Đón nhận nhau trong yêu thương

Trong cuộc sống, để có thể hoà nhập và kiến tạo cuộc sống chung ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn, thì đòi hỏi mỗi người phải biết tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của những người xung quanh. Trong Huynh đoàn Đa Minh cũng vậy, mặc dù anh chị em khác nhau về tuổi tác, giới tính và phận vụ nhưng luôn hiệp nhất với nhau trong đức ái và bình đẳng với nhau trong ơn gọi. Chính vì thế, mỗi người hãy đón nhận sự khác biệt của nhau và giúp nhau cùng tiến bước đến đời sống thánh thiện.

Việc chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của nhau khiến bản thân thấy vui vẻ vì tạo ra mối tương quan tốt đẹp với anh chị em, dễ dàng kết giao và được mọi người yêu quý. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt còn góp phần tạo nên những thành quả tốt đẹp, góp phần cho sự phát triển của Huynh đoàn. Nếu sự khác biệt luôn được cảm thông và tôn trọng thì những rào cản sẽ không còn, mọi người sẽ chung sức chung lòng để xây dựng Huynh đoàn ngày một tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên trong thực tế, thật khó chấp nhận những người có suy nghĩ, tính cách khác mình, đôi khi chúng ta thấy khó chịu khi trong cuộc họp, mình nói A mà người khác cứ nói B. Để che đậy sự khó chịu này, ta thường biện minh cho những suy nghĩ, hành động của bản thân, rồi nói những điều không hay về đối phương nhằm thoả mãn cái “tôi” của mình, rốt cuộc lời qua tiếng lại gây chia rẽ trong cộng đoàn. Việc đánh giá ai đó luôn đến nhanh và dễ dàng hơn là nhìn họ với sự thấu cảm. Trong cuộc sống, đôi khi có những vấn đề khó phân biệt được tốt-xấu, đúng-sai, vì những nhận định xuất phát từ định kiến cá nhân dẫn đến những phán đoán méo mó, sai lạc. Bên cạnh đó, sự khác nhau về trình độ, tuổi tác, hoàn cảnh cũng cho ra những quan điểm sống và cách hành xử khác nhau, vì thế thay vì áp đặt những suy nghĩ, góc nhìn của bản thân lên người khác, mình chấp nhận sự khác biệt để mở ra những cơ hội học hỏi và gắn kết với anh chị em hơn. Việc cứ săm soi, bàn tán vừa mất thời gian, vừa gây mệt mỏi cho người khác và cho chính bản thân mình. Vậy làm sao để có thể đón nhận những khác biệt của nhau?

Trước hết cần khiêm tốn nhìn nhận bản thân còn nhiều hạn chế, khiếm khuyết nên cần anh chị em góp ý và xây dựng, từ đó dễ dàng thông cảm với họ hơn vì không ai là hoàn hảo cả. Thay vì cãi cọ, phán xét nhau, ta hãy khiêm tốn lắng nghe và đón nhận những khác biệt với lòng yêu thương để giúp nhau hoàn thiện mỗi ngày, góp phần xây dựng Huynh đoàn trở thành một cộng đoàn phúc nhân, thu hút nhiều người khác tham gia vào ơn gọi này. Khi biết đón nhận và nâng đỡ nhau như thế, Cha của chúng ta sẽ rất vui vì lời nhắn nhủ của Người không rơi vào quên lãng: “Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ Thầy ở điểm này: là các con có lòng yêu thương nhau” (Ga13, 35). Chỉ khi nào biết đón nhận nhau trong đức ái, ta mới tìm được niềm vui và bình an mà hoà nhập với cộng đoàn. Để làm được điều này không phải là chuyện dễ dàng, cần cầu nguyện không ngừng, để nhờ ơn Chúa trợ giúp và cố gắng tập luyện mỗi ngày, chúng ta sẽ cùng tiến bước trên hành trình thi hành sứ vụ.

Tuy nhiên chấp nhận sự khác biệt không có nghĩa là không dám nói lên ý kiến riêng của mình, cùng một vấn đề nhưng mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, đóng góp ý kiến giúp vấn đề được sáng lên và tốt hơn, vì thế làm việc cộng đoàn bao giờ cũng tốt hơn so với làm việc riêng lẻ. Năm xưa khi thành lập Dòng, Thánh Đa Minh đã chọn tinh thần cộng đoàn là một trong bốn trụ cột của Dòng, cha không muốn dấu tích cá nhân của mình bao trùm cộng đoàn, nhưng mời gọi mỗi người cùng chung tay góp sức phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Vì vậy trong trong mọi kế hoạch, chương trình của Huynh đoàn phải cùng nhau bàn bạc, thực hiện trong tinh thần đồng trách nhiệm. Thánh nhân tin rằng: ý của cộng đoàn là ý Chúa. Khi một vấn đề được đa số anh chị em đồng thuận, thì mình phải biết bỏ ý riêng mà tuân theo quyết định chung.

Chấp nhận sự khác biệt không có nghĩa là bưng tai bịt mắt trước những hành vi sai trái từ người khác vì tâm lý sợ bị bài trừ, tẩy chay, mất quyền lợi…để rồi cổ suý những điều không đúng, không tốt, điều này làm tăng tính tự tôn của cá nhân và phương hại đến sự phát triển của cộng đoàn.

Không chỉ với cá nhân mà ta còn phải biết khiêm tốn nhìn nhận sự khác biệt từ các hội đoàn khác, không có tư tưởng coi hội đoàn mình là nhất rồi đánh giá, chê bai những sinh hoạt của các hội đoàn khác. Các Dòng tu, hội đoàn trong Hội Thánh như trăm hoa đua nở, nhờ đó mới có nhiều sự lựa chọn tu đức cho các tín hữu và giúp cho công cuộc nhà Chúa được mở mang trên khắp bờ cõi trái đất.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã thương chọn gọi chúng con sống trong ơn gọi Người giáo dân Đa Minh để cùng nhau thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng. Xin cho chúng con sống xứng đáng với ơn gọi đó bằng cách chấp nhận những khác biệt của nhau, cùng nhìn về một hướng để thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã uỷ thác, hầu danh Chúa được cả sáng đến muôn đời Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *