Tâm tình người Đa Minh

 

Xin có một vài tâm tình trước ngày mừng kính thánh Đa Minh tổ phụ Dòng, ngày  8/8/2021, ngày này còn được biết đến với tên gọi là Lễ Đầu Dòng, một cái tên rất thân thiết anh chị em Huynh đoàn Đa Minh đặt cho mỗi khi nói đến. Gọi là Lễ Đầu Dòng, điều đó cho thấy anh chị em Huynh đoàn đều ý thức đây là dịp lễ đặc biệt quan trọng trong tâm chí mọi người.

Tuy nhiên, năm nay do tình dịch bệnh nCovid 19 đã bùng phát và còn kéo dài, làm mọi người nói chung cách riêng anh chị em Đa Minh đang phải sống những tháng ngày giãn cách. Một bầu không khí ảm đạm và u ám đang bao chùm lên tất cả cuộc sống, khiến mọi người đều lo âu sợ hãi và kinh hoàng vì con vi-rút này. Kéo theo mọi sinh hoạt của Huynh đoàn Đa Minh cũng bị ảnh hưởng và ngưng trệ: Các chương trình Mừng 800 năm cha thánh về trời, các thánh lễ mừng Bổn mạng của dòng, các buổi Tĩnh tâm, các buổi Nguyệt hội các cấp đều phải ngừng…

Đứng trước đại dịch nCovid 19 và Chỉ thị giãn cách 16, em đã nghiệm ra được 4 điều. Thiết nghĩ đây là lối sống con người Đa Min, theo cái nhìn của cá nhân em, và em xin được mạo muội chia sẻ đến mọi người.

1. Khoá miệng (khẩu trang): mời gọi chúng ta sống tinh thần THINH LẶNG. Lặng để lắng nghe tiếng Chúa dạy ta qua Tin mừng, Lặng để nghe anh chị em chia sẻ; và nhờ đó, ta hiểu nhau và quan tâm nhau nhiều hơn.

2. Khoá chân (ở yên một chỗ): bảo ta cần SỐNG CHẬM, nếu trước kia ta chạy đua với thời gian, đảm nhiệm nhiều công việc, có thể nói ta là người của công việc; nói cách khác, ta bị công việc lôi cuốn ta, khiến ta đánh mất nhiều thứ mà ta không hề biết… trong đó, phải kể đến một thứ đặc biệt quan trọng, đó là “Tiên vàn, hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa”, thì ta lại ít nhiều chểnh mảng hoặc quên mất.

3. Khóa phòng (ở nhà): Đây là dịp để vợ chồng con cái có dịp CÙNG NHAU LÀM. Cùng nhau ăn cơm, cùng nhau đọc Kinh, cùng nhau xem lễ trực tuyến, cùng nhau nói chuyện, …, và nhờ đó, chúng ta có dịp thổ lộ tâm tình, tha thứ, yêu thương và chăm sóc nhau tốt hơn .

4. Mở lòng: Sáng sáng chiều chiều nghe ngóng báo đài, chuyện trong giáo xứ, rồi chuyện ngoài đầu ngõ,…, ta nhận ra nhiều người đói, nhiều người bệnh trở nặng, thậm chí nhiều người mất mạng… Bên cạnh đó, ta cũng thấy rất nhiều người và nhiều nơi đang “CHIA CƠM NHƯỜNG ÁO”, rồi ta tự nhủ thầm: Lời Chúa mời gọi ta HÃY MỞ LÒNG với mọi người, hãy quảng đại và biết cho đi nhiều hơn.

Trên đây là những tâm tình Chúa ban cho em, em xin chia sẻ lại. Ước mong mỗi đoàn viên chúng ta hãy can đảm là ĐỐM LỬA ĐA MINH soi sáng và sưởi ấm cho mọi người chung quanh trong những tháng ngày u ám và ảm đạm này, như là món quà dâng lên Cha Thánh Đa Minh nhân ngày mừng lễ kính ngài.

Lạy Chúa Chúa giàu lòng thương xót xin Chúa cứu chúng con và toàn thể giới xin cho cơn đại dịch chóng qua. Thánh tổ phụ xưa kia đã vì yêu mến Đức trinh nữ Maria, dùng kinh Mân Côi để thắng lạc giáo và nhờ đó Giáo hội được bình an, nay xin ngài nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ, cùng chúng con lần chuổi Mân Côi để thắng đại dịch và cứu thế giới.Amen.

   Anton Đức Xinh.

   TT HĐ GP.LX

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *