Thánh Lễ Công Bố Văn Thư Thành Lập Huynh Đoàn Đaminh Gx. Phước Bình, Gp. Xuân Lộc

 

Sáng ngày 11.08.2019, tại nhà thờ giáo xứ Phước Bình, thuộc liên huynh Long Thành đã diễn ra Thánh lễ Thành lập Huynh đoàn giáo dân Đaminh. Thánh lễ Tạ ơn do Cha Antôn Trần Bảo Toàn, OP –  Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo phận Xuân Lộc chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha linh hướng Liên huynh Vinhsơn Hoàng Công Long, OP và cha Phêrô nguyễn Văn Hướng, OP chánh xứ và cũng là cha linh hướng huynh đoàn giáo xứ Phước Bình. Tham dự Thánh lễ có quý anh chị đại diện BPV huynh đoàn Giáo Phận cùng quý anh chị đại diện BPV Liên huynh Long Thành và anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

Phước Bình là một giáo xứ vùng sâu, vùng xa, với diện tích 8 km2, Dân số khoảng 10.500 người. Có 224 gia đình công giáo ( 1.036 giáo dân – Tỷ lệ: 9,86%)

Giáo xứ Phước Bình từ đầu có tên là Giáo họ Martinô do Cha Antôn Nguyễn Đức Hiếu OP, thành lập. Nhằm tạo điều kiện cho một số gia đình công giáo đến định cư lập nghiệp tại ấp 7, xã Phước Bình, Long Thành từ năm 1980 có nơi sinh hoạt tôn giáo. Vì trước kia anh chị em giáo dân phải sinh hoạt tại Giáo xứ Tân Hiệp cách đó 13km.

Năm 2006, Giáo họ Martinô được nâng lên GHBL. Năm 2007, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hướng OP, tiếp quản và cùng cộng đoàn xây dựng ngôi nhà thờ mới có mái tôn và tường gạch để có nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa. Và cho đến nay, nhờ ơn Chúa và sự hướng dẫn của Cha Phêrô, cùng việc chung tay góp sức của mọi người, Giáo xứ đã có diện mạo mới, đã và đang phát triển về mọi mặt. Và hôm nay giáo xứ vui mừng trong việc thành lập huynh đoàn giáo dân Đa Minh nhằm giúp anh chị em kiện toàn hơn trong đời sống Kitô hữu.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha chủ tế công bố và chúc mừng huynh đoàn mới : “Thể theo ước nguyện của anh chị em, mong muốn bước theo linh đạo cha Thánh Đaminh, trong ơn gọi sống giữa đời của người giáo dân. Đây quả là hồng phúc lớn lao Chúa ban tặng cho giáo xứ Phước Bình, hứa hẹn mùa gặt bội thu trên cánh đồng truyền giáo bao la của Giáo hội. Với sự đồng ý của Đức Giám mục Giáo phận và sự chấp thuận của Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam. Nay Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo xứ Phước Bình chính thức được thành lập và là huynh đoàn thứ 163 trong giáo phận Xuân Lộc”. Mọi người tham dự thánh lễ vỗ tay hân hoan chúc mừng.

Tiếp theo, Chị Têrêsa Trần Thị Hồng Hảo – Trưởng ban Phục Vụ Liên huynh Long Thành công bố văn thư thành lập Huynh đoàn với Thánh hiệu, Đức Mẹ Mân Côi, mừng kính vào ngày 07 tháng 10 hàng năm.

Cha chánh xứ Phêrô, chị Trưởng ban Phục Vụ Liên huynh Long Thành và ông trưởng Ban Hành Giáo Gx Phước Bình đồng ký biên bản thành lập huynh đoàn.

Kế đó Cha chủ sự trao Văn thư Thành lập Huynh đoàn cho anh Đa Minh Hoàng Văn Đáng – tân đoàn trưởng lưu giữ. Cũng trong dịp này anh Giuse Phạm Văn Phương – Trưởng BPV/HĐGP trao tặng sổ sách, luật sống, con dấu, sách Kinh Phụng Vụ và chúc mừng 7 anh chị tân Ban Phục Vụ:

  1. Anh Đa Minh Hoàng Văn Đáng – Đoàn trưởng
  2. Chị Maria Đào Thị Vẻ – Đoàn Phó
  3. Chị Maria Hồ Thị Mỹ Hạnh – Thư Ký
  4. Chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Cúc – Thủ Quỹ
  5. Chị Anna Hồ Thị Giáng Tiên – Phụ trách học tập
  6. Chị Maria Vũ Thị Kim Yến – Phụ trách Tông Đồ.
  7. Anna Nguyễn Thị Tú Uyên – Phụ trách Giới trẻ

Trong phần giảng lễ, Cha Vinhsơn Hoàng Công Long, OP đã kêu gọi mọi người tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời để chu toàn nhiệm vụ của mình. Tỉnh thức trong ơn nghĩa của Chúa, chứ đừng tỉnh thức với những đam mê của mình. Qua đó Cha cũng cho cộng đoàn thấy rõ mục đích, ý nghĩa của việc dấn thân trong ơn gọi giáo dân Đaminh. Nhờ ơn Chúa trợ giúp, người giáo dân vào Huynh đoàn để nên thánh theo linh đạo của cha Thánh Đaminh trong tinh thần cầu nguyện, hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học hỏi và thi hành sứ vụ tông đồ theo hoàn cảnh riêng mỗi người, để trở nên chứng nhân loan báo Tin Mừng cho mọi người trong thời đại hôm nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ Phêrô, đại diện cho Huynh đoàn mới cảm ơn đến cha Antôn – Đặc trách huynh đoàn giáo phận, cha Vinh sơn – linh hướng Liên Huynh Long Thành cùng Ban Phục Vụ các cấp đã yêu thương,nâng đỡ và không quản đường xá xa xôi đến dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho huynh đoàn mới.

Xin Chúa thương chúc lành cho tất cả chúng ta và xin Thánh phụ Đaminh luôn yêu thương dẫn dắt huynh đoàn mới để quý anh chị em  anh chị em hăng say thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng và nỗ lực đem tinh thần Kitô giáo vào lãnh vực trần thế trong hoàn cảnh sống của mình.

11/8/2019

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *