vào năm 2019, ông nói rằng ông có thể hình dung việc loại bỏ luật độc thân linh mục ở những khu vực thiếu linh mục. Những lập luận chống lại nó ngày càng yếu đi đối với anh ta. “Chúng ta chưa đi đến cùng, tôi chỉ biết rằng chúng ta cần một sự đồng thuận lớn. Hoặc toàn bộ tòa nhà sẽ đổ vỡ”.

Hồng Y Marx cũng nói rằng việc điều trị lạm dụng tình dục không nên tách rời khỏi các cuộc cải cách. “Đó là về những thứ mang tính hệ thống, về chủ nghĩa giáo quyền, chủ nghĩa độc thân, đàn ông và phụ nữ. Bạn không thể bỏ qua tất cả những điều đó “.

Hai tuần trước, công ty luật Munich Westpfahl Spilker Wastl (WSW) đã công bố báo cáo của mình về lạm dụng tình dục ở tổng giáo phận Munich và Freising. Báo cáo xác định 235 thủ phạm lạm dụng, bao gồm 173 linh mục, 9 phó tế, 5 nhân viên mục vụ, và 48 người trong các trường Công Giáo.

Báo cáo cho rằng Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger lúc bấy giờ đã có những sơ suất trong 3 trường hợp. Có một trường hợp thứ tư trong đó hành động của ngài đầu tiên bị đặt vấn đề, nhưng sau đó các nhà điều tra đã khẳng định ngài hành động đúng.

Bất chấp thực tế là báo cáo chỉ dám phàn nàn Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger 3 trường hợp trong tổng số 235 trường hợp, cuộc họp báo đã xoáy một cách không cân xứng về Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, cho thấy rõ ý đồ của cái gọi là Ủy ban điều tra “độc lập” do Hồng Y Marx dựng nên.

Hồng Y Marx cũng bày tỏ sự không hài lòng với Vatican và việc cải cách Giáo triều, nói rằng “vẫn còn chỗ để cải thiện”. Kiểm soát thể chế, tư vấn, minh bạch là cần thiết, “và không phải cuối cùng bạn tự quyết định mọi thứ”. Ông cho rằng sứ vụ giáo hoàng cũng phải được thay đổi. “Chưa bao giờ có giáo huấn của Giáo Hội mà theo đó mọi lời của Đức Giáo Hoàng phải là vàng ròng”.


Source:ilsismografo

6. Schülerkreis lên tiếng bảo vệ Đức Bênêđíctô XVI

Một số người đã chỉ trích Đức Bênêđíctô sau khi báo cáo về lạm dụng tình dục ở Tổng giáo phận Munich-Freising được công bố ngày 20 tháng Giêng cho thấy ít nhất 497 người đã bị lạm dụng trong tổng giáo phận Đức từ năm 1945 đến năm 2019.

Được biên soạn bởi công ty luật Westpfahl Spilker Wastl, nó được ủy quyền bởi Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich-Freising.

Báo cáo xác định 235 thủ phạm lạm dụng, bao gồm 173 linh mục, 9 phó tế, 5 nhân viên mục vụ, và 48 người trong các trường Công Giáo.

Báo cáo cho rằng Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger lúc bấy giờ đã có những sơ suất trong 3 trường hợp. Có một trường hợp thứ tư trong đó hành động của ngài đầu tiên bị đặt vấn đề, nhưng sau đó các nhà điều tra đã khẳng định ngài hành động đúng.

Bất chấp thực tế là báo cáo chỉ dám phàn nàn Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger 3 trường hợp trong tổng số 235 trường hợp, trong buổi họp báo, các luật sư được Hồng Y Marx ủy nhiệm chỉ xoáy vào một mình Đức Ratizinger mà không nhắc gì đến những người khác, kể cả Hồng Y Marx là người bị cáo buộc sai sót trong 2 trường hợp.

Các thành viên mới và cũ của “schülerkreis” của Đức Bênêđíctô XVI – một nhóm thảo luận thần học do Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratzinger thành lập năm 1978 dành cho các học trò cũ của mình – đã lên tiếng bảo vệ Đức Giáo Hoàng Danh dự.

Các thành viên lưu ý trong một tuyên bố ngày 31 tháng Giêng rằng kể từ khi công bố báo cáo của một công ty luật ở Munich vào ngày 20 tháng Giêng về việc xử lý các trường hợp lạm dụng ở tổng giáo phận miền nam nước Đức từ năm 1949 đến năm 2019, “nhiều người đã chỉ trích mạnh mẽ Đức Bênêđíctô và thậm chí còn buộc tội ngài nói dối”.

Các học giả viết: “Điều này không chỉ làm mất uy tín con người và chức vụ của ngài, mà còn cố gắng làm mất uy tín của ông với tư cách là một linh mục và những thành tựu thần học vĩ đại của ngài”.

“Neuer Schülerkreis Joseph Ratzinger / Giáo hoàng Benedict XVI, có các thành viên được truyền cảm hứng trong các tác phẩm của chính họ từ các tác phẩm thần học của ngài và muốn tiếp nối di sản này, rất muốn bày tỏ tình đoàn kết với bậc thầy của mình trong hoàn cảnh khó khăn này,” họ viết.

Trong tuyên bố ngày 31 tháng Giêng của họ, được ký bởi ba thành viên của “schülerkreis” ban đầu và hai thành viên của hội đồng quản trị của “Neuer Schülerkreis” mà Đức Bênêđíctô thành lập năm 2008, các học giả đã thu hút sự chú ý đến những thành tựu của Đức Bênêđíctô XVI trong việc chống lại tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ với tư cách là Hồng Y tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và sau đó là Đức Giáo Hoàng.

Họ viết với tư cách là tổng trưởng, ngài “đấu tranh và đối mặt với sự lạm dụng trong Giáo Hội thông qua các biện pháp quyết liệt mới, mà ngài đã phát triển hơn nữa với tư cách là Đức Giáo Hoàng”.

“Khi làm như vậy, với sự nhạy cảm cao độ, ngài liên tục tìm kiếm các cuộc gặp gỡ với những người bị ảnh hưởng bởi lạm dụng, đặc biệt là trong các chuyến tông du nước ngoài, và không nghi ngờ gì về việc anh ấy xấu hổ đến mức nào về những tội ác trong Giáo Hội Công Giáo,”.

Những người ký tên trong tuyên bố, bao gồm Cha Vincent Twomey, một trong những học sinh “schülerkreis” đầu tiên của Giáo sư Ratzinger – khuyến nghị những người muốn biết thêm về cách tiếp cận của Đức Giáo Hoàng Danh dự đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng nên đọc “bức thư gửi cho Người Công Giáo Ái Nhĩ Lan ngày 19 tháng 3 năm 2010”. Họ cũng khuyến nghị đọc một hồ sơ bằng tiếng Đức tóm tắt chủ trương chống lạm dụng của ngài, được biên soạn bởi tờ báo Công Giáo Đức, Die Tagespost, cũng như các tài liệu tham khảo khác được tìm thấy trên trang mạng Neuer Schülerkreis.

“Trong các cuộc gặp gỡ cá nhân với Đức Hồng Y Joseph Ratzinger / Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, chúng tôi đã có thể trải nghiệm lại nhiều lần rằng ngài đã trung thành với phương châm đã chọn là ‘đồng nghiệp của sự thật’ trong mọi hành động của mình. Vì điều này, chúng tôi biết ơn ngài.”

Kể từ năm 2008, nhóm cựu sinh viên của Đức Joseph Ratzinger đã gặp nhau hàng năm vào cuối mùa hè tại dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo, ngoại ô Rôma. Các nhà thần học trẻ hơn, những người muốn khám phá thần học của ngài và cảm thấy được kết nối với ngài cũng đã tham gia. Vào năm 2017, “Neuer Schülerkreis Joseph Ratzinger / Papst Benedikt XVI” đã trở thành một hiệp hội được đăng ký theo yêu cầu của Đức Bênêđíctô.


Source:National Catholic Register

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *