Sơ Martha Park Byongsuk – người nữ tu Hàn quốc thay đổi bộ mặt của khu ổ chuột Bus-Park ở Nepal

Sơ Martha Park Byongsuk 69 tuổi, là một nữ tu người Hàn quốc, thuộc dòng thánh Phaolô thành Chartres, thường được người dân Nepal gọi cách thân tình là sơ Martha. Sơ đến khu ổ chuột Bus-Park ở Pokhara, nước Nepal, từ năm 2009, và sơ đã dấn thân thay đổi bộ mặt của nơi này.

Người nữ tu với chiếc túi y tế

Sơ Martha mặc bộ áo dòng màu xám, đầu đội chiếc nón rộng vành để tránh hơi nóng của ánh mặt trời chói chang. Sơ đeo lủng lẳng trên lưng chiếc túi đựng ống nghe và máy đo huyết áp. Khi sơ đi dọc theo những con đường chật hẹp của khu ổ chuột, những người dân địa phương già trẻ đều chắp tay của họ và kính trọng chào sơ với lời chúc “Namaste” bằng tiếng Nepal. Khi sơ đi qua những con đường bùn đất lầy lội, một phụ nữ cao niên tiến đến và xin sơ đo huyết áp cho bà, một số người khác vây quanh sơ và kiên nhẫn chờ đợi sơ.

Sơ Martha đã thay đổi đáng kể bộ mặt của khu ổ chuột

Manu Nepali, một cư dân tại khu ổ chuột, cũng là giáo viên đầu tiên sơ Martha tuyển lựa để dạy học cho các trẻ em và đã cộng tác với các sơ được 8 năm, hiện đang theo học cử nhân về công tác xã hội, kể rằng sơ Martha đã thay đổi đáng kể bộ mặt của khu ổ chuột kể từ ngày đầu tiên sơ đặt chân đến nơi này. Trước khi sơ đến nơi này, người dân sống trong khu ổ chuột không có diện nước, trẻ em không được đến trường học và người dân không có điều kiện để được chăm sóc y tế sức khỏe; một số người không có nhà cửa. Nhưng với sự giúp đỡ của sơ Martha, tình hình đã thay đổi đáng kể. Hiện nay các trẻ em có thực phẩm dinh dưỡng và được điều trị bệnh tật, cũng như được đi học. Những em nhà nghèo được nhận học bổng để tiếp tục việc học.

 

Những điều chứng kiến đã khiến sơ bị sốc

Sơ Martha đã kể lý do sơ đến truyền giáo tại Nepal. Các nữ tu dòng thánh Phaolô ở Nam hàn điều hành một bệnh viện lớn. Khi quyết định đến Nepal, một đất nước nghèo hơn, để mở các phòng khám nhỏ, các sơ đã giao bệnh viện đó lại cho tổng giáo phận Seoul. Cha bề trên miền của dòng Tên ở Nepal đã mời các sơ đến thành lập một bệnh xá ở Pokhara. Sơ Martha nhớ lại, ngày đầu tiên đến đây, sơ đã mang hộp sơ cứu và đồ đo huyết áp và đi khắp khu ổ chuột Bus-Park. Những điều sơ chứng kiến đã khiến sơ bị sốc. Ở đó rất dơ bẩn, người dân không có nước sạch để uống và họ đang bị đói.

Trong 6 tháng, sơ Martha và các sơ cùng dòng đã tổ chức những trại y tế kéo dài cả tuần cho dư dân ở khu ổ chuột Bus-Park, với sự giúp đỡ của 30 bác sĩ và trợ lý đến từ Học viện Y khoa của Hội người kiến tạo hòa bình của giáo phận Seoul. Sau tuần khám bệnh đó, sơ Martha đã đưa 50 người cần được chữa trị y khoa đến chi nhánh bệnh viện ở Pokhara để chữa trị các bệnh của họ. Một số người cần được mổ cườm mắt, một số khác cần chữa các bệnh về tai mũi họng và số khác nữa thì cần chữa phụ khoa.

“Chúng tôi không biết Chúa, nhưng qua sơ Martha, bây giờ chúng tôi biết Người…”

Sơ Martha nghĩ rằng mình không có thể giúp hết mọi người ở khu ổ chuột, nhưng có lẽ sơ có thể giúp mỗi lần một gia đình. Có một phụ nữ người Nepal được sơ Martha giúp đỡ. Bà có 3 con gái và 1 trai. Chồng bà đã bỏ rơi và sau khi bà sinh đứa con thứ 4. Sơ Martha đã giúp bà xây một căn nhà. Một ngày kia sơ không thấy đứa con gái lớn của bà ở nhà. Hỏi ra sơ mới hay rằng cô gái phải đi làm nghề mại dâm ở một nhà chứa lân cận. Sơ Martha đã yêu cầu người phụ nữ đó đưa con gái lớn và về nhà và hứa giúp đỡ cho họ những điều họ cần. Cô gái đã trở về nhà và từ đó sơ Martha thường đến thăm gia đình này. Phụ nữ này nói rằng chính Chúa đã đưa sơ Martha đến với gia đình họ. Bà nói: “Chúng tôi không biết Chúa, nhưng qua sơ Martha, bây giờ chúng tôi biết Người và qua sơ, Chúa chúc lành cho chúng tôi. Chúng tôi biết ơn Chúa đã cho chúng tôi ngôi nhà.

“Nhà Hạnh phúc”

Sơ Martha nhận thấy các con của người phụ nữ cần những bữa ăn, cần tắm rửa thường xuyên và cần nơi an toàn để học hành. Vì thế sơ đã tập họp các trẻ em của khu ổ chuột một lần một tuần và cho các em tắm rửa và cho các em ăn. Nhưng chẳng mấy chốc sơ nhận ra rằng cho các em ăn một tuần một lần là không đủ. Vì thế, vào năm 2011, sơ và các nữ tu cùng dòng đã lập “Nhà Hạnh phúc”, nơi đây khi các em đi học về thì được ăn uống, tắm rửa và học hành vào ban chiều. Hiện nay có khoảng 120 em được chăm sóc tại “Nhà Hạnh phúc”. Các tình nguyện viên Hàn quốc dạy các em cách giữ vệ sinh sạch sẽ.

Sơ Martha cũng quan tâm đến các phụ huynh. Sơ đã lập một trung tâm cắt may để cung cấp công việc làm cho phụ huynh. Sơ còn muốn phát triển chăm sóc sức khỏe tại khu ổ chuột. Bất cứ khi nào thấy ai cần chăm sóc sức khỏe, sơ đưa họ đến bệnh viện để chữa trị. Sơ hy vọng rằng sơ đang gieo vãi những hạt giống và công việc của sơ sẽ được tiếp tuc: những người trẻ sẽ lãnh nhận những công việc này và phát triển nó, vì họ là những người sáng tạo và can đảm hơn.

 

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *