Thánh Lễ Đưa Chân Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP

Trong những ngày cận kề Tết Nhâm Dần này, một bầu khí rất buồn đang bao trùm lên Dòng Đa Minh (OP) và Giáo phận Kon Tum khi Cha Giuse Trần Ngọc Thanh (OP) vừa đột ngột qua đời. Trong tình cảm của con người, đây là một sự chia ly, một nỗi niềm bâng khuâng, một mất mát to lớn tưởng không gì bù đắp được. Nhưng với niềm tín thác vào lòng thương xót của Chúa, cuộc ra đi của Cha Giuse lại mang một ý nghĩa huyền nhiệm, vì Cha đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp cho Chúa, cho tha nhân, và sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa cách triệt để.

Sáng ngày 30/01/2022, mọi người bàng hoàng sửng sốt khi nghe tin Cha Giuse Trần Ngọc Thanh (OP), đang phục vụ tại Giáo họ Sa Loong, Giáo xứ Đăk Mót, Giáo phận Kon Tum bị sát hại ngay trong Nhà Thờ khi đang ngồi tòa giải tội, đã vĩnh viễn ra đi vào lúc 23 giờ 30 đêm hôm trước, sau khi được các bác sĩ tận tình cứu chữa các vết thương. Hiện nghi phạm đã bị bắt để điều tra.

Lúc 8 giờ ngày 30/01/2022, nghi thức tẩn liệm Cha Giuse tại Tu xá Đa Minh Kon Tum.

Và vào lúc 15 giờ cùng ngày, Thánh lễ đưa chân Cha Giuse do Đức Cha Aloisiô, Giám mục Giáo phận Kon Tum chủ tế tại Nhà Nguyện Plei Đôn, thuộc Giáo xứ Kon Rơbang, Giáo hạt Kon Tum. Cùng đồng tế trong thánh lễ có một số quý Cha trong Giáo phận, quý Cha Dòng Đa Minh, quý tu sĩ nam nữ và đại diện giáo dân giáo xứ Plei Đôn. Do tình hình dịch covid đang diễn biến phức tạp nên chính quyền Phường và bộ phận y tế đã phối hợp làm việc để phòng ngừa dịch bệnh. Vì vậy có nhiều anh chị em giáo dân ở bên ngoài nhà nguyện hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho linh hồn Cha Giuse.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Aloisiô đã chia sẻ:

“Hôm nay chúng ta dâng Thánh lễ tiễn biệt một người anh em linh mục đã ra đi rất là đột ngột. Sáng nay tôi biết tin thật là bàng hoàng. Không ngờ lại có một chuyện đã xảy ra như thế. Chúng ta biết rằng thánh ý Chúa nhiệm mầu, chúng ta không thể hiểu biết được hết đường lối của Chúa. Chúng ta chỉ biết dâng người anh em của chúng ta cho Chúa. Và khi Cha Giuse Trần Ngọc Thanh được về hưởng nhan thánh Chúa, chắc chắn ngài sẽ không quên chúng ta…”

Trong phần giảng giải Lời Chúa, Đức Cha nói cuộc ra đi của Cha Giuse là một chuyến đi về cõi đời đời, và cho dù bất cứ sự gì đã xảy ra, không ai có thể tách biệt chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

“Qua cái chết của Cha Giuse, tôi liên tưởng đến một bài hát nói về linh mục: ‘ Xin cho con làm linh mục và được chết ở chân bàn thờ’. Khi đặt để linh mục ở trong cương vị của Chúa Kitô, chết vào lúc đó thì chắc là hạnh phúc lắm! Cha Giuse của chúng ta mặc dù không phải là đang làm lễ, nhưng mà ngài đang giải tội, thì cũng là trên cương vị của Chúa Kitô (in persona Christi). Trong đau thương này chúng ta cũng thấy được vẻ đẹp, nét cao quý của người linh mục. Và đứng trước một sự ra đi đột ngột như thế, chúng ta nhận ra mình không có lời nào để diễn tả được những điều đã xảy đến cho Cha Giuse. Chúng ta chỉ có thể nhớ lại các câu lời Chúa qua các Thánh vịnh, Chúa cho chúng ta thấy thân phận của con người chúng ta tựa như hoa cỏ, sáng nở chiều tàn…”

Bầu khí Thánh lễ thật lắng đọng, sốt sắng, đầy tràn tình hiệp thông và thành kính nguyện cầu.

Cuối Thánh lễ, Cha Giuse Hà Đăng Hội (OP), Bề trên Tu xá Đa Minh bày tỏ lòng cám ơn Đức Cha Giáo phận, cám ơn quý Cha, quý tu sĩ đã quan tâm lo lắng cũng như đến hiệp dâng Thánh lễ; cám ơn các bác sĩ, bộ phận y tế…và tất cả mọi thành phần đã giúp đỡ trong lúc tổ chức tang lễ.

Đức Cha Aloisiô cũng cám ơn nhà Dòng, chia buồn với nhà Dòng và các anh em Đa Minh đã chọn cộng đoàn Tây Nguyên, Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là một thành viên trong số các anh em đã phục vụ trên miền đất Kon Tum này.

Tiếng cồng chiêng của anh em sắc tộc vẫn vang vọng như chưa dứt niềm thương tiếc khi tiễn đưa Cha Giuse về với lòng đất mẹ.

Chiếc xe chở linh cữu Cha Giuse từ từ lăn bánh trong ánh mắt lưu luyến dõi theo của cộng đoàn đang hiện diện…

Theo chương trình, Thánh lễ An táng cố linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ ngày 31/01/2022 tại Tu viện Thánh Martin, Biên Hòa, Đồng Nai. Sau đó ngài sẽ an nghỉ tại đất thánh của Tỉnh dòng.

Minh Sơn – giaophankontum.com

 

WGPKT(30/01/2022) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *