Thánh Giuse trong Hội thánh hiệp hành

 

Trong kinh cầu thánh Giuse, ta tuyên xưng ngài là đấng bảo hộ cả Hội thánh, để khẩn cầu ngài gìn giữ, bảo vệ Hội thánh. Trong tinh thần hướng tới một Hội thánh hiệp hành, thiết tưởng càng cần hơn biết bao nhiêu sự bảo trợ của thánh Cả, từ trong gia đình là tế bào của Hội thánh, đến cộng đoàn giáo xứ, giáo phận và tới Hội thánh toàn cầu.

Thánh Giuse đã được chọn làm đấng bảo trợ của Hội thánh hoàn vũ, của Giáo hội Việt Nam và của các người cha trong gia đình. Nếu ta lấy lòng cậy trông và tin tưởng nơi ngài, ngài sẽ đồng hành với các gia đình là Hội thánh tại gia, trong cộng đoàn giáo xứ và toàn thể Hội thánh trên con đường hiệp hành, cùng bước đi bên nhau.

Xưa trong thánh gia thất, ngài từng chèo lái con thuyền đời của thánh gia vượt bao gian nan khốn khó, trong những hoàn cảnh khó khăn nghiệt ngã nhất. Trong hoàn cảnh Đức Maria phải sinh con nơi hang đá nghèo giá rét, không bệnh viện, không bà đỡ mà ngài đã lo liệu, xoay sở để Hài Nhi và Mẹ Người được an toàn mọi sự. Khi Hài Nhi Giêsu còn non yếu đã bị tìm giết, khiến ngài đêm hôm phải đưa Mẹ và Con vượt đường xa trốn chạy. Ngày nay trong con thuyền đời của mỗi gia đình, ta hãy lấy hết lòng cậy trông xin ngài làm đấng bảo trợ, đồng hành, khi gặp bất chắc xảy đến hoặc khó khăn với bất cứ hoàn cảnh nào. Chắc chắn ngài sẽ cứu giúp chở che. Nhớ hồi nào nhà tôi có chuyện nho nhỏ: con chó giữ nhà bị tuột chạy đi mất. Tôi không tiếc nó cho bằng sợ trong gia đình sẽ cãi lộn, đổ lỗi gây buồn phiền cho nhau. Tôi nài nỉ khấn thánh Cả với tâm tình đơn sơ ấy. Quả nhiên hôm sau tìm lại được nó ở cuối xã và mọi sự được an ổn.

Con thuyền đời của thánh gia trải bao khó khăn vất vả. Từng ngày, từng giờ thánh Giuse đã lao động cực nhọc, với nghề thợ mộc khó nghèo thuở xưa để nuôi sống gia đình, đưa nhau đi lễ đền thờ rất xa, và “cùng đi” bên nhau suốt cuộc đời dương thế của “nhà Chúa”. Cả nhà được bảo bọc an toàn cho đến cuối cuộc đời. Ngày nay, xin ngài làm mẫu mực, luôn đồng hành, chăm sóc các gia đình chúng con mỗi ngày.

Giáo hội Việt Nam cũng nhận ngài làm bổn mạng giữ gìn, để ngài gìn giữ Giáo hội Việt Nam luôn trung thành với đức tin Công giáo. Trải qua bao thăng trầm thay đổi, dù chiến tranh, bách hại, Hội thánh Việt Nam vẫn được luôn tín trung với đức tin hào hùng.

Nhưng vẫn còn đó những chuyện bất trung với đức tin Công giáo, như một số người trẻ bị lôi kéo vào giáo phái “Đức Chúa Trời Mẹ”. Nhiều năm nay Giáo hội Việt Nam gặp câu chuyện buồn vì nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, thuộc giáo phận Đà Lạt, còn lây lan nhiều nơi khác, như một vết thương của Giáo hội Việt Nam. Thật đau lòng là họ đã lôi kéo nổi cả các vị Linh mục, tu sỹ, quy tụ thành một giáo phái riêng chống lại, bất chấp kỷ luật của đấng bản quyền giáo phận.

Lạy thánh Giuse! xưa ngài đã gìn giữ Chúa Giêsu cho khỏi những cơn hiểm nghèo thể nào, thì xin lại che chở Hội thánh Chúa cho khỏi mọi chước kẻ thù cùng sự khốn khó như vậy. Xin Người cầu bầu cho chúng con được theo gương lành người đã dẫn lối, trên con đường tiến tới một Giáo hội hiệp hành. Để mọi thành phần từ trong các gia đình, giáo xứ, giáo phận tới Hội thánh toàn cầu đều hiệp nhất trong tình yêu thương của Chúa.

Én Nhỏ       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *