Tòa Thánh xác nhận việc đón nhận 12 linh mục bị nhà nước Nicaragua trục xuất.

Hôm 19 tháng Mười vừa qua, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, xác nhận rằng 12 linh mục Nicaragua bị nhà nước tại đây trục xuất đã được Tòa Thánh đón nhận. Các vị đến Roma chiều ngày 19 tháng Mười.

Các linh mục được một chức sắc của Bộ Ngoại giao Tòa Thánh đón tiếp và sắp xếp cư ngụ tại một số cơ sở thuộc Giáo phận Roma.

Trước đó, các cơ quan truyền thông của nhà nước Nicaragua đưa tin 12 linh mục bị lưu đày được gửi đến Vatican. Đức cha Rolando Alvares, Giám mục Giáo phận Matagalpa, đã bị nhà nước trục xuất sang Mỹ, cùng với hơn 200 người khác, nhưng Đức cha từ khước. Sau đó, ngài bị nhà nước gán cho tội phản quốc, và kết án 26 năm 4 tháng tù. Tiếp đó, nhà nước tước bỏ quyền công dân của ngài.

Trong những năm gần đây, chế độ độc tài ở Nicaragua, do Tổng thống Daniel Ortega và vợ là Rosario Murillo, cai trị đã tấn công và trừng phạt các tổ chức, các nhân viên của Giáo hội cũng như các tổ chức bênh vực nhân quyền. Gần 4.000 cơ quan từ thiện và các tổ chức phi chính phủ đã bị nhà cấm hoặc trục xuất, trong đó có cả các nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa, chuyên phục vụ người nghèo.

Nhà nước Nicaragua cũng đóng cửa nhiều cơ sở của Giáo hội, các đại học Công giáo. Một số tù nhân bị kết án tù hoặc bị lưu đày…

Trước đó, có Đức cha Silvio Báez, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận thủ đô Managua, cũng bị nhà nước Nicaragua trục xuất và hiện đang sống ở Miami, Bang Florida, Hoa kỳ. (KAP 19-10-2023)

https://www.vaticannews.va/it/vaticano/news/2023-10/dodici-sacerdoti-scarcerati-nicaragua-arrivano-roma.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *