Thành Jerusalem sinh hoạt bình thường nhưng không có du khách

Sau ba tuần lễ bị tê liệt, đời sống thường nhật trở lại bình thường tại nhiều nơi ở Jerusalem nhưng không có du khách và tín hữu hành hương ở Cổ thành Jerusalem. Tình trạng này đặc biệt khó khăn đối với các tín hữu Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại phi trường Ben Gurion ở Tel Aviv, trên bảng báo các chuyến bay đến đây chỉ có khoảng bốn chuyến mỗi ngày. Tại trạm kiểm soát hộ chiếu nước ngoài, bình thường có những đoàn xếp hàng dài để qua cửa khẩu, nay chỉ có hai, ba người. Những người đến đây phần lớn vì những công việc khẩn cấp hoặc vì những nghĩa vụ gia đình. Những người đến vì lý do du lịch hay hành hương hầu như không còn.

Khi kèn hụ báo động, loa phóng thanh loan báo đó là một báo động tên lửa. Những hành khách ở phi trường được hướng dẫn tới một chỗ trú ẩn gần khu quan thuế.

Tại Cổ thành Jerusalem, đường xá vắng vẻ, các tiệm bán đồ kỷ niệm hầu hết đóng cửa hoặc chỉ mở một vài giờ. Tại sân trước Đền thờ Mộ Thánh hầu như vắng tanh, ngoại trừ hai nhân viên cảnh sát đứng gác. Cả Mộ Thánh cũng chẳng có ai xếp hàng. Những Đan sĩ Chính thống giáo, bình thường đứng trước lối vào Mộ Thánh cũng không có ai. Chỉ có một hai chục người viếng thăm.

Tuy nhiên, theo Văn phòng thông tin của Kitô giáo ở cổng Jaffa nơi Cổ Thành Jerusalem, việc hành hương không hoàn toàn bị sụp, vẫn luôn có những nhóm hành hương nhỏ, ví dụ từ Bồ Đào Nha, Indonesia, v.v. Sau Israel, họ viếng thăm Ai Cập, Giordani.

Về phía người Israel, nhiều nơi thiếu nhân viên, vì sự động viên các quân nhân dự bị. Theo báo chí, Bộ trưởng an ninh của Israel, ông Itamar Ben-Gvir đã tạo điều kiện dễ dàng cho việc phân phát vũ khí cho người Israel: 23.000 vũ khí các loại đã được phát ra kể từ khi chiến tranh bùng nổ.

Theo tin tức từ các Giáo hội, tình trạng các Kitô hữu ở Thánh địa căng thẳng và cam go. Nơi các cộng đoàn ở Bethlehem, nhiều người nghĩ đến việc xuất cư. Cuộc sống các Kitô hữu địa phương, phần lớn tùy thuộc các cuộc hành hương và họ làm nghề chế tác các đồ kỷ niệm, hướng dẫn du khách hoặc nhân viên khách sạn, nay không có việc làm nên không có thu nhập. Vì thế lễ Giáng sinh sắp tới, tuy có cử hành nhưng không có lễ mừng.

(KNA 9-12-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *