Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng trong việc mua bán toà nhà ở Luân Đôn

Ngày 27/7/2021 tại phòng xử án lớn ở viện bảo tàng Vatican đã diễn ra phiên điều trần đầu tiên của phiên tòa xét xử tội kinh doanh bất hợp pháp tại Vatican bằng nguồn vốn từ Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, bắt đầu với việc mua bán tòa nhà tại Luân Đôn.

Trung tâm của vụ án là việc Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh mua một tòa nhà ở số 60 Đại lộ Sloane ở Luân Đôn. Nó được mua trong các giai đoạn giữa năm 2014 và 2018 từ doanh nhân người Ý Raffaele Mincione, người vào thời điểm đó đang quản lý hàng trăm triệu euro thuộc các quỹ của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Các công tố viên của Vatican khẳng định rằng thỏa thuận này có vấn đề và được sắp đặt để lừa Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh hàng triệu euro.

Phiên điều trần, do Chủ tịch Toà án Quốc gia thành Vatican, Giuseppe Pignatone, chủ trì, cùng với các thẩm phán Venerando Marano và Carlo Bonzano, kéo dài bảy tiếng, từ 9:41 sáng đến 4:45 chiều, với sự hiện diện của các luật sư, nhà báo, hiến binh và chỉ hai trong số mười bị can có mặt.

Hai bị cáo có mặt: Đức ông Mauro Carlino và Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu

Đức ông Mauro Carlino, đã có mặt trong hội trường vào sáng sớm, và Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu, cựu Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ cũng trong cạnh tranh và mua chuộc nhân chứng. 8 bị cáo khác vắng mặt nhưng có luật sư đại diện.

Hồi tháng 9/2020, Đức Hồng y Becciu đã bị Đức Thánh Cha rút các đặc quyền dành cho các Hồng y. Ngài đã tham dự toàn bộ phiên điều trần. Vào cuối phiên điều trần, ngài nhắc lại rằng ngài luôn luôn vâng lời Đức Giáo hoàng và nói rằng ngài cảm thấy thanh thản. Ngài nói: “Tôi tin tưởng rằng các thẩm phán sẽ có thể nhìn thấy rõ sự việc và niềm hy vọng lớn của tôi chính là tin chắc chắn rằng họ nhận ra sự vô tội của tôi”. Ngài cũng thông báo rằng ngài đã ủy quyền cho các luật sư của mình để tố cáo Đức ông Alberto Perlasca và Francesca Immacolata Chaouqui về tội vu khống.

Phiên toà tiếp theo vào ngày 5/10

Vào đầu phiên điều trần, thẩm phán Pignatone đã thông báo về việc kéo dài thời hạn trình bày bằng chứng và yêu cầu cho việc bào chữa và đưa vào tiến trình xét xử lập trường của cựu chủ tịch Cơ quan Thông tin Tài chính của Vatican (nay là Asif), ông René Brülhart. Thông qua luật sư của mình, ông Brülhart nói rằng ông đã bị cấm đi khỏi Zurich nhưng đồng ý tiếp tục tiến trình xét xử.

Theo thẩm phán của Vatican, chỉ có sự vắng mặt của doanh nhân Ý Gianluigi Torzi là hợp lý, bởi vì ông đang bị áp dụng các biện pháp phòng ngừa ở Anh trong khi chờ dẫn độ sang Ý theo yêu cầu của chính quyền Ý.

Sau đó là phần trình bày của các luật sư của các bị cáo. Khoảng 30 luật sư đã tham dự phiên điều trần; một số đưa ra các động thái và khiếu nại về các vấn đề thủ tục.

Phiên toà tiếp theo được tòa lên lịch vào ngày 5/10 sau khi một số luật sư bào chữa yêu cầu thêm thời gian chuẩn bị. (CNA 27/7/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *