Những Người  Làm Vườn

 

Buổi tối, không gian tĩnh mịch. Chỉ có tiếng dế kêu da diết nỉ non. Thỉnh thoảng một chiếc xe máy rồ ga chạy vụt qua, phá tan bầu khí tĩnh lặng. Bỗng đâu đó vang lên tiếng đọc kinh tối, một nhà, hai nhà… rồi lan ra khắp xóm,trong đó đặc biệt nhất có gia đình cô An.

Nói là đặc biệt vì gia đình cô làm nghề buôn bán tạp hóa, suốt ngày đầu tắt mặt tối. Có người thấy cô lo lắng thế gian quá, việc đạo đức thì chểnh mảng nên khuyên : “chị nên tham gia vào một hội đoàn nào đó, vừa là cơ hội thờ phượng  Chúa, vừa được đào sâu đức tin để có nền tảng giáo dục con cái…”

Chị xua tay: “ôi dời, thời gian ăn uống còn chẳng có huống chi tham gia vào các hội đoàn, đạo tại tâm…” Hờ hững là thế mà nay gia đình cùng nhau đọc kinh tối mới lạ. Thì ra người có công trong việc này chính là bé Hằng, con gái của cô An, em là hội viên Legio bậc thiếu niên (Junior).

Trong những buổi họp anh trưởng Proesidium thường huấn dụ các em: “giờ này trong khi các bạn khác đang coi tivi, đi uống trà sữa hoặc tham gia các hình thức giải trí khác thì các em đến đây để cầu nguyện và học hỏi. Đó là những đóa hoa đơn sơ dâng lên Mẹ và Mẹ rất hài lòng… “

Không chỉ riêng Legio dạy các em những điều tốt đẹp mà trong giáo xứ còn có các anh chị giáo lý viên, Huynh đoàn Đaminh, các ông bà trong các giới… Từ ngày cha Xứ sở tại chuyển về đây, đời sống đạo đức trong giáo xứ thay đổi hẳn. Những giờ chầu Thánh Thể được tổ chức đều đặn vào mỗi tối Chủ nhật hằng tuần, giờ kinh gia đình được cổ võ rộng rãi… hoạt động của các hội đoàn được quan tâm và hỗ trợ tối đa vì thế đời sống đạo đức trong giáo xứ cũng vì thế mà phát triển theo.

Cách riêng trong giới trẻ Huynh đoàn, ngoài việc dạy các thành viên yêu mến Chúa, yêu mến Dòng thì giáo dục nhân bản cũng được chú trọng như: biết tuân giữ kỷ luật, giờ giấc, sống công bằng bác ái với tha nhân mà trước hết là trong chính gia đình của mình. Các anh chị không chỉ giảng dạy bằng những bài học cụ thể mà còn nêu gương sáng để các em noi theo vì  “ngày nay người ta tin vào chứng nhân hơn là thầy dạy” ( Giáo hoàng Phaolo VI).

Họ trở thành những người bạn “lớn” cùng học, cùng làm, chia sẻ với các thành viên những vui buồn của cuộc sống bằng những lời lẽ và cử chỉ yêu thương. Không kết án khi các em sai lỗi để tránh tạo ra công phẫn và đoạn tuyệt. Nhờ đó góp phần xây dựng cộng đoàn thành một gia đình hiệp nhất và yêu thương.

Việc giáo dục, nhất là giáo dục đức tin luôn là việc cấp bách và liên tục, tuy nhiên để hướng người khác vào những việc đúng đắn không phải là dễ dàng, nó đòi hỏi tình yêu, sự cảm thông, nhẫn nại và lòng bao dung. Một người sống tốt thì gia đình sẽ tốt, gia đình tốt thì giáo xứ sẽ tốt, các giáo xứ sống tốt thì xã hội sẽ bớt đi những tệ nạn. Một giảng viên khi đến hướng dẫn giới trẻ huynh đoàn Giáo xứ Kẻ Sặt đã nhấn mạnh : “đồ dùng bẩn ta còn biết rửa, tâm hồn bẩn sao lại để yên?”.

Để có thể đạt được những điều đó thì vai trò của cha xứ và người hướng dẫn trong các hội đoàn hết sức quan trọng. Họ như những người “làm vườn” khai vỡ rồi gieo hạt giống đức tin vào lòng các em, chăm sóc, tưới tắm để hạt giống đó mỗi ngày một lớn lên, đơm bông kết trái. Đồng thời tích cực bảo vệ để không bị các sinh vật khác xâm lấn và gây hại. Sự trưởng thành còn tùy thuộc vào việc tiếp thu, lãnh nhận của mỗi người. Nhưng những người “làm vườn” đã góp phần tạo nên những bông hoa đầy hương thơm và màu sắc, làm cho cuộc sống này xanh và sạch  hơn.

Mong sao những người đang mang trong mình trọng trách hướng dẫn đức tin luôn có đời sống kết hợp sâu xa với Chúa, từ đó biết rèn dũa nhân cách cũng như tri thức để giúp anh chị em, đặc biệt là các bạn trẻ trở nên những người hữu ích cho xã hội nói chung và Giáo hội nói riêng. Xin mượn lời của cha Anton Nguyễn Ngọc Sơn để nói lên tâm tình này : “ước nguyện của đời tôi: chỉ nghĩ điều tốt, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng”.

Lạy Chúa xin tuôn đổ đầy tràn Thần Khí Chúa trên các anh chị có trách nhiệm hướng dẫn trong các hội đoàn. Xin ban cho họ ơn khôn ngoan, nhân đức, có lòng hiền hậu và khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu. Nhờ đó họ trở thành những người “làm vườn” giỏi, góp phần xây dựng vườn hoa Hội Thánh ngày càng phát triển và xinh tươi hơn. Amen.

 

                                   Kim( Kẻ Sặt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *