Thánh Martino – Ơn lạ giữa đời thường

Có vài người nói vui rằng ở Hố Nai có Thánh Martino đứng, còn ở Gia Kiệm có Thánh Martino qùy.

Tại Gia Kiệm, Đồng Nai có nhà thờ lấy tên Thánh Martino (Võ Dõng). Mọi người vẫn truyền tai nhau rằng: Ông Thánh thiêng lắm, có gặp khó khăn, đau khổ, bệnh tật, … cứ đến nài xin, cầu khấn với Ông Thánh sẽ được ơn.

ƠN LẠ GIỮA ĐỜI THƯỜNG

1. Năm 2009, anh Hưng thuộc giáo họ Simon, có vợ bị bệnh ung thư gan; bác sĩ khuyên phải mổ may ra mới cứu được, nhưng muốn mổ đòi hỏi một số tiền rất lớn. Không biết phải xoay xở ra sao để giúp vợ trị bệnh, anh bèn bán miếng đất để có tiền lo cho vợ. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Martino đến với Chúa mà hôm nay vợ anh đã khỏe mạnh hoàn toàn. Hiện nay, thánh tích đang hiện diện trong nhà thờ Martino là do ông Toàn xin được vào năm 1985.

2. Cô Tuyết, thuộc giáo họ Gioan, giáo xứ Gia Yên, năm nay ngoài 60 tuổi. Cô bị nổi hạch một chuỗi của vùng vai trái. Đi khám ở bệnh viên Ung Bướu, Sài Gòn. Bác sĩ làm nhiều xét nghiệm, cho thuốc uống và quyết định hai tuần sau sẽ mổ.

Cô lo lắng đến thất thần, chẳng còn tâm trí nghĩ đến công việc. Nhà cô có 5 đứa con đang trong độ tuổi ăn học, một mình chồng cô lo chạy chợ, buôn bán rau… gánh vác sao nổi. Tâm trạng u uất, không biết nói như thế nào, cô than thở với chồng. Nghe xong, chồng cô thinh lặng một hồi, rồi nói: “tôi nghe bên đài thánh Martino đường Suối Đá, Kim Thượng thiêng lắm. Hay là tôi chở mẹ nó qua đó nhờ người ta xin khấn, biết đâu gặp thầy gặp thuốc mình khỏi mà không phải mổ”.

Trong lúc tâm trạng rối bời, cô gật đầu. Hai vợ chồng nhờ bà trùm coi đền xin khấn giùm. Bà trùm hỏi han một hồi và nói: “anh chị đừng lo, mọi sự cứ phó thác cho Chúa, Ông Thánh lo cho”. Ra về, hai vợ chồng thấy vơi chút nỗi phiền muộn đang đeo bám trên người như đá đè nặng vai. Bà trùm dặn chị về đọc kinh, lần hạt, lấy nước phép mà thoa lên chỗ hạch; tin thì sẽ được ơn. Nụ cười hiền hòa, động viên, an ủi cùng lời nói; sự thấu hiểu, đồng cảm của bà trùm khiến hai vợ chồng cô thêm phấn chấn; niềm tín thác vào Chúa, sự chở che chữa lành của Ông Thánh càng tăng thêm.

Hai tuần trôi qua mau chóng, sáng hôm ấy cô dậy sớm, đọc kinh dâng mình, dặn dò các con ở nhà giữ cửa nẻo cẩn thận. Rôi cô đi đón xe về hướng Sài Gòn khám bệnh. Cô ghé qua đài Đức Mẹ Gia Yên xin khấn vài điều rồi bước lên xe. Mọi sự cô trao phó vào tay Chúa, Mẹ, Ông thánh Martino. Cô kể: đến bệnh viện chờ cả ngày, làm đủ mọi xét nghiệm rồi chờ đợi kết quả, đến chiều cô được y tá đưa vào phòng mổ.

Khi nghe tên gọi, cô bước vào, lòng run bắn vì hoảng sợ như khi mình đối diện với cái chết. Bác sĩ mổ cẩn thận đọc bệnh án và kiểm tra và nói: “nó lặn mất tiêu rồi, còn đâu mà mổ. Y tá đưa chị ra khám lại kê toa rồi về. hẹn tuần sau lên tái khám lại”. Cô về, lòng vui vẻ, khóc và tạ ơn Chúa, Đức Mẹ, Ông Thánh đã chữa lành.

3. Anh Ca, giáo viên THPT trên đường đi dạy về từ Phú Túc đến Gia Yên (có một con đường bên trong xuyên suốt từ Chu Văn An – Định Quán). Lúc qua một chiếc cầu sắt khoảng 5 thước, anh làm rơi chiếc điện thoại. Chạy thêm một hồi, anh rờ túi áo khoác, định lấy điện thoại gọi cho vợ nhưng không thấy đâu. Anh dừng xe, dáo dác tìm rồi quay đầu xe tìm trên đoạn đường vừa đi qua. Trong đầu anh nghĩ hy vọng rất mong manh. Vì trời đã xế chiều, người qua lại cũng nhiều, nếu ai đó trông thì ấy sẽ nhặt mất.

Vừa đi anh vừa nhớ tới lời của một linh mục dòng Chúa Cứu Thế: Hai ông thánh giúp tìm đồ vật bị mất là thánh An-Tôn Padua và thánh Martino. Anh khấn thầm, mong tìm lại chiếc điện thoại, nhưng vô vọng trở về anh nói với vợ làm rơi điện thoại. Hai ngày sau anh đi làm về nghe gia đình nói có người nhặt được điện thoại đem tới tận nhà cho anh.

4. Anh Tuấn, 45 tuổi, ở khu Bắc Sơn thuộc giáo xứ Thanh Sơn. Một ngày đi làm ở công ty bên Long Khánh về, anh kêu khó chịu, người bị sốt, đau và khó thở ở lồng ngực. Đang mùa dịch covid nên anh bảo vợ ra tiệm thuốc tây đầu ngõ mua về uống, nhưng không bớt. Người càng đau hơn, người nhà vội đưa anh lên bệnh viện Long Khánh. Bác sĩ tiến hành xét nghiệm, sau đó chích mũi thuốc giảm đau rồi theo dõi tiếp. Hôm sau anh xin về nhà thu xếp việc, nhưng về chưa bao lâu, khắp người đau đớn, khó thở không chịu nổi; ngay trong đêm người nhà gọi xe cấp cứu đưa anh tới bệnh viện Hòa Hảo, Sài Gòn. Qua xét nghiệm, họ kết luận: anh bị tràn dịch phổi, gan và phổi bị tổn thương nặng, phổi có dấu hiệu bị lao. Các bác sĩ tiến hành lấy dịch phổi để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân nhưng không sao lấy được, vì dịch đã đông đặc không thể hút ra được. Nằm vài ngày, anh được chuyển sang bệnh viện lao Phạm Ngọc Thạch để chữa trị, nhưng họ cũng không lấy được dịch. Bác sĩ đành bán thuốc và cho anh về nhà. Vì mùa dịch đang bùng phát nên họ hạn chế cho bệnh nhân nằm lại nếu không có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Ngay hôm anh bệnh, người em gái báo tin cho những bạn bè thân thiết nhờ cầu nguyện thêm cho anh. Một người bạn trong số đó khuyên nên xin khấn thánh Martino cho anh, biết đâu anh gặp được thầy thuốc giỏi chữa khỏi. Người em gái gật đầu, đồng ý, nói rằng ở gần nhà có tượng thánh Martino, sẽ ra đó đọc kinh xin khấn. Bây giờ anh đã khỏe, đã làm lại công ty được vài tháng rồi. Hiện giờ sức khỏe anh ổn định, giọng nói không còn yếu ớt, khản đặc như lúc bệnh nữa. Giờ đây trong mỗi buổi kinh tối của gia đình anh luôn có thêm kinh nguyện thánh Martino.

Mừng kính Thánh Martino – Bổn mạng giáo xứ, sáng ngày 03/11/2020, tại khuôn viên thánh đường, Ban bác ái Caritas giáo xứ đã chuẩn bị những phần quà để gửi tặng những người già neo đơn, đau yếu, trong giáo xứ. Đây là nghĩa cử cao đẹp mà Ban Caritas giáo xứ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Trong đợt này hai Cha cũng gửi đến những quà nhỏ. Nguyện xin Chúa – qua lời cầu bầu của thánh Martino – ban muôn hồng ân cho quý ân nhân, cho những ai đồng hành trong công việc bác ái, noi gương thánh bổn mạng để mang niềm tin yêu Thiên Chúa đến cho mọi người.

Lạy thánh Martino, xin che chở, gìn giữ và cầu bầu cho chúng con. Xin dạy cho chúng con biết sống khiêm nhường, biết yêu thương, san sẻ và cho đi với anh chị em trong gia đình, trong giáo xứ và mọi người xung quanh, như Lời Chúa Giê-su đã dạy chúng con: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

Xin giúp chúng con biết mở lòng bác ái, giúp đỡ những người nghèo khổ, bất hạnh, đau đớn, bệnh tật, … Xin dạy chúng con biết yên vui trong mọi hoàn cảnh Chúa trao ban, xin tăng sức phù trợ để chúng con cam đảm vác thập giá theo chân Chúa cứu thế và Mẹ sầu bi. Và sau hết, trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, xin thánh Martino bảo vệ, dìu dắt chúng con về đến Nước Thiên Đàng hưởng nhan thánh Chúa cùng ngài. Amen.

 Thày Giáo Gia Kiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *