Quà Chúa mong đợi

Một đêm Giáng sinh nọ, thánh Gieronimo đang quì bên máng cỏ để suy niệm về mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người thì bỗng Chúa Hài Đồng hiện ra trong vầng sáng chói lòa. Ngài hỏi thánh nhân:

– Gieronimo, con có gì làm quà cho Ta trong ngày Ta giáng sinh không?

Thánh nhân đáp:

– Lạy Chúa Hài Đồng, con xin dâng Chúa trái tim của con.

– Đúng thế, nhưng còn gì khác nữa không?

– Lạy Chúa, con xin dâng Chúa tất cả những gì con có và tất cả những gì con có thể.

Chúa Hài Đồng hỏi:

– Con còn điều gì khác nữa không?

Thánh nhân khẩn khoản thưa:

– Con có điều gì khác để dâng Chúa nữa đâu?

Chúa Hài Đồng bảo:

– Này Gieronimo, hãy dâng cho ta cả những tội lỗi của con nữa.

Thánh nhân hốt hoảng hỏi lại:

– Ô, lạy Chúa, làm sao con dâng cho Chúa tội lỗi của con được?

– Được chứ! Ta muốn con dâng cho Ta tội lỗi của con để Ta có thể tha thứ cho con. Đó là điều Ta rất mong đợi.

Nghe thế, thánh nhân bỗng bật khóc vì sung sướng.

***

Thánh Gioan đã viết:

“Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,8). Thiên Chúa đã làm tất cả vì yêu thương con người. Từ hư vô, Ngài đã cho con người xuất hiện trên vũ trụ này, để vui hưởng bao hồng ân dư đầy. Nhưng con người bất trung, bội phản chống lại Ngài, Ngài vẫn không hối tiếc và hủy diệt con người. Trái lại, Ngài còn yêu thương hơn nữa, bằng cách sai chính Người ConYêu duy nhất giáng sinh để cứu chuộc con người.

Có thể nói, lịch sử ơn cứu độ là một bản trường ca về lòng yêu thương tha thứ. Khởi đầu bằng lời hứa tha thứ trong vườn địa đàng và kết thúc bằng sự thứ tha trên cây thập giá.

Suốt chiều dài lịch sử Do Thái, Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa tha thứ của Ngài. Nếu Thiên Chúa không thứ tha thì không ai được cứu sống. Vì điệp khúc phản bội và vô ơn cứ lặp đi lặp lại không ngừng trong lịch sử dân riêng của Chúa, nên Ngài vẫn luôn phải tha thứ. Lòng nhân từ tha thứ của Thiên Chúa đã biểu lộ tới tột đỉnh khi Ngài ban tặng chính Người Con Yêu duy nhất cho nhân loại.

Chúa Giêsu chính là hiện thân của lòng tha thứ. Ngài đã mang lấy tội lỗi của cả nhân loại. Vì thế, Ngài đã sinh ra trong cảnh nghèo hèn, giá lạnh; đã bị xua đuổi, chống đối, và cuối cùng đã chịu xỉ nhục, khổ hình trên thập giá. Ngài đã lãnh nhận hình phạt thay cho nhân loại để mọi người được ơn tha thứ và được giao hòa lại với Chúa Cha.

Đến lượt chúng ta, điệp khúc phản bội và vô ơn lại tiếp tục tái diễn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và suốt cả cuộc đời. Vì thế, Thiên Chúa chưa được nghỉ ngơi, mà từng giây từng phút Ngài vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn trở về để Ngài ban ơn tha thứ.

Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta rằng: Thiên Chúa vui mừng biết bao khi gặp lại con người tội lỗi , khiêm tốn xin Ngài thứ tha. Vì thế có thể nói: “Món quà Thiên Chúa mong đợi nhất chính là tội lỗi của chúng ta.” Vì Thiên Chúa chẳng muốn gì hơn là được thỏa mãn lòng nhân từ yêu thương của Ngài bằng việc tha thứ cho con người. Thử hỏi còn gì phấn khởi hơn khi biết rằng Chúa Cha vẫn luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta.

 

Khuyết danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *