Thánh lễ cầu nguyện cho linh mục Thừa sai Paul Carat mới qua đời

Với tâm tình tri ân, vào lúc 18h30 ngày 29/11/2021, tại nhà thờ giáo xứ Hàm Long, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện Cha Paul Carat mới qua đời. Ngài là một linh mục thuộc Hội Truyền giáo Paris (MEP) từng làm Thừa sai tại giáo phận Hà Nội, cách riêng là làm phó xứ giáo xứ Hàm Long.

Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha giáo Đại Chủng viện, quý Cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, khi nhấn mạnh về ân huệ mà Thiên Chúa dành cho những người công chính, Đức TGM Giuse đã khẳng định rằng, những ai lên đường loan báo Tin Mừng “Tên của họ sẽ được khắc ghi trong trái tim Thiên Chúa”. Với tinh thần truyền giáo nhiệt thành, cha Paul Carat, một vị thừa sai có trái tim quảng đại, yêu mến người Việt Nam, hết lòng vì công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức TGM Giuse tin tưởng rằng tên của ngài được ghi khắc trong trái tim của Thiên Chúa.

Cha Paul đã từng gắn bó với TGP Hà Nội, cách riêng là với giáo xứ Hàm Long, giờ đây ngài đã ra đi về với Chúa. Vững tin rằng, như xưa Chúa Giêsu đã khao khát và thưa lên cùng Chúa Cha rằng: “Lạy Cha con muốn rằng con ở đâu thì những kẻ Cha ban cho con cũng sẽ ở đó với con”, chúng ta cũng hy vọng rằng, cha Paul Carat cũng đang cầu nguyện với Chúa “Lạy Cha con muốn rằng, con ở đâu thì những người tín hữu Việt Nam, những người giáo dân của giáo xứ Hàm Long, cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho con”. Xin Chúa ân thưởng và ban cho cha Paul sớm được hưởng vinh phúc nhan Chúa muôn đời.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng quý Cha đã dâng hương tưởng niệm trước di ảnh của Cha Paul Carat. Cộng đoàn hiệp nguyện trong lời ca xin Chúa thương ban thưởng hạnh phúc Nước Trời cho vị thừa sai nhiệt thành.

Sơ lược Tiểu sử cha Paul Carat

Cha Paul Carat sinh ngày 23/6/1921 tại Drome, Valence. Với tên Việt Nam là Phaolô Lê Xuân Ca. Chịu chức linh mục ngày 28/3/1948 và sau đó ngài gia nhập Hội Truyền giáo Paris (MEP).

Ngày 15/6/1952, ngài được sai đi làm thừa sai tại Giáo phận Hà Nội.

Ngày 06/10/1952, ngài lên tàu từ cảng Marseille để sang Hà Nội.

Ngày 12/12/1952, ngài đi học tiếng Việt và phụ trách giáo họ Phù Yên, giáo xứ Phúc Lâm.

Tháng 11/1953, ngài được bổ nhiệm làm cha xứ Thượng Thụy và họ Phú Gia. Những năm 1953 – 1954, thỉnh thoảng ngài được biệt phái đi làm lễ cho binh lính tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Ngày 16/8/1958, ngài được Đức cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê đặt làm phó xứ Hàm Long.

Ngày 19/2/1960, ngài bị trục xuất khỏi miền Bắc.

Đầu năm 1961, khi đến Sài Gòn ngài được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình nhờ coi xứ Lộc Ninh thay cha Vitte, vốn là thừa sai một thời với ngài tại Hà Nội, vừa trở về Pháp.

Tháng 1/1962 – 1972, ngài gia nhập giáo phận Kontum và được bổ nhiệm làm cha xứ Diên Bình, một giáo xứ người Thượng, nằm trong vùng chiến sự, cách thị xã Kontum khoảng 30km về phía Tây Bắc, gần biên giới Việt – Lào.

Tháng 4/1974, ngài được bổ nhiệm làm cha xứ Hoài Ân, cũng là một giáo xứ nằm trong vùng chiến sự ở phía Bắc tỉnh Bình Định.

Năm 1976 ngài bị trục xuất khỏi Việt Nam. Cũng trong năm này, ngài trở về Pháp và phục vụ cho Hội Thừa sai Paris tới năm 1996 và hưu dưỡng tại Lauris, miền nam nước Pháp.

Vào lúc 20h00, ngày 24/11/2021, ngài qua đời tại nhà hưu dưỡng của Hội Truyền giáo Paris tại Lauris, vùng Côte d’Azur , hưởng thọ 100 tuổi.

Thánh lễ an táng được cử hành tại quê nhà ngày 30/11/2021 do Đức cha giáo phận Valence chủ tế.

Thánh lễ cầu nguyện cho linh mục Thừa sai Paul Carat mới qua đời

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/thanh-le-cau-nguyen-cho-linh-muc-thua-sai-paul-carat-moi-qua-doi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *