Tòa án tối cao Malaysia cho phép Ki-tô hữu sử dụng từ Allah để nói về Thiên Chúa

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 10 năm, ngày 10/3/2021, Tòa án Tối cao Malaysia đã ra phán quyết rằng các Ki-tô hữu của nước này có thể sử dụng từ “Allah” để nói về Thiên Chúa trong các lời cầu nguyện, các văn bản và các nghi thức tôn giáo của họ.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Malaysia đã lật ngược lệnh cấm kéo dài và chấm dứt tranh luận đã kéo dài hơn 30 năm.

Tòa án đã phê chuẩn việc sử dụng ba từ trong các ấn phẩm Ki-tô giáo cho mục đích giáo dục: Kaabah (đền thánh của đạo Hồi ở Makkah), Baitullah (Nhà của Chúa) và Solat (cầu nguyện).

Vụ án sử dụng danh xưng Allah cho Thiên Chúa

Mười ba năm sau khi vụ án bắt đầu, thẩm phán Nor Bee Ariffin đã cấp cho bà Jill Ireland Lawrence Bill, một Ki-tô hữu gốc Sarawakian, quyền hiến pháp sử dụng từ “Allah” cho các hoạt động tôn giáo của bà.

Vụ án bắt đầu năm 2008 khi cơ quan chức năng tại sân bay Malaysia đã tịch thu 8 đĩa CD về tài liệu giáo dục mà bà Lawrence Bill mang về từ Indonesia. Năm 2014, Tòa án tuyên bố việc thu giữ là bất hợp pháp và tài liệu đã được trả lại cho bà vào năm sau, trong khi vấn đề sử dụng từ Allah vẫn chưa được giải quyết.

Phán quyết, ban đầu dự kiến được đưa ra vào năm 2018, nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần.

Quyền tự do tôn giáo

Phán quyết của tòa án hôm 10/3 cũng hủy bỏ thông tư của Bộ Nội vụ cấm sử dụng từ Allah trong các ấn phẩm của Ki-tô giáo, khi xem xét vấn đề trật tự công cộng. Theo tòa án, Bộ Nội vụ đã vượt quá quyền hạn của mình và vi phạm hiến pháp. Thẩm phán nói: “Quyền tự do tôn giáo được bảo vệ tuyệt đối ngay cả trong những thời điểm có nguy cơ đe dọa trật tự công cộng.”

Chính phủ Malaysia vẫn chưa cho biết liệu họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết hay không. Các tình tiết gây tranh cãi đã xảy ra trong quá trình của sự việc vào tháng 1 năm 2014, khoảng 300 cuốn Kinh Thánh đã bị thu giữ. Vào tháng 10 năm 2013, Tòa phúc thẩm phán quyết rằng Tuần báo Công giáo Herald có thể sử dụng từ Allah cho Thiên Chúa của Ki-tô giáo.

Một từ điển Latinh-Malaysia có từ 400 năm trước cho thấy rằng từ Allah đã được dùng trong ngôn ngữ địa phương. (AsiaNews 10/03/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *