Tháng 01 : Hồng Ân Và Thách Đố

Lá thư Đặc trách

THƯ THÁNG 01/2015

HỒNG ÂN VÀ THÁCH ĐỐ

11hp0356Thưa anh chị em, chúng ta đã bước vào Năm mới dương lịch. Khi bước qua Năm mới, ai cũng nhìn lại những Hồng ân Thiên Chúa thương ban cho cá nhân, gia đình, tập thể. Nhưng rồi lại cũng suy tư về những bước tương lai sắp tới. Trong Năm mới này sẽ làm gì đây, sẽ hoàn thiện điều gì và đâu là thách đố đang đặt ra? Đâu là những khó khăn sẽ phải khắc phục và vượt qua? Thế giới nhân sinh thì luôn biến đổi khiến chúng ta vừa phải đối phó, vừa phải thích nghi, vừa thực hiện những kế hoạch để có sự ổn định và phát triển. Điều này thật không đơn giản. Chính vì thế ngay từ đầu Năm mới, các cá nhân, gia đình, tập thể đã phải nghĩ đến….

Thưa anh chị em, trước hết chúng ta hãy nghĩ đến Hồng ân Giáo dân Đa Minh mà cảm tạ trước đã. Trong thư đúc kết của Cha Bề trên Tổng quyền Bruno Cadore sau chuyến kinh lý Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam ngày 15/11/2014 đã nói: Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh tại Việt Nam là một may mắn. Điều đó có nghĩa Giáo Hội Việt Nam, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam may mắn còn đó những Giáo dân Đa Minh và có nhiều. Ngài nói “may mắn” thật xác đáng, bởi từ thời trước di cư, khi di cư, sau di cư, biết bao giáo xứ giữ vững được đời sống đạo, thậm chí âm thầm mà mạnh mẽ, rộn ràng, sôi động… cũng là nhờ có Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh. Đây không chỉ là điểm son đáng tự hào. Nhưng là điểm đáng để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, là điểm Hồng ân chói lọi.

Tuy nhiên có một thách đố đang được chúng ta đặt ra đó là có một số nơi còn trẻ hóa được đội ngũ Huynh đoàn, song có nhiều nơi đang lão hóa, nghĩa là ngày càng ít người gia nhập Huynh đoàn, nhất là không còn người trẻ gia nhập Huynh đoàn nữa. Có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Nhiều giáo xứ không còn người trẻ vì người trẻ thoát ly đi làm việc ở nơi xa. Lại có những người trẻ khiếp sợ không dám vào Huynh đoàn sợ phải đi đọc kinh nhiều. Ngoài ra cũng bởi sự xuất hiện nhiều Hội đoàn Tông đồ khác. Một nguyên nhân khác lại là do chính chúng ta, những người trong Ban Phục Vụ ngại ngần tiếp nhận người trẻ: sợ rằng họ “ít sinh hoạt”, “không làm nên trò trống gì” hoặc “tốn tiền, tốn sức” mà thôi… Rồi nữa, chính anh chị em đoàn viên không biết cách làm “công tác dân vận” hoặc lười biếng, thiếu nhiệt thành, hay thiếu chuyên môn…

Làm sao để có được những con người kế thừa cho những người già cả, dần dần khuất bóng đây ? Làm sao để có tầng lớp trẻ có sức và có khả năng cống hiến đây ?

Đây quả là một thách đố đối với nhiều Huynh đoàn trên toàn quốc, chứ không phải chỉ ở một giáo phận nào.

Vậy xem ra một trong những kế hoạch Năm mới, đó là cần lưu ý đến số lượng anh chị em đoàn viên giảm đi đáng kể trong các Huynh đoàn, và tầng lớp kế thừa, nhất là giới trẻ trong các Huynh đoàn càng ngày càng vắng bóng.

Làm thế nào để thu hút giới trẻ và đào tạo giới trẻ như là lớp kế thừa cho chúng ta là vấn đề đáng ưu tiên. Việc này cần có một sự nghiên cứu và đưa ra những kế hoạch cụ thể. Đây không chỉ là công việc của những người hữu trách, nhưng là công việc cần có sự tham gia của mọi đoàn viên, mọi Huynh đoàn trên toàn quốc.

Chúng ta cần đến những người trẻ và sức trẻ nhằm trẻ hóa Huynh đoàn. Công việc này cũng không chỉ là của riêng Giáo dân Đa Minh, nhưng là nhắm đến những con người kế tục tham gia vào sứ mệnh của Giáo Hội, của Dòng. Do vậy, đó là việc cần phải thực hiện.

Thưa anh chị em, đề tài suy tư tháng 01 năm 2015 của Giáo Hội Việt Nam cũng nhắc đến vấn đề “thừa sai” của giáo xứ. Điều này khiến chúng ta nghĩ đến vấn đề “thừa sai” của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh chúng ta. Chúng ta cần đến những “thừa sai”, cần đến tầng lớp kế thừa và tiếp tục được “sai đi” làm việc cho Huynh đoàn, hay từ Huynh đoàn được “sai đi” làm việc trong các Đoàn thể khác của giáo xứ, các môi trường hoạt động tông đồ khác… Vì cần như thế, ước mong anh chị em trong mọi Huynh đoàn trên toàn quốc hãy lưu tâm và có những sáng kiến thiết thực, hữu hiệu nhằm thực thi kế hoạch chung này.

Mến chúc anh chị Một Năm Mới Dương Lịch tràn đầy bình an và ân sủng Chúa.

Mến chào anh chị em trong thánh phụ Đa Minh