Thánh Lễ Mẹ Thiên Chúa Tại TTTM. Trà Kiệu (01/01/2023)

Sau những ảnh hưởng của cơn đại dịch Covid-19, đến thời điểm này đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong toàn Giáo phận mới có dịp hân hoan hành hương về đất Mẹ Trà Kiệu để cùng với vị Cha chung của Giáo phận hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hòa chung tâm tình với các em trong đội dâng vũ của giáo xứ sở tại qua vũ khúc “Tình Mẹ”, do cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Trà Kiệu phụ trách.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời chào đến Cha Tổng Đại diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách hành hương cùng tất cả mọi người đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Nhân dịp ngày đầu năm, vị Cha chung Giáo phận gởi lời chúc mừng năm mới 2023 đến tất cả mọi người và mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hướng về Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Nữ Vương Hòa Bình để cầu bình an năm mới và hòa bình cho toàn thế giới. Dịp này, Đức Cha Giuse cũng thông tin đến cộng đoàn phụng vụ: vào lúc 09h34 (giờ Rôma)ngày 31/12/2022, Đức nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đic-tô XVI đã qua đời tại tu viện Mater Ecclesiae, hưởng thọ 95 tuổi. Trong Thánh lễ này, chúng ta hãy hiệp lòng nài xin Chúa sớm đón nhận linh hồn Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô về bên Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ về tước hiệu Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa đã được công đồng Ê-phê-sô long trọng tuyên tín, thật là một tước hiệu xứng hợp và trỗi vượt hơn mọi tước hiệu. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người cùng chiêm ngắm mẫu gương đức tin của Mẹ – một đức tin toàn vẹn, luôn chấp nhận Thánh Ý Thiên Chúa. Đức Cha cũng chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về sứ điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cho Ngày Hòa Bình thế giới năm 2023 với ý lực: “Không ai có thể được cứu một mình. Bắt đầu lại từ Covid-19 để cùng nhau vạch ra những con đường hòa bình.” Qua đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy biết quảng đại tha thứ, hãy bước đi cùng nhau và xây dựng một thế giới tràn đầy yêu thương, công lý và hòa bình. Ngày đầu năm mới, mỗi người hãy nhìn lại những ưu khuyết điểm của mình, những thành công, những thất bại… để rồi thấy được bổn phận, trách nhiệm của mỗi người trong hành trình mới. Hãy củng cố sự hiệp thông trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, giáo phận để lan tỏa niềm hy vọng giữa thế giới. Hãy hướng về Đức Maria để biết chọn con đường của Thiên Chúa mời gọi, hầu có thể đi xa hơn trong ơn nghĩa của Thiên Chúa. Trong tâm tình phó thác, chúng ta hãy nài xin Mẹ Trà Kiệu cầu bầu cùng Chúa luôn nâng đỡ mỗi người, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ trong năm mới 2023 này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay mặt cho Ban Tổ chức, Cha Tổng đại diện Bonaventura đã ngỏ lời cảm ơn đến Đức Cha Giuse về những hướng dẫn của ngài trong dịp hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTMTK) trong dịp này, cũng như chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn phụng vụ. Ngài cầu chúc cho Đức Cha luôn tràn đầy ơn Chúa để tiếp tục hướng dẫn giáo phận phát triển hơn. Tiếp đến, cha Tổng gởi lời cảm ơn đến quý cha trong giáo phận, các nữ tu và qua đó, ngài gởi gắm sức sống của giáo phận nhà cho các ngài qua đời sống cầu nguyện của mỗi đấng bậc, mỗi cộng đoàn. Ngài cũng cảm ơn đến tất cả mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện nơi đây, điều này thể hiện đời sống đức tin của giáo phận nhà trong sự hiệp thông trọn vẹn. Cha Tổng cũng không quên ngỏ lời cảm ơn đến Cha Giám đốc TTTMTK, quý Cha Phụ tá, quý Thầy, quý Soeurs, quý chức cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ sở tại đã chuẩn bị mọi sự để Thánh lễ được tốt đẹp. Ngài cầu chúc cho tất cả một Năm Mới Bình An và mời gọi mỗi người hãy tin tưởng, phó thác nơi Mẹ Trà Kiệu, bởi lời Mẹ vẫn hằng vang vọng bên chúng ta: “Các con chớ lo, này Mẹ con đây.”

Tiếp đến, Đức Cha Giuse cũng có đôi tâm tình gởi đến cộng đoàn phụng vụ hôm nay. Trước hết, ngài nhắc lại thông tin Đức nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đic-tô XVI đã được Chúa gọi về và bắt đầu từ ngày 02/01/2023, thi hài của Đức Bê-nê-đic-tô sẽ được đặt tại Đền thờ Thánh Phê-rô để các tín hữu kính viếng. Đáp lại lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong tinh thần hiệp thông với Hội Thánh toàn cầu, Đức Cha sẽ cử hành Thánh lễ cầu hồn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô vào lúc 17h15 ngày thứ Năm – 05/01/2023, tại nhà thờ Chính Tòa. Tiếp đến, giữa cái se lạnh của thời tiết và trời đẹp, không mưa, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy cảm nhận giây phút lắng đọng đầy yêu thương của Đức Mẹ Trà Kiệu nơi mảnh đất linh thánh này. Một năm mới với bao khó khăn, thách thức… chúng tay hãy phó dâng tất cả cho Mẹ, xin Mẹ ban ơn Bình An để mỗi người sẽ kể lại câu chuyện Tình Yêu Thiên Chúa qua cuộc đời của mình, là chứng từ của niềm hy vọng, tin yêu. Cuối cùng, Đức Cha Giuse cầu chúc tất cả mọi người một năm mới tràn đầy phúc lành của Chúa để trở nên chứng từ của Lòng Thương Xót Chúa giữa thế gian.

Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới kết thúc với phép lành trọng thể từ Đấng Bản Quyền giáo phận và mọi người cùng chung tâm tình phó thác trong bài ca kết lễ “Dâng Mẹ”Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đồng trinh. Đoàn con chung tiếng hát, chung tấm lòng dâng đời sống….

Nguyện xin Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình chúc phúc lành cho tất cả chúng ta và toàn thế giới. Amen.

Trà Kiệu, 01/01/2023

Ephrem Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *