Thánh lễ mừng quan thầy Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội năm 2022

Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ được các Hội dòng Mến Thánh Giá tôn kính và yêu mến” lời giới thiệu đầu lễ trên đây của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã khẳng định phần nào vị thế của Thánh Giuse trong đời sống thánh hiến của các nữ tu mang tên Mến Thánh Giá. Với tâm tình ấy chị em Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính thánh Giuse quan thầy vào sáng thứ Năm ngày 17/3/2022.

Ngay sau khi thành lập Dòng Mến Thánh Giá vào năm 1670, Đấng Sáng Lập dòng là Đức cha Pierre Lambert de la Motte đã trao cho hai nữ tu đầu tiên là Ane và Paula bản Luật Tiên Khởi. Trong bản luật đó, tên của thánh Giuse được nhắc đến với một vị thế quan trọng: “Thánh Giuse được nhận làm bổn mạng của Tu Hội này, hãy nhờ Người chuyển cầu mà xin Thiên Chúa ban ơn cho Tu Hội được thiết lập, tiến triển và hoàn thiện” (Luật Tiên Khởi, điều 14). Thực vậy nhờ lời chuyển cầu mạnh thế của thánh nhân mà sau hơn 350 năm hình thành và phát triển, 25 Hội dòng với gần 8.000 nữ tu Mến Thánh Giá đã hiện diện và âm thầm phục vụ trên khắp dải đất Việt thân yêu.

Thật đẹp và ý nghĩa biết bao khi ngày hôm nay, chị em Mến Thánh Giá Hà Nội được chung lời với vị chủ chăn của Tổng Giáo Phận hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse quan thầy. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha đang mục vụ tại giáo hạt Chính tòa và đại diện các anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên quý chị em tại các cộng đoàn trong Tổng Giáo Phận không thể về mừng lễ như thường lệ, nhưng vẫn hướng về Nhà Mẹ trong lời cầu nguyện với tình hiệp thông sâu sắc.

Nhấn mạnh đến khía cạnh đời sống nội tâm của Thánh Cả Giuse, trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi chị em Mến Thánh Giá hãy noi gương thánh quan thầy biết giữ sự quân bình giữa đời sống chiêm niệm và hoạt động để từ đó có thể gặt hái được những hoa trái tốt đẹp trong công việc mục vụ, và nhất là có thể trở về một đời sống tu trì tinh tuyền như Chúa muốn, để thực sự trở thành men thành muối cho cuộc đời.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Têrêsa Trần Thị Nụ đã thay lời cho quý chị em trong Hội dòng dâng lời tri ân và chúc mừng ngày lễ quan thầy của Đức TGM Giuse và quý Cha mang thánh hiệu Giuse.

Ước mong những nhân đức sáng ngời của thánh Giuse luôn được chị em Mến Thánh Giá noi gương bắt chước trong mỗi sinh hoạt thường ngày của đời sống thánh hiến, để từ đó có thể trở nên dấu chỉ sống động cho sự hiện diện của Chúa giữa lòng nhân thế hôm nay.

Ban Văn Hóa

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội 

https://www.tonggiaophanhanoi.org/dong-men-thanh-gia-ha-noi-ton-kinh-thanh-giuse-quan-thay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *