Phỏng vấn một nhà trừ quỷ người Mỹ

Trước ngày Halloween, Đức ông Rossetti đã nói chuyện với Aleteia về cuộc chiến thiêng liêng và công việc của ngài với tư cách là một nhà trừ quỷ.

Một linh mục của Giáo phận Syracuse và là phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, Đức ông Stephen J. Rossetti là một nhà tâm lý học được cấp phép và đã phục vụ với tư cách là một nhà trừ quỷ của Tổng giáo phận Washington trong 13 năm. Ngài đã tham gia hàng trăm cuộc trừ quỷ.

Trước ngày Halloween, Đức ông Rossetti đã nói chuyện với Aleteia về cuộc chiến thiêng liêng và công việc của ngài với tư cách là một nhà trừ quỷ.

Kinh thánh nói: “Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những kẻ thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao” (Ep 6,12). Ngài có thể đưa ra một số thuật ngữ cơ bản và làm rõ một chút về những gì người Công giáo tin tưởng không? Cuộc chiến thiêng liêng là gì? Trừ quỷ là gì?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là Chúa Giêsu đã thắng trận rồi. Với cái chết và sự phục sinh của mình, Ngài đã đập tan vương quốc của Satan. Nhưng dù sao hiện nay cũng đang có cuộc chiến thực sự giữa các linh hồn – giữa các linh hồn đã lên trời ở cùng Chúa như Chúa muốn, với các linh hồn xa lìa Thiên Chúa.

Trừ quỷ chính là điểm nổi bật của cuộc chiến này. Vì một lý do nào đó, Satan đã muốn chiếm lấy một con người. Bởi một lý do nào đó, một việc đã xảy ra khiến cho ma quỷ nghĩ rằng nó có quyền nói: “người này thuộc về tôi”. Đôi khi do một hành vi, chẳng hạn như chạy theo ma thuật hoặc phạm tội nghiêm trọng. Khi trừ quỷ là chúng ta nhấn mạnh rằng con người này vẫn thuộc về Chúa Kitô. Trừ quỷ là giành lại một linh hồn cho Chúa Kitô. Thật vậy, nghi thức Trừ quỷ mới bao gồm việc lặp lại các lời hứa khi rửa tội – khi người ta lần đầu tiên được thuộc về Chúa Kitô.

Một cuộc thăm dò năm 2020 (do RealClear Opinion Research thực hiện) cho thấy hầu hết người Công giáo (81%) tin rằng hỏa ngục có thật, và số người ít hơn một chút (78%) tin rằng Satan có thật. Ngài có thể nói rõ hơn: Ma quỷ là ai? Giáo hội Công giáo dạy gì về Satan?

Trong thế giới ngày nay, chúng ta thường đối mặt với hai thái cực, và cả hai đều sai. Trước tiên là lập luận rằng Satan không tồn tại. Về điểm này, Giáo Hội cùng với các sách Tin Mừng và Giáo lý Hội thánh nói rất rõ ràng: Chúng tôi tin rằng Chúa đã dựng nên các thiên thần và một số thiên thần đã sa ngã. Các thiên thần sa ngã này vẫn ở đó và đang cám dỗ chúng ta. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với sự cám dỗ của Satan và các tay sai của nó.

Một thái cực khác tin rằng chúng ta đang sống trong một loại vũ trụ nhị nguyên: tin rằng Satan và Thiên Chúa ngang bằng nhau, đang chiến đấu với nhau, và rằng Satan là một loài quyền năng mà chúng ta không thể chiến thắng được. Điều đó không đúng. Chỉ có một Thiên Chúa tối cao. Còn Satan chỉ là một tạo vật; và Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa nhập thể, đã đập tan vương quốc bóng tối của Satan. Đây là lý do tại sao bất kỳ sự tưởng nhớ nào về Chúa Giêsu, chẳng hạn như Thánh giá hoặc thậm chí nhắc đến Tên cực thánh của Ngài, đều khiến ma quỷ phát điên.

Vậy chúng ta cần biết rằng Satan có thật, nhưng chỉ là một con thú bị xiềng xích, chỉ được phép làm những gì Chúa cho phép nó làm. Trước sự hiện diện của Chúa Kitô, Satan chỉ là cát bụi.

Còn những con quỷ khác thì sao? Có phải con người chỉ bị cám dỗ trực tiếp bởi Satan hay còn có những tay sai khác của bóng tối đang lảng vảng khắp thế gian?

Vâng, chúng ta tin rằng rất nhiều thiên thần đã từ bỏ Chúa. Họ đã đi theo Satan trong cuộc nổi loạn đầu tiên chống lại cõi trời. Một số nhà thần học – dựa trên sách Khải huyền 12,4 cho rằng có đến một phần ba số thiên sứ đã sa ngã: “Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên trời mà quăng xuống đất”. Cuối cùng, chúng ta biết rằng có vô số thiên thần và ma quỷ; và giống như các thiên thần, ma quỷ cũng có một hệ thống đẳng cấp.

Theo kinh nghiệm của ngài, nhờ đâu mà người ta có thể nhận ra mình đang bị ma quỷ hành hạ? Ma quỷ thường dùng những phương tiện nào để tấn công con người?

Tất cả mọi người đều phải chịu sự cám dỗ thông thường của Satan. Một số người bị Satan tấn công cách khác thường. Và Satan có một toàn bộ cấp độ để chi phối nhiều hay ít… nhưng đó không phải là một thứ công tắc bật tắt rõ rệt. Rất nhiều người bị ma quỷ tấn công nhưng không bị chúng chiếm hữu hoàn toàn. Điều đó phổ biến hơn nhiều so với những gì mọi người có thể nhận ra. Ví dụ, khi một người nào đó muốn theo đuổi ơn gọi làm linh mục hay nữ tu, không có gì lạ khi Satan nổi giận vì điều đó và sẽ can thiệp, cố gắng ngăn cản hoặc khiến người đó quay lưng lại với ơn gọi thánh thiện như vậy.

Ngài đã phân biệt giữa sự tấn công và sự chiếm hữu của ma quỷ. Xin ngài giải thích thêm một chút?

Vâng, chúng ta đã quen với truyền thuyết về sự chiếm hữu của ma quỷ (quỷ ám). Chiếm hữu bao gồm một trận chiến toàn diện, rõ ràng, trực diện. Khi bạn cầu nguyện cho người bị quỷ ám đó, mắt họ có thể trợn ngược lên trên, họ có thể bắt đầu nói những điều cực kỳ xấu xa, phản ứng mạnh mẽ với những phẩm vật thánh, những cây thánh giá lộn ngược có thể xuất hiện trên cơ thể họ và những biểu hiện thể xác khác xảy ra khi họ bị quỷ ám trước đó.

Còn các trường hợp bị ma quỷ tấn công thì bao gồm những người có phản ứng thể xác ít hơn trước lời cầu nguyện và các phẩm vật thánh, những ám ảnh tâm thần tiêu cực cũng ít hơn (về cường độ và nhịp độ phát khởi), và họ nỗ lực thực hiện các việc đạo đức. Là một nhà tâm lý học được cấp phép với 25 năm hành nghề, tôi có thể phân định được đâu là những triệu chứng tâm lý và đâu là những triệu chứng tâm linh.

Ví dụ, gần đây tôi đang làm việc với một phụ nữ có các triệu chứng ám ảnh tâm thần đau đớn có thể bị hiểu sai là do tâm lý, nhưng qua nhiều năm trị liệu tâm lý mà không thành công, và bà ấy ấy lại mau bình phục khi được người khác cầu nguyện cho. Bình phục khi được cầu nguyện cho là dấu chỉ quan trọng. Khi ai đó bị quỷ ám, những ý tưởng của người bị quỷ ám không theo các mô hình tâm lý bình thường. Satan cố gắng giấu mặt, nhưng dấu chân của nó khiến nó bị lộ diện. Chúng tôi có thể nhận ra dấu chân và sự hiện diện của quỷ.

Tôi lại còn gặp những trường hợp người ta được điều trị trong nhiều năm mà không có tiến triển gì, nhưng lại thuyên giảm nhanh chóng và lành bệnh đáng kể nhờ lời cầu nguyện. Có một trường hợp, một người đàn ông mắc chứng ám ảnh tâm thần mãnh liệt bất thường, đã gặp bác sĩ trị liệu trong nhiều năm mà không có tiến triển gì, nhưng bây giờ chỉ sau một vài buổi cầu nguyện, ông ta đã hồi phục được 80%. Như vậy ta nhận ra có dữ kiện tâm linh khi liệu pháp y học không hiệu quả, mà liệu pháp thiêng liêng lại giúp họ phục hồi cuộc sống.

Nhưng tôi thường khuyến khích dùng đến cả liệu pháp tâm lý nhờ một nhà trị liệu Công giáo giỏi, và cả lời cầu nguyện nữa. Sự kết hợp chữa bệnh tâm lý và thiêng liêng thường là hiệu quả nhất.

Người Công giáo cần trang bị thế nào trong cuộc chiến thiêng liêng?

Tôi luôn nói với mọi người: “Hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu”. Càng làm việc lâu trong mục vụ trừ quỷ, tôi càng xác tín như thế.

Tay sai của Satan chỉ là cát bụi so với Chúa Giêsu. Trong khi con quỷ luôn đe dọa tôi – nói rằng nó sẽ giết tôi hoặc làm tôi bị thương tật – không có gì xảy ra với tôi mà Chúa không cho phép. Nếu bạn đang sống đức tin, bạn sẽ được bảo vệ!

Hãy đi xưng tội. Lần cuối cùng bạn đi xưng tội là khi nào? Trước khi ai đó đến xin trừ quỷ, tôi yêu cầu họ đi xưng tội. Cha Padre Pio nói rằng một lần xưng tội tốt đẹp đáng giá bằng nhiều buổi gặp gỡ với một nhà trừ quỷ.

Mọi người nên đón nhận á bí tích. Hãy sử dụng và cầu nguyện với ảnh thánh. Hãy nhìn vào hình ảnh của các vị Thánh; đấy không chỉ là đồ trang trí đẹp mắt. Họa ảnh của các vị Thánh có chức năng thánh, các ngài đang cầu khẩn cho bạn.

Hãy sử dụng nước thánh và làm phép ngôi nhà của bạn. Khi bạn rảy nước thánh, ma quỷ không thể chịu đựng được. Ví dụ, tôi đã vào phòng của một người phụ nữ bị quỷ ám (bà ấy đi vắng, không có ở nhà). Tôi đã trừ quỷ cho căn phòng, đặt nước thánh trong phòng, đặt muối đã làm phép ở các góc nhà – muối đã được làm phép bằng dầu trừ quỷ. Nhưng hiệu quả thì không thấy được bằng mắt. Ngày hôm sau bà ấy nhắn tin hỏi tôi có làm gì trong phòng bà ấy không. Bà ấy nói tôi hẳn đã làm phép căn phòng vì ma quỷ ghét điều này, chúng không thể chịu đựng được! Cá nhân bà ấy không biết rằng tôi đã làm việc này.

Nhiều người hiện đang phải đối mặt với các thử thách liên quan đến đại dịch Covid-19. Ngài có nghĩ rằng đại dịch là nguyên nhân khiến hoạt động của ma quỷ gia tăng đáng kể không?

Không. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng hoạt động của ma quỷ đã gia tăng trong thập kỷ vừa qua bởi vì người ta đang từ bỏ đức tin và tham gia vào các hành vi ma thuật. Số lượng người hành nghề phù thủy đã bùng nổ và đó là một điều khủng khiếp. Không có thứ gọi là phù thủy tốt. Khi bạn làm phép thuật, bạn đang liên minh với thế giới đen tối. Đó là một sự xúc phạm lớn chống lại Thiên Chúa.

Vào thời điểm này trong năm, nhiều người Công giáo bày tỏ quan ngại về các khía cạnh khác nhau của lễ Halloween. Ngài có những cảnh báo gì về Halloween cho độc giả của chúng tôi không?

Tôi thấy không có vấn đề gì với việc đi xin kẹo và trang trí vào dịp Halloween. Về mặt văn hóa, Halloween là lễ kỷ niệm thu hoạch mùa Thu. Có nghĩa là, có một số người đang sử dụng ngày này cho mục đích bất chính. Phù thủy đang gặp nhau trong tổ chức của chúng. Hãy tránh xa ma thuật và phù thủy. Hãy khắc hình lên bí ngô và hãy thưởng thức rượu táo.

Philip Kosloski (Aleteia)
Khánh Toàn & Biên Toàn (TGPSG) chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *