TGP. Sài Gòn: Thư Mục vụ Mùa Vọng & Mùa Giáng Sinh 2018

 

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3
(84.28)3930 3828
Email: [email protected]

 

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG VÀ GIÁNG SINH 2018

Kính gởi: quý cha, quý nam nữ tu sĩ,
quý thầy đại chủng sinh,
và toàn thể anh chị em giáo dân.

Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai,
người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel,
nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”
 (Mt 1,23).

Anh chị em rất thân mến,

1. Năm Phụng vụ 2019 sắp bắt đầu với Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh cùng 3 điểm nhấn: (1) Giáo Hội đang thao thức muốn áp dụng những thành quả của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới (THĐGM) về giới trẻ vừa kết thúc vào ngày 28/10/2018 vừa qua; (2) riêng đối với Giáo Hội Việt Nam, chủ đề cho năm 2019, năm thứ ba về Mục vụ gia đình, được HĐGMVN đề nghị, là “đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”[1]; (3) cuối cùng, Giáo Hội cùng với Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng đang chuẩn bị cho tháng 10 năm 2019 được Đức Giáo Hoàng Phanxicô ấn định là “tháng truyền giáo ngoại thường”[2].

2. Trong sự hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam, tôi và Đức cha Louis muốn đề nghị một định hướng mục vụ cho toàn thể Tổng Giáo phận trong Năm Phụng vụ 2019 là: đồng hành với giới trẻ, dấn thân Loan Báo Tin Mừng, đặc biệt quan tâm đến những gia đình gặp khó khăn.

3. Trước hết, điểm nhấn đầu tiên trong Văn kiện Cuối cùng của THĐGM về giới trẻ là việc đồng hành. Người trẻ cần được Giáo Hội (linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, các đoàn thể…) và cha mẹ đồng hành trong yêu thương, để giúp họ phân định nhằm có được những chọn lựa đúng đắn và thực hiện những chọn lựa này. Giáo Hội và cha mẹ cần dành thời giờ để quan tâm, lắng nghe và hướng dẫn các bạn trẻ khám phá bản thân, phân định Thánh ý Chúa và tích cực tham gia vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội.

Mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa làm người là một hình ảnh sống động của việc đồng hành. Đấng Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, qua sự hạ mình, hiện diện và chia sẻ nơi hang đá Bêlem, là một tấm gương cho chúng ta trong việc đồng hành với những người trẻ. Việc Con Thiên Chúa đến đồng hành, chia sẻ và hướng dẫn con người, khởi sự với mầu nhiệm Nhập thể, đã đạt đến cao điểm trong Mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh. Hình ảnh Chúa Giêsu Phục Sinh đồng hành với hai môn đệ đang chán nản, thất vọng, trên đường Emmaus được THĐGM dùng làm tựa đề cho ba phần của Văn kiện Cuối cùng về tiến trình phân định: (1) Phần I “Ngài đồng hành với họ” (giai đoạn Nhận biết); (2) Phần II “Mắt họ mở ra” (giai đoạn Giải thích); (3) Phần III “Lập tức họ lên đường” (giai đoạn Chọn lựa).

Một đề nghị cụ thể giúp chúng ta và các bạn trẻ có được những tiêu chuẩn để làm sáng tỏ và giải thích các vấn đề khó khăn, khi sống đức tin công giáo, đó là việc học hỏi Giáo huấn Xã hội của Hội Thánh Công giáo trong tập sách DOCAT, với bốn nguyên tắc: Nhân phẩm – Công ích – Liên đới – Bổ trợ (x. DOCAT, số 84), và bốn giá trị: Sự thật – Công bằng – Tự do – Tình yêu (x. DOCAT, số 104-109).

4. Tiếp đến, ngoài việc chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, trong năm 2019, Tổng giáo phận chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn để đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn, đặc biệt các gia đình trẻ trong những năm đầu của đời sống hôn nhân. Những cuộc thăm viếng, những lớp học hỏi giáo lý và Lời Chúa, những buổi cầu nguyện trong gia đình, những tổ chức gặp gỡ dịp kỷ niệm hôn phối .v.v. cùng với những sáng kiến của cha sở, của các hội đoàn trong các giáo xứ, để đồng hành với các gia đình này, cần được học hỏi, nhân rộng và phát huy.

5. Cuối cùng, Tổng Giáo phận của chúng ta tích cực hưởng ứng lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về “tháng truyền giáo ngoại thường” (tháng 10/2019): “Điều mà Đức Bênêđíctô XV canh cánh bên lòng cách nay gần 100 năm, và văn kiện của Công Đồng đã nhắc nhớ chúng ta từ hơn năm chục năm nay, vẫn luôn còn mang tính thời sự. Cả trong thời đại hôm nay cũng như hồi ấy, Giáo Hội được Chúa Kitô sai đi để loan báo và công bố Tình Yêu của Thiên Chúa cho hết thảy mọi người và mọi dân nước… Trong thực tế, nhờ vào sứ mạng truyền giáo, Giáo Hội sẽ được canh tân, Đức Tin và căn tính Kitô giáo sẽ được củng cố… Cha hy vọng rằng, tất cả mọi cộng đoàn đều lưu tâm làm sao để có được những biện pháp cần thiết hầu tiến về phía trước trên con đường tái tổ chức lại công cuộc mục vụ và truyền giáoVới niềm tín thác vào Thiên Chúa và với nhiều can đảm, chúng ta đừng sợ hãi trước một ‘quyết định truyền giáo’”[3].

Từ ba năm qua, với Đức Cố Tổng giám mục Phaolô, Tổng giáo phận của chúng ta đã bắt đầu chương trình truyền giáo gồm 2 điểm chính: (1) đào tạo nhân sự truyền giáo; và (2) hình thành những giáo điểm truyền giáo. Chương trình này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tới. Tổng giáo phận mong được sự hỗ trợ của toàn thể các linh mục, tu sĩ và giáo dân qua việc cầu nguyện và đóng góp tài chánh cho sự hình thành các giáo điểm. Một cách cụ thể, trong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh này, chúng ta sẽ quyên góp cho việc mua đất và hình thành các giáo điểm trong Tổng Giáo phận.

6. Anh chị em thân mến! Trong Mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay, chúng tôi cầu chúc cho tất cả mọi người và đặc biệt cho các bạn trẻ, cảm nhận được niềm vui và niềm hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ đã và đang đến để đồng hành cùng chia sẻ với nhân loại chúng ta trong cuộc sống.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, xin Chúa Hài Đồng chúc lành cho chúng ta và những ước mơ của chúng ta trong Năm Phụng vụ mới này. Amen.

(đã ký và đóng dấu)

+ Giuse ĐỖ MẠNH HÙNG
Giám Quản Tông Tòa

+ Louis NGUYỄN ANH TUẤN


[1] x. Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018, ngày 27/9/2018, số 2.

[2] ĐGH Phanxicô đưa ra quyết định trên đây trong thư gửi ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng, được công bố hôm chúa nhật 22/10/2017, hướng đến ngày kỷ niệm lần thứ 100 việc công bố Tông Thư Maximum illud của Đức Benêdictô 15 về truyền giáo.

[3] Trích Thư của ĐGH Phanxicô gởi ĐHY Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, ngày 22/10/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *