Thánh lễ Trao tác vụ linh mục dòng Đa Minh 2015

 

“Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” – (Ga 15,9)

04.08.2015

+ Xem video

Sáng ngày 04 tháng 08 năm 2015, ngày kính nhớ vị thánh quan thày của các linh mục – Thánh Gioan Maria Vianney và cũng chính là ngày vui trọng đại của 11 thầy phó tế thuộc Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam được Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu – giám mục giáo phận Long Xuyên trao tác vụ linh mục, trở nên người tôi trung của Thầy Giêsu.

Đúng 8g00, các tân chức cùng đoàn đồng tế tiến vào thánh đường.

Cùng đồng tế với đức cha có sự hiện diện của cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng cùng hơn 130 linh mục thuộc các Dòng, Triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn hữu… của các tân chức và cộng đoàn dân Chúa.

Sau khi công bố Tin Mừng, thầy phó tế đã xướng danh 11 tiến chức xin được nhận lãnh chức linh mục, các tiến chức lần lượt tiến ra trước cộng đoàn, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse thỉnh nguyện đức cha truyền chức linh mục cho các thầy. Cả cộng đoàn vang lời tạ ơn Thiên Chúa bằng tràng pháo tay rộn rã.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse nói lên sứ vụ và trách nhiệm của người linh mục trong Giáo Hội, tin những gì mình đã đọc, rao giảng những điều mình tin và sống những gì mình rao giảng. Các linh mục phải biết chế ngự thân xác và nhớ rằng các linh mục được tuyển chọn giữa loài người để lo việc của Thiên Chúa, chu toàn việc của Thiên Chúa trao phó, không tìm kiếm những gì thuộc về mình mà phải tìm kiếm những gì thuộc về Đức Kitô… cố gắng quy tụ các tín hữu thành một gia đình để đưa họ về cùng Thiên Chúa – Người đến chỉ để phục vụ, tìm kiếm các linh hồn và cứu rỗi…

Bài huấn từ kết thúc, Đức cha Giuse chủ sự thẩm vấn các ứng viên, các ứng viên tuyên hứa trước Đức cha và cộng đoàn dân Chúa.

Sau lời tuyên hứa các tiến chức phủ phục, đức cha và linh mục đoàn cùng cộng đoàn sốt sắng hát Kinh cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức. Sự  phủ phục của các tiến chức trong các ngày thánh lễ truyền chức Linh mục bên cạnh lời cầu nguyện liên đới của cộng đoàn phụng vụ và sự cầu bầu của Các Thánh luôn tạo nhiều cảm xúc sâu đậm và ấn tượng khó phai trong lòng cộng đoàn tham dự phụng vụ cũng như trong chính bản thân các tiến chức; như dấu chỉ nói lên sự “phục tùng” trong tôn kính, trong khiêm nhu sẵn sàng dấn thân và phó thác hết mình vào Thiên Chúa của các tiến chức.

Kết thúc Kinh cầu Các Thánh và lời nguyện phong chức, Đức Giám mục chủ sự đặt tay trên từng tiến chức, trao tác vụ linh mục cho các thầy liền sau đó đoàn linh mục hiện diện cũng đặt tay trên từng tiến chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các anh em vào linh mục đoàn. Đây cũng là phần chính yếu trong Nghi thức Truyền chức thánh của Giáo Hội Công Giáo. Qua việc đặt tay của Đức Giám mục chủ phong, Giáo Hội cầu xin ơn Chúa Thánh Thần đổ xuống để thánh hiến các tiến chức việc đặt tay đã cụ thể hoá việc trao chức thánh để thi hành quyền thánh.

Sau khi thay dây phó tế, các tân chức được chính ông bà cố trao cho lễ phục linh mục, quý cha đại diện mặc áo lễ cho các tân chức. Phẩm phục Linh mục vừa làm tròn ý nghĩa vừa làm rõ sứ mạng của chức tư tế thừa tác mà các tân chức vừa lãnh nhận – hôm nay các tiến chức đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Tiếp theo nghi thức mặc phẩm phục các tân chức được Đức Giám mục xức dầu thánh hiến và trao chén thánh. Nghi lễ truyền chức kết thúc, Đức Giám Mục trao hôn bình an, như dấu chỉ minh nhiên đón nhận các cộng sự viên vào thừa tác vụ của mình. Các linh mục đại diện cũng hôn chào các tân chức, giờ đây các tân chức và các ngài cùng chung một tác vụ, đồng thời cũng thể hiện tình hiệp thông, liên đới và nâng đỡ các tân chức .

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa thay lời cho Tỉnh dòng Đa Minh bày tỏ lòng tri ân đến Đức cha Giuse và cùng các tân chức cha Giám tỉnh nói lên tâm tình cảm mến và biết ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, thân nhân, quý vị ân nhân xa gần, quý khách và cộng đoàn dân Chúa và cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân Linh mục.

Thánh lễ truyền chức linh mục đã khép lại, nhưng chặng đường tận hiến cho Chúa phía trước còn thênh thang và chỉ mới bắt đầu. Ước chi các tân chức cảm nhận được hồng ân cao quý của thiên chức Linh mục mà Thiên Chúa đã thương ban qua lòng thương xót của Ngài và ước chi mỗi thánh lễ trong cuộc đời các tân linh mục cử hành mãi mãi sốt sắng như thánh lễ truyền chức hôm nay.

Lạy Chúa,

Giáo hội hôm nay không chỉ cần những Linh mục thông thái, tài giỏi nhưng cũng rất cần có những Linh mục thánh thiện, những vị mục tử “như cái thang trong giấc mơ của Gia Cóp”, nơi đó các Thiên thần lên lên xuống xuống liên miên, đến nỗi không còn nhận ra đâu là chiếc thang nữa mà chỉ thấy các hành động của Thiên thần. Giáo hội ngày nay cũng không chỉ cần những nhà giảng thuyết lừng danh nhưng cũng cần thật nhiều những Linh mục như Thánh Thomas Aquinô và Gioan Maria Vianney nhận định: “Thánh nhân là người có trái tim bằng chất lỏng”.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, luôn ban cho các linh mục một cuộc đời ngày lại ngày trên trần thế này, có được cuộc sống tuy thinh lặng nhưng thật bình an, có ngập tràn sóng gió nhưng luôn nguyện cầu tín thác, xác hồn tuy yếu đuối nhưng luôn có ơn Chúa gìn giữ ngày đêm… Xin Thiên Chúa luôn gìn giữ, đỡ nâng, an ủi, và xoa dịu các ngài, vì các ngài cũng chỉ là một con người bình thường, cũng sống trong một cuộc sống hằng ngày phải chiến đấu với những tham sân si.

Lạy cha thánh Gioan Maria Vianney – quan thày của các linh mục là mẫu gương thừa tác viên linh mục thánh thiện xin Thánh nhân bầu cử cho các tân chức luôn rao giảng những điều mình tin và sống những gì mình rao giảng để các tân chúc luôn ở lại trong tình yêu của Thầy Giêsu và yêu mến Thầy Chí Thánh cho đến hơn thở cuối cùng.

Xin Chúa Giêsu Linh Mục ban ơn và chúc lành cho các tân chức mãi mãi trở nên linh mục như lòng Chúa mong ước cách riêng cho Tỉnh dòng Đa Minh và tất cả chúng con mọi ngày trong suốt cuộc đời. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông. 

 

Xem thêm ảnh tại đây