Phép lạ Thánh Thể ngoạn mục, được nhanh chóng công nhận tại Hà Lan và cuộc hành hương Stille Omgang

1. Hà Lan: Cuộc đi bộ trong im lặng tại Amsterdam năm nay buộc phải diễn ra trực tuyến.

Cuộc đi bộ trong im lặng truyền thống qua các đường phố Amsterdam, được tổ chức hàng năm vào tháng Ba, không thể diễn ra theo cách thông thường trong năm nay do những hạn chế liên quan đến coronavirus.

Đó là lý do tại sao từ đêm Thứ Bảy 20 đến đêm Chúa Nhật 21 tháng 3, đã có một loạt các cơ hội trực tuyến, với một buổi cử hành Thánh Thể được truyền trực tiếp và một cuộc rước, để tưởng nhớ phép lạ Thánh Thể năm 1345. Một chương trình đặc biệt, cũng dưới dạng trực tuyến, đã được phát cho những người trẻ. Nó được mở đầu bằng bài phát biểu của Cha Jan Stuyt thuộc Dòng Tên về chủ đề lắng nghe và suy ngẫm về cuộc đời của Cha Frans van der Lugt, người đã tử vì đạo ở Syria.

Sau đó là các buổi hội thảo, thời gian cho việc chầu Mình Thánh Chúa và suy tư do cha tuyên úy giới trẻ Nars Beemster hướng dẫn. Sau đó, những người trẻ đã tham gia Thánh lễ được truyền trực tiếp từ Vương cung thánh đường Thánh Nicholas ở Amsterdam. Cuối cùng là một cuộc rước video ảo. Ban tổ chức viết: “ Thật là vô cùng đáng buồn khi truyền thống Stille Omgang ở Amsterdam bị gián đoạn trong năm nay. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện kỹ thuật số sẽ là công cụ tạo ra sự kết nối khiến chúng ta cảm thấy đoàn kết với nhau trong tình cảnh này nhờ Chúa Giêsu Kitô”.


Source:SIR

2. Cuộc đi bộ trong im lặng tại Hà Lan

Cuộc đi bộ trong im lặng, tiếng Hà Lan là “Stille Omgang”, là một nghi lễ không chính thức của Giáo Hội Công Giáo tại quốc gia này, thay thế cho các cuộc rước kiệu bị cấm sau cuộc Cải cách Tin lành ở Hà Lan vào thế kỷ 16. Trong các cuộc đi bộ trong im lặng này, cuộc đi bộ nổi tiếng nhất là tại thủ đô Amsterdam, vào tháng Ba hàng năm.

Cuộc đi bộ trong im lặng này tưởng niệm Phép lạ Thánh Thể, diễn ra vào ngày 16 tháng 3 năm 1345. Một người đàn ông hấp hối được ban Mình Thánh Chúa và các nghi thức cuối cùng. Tuy nhiên, ngay khi rước lễ, ông bị nôn mửa.

Theo các quy định của phụng vụ vào thời đó, Mình Thánh đã được đưa vào lửa để tiêu hủy, nhưng vẫn còn nguyên vẹn một cách kỳ diệu và được lấy ra từ đống tro tàn vào ngày hôm sau.

Phép lạ này nhanh chóng được công nhận bởi chính quyền thành phố Amsterdam và Đức Giám Mục Utrecht, và một nhà nguyện hành hương lớn, đặt tên là Heilige Stede, nghĩa là “Thánh địa” được xây dựng trên nền ngôi nhà của người quá cố. Con đường từ nhà thờ chính tòa thành phố đến nhà nguyện này được gọi là Heiligeweg.

Ban đầu, anh chị em giáo dân hành hương cá nhân, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi từ nhà thờ chính tòa thành phố đến nhà nguyện này. Sau cuộc Cải cách Tin lành ở Hà Lan vào thế kỷ 16, mọi cuộc rước sách đều bị cấm, nên thay vì hành hương cá nhân, các tín hữu Công Giáo đi thành từng nhóm như một hình thức rước kiệu nhưng không có các cờ xí, ảnh tượng để khỏi bị bắt bớ.

Ngày thứ Tư đầu tiên sau ngày 12 tháng Ba, Giáo Hội tại Hà Lan mừng lễ Mirakelfeest, nghĩa là Phép lạ Thánh Thể. Sau ngày thứ Tư này, các Cuộc đi bộ trong im lặng sẽ diễn ra từ tối thứ Bẩy đến tối Chúa Nhật ngay sau ngày thứ Tư đó.


Source:Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *