Thánh Lễ Mừng Kim Khánh Thành Lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam tại Trung tâm Mục vụ Đền thánh Martino

https://youtu.be/EAtvlmLPs1o

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125).

Hồng ân tiếp nối hồng ân: Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào Chúa nhật ngày 19.3.2017, ngày thứ hai của chương trình Mừng Kim Khánh thành lập của Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Đền thánh Martinno Hố Nai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Từ sáng sớm, khắp các nẻo đường trong Giáo phận Xuân Lộc đã tấp nập đông đảo Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Khách và Quý anh chị Huynh đoàn Đa Minh các cấp cùng tiến về Lễ Đài B của Trung tâm Mục vụ Đền thánh Martinno.

Bài hát: Năm mươi năm Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, Năm mươi năm sứ vụ loan báo Tin Mừng, năm mươi năm đồng hành quê hương đất nước, Năm mươi năm, Chúc tụng – Cảm mến – Ngợi khen,… được vang lên trong bầu khí tưng bừng phấn khởi, thỉnh thoảng được nối tiếp với những bài trống của đội trống Giáo xứ Lộc Lâm cùng đón tiếp mọi người trong ngày lễ.

Đúng 9giờ00, mọi người cùng hướng về đoàn rước Quý Cha đồng tế tiến vào Lễ Đài B cử hành Thánh lễ tạ ơn.

Khởi đầu, Cha Bề trên Tu viện Đền thánh Martino đại diện giới thiệu Thánh lễ tạ ơn Mừng Kim khánh Tỉnh dòng do Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP. Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam chủ tế; cùng đồng tế, có sự hiện diện của Cha  Bruno Cadoré, OP. Bề Trên Tổng quyền Dòng Đa Minh; Cha Phụ Tá Bề Trên Tổng Quyền Đặc Trách Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Cha Bề trên Phụ tỉnh Trung Hoa Đài Loan; Cha Giám tỉnh, Tỉnh dòng Pháp; Cha Giám tỉnh, Tỉnh dòng Úc và Tân Tây Lan; Cha Bề trên Phụ tỉnh Thánh Vinh Sơn Liêm Ca-na-đa; Cha Nguyên Phụ tá Bề Trên Tổng quyền, Đặc Trách Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Cha Hạt trưởng hạt Hố Nai giáo phận Xuân Lộc; Quý Cha xứ hạt Hố Nai và hạt Hòa Thanh giáo phận Xuân Lộc cùng quý Cha trong Tỉnh Dòng.

Cùng về tham dự còn có quý Soeur Bề Trên, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Ân Nhân Thân Nhân của Tỉnh Dòng, Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn và đông đảo quý anh chị em Huynh đoàn các cấp trong Giáo phận Xuân Lộc, khoảng 10.000 người về tham dự.

Khởi đầu thánh lễ, Cha Chủ tế kêu mời mọi người cùng dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ vì biết bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên Tỉnh dòng nói riêng và gia đình Đa Minh Việt Nam nói chung trong năm mươi năm qua; chúng ta cùng cầu nguyện cho các bậc Cha anh, ân nhân và thân nhân của gia đình Đa Minh chúng ta,…

Cha chủ sự nhắc tới biến cố thành lập Tỉnh dòng năm 1967 trong bối cảnh khó khăn chiến tranh của đất nước. Qua bao nhiêu thăng trầm, Tỉnh dòng luôn dâng lên Đức Maria Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Cha thánh Đa Minh và các thánh Tử Đạo Việt Nam. Nhờ ơn Chúa ban qua sự cầu bầu của Đức Mẹ, thánh phụ Đa Minh và các thánh tử Đạo Việt Nam, hôm nay Tỉnh dòng mừng Kim Khánh với đông đảo các Linh mục, Tu sĩ và hơn 100.000 Anh Chị Em Huynh đoàn hiện diện tại 17 giáo phận trên cả nước.

Trong bài giảng lễ của Cha Bruno Cadoré, OP. Bề Trên Tổng quyền với bối cảnh bài Tin Mừng “người phụ nữ Sa-ma-ri-a gặp Chúa Giê-su bên bờ giếng Gia-cóp”; ngài nhấn mạnh: như người phụ nữ Samaria đã nhận ra Chúa là nguồn mạch sự sống đời đời Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước chảy vọt, mang lại sự sống đời đời. Chị đã tin và chạy vào thành loan báo cho hết thảy mọi người để mọi người cùng tin và cùng được hưởng nguồn mạch sự sống hạnh phúc đời đời từ nơi Chúa Giêsu,… ước gì mỗi người Đa Minh và nhất là 50 năm dừng chân nhìn lại của Tỉnh dòng, mỗi người chúng ta luôn là những người nói về Chúa Ki-tô cho mọi người như thánh Tổ phụ Đa Minh và như người phụ nữ Samaria,…

Sau lời nguyện cộng đoàn, thánh lễ tiếp diễn mọi người cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn, xin Chúa ban cho Tỉnh dòng cũng như gia đình Đa Minh Việt Nam luôn phát triển hơn nữa để cùng nỗ lực dựng xây Giáo hội hôm nay và ngày mai.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Bề trên Giám tỉnh có đôi lời cám ơn đến Cha Bề trên Tổng quyền, quý Cha Giám tỉnh của các Tỉnh dòng anh em, quý Cha đồng tế cùng các Bề trên hội dòng nữ, các Tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em Huynh đoàn các cấp trong toàn Tỉnh dòng. Nguyện xin Chúa luôn tuôn đổ phúc lành của ngài xuống trên mọi người qua sự cầu bầu của Đức Maria Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Thánh phụ Đa minh và các Thánh Dòng.

Sau phép lành kết thúc, bài Salve Regina vang lên xin Đức Mẹ luôn bảo trợ và ban ơn cho Dòng cũng như cho mọi người. Tiếp theo là chụp hình lưu niệm.

Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam xin dâng lên Chúa muôn muôn lời tạ ơn Chúa:

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125).

Bài hát: Năm mươi năm Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam lại vang lên bước sang trang sử mới, mọi người cùng tiếp bước Cha anh nhất là 38 vị Tử Đạo của Dòng tại Việt Nam xây dựng nước Chúa…

 

haiquanho

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *