Tổng hợp thông tin chuyến viếng thăm Ailen của Đức Thánh Cha Phanxicô (Cập nhật 27.08.2018)

1. Đức Thánh Cha bắt đầu viếng thăm Dublin, Ailen

ĐTC Phanxicô đã đến phi trường Dublin để bắt đầu chuyến viếng thăm Ailen, với chương trình chính là cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới kỳ IX.

Sáng ngày 25-8-2018, ĐTC Phanxicô đã lên đường, bắt đầu chuyến viếng thăm dài 33 tiếng đồng hồ tại Dublin, thủ đô Cộng hòa Ailen, nhân dịp Cuộc gặp gỡ lần thứ 9 các gia đình Công Giáo thế giới.

Trước đó, chiều tối thứ sáu 24-8-2018, ĐTC đã đến viếng Đền thờ Đức Bà Cả, đặt bó hoa và cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần Rỗi của dân Roma, để xin ơn phù trợ của Mẹ Thiên Chúa cho cuộc viếng thăm của ngài tại Ailen. Đây là lần thứ 60 ngài đến kính viếng Đức Mẹ tại đây trước và sau mỗi biến cố quan trọng.

Đây là chuyến viếng thăm thứ 24 của ĐTC Phanxicô tại nước ngoài và là lần đầu tiên từ 39 năm nay, một vị Giáo Hoàng đến viếng thăm Ailen.

Chủ đích cuộc viếng thăm

Chủ đích nguyên thủy và chính yếu của chuyến viếng thăm là gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới, từ 116 nước, tựu về thủ đô Ailen nhân cuộc gặp gỡ kỳ 9 với chủ đề ”Tin mừng gia đình, niềm vui cho thế giới”. 2 sinh hoạt quan trọng nhất của Đại hội này là lễ hội của các gia đình vào tối thứ bẩy 25-8 tại sân vận động công viên Croke lúc gần 8 giờ tối và thánh lễ bế mạc vào lúc 3 giờ chiều chúa nhật 26-8-2018 tại công viên Phoenix, dự kiến có 600 ngàn tín hữu tham dự.

Ra tới phi trường quốc tế Fiumicino của Roma lúc 8 giờ sáng, và 30 phút sau đó, chiếc máy bay Airbus 320 của hãng Alitalia, đã cất cánh chở ĐTC cùng với khoảng 30 người thuộc đoàn tùy tùng và hơn 70 ký giả Italia và quốc tế.

Máy bay trực chỉ phi trường thành phố Dublin, cách Roma gần 1900 cây số về hướng tây bắc.

Giáo Hội tại Cộng hòa Ailen

Cộng hòa Ailen chỉ rộng 70 ngàn cây số vuông. Miền bắc đảo Ailen rộng gần 14 ngàn cây số vuông là một trong 4 miền họp thành Vương Quốc Hiệp nhất Anh và Bắc Ailen. Về mặt Giáo Hội, Công giáo toàn đảo Ailen họp thành một HĐGM duy nhất, và có 5,3 triệu tín hữu Công giáo trên tổng số 7 triệu dân cư. Giáo Hội tại đây có 26 giáo phận với tổng cộng 4.300 LM triều và dòng, 760 nữ tu và 50 tu huynh. Cả nước có 150 đại chủng sinh.

Trên máy bay, ĐTC đã chào thăm các ký giả tháp tùng ngài và cho biết ngài thích gặp gỡ các gia đình và đây là lần thứ hai ngài tham dự cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới, sau cuộc gặp gỡ tại Philadelphia cách đây 3 năm. ĐTC cũng nói: ”Tôi trở lại Ailen sau 38 năm: hồi đó tôi đã đến Ailen để thực tập tiếng Anh. Tôi có một kỷ niệm đẹp, đánh động tâm hồn tôi”.

Đến phi trường Dublin

Sau hơn 3 giờ bay, máy bay đã đáp xuống phi trường quốc tế của thủ đô Dublin lúc 10 giờ rưỡi. Từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đã được phó thủ tướng cùng với hai vị Hồng Y và các vị TGM người Ailen tiếp đón. Hai em bé trong y phục cổ truyền tặng hoa cho ĐTC. Liền đó, ngài lên xe tiến về phủ tổng thống cách đó 17 cây số, nơi diễn ra nghi lễ đón tiếp chính thức.

Gặp gỡ Tổng thống Higgins

Tổng thống Michael Higgins và phu nhân đã đón tiếp ĐTC tại cổng vào và một gia đình tị nạn và một gia đình Ailen đón tiếp người tị nạn đã được giới thiệu với Ngài.

Lễ nghi tiếp đón, như thông lệ, đã diễn ra với quốc thiều Vatican và Ailen, cùng với hàng quân danh dự.

Tiếp đến có phần giới thiệu các thành phần của hai phái đoàn, trước khi ĐTC được mời vào trong dinh Tổng Thống.

Trong sổ lưu niệm tại đây, ngài viết: ”Với lòng biết ơn vì sự tiếp đón nồng nhiệt tôi nhận được, tôi đoan chắc với Tổng Thống và toàn dân Ailen lời cầu nguyện của tôi, xin Thiên Chúa toàn năng hướng dẫn và bảo vệ tất cả quí vị”.

Tiếp đến ĐTC đã hội kiến riêng tới tổng thống, và chào thăm gia đình Ông. Tổng thống Higgins năm nay 77 tuổi (1941), nguyên là một giáo sư xã hội học và chính trị, thuộc đảng Lao Động và từng làm bộ trưởng nghệ thuật và văn hóa của Ailen. Ông kết hôn với bà Sabine Coyne và có 4 người con.

Sau cùng tại khuôn viên của Phủ Tổng Thống, ĐTC đã trồng một cây lưu niệm, giống như Đức Gioan Phaolô 2 đã làm cách đây 39 năm.

 

2. ĐTC Phanxicô gặp gỡ chính quyền, các giới chức xã hội Ailen

Trong buổi gặp gỡ chính quyền, và các giới chức xã hội, ngoại giao, sáng ngày 25-8-2018, ĐTC Phanxicô tái bày tỏ quyết tâm bài trừ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Giã từ phủ tổng thống Ailen, ĐTC đã đến Lâu Đài Dublin cách đó 5 cây số vào lúc quá 12 giờ trưa để gặp chính quyền và đại diện xã hội dân sự cùng với ngoại giao đoàn, tổng cộng khoảng 250 người tại hội trường của Lâu Đài.

Hội kiến với thủ tướng

Thủ tướng Ailen, Ông Leo Varadkar, đã đón tiếp ĐTC và mời ngài ký vào sổ vàng lưu niệm, và hội kiến với ngài. Ông năm nay 39 tuổi (1979), đã từng làm bộ trưởng bảo vệ xã hội, bộ trưởng y tế và bộ trưởng giao thông, du lịch và thể thao, trước khi được bầu làm thủ tướng hồi năm 2017.

Sau đó, lúc 12 giờ rưỡi, ĐTC cùng thủ tướng tiến vào Hội trường thánh Patrick, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ với các khách mời.

Lên tiếng sau lời chào mừng của thủ tướng Ailen, trong đó ông cũng nhắc đến tệ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, ĐTC nhắc đến mục đích cuộc viếng thăm của ngài:

Gặp gỡ và nêu cao các giá trị của gia đình

”Như quí vị biết, lý do cuộc viếng thăm của tôi là để tham dự Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới, năm nay diễn ra tại Dublin. Giáo Hội là gia đình của các gia đình, cảm thấy cần nâng đỡ các gia đình trong nỗ lực trung thành và hân hoan đáp lại ơn gọi Chúa trao cho họ trong xã hội. Đối với các gia đình, cuộc gặp gỡ này là cơ hội không những để tái khẳng định quyết tâm chung thủy yêu thương, giúp đỡ nhau và tôn trọng đối với hồng ân sự sống mà Chúa ban dưới mọi hình thức nhưng cũng để làm chứng về vai trò có một không hai mà gia đình đảm trách trong việc giáo dục các phần tử của mình và trong sự phát triển một mô thức xã hội lành mạnh và triển nở”.

ĐTC cũng đề cập đến những khó khăn các gia đình đang gặp phải ngày nay trong đời sống hôn nhân và gia đình, nhưng ngài tái khẳng định tầm quan trọng của gia đình đối với mỗi người và với xã hội.. Ngài đề cao vai trò của gia đình với những đức tin của nó đối với xã hội rộng lớn hơn. Ngài khẳng định rằng:

Nhân loại như đại gia đình

”Sở dĩ chúng ta nói về toàn thế giới như một gia đình duy nhất, chính là vì chúng ta nhìn nhận những liên hệ trong nhân tính chung của chúng ta và trực giác được lời mời gọi đoàn kết, hiệp nhất và liên đới, nhất là đối với những anh chị em yếu thế nhất. Nhưng quá nhiều khi, chúng ta cảm thấy bất lực đứng trước những tai ương còn kéo dài như sự oán ghét về chủng tộc và bộ tộc, đứng trước những cuộc xung đột và bạo lực khôn tả, sự khinh rẻ phẩm giá con người và các nhân quyền căn bản, sự gia tăng hố chia cách giữa giàu và nghèo. Chúng ta rất cần phục hồi trong mọi lãnh vực của đời sống chính trị và xã hội, cảm thức là một gia đình thực sự của các dân tộc! Và không bao giờ mất hy vọng, và can đảm kiên trì trong giới răn luân lý là trở thành những người xây dựng hòa bình, hòa giải và giữ gìn nhau.

20 năm sau cuộc xung đột tại Bắc Ai Len

ĐTC cũng nhắc đến tình trạng 20 năm trước đây những xung đột tại miền bắc Ai Len, và hiệp định ký kết ngày thứ sáu tuần thánh đã chấm dứt tình trạng ấy và bày tỏ hy vọng tiến trình hòa bình vượt lên trên mọi chướng ngại còn tồn đọng và tạo điều kiện để nảy sinh một tương lai hòa hợp, hòa giải và tín nhiệm nhau.

Quan tâm đến những người bị gạt bỏ trong xã hội

Đề cập đến tình trạng những người bị gạt bỏ không được hưởng sự thịnh vượng kinh tế, do sự tăng trưởng của một nền văn hóa duy vật, gạt bỏ, khiến con ngừơi ngày càng dửng dưng đối với những người nghèo và các phần tử yếu thế nhất, những người vô phương tự vệ trong gia đình nhân loại, kể cả những thai nhi chưa sinh ra, không được quyền sống. Có lẽ thách đố khích động lương tâm chúng ta nhiều nhất trong thời đại này là cuộc khủng hoảng lớn về di cư, chưa có dấu hiệu biến mất và giải pháp cho cuộc khủng hoảng này đòi phải có sự khôn ngoan, nhìn xa trông rộng,và quan tâm về nhân đạo, đi xa hơn những quyết định chính trị ngắn hạn.

Giáo hội Công giáo và nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em

Trong bối cảnh những anh chị em dễ bị tổn thương nhất, ĐTC nói vế gương mù trầm trọng xảy ra tại Ailen do nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên do các thành phần của Giáo Hội có nhiệm vụ bảo vệ và giáo dục các em. Ngài nói:

”Sự thất bại của giáo quyền – các GM, các bề trên dòng, các LM và những người khác, trong việc xử lý một cách thích hợp các tội ác đáng kinh tởm này đã tạo nên sự phẫn nộ và tiếp tục là nguyên nhân đau khổ và ô nhục cho cộng đoàn Công Giáo. Chính tôi cũng chia sẻ những tâm tình ấy. Vị tiền nhiệm của tôi, ĐGH Biển Đức, đã không dè sẻn lời nói khi nhìn nhận tình trạng trầm trọng ấy và yêu cầu đề ra những biện pháp ”thực sự hợp với tinh thần Tin Mừng, chính đáng và hữu hiệu” để chống lại sự phản bội lòng tín nhiệm (Xc Thư mục vụ gửi các tín hữu Công Giáo Ailen, 10). Sự can thiệp thẳng thắn và quyết liệt của Ngườii tiếp tục là một khích lệ các cố gắng của giáo quyền để sửa chữa những lỗi lầm quá khứ và đề ra những qui luật nghiêm ngặt nhắm bảo đảm cho những sai lầm ấy khỏi tái diễn.”

Các trẻ em là hồng ân quí giá cần bảo vệ

ĐTC nói thêm rằng ”Mỗi trẻ em là một hồng ân quí giá của Thiên Chúa cần phải bảo tồn, khích lệ để triển nở các năng khiếu của các em và đưa tới sự trở thành tinh thần và sung mãn về mặt nhân bản. Giáo Hội tại Ailen đã giữ trong quá khứ và hiện nay một vai trò thăng tiến thiện ích của các trẻ em, vai trò ấy không thể bị lu mờ. Tôi mong ước rằng sự trầm trọng của những gương mù vì lạm dụng, đã cho thấy những thiếu sót của bao nhiêu người, giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương từ phía toàn thể xã hội. Theo nghĩa đó tất cả chúng ta cần ý thức nhu cầu cấp thiết phải cống hiến cho người trẻ một sự đồng hành khôn ngoan và các giá trị lành mạnh cho con đường tăng trưởng của các em”.

Sau cuộc gặp gỡ với các giới chính quyền, ĐTC đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 5 cây số để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi. Khi ngài đến đây có một nhóm các bạn trẻ đón tiếp và bên trong có một ca đoàn hát mừng ngài…

 

3. ĐGH Phanxicô viếng thăm Nhà Thờ chính tòa Dublin

Lúc 3 giờ rưỡi chiều 25-8-2018, ĐTC đã đến Quyền Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà (Pro-Cathedral St. Mary) của Tổng giáo phận Dublin để viếng thăm. Đây là thánh đường quan trọng nhất và đẹp nhất ở thành phố Dublin theo kiểu tân cổ điển, được xây dựng và thánh hiến cách đây 193 năm (1825).

Khi đến gần bàn thờ, ĐTC được một đôi vợ chồng trẻ trao bó hoa để ngài đặt trên bàn thờ trước Nhà tạm Mình Thánh Chúa và cầu nguyện trong thinh lặng. Tiến sang nhà nguyện nhỏ bên cạnh, ĐTC đã thắp lên một ngọn nến sáng, với ý hướng cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục.

Một đôi vợ chồng cao niên, Ông bà Vincent và Têrêsa đã chào mừng ĐTC và hai đôi vợ chồng trẻ nêu hai câu hỏi với ngài.

Mời gọi lắng nghe và học kinh nghiệm người già

Trong lời đáp từ, ĐTC cám ơn chứng từ của ông Vincent và bà Teresa về kinh nghiệm 50 năm hôn phối và đời sống gia đình, về những lời khích lệ đối với những thách đố đối với các thế hệ các đôi vợ chồng trẻ và những người đính hôn, không những tại Ailen này nhưng trên toàn thế giới. Điều quan trọng là lắng nghe những người già và các ông bà nội ngoại. ĐTC nói:

”Cùng nhau tăng trưởng trong đời sống chung yêu thương, anh chị em đã cảm được nhiều niềm vui và chắc chắn là cả những đau khổ. Cùng với tất cả những đôi vợ chồng đã thực hiện cuộc hành trình dài, anh chị em là những người gìn giữ ký ức tập thể của chúng ta. Chúng tôi luôn cần chứng từ đầy đức tin của anh chị em. Đó là một nguồn mạch quí giá cho các đôi vợ chồng trẻ, những người đang xúc động hướng nhìn về tương lai trong niềm hy vọng.. và có lẽ với cả sự lo lắng phần nào nữa.

ĐTC cũng cám ơn các đôi vợ chồng trẻ hiện diện với những câu hỏi được nêu lên và ngài nhận là không dễ trả lời các câu hỏi ấy. Denis và Sinnead sắp thành hôn và hỏi làm sao có thể giúp người khác hiểu rằng hôn phối không phải chỉ là một định chế, nhưng còn là một ơn gọi, một quyết định ý thức và suốt đời chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ nhau.

Tình yêu có thể kéo dài trọn đời?

ĐTC nói: ”Chắc chắn chúng ta phải nhận rằng ngày nay chúng ta không quen với những gì thực sự kéo dài trọn đời.. Thật khó theo kịp thế giới, vì chung quanh mọi sự đều thay đổi, người đi người đến trong cuộc đời chúng ta, những lời hứa được đưa ra nhưng thường bị vi phạm hoặc không được thực hiện. Có lẽ điều mà anh chị em đang hỏi tôi, trong thực tế cũng là một điều căn bản hơn: ”Phải chăng chẳng có gì quí giá có thể kéo dài? Dù đó là tình yêu?”. Chúng ta biết ngày nay chúng ta dễ trở thành tù nhân của một nền văn hóa tạm bợ, phù du. Thứ văn hóa này tấn công tận gốc rễ tiến trình trưởng thành, sự tăng trưởng của chúng ta trong hy vọng và tình yêu. Trong nền văn hóa phù du này, làm sao chúng ta có thể cảm nghiệm điều thực sự kéo dài?

Tình yêu sinh ra sự sống mới

Đây là điều tôi muốn nói với anh chị em: Trong số tất cả những hình thức phong phú của con ngừơi, hôn nhân là điều có một không hai. Đó là một tình yêu sinh ra một sự sống mới. Nó bao hàm trách nhiệm hỗ tương trong việc thông truyền hồng ân sự sống Chúa ban và mang lại một môi trường ổn định trong đó sự sống mới có thể tăng trưởng và triển nở. Hôn nhân trong Giáo Hội, nghĩa là bí tích hôn phối, đặc biệt tham gia vào mầu nhiệm tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa. Khi các tín hữu nam nữ Kitô kết hiệp với nhau trong mối giây hôn phối, thì ơn thánh của Chúa làm cho họ có khả năng tự do hứa với nhau một tình yêu nhất phu nhất phụ và dài lâu. Như thế sự kết hiệp của họ trở thành dấu chỉ bí tích về một giao ước mới mẻ và vĩnh cửu giữa Chúa và hiền thê của Ngài là Giáo Hội. Chúa Giêsu luôn hiện diện giữa họ. Ngài nâng đỡ họ trong cuộc sống hiến thân cho nhau, trong sự chung thủy và kết hiệp không thể phân ly (Xc GS 48). Tình yêu của họ là đá tảng và là nơi nương náu trong thời kỳ thử thách, nhưng nhất là đó là một nguồn tăng trưởng liên lỷ trong một tình yêu tinh tuyền và mãi mãi.

Làm sao giáo dục đức tin cho con cái?

ĐTC cũng trả lời câu hỏi của đôi vợ chồng trẻ Stephen và Jordan nêu lên, một câu hỏi rất quan trọng, đó là làm sao cha mẹ có thể thông truyền đức tin cho con cái. Ngài nói:

”Tôi biết là Giáo Hội tại Ailen đã chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giáo lý để huấn luyện về đức tin tại các trường học và giáo xứ. Điều này chắc chắn là quan trọng. Nhưng môi trường đầu tiên và quan trọng nhất để thông truyền đức tin chính là gia đình, qua tấm gương thường nhật và an vui của cha mẹ yêu mến Chúa và tín thác nơi lời Chúa. Trong Giáo Hội tại gia ấy, con cái học được ý nghĩa sự chung thủy, lương thiện và hy sinh. Con cái nhìn thấy cha mẹ cư xử với nhau như thế nào, chăm sóc nhau và tha nhân, yêu mến Chúa và Giáo Hội như thế nào. Nhờ đó con cái có thể thở hít bầu không khí tươi mát của Tin Mừng và học cách hiểu, phán đoán và hành động xứng đáng với đức tin họ thừa hưởng. Đức tin được thông truyền quanh bàn ăn trong gia đình, trong cuộc nói chuyện thường nhật, qua ngôn ngữ mà chỉ có tình yêu trường kỳ mới có thể biết diễn tả.

Khuyến khích cầu nguyện chung trong gia đình

Vì thế, ĐTC nói, anh chị em hãy cầu nguyện chung trong gia đình; hãy nói về những điều tốt lành và thánh thiện, hãy để Mẹ Maria, Mẹ chúng ta đi vào đời sống gia đình của anh chị em. Hãy cùng nhau cử hành các lễ Kitô giáo. Hãy sống trong tình liên đới sâu đậm với những ngừơi đau khổ và ở ngoài lề xã hội. Khi anh chị em cùng nhau thi hành điều đó cho con cái, thì tâm hồn chúng dần dần sẽ tràn đầy tình thương quảng đại đối với tha nhân..

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC giã từ nhà thờ chính tòa Đức Bà và đến thăm Trung Tâm của các cha dòng Capuchino.

 

4.  ĐGH Phanxicô viếng thăm trung tâm bác ái của dòng Capuchino

Chiều 25-8-2018, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm trung tâm của dòng Capuchino chuyên giúp đỡ hàng ngàn người vô gia cư.

Trung tâm này được cha Kevin Crowley cùng dòng thành lập cách đây gần 50 năm, và hiện vẫn còn là người quản trị kiêm đồng giám đốc của trung tâm.

Các hoạt động của Trung Tâm

Năm ngoái, Trung tâm này cung cấp gần 400 ngàn dịch vụ cho những người vô gia cư, các gia đình nghèo. Số người này gia tăng tại Ailen do cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chánh. Trong số các dịch vụ ấy có quán ăn thường nhật cung cấp bữa ăn sáng và ăn trưa, kể cả những ngày lễ. Bình quân mỗi ngày có khoảng từ 250 đến 300 người. Tiếp đến là dịch vụ cung cấp các gói quần áo, nhiều khi đến 1.400 gói mỗi ngày, và cũng có những túi ngủ. Mỗi tháng một lần có dịch vụ cắt tóc cho nam giới và sửa tóc cho nữ giới, các bác sĩ toàn khoa và chuyên khoa chẩn bệnh.

Các dịch vụ trên đây do những người thiện nguyện đảm trách. Ngoài ra có sự cộng tác của dịch vụ Safetynet Primary Care, dành 4 bác sĩ mỗi tuần cho trung tâm, các phòng chữa răng và săn sóc chân.. Toàn bộ hoạt động của Trung Tâm tiến hành được là nhờ sự trợ giúp tài chánh của các tư nhân và nhiều tổ chức khác, kể cả các nhóm giáo xứ, trường học và hội đoàn.

Viếng thăm

Khi đến nơi vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, ĐTC được 10 cha dòng Capuchino đảm trách Trung Tâm cùng với các nhân viên và những người thiện nguyện tiếp đón nồng nhiệt. Sau lời chào mừng của tu huynh giám đốc, ĐTC thăm hỏi những nghèo hiện diện và chúc lành cho mọi người. Ngài tặng cho trung tâm một bức tranh sơn dầu diễn tả thánh Phanxicô mang 5 dấu thánh.

Sau đó, ĐTC đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa ăn nhẹ, trước khi đến Sân vận động công viên Croke để gặp gỡ các gia đình thế giới.

5. ĐGH Phanxicô gặp những nạn nhân bị lạm dụng ở Ái Nhĩ Lan.
Vào chiều thứ Bẩy ĐGH Phanxicô đã gặp tám nạn nhân bị lạm dụng tại Ái Nhĩ Lan trong chuyến viếng thăm của ngài đến quốc gia này cho Cuộc Gỡ Các Gia Đình Thế Giới.

Trong một công bố của văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết rằng ĐGH đã dành ra “một giờ rưỡi để gặp tám người Ái Nhĩ Lan, là những nạn nhân bị lạm dụng bởi các giáo sĩ, tu sĩ và chủ cơ sở tôn giáo.”

Bản công bố nói rằng “Những người hiện diện gồm có Bà Maria Collins, Cha Patrick McCafferty, P.P.; Cha. Joe McDonald; Ủy Viên Hội Đồng Damian O’Farrell, Pau Jude Redmond; Clodagh Malone; và Bernadette Fahy; Một nạn nhân còn sống của cha Tony Walsh, muốn được dấu tên.”

Chuyến đi của ĐGH đến Ái Nhĩ Lan để tham dự Cuộc Gỡ Các Gia Đình Thế Giới sau khi những tiết lộ về lạm dụng tình dục và việc bao che tại một số nước gồm Ái Nhĩ Lan, Úc, Chile và Hoa Kỳ.

Khi đến Ái Nhĩ Lan, ĐGH đã đề cập đến những khủng hoảng lạm dụng trong bài diễn văn đầu tiên với công chúng, lên án “sự sa ngã của nhiều người” trong Giáo Hội.

Ngài nói với nhà chức trách Ái Nhĩ Lan vào ngày 25 tháng Tám rằng “Với những người dễ bị tổn thương nhất, tôi không thể không thừa nhận sự bê bối nghiêm trọng đã gây ra tại Ái Nhĩ Lan cho những người trẻ bởi những thành viên của Giáo Hội chịu trách nhiệm bảo vệ và giáo dục họ.”

“Sự thất bại của các giáo sĩ có thẩm quyền, như các giám mục, các bậc bề trên nhà dòng, các linh mục và những người khác nữa, để giải quyết kịp thời những tội ác ngạo ngược này đã đương nhiên làm tăng sự giận dữ và mãi là một vế nhơ đau đớn và xấu hổ cho công đồng Công Giáo này và chính bản thân tôi xin chia sẻ tâm tình đó.”

ĐGH Phanxicô khẳng định một cam kết “để loại bỏ tai họa này trong Giáo hội bằng mọi giá – đạo đức và đau khổ.”

Tuần trước, ĐGH đã gởi một văn thư cho toàn thể dân Chúa, kêu gọi cầu nguyện và chay tịnh trong sự xám hối ăn năn vì những xấu xa của việc giáo sĩ lạm dụng tình dục và cho sự canh tân trong Giáo hội.

6. Diễn từ của Đức Thánh Cha trong Đêm Canh Thức Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới

Lúc 19:30 25/8/2018 Đức Thánh Cha đã đến sân vận động Croke Park nơi diễn ra cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới.

Buổi canh thức đã là một lễ hội gia đình với ca nhạc, mầu sắc, vũ điệu và các chứng từ. Hơi ấm, tình yêu và niềm vui của các gia đình toàn thế giới đã được phản ánh trong sự xúc động và nụ cười của Đức Thánh Cha khi lắng nghe các chứng từ cuộc sống của nhiều người.

Trong nhiều dịp khác nhau Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ niềm tin của ngài rằng trong các thực tại phức tạp, rối rắm của đời sống gia đình hiện đại, ơn thánh và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô luôn sống động trong thiên hà các hành vi hàng ngày của lòng nhân, lòng âu yếm, lòng quảng đại và trung thành, thường được sống một cách anh hùng giữa rất nhiều yếu đuối nhân bản và các áp lực áp đảo của xã hội.

Trong một thế giới dễ dàng đầu hàng bạo lực, bất nhân và vứt bỏ người khác, Đức Thánh Cha luôn xác tín rằng chính thực tại gia đình đầy rối rắm nhưng cũng đầy ơn thánh này đã duy trì đời sống chúng ta và thế giới và vẫn tiếp tục là động lực chính hình thành nên tương lai của nhân loại.

Trong diễn từ với các tham dự viên, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào buổi tối!

Tôi biết ơn tất cả anh chị em vì sự chào đón nồng nhiệt của anh chị em. Thật tốt khi được ở đây! Thật tốt để cử mừng, vì việc cử hành làm cho chúng ta thêm nhân bản và Kitô hơn. Nó cũng giúp chúng ta chia sẻ niềm vui khi biết rằng Chúa Giêsu yêu thương chúng ta, Ngài đồng hành cùng chúng ta trên hành trình cuộc sống của chúng ta, và mỗi ngày Ngài thu hút chúng ta gần gũi hơn với chính Ngài.

Trong bất kỳ lễ kỷ niệm nào của gia đình, sự hiện diện của mọi người đều được cảm nhận: cha, mẹ, ông bà, cháu, chú bác, cậu mợ, anh em họ, những người không thể đến và những người sống quá xa. Hôm nay ở Dublin, chúng ta tập hợp lại với nhau cho một lễ kỷ niệm gia đình trong đó chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì chúng ta là ai: đó là một gia đình trong Chúa Kitô, trải rộng khắp thế giới. Giáo Hội là gia đình những con cái Chúa. Một gia đình, trong đó chúng ta vui mừng với những người ai đang hân hoan, và khóc lóc cùng với những ai đang buồn sầu hoặc cảm thấy bị đánh gục bởi cuộc sống. Một gia đình mà chúng ta quan tâm cho mọi người, vì Thiên Chúa, là Cha chúng ta, đã làm cho tất cả chúng ta nên con cái của Ngài trong Phép Rửa. Đó là một lý do tại sao tôi tiếp tục khuyến khích cha mẹ hãy làm phép rửa tội cho con cái mình càng sớm càng tốt để họ có thể trở thành một phần của gia đình vĩ đại của Thiên Chúa. Chúng ta cần mời tất cả mọi người đến dự tiệc!

Các gia đình thân mến,

Anh chị em là đại đa số trong dân Thiên Chúa. Giáo hội sẽ ra sao nếu không có anh chị em? Điều này giúp chúng ta nhận ra vẻ đẹp và tầm quan trọng của gia đình, với những ánh sáng và bóng tối của nó mà tôi đã viết trong Tông huấn Amoris Laetitia về niềm vui của tình yêu, và đã muốn chọn chủ đề của Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới này là “Tin Mừng của Gia Đình, Niềm vui cho thế giới”. Thiên Chúa muốn mọi gia đình trở thành một ngọn hải đăng cho niềm vui của tình yêu Ngài trong thế giới chúng ta. Điều đó có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chúng ta, những người đã gặp được tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, hãy cố gắng diễn đạt tình yêu ấy thành lời hay qua những hành động tử tế trong thói quen hàng ngày của chúng ta và trong những khoảnh khắc kín đáo nhất trong cuộc sống thường nhật.

Toàn bộ sự thánh thiện là như thế. Tôi thích nói về các vị thánh ở sát “kế bên”, là tất cả những người bình thường phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống và lịch sử của thế giới chúng ta (xem Tông huấn Mừng Rỡ Hân Hoan, 6-7). Ơn gọi yêu thương và nên thánh không phải là một điều gì đó dành riêng cho một vài cá nhân ưu tuyển. Ngay cả lúc này đây, nếu chúng ta có đôi mắt để nhìn thấy, chúng ta có thể thấy ơn gọi ấy đang được sống xung quanh chúng ta. Nó âm thầm hiện diện trong trái tim của tất cả những gia đình trao ban tình yêu, sự tha thứ, và lòng thương xót khi họ nhìn thấy những người túng quẫn, và họ làm như vậy lặng lẽ, không phô trương ồn ào. Tin Mừng của gia đình thực sự là niềm vui cho thế giới, vì ở đó, trong gia đình của chúng ta, ta có thể gặp gỡ Chúa Giêsu, trong sự đơn sơ và thanh bần như Ngài đã làm trong mái ấm Thánh Gia Nazareth.

Hôn nhân Kitô giáo và đời sống gia đình chỉ được nhìn thấy trong tất cả vẻ đẹp và sức hấp dẫn của chúng nếu chúng được neo trong tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã tạo ra chúng ta theo hình ảnh riêng của Người. Cha mẹ, ông bà, con cái cháu chắt: tất cả đều được mời gọi để tìm thấy, trong gia đình, sự viên mãn của chúng ta trong tình yêu. Ân sủng của Thiên Chúa giúp chúng ta hằng ngày sống đồng tâm nhất trí với nhau. Ngay cả giữa con dâu và mẹ chồng! Không ai nói điều này sẽ dễ dàng. Nó giống như pha trà: thật dễ dàng để đun sôi nước, nhưng một tách trà ngon rất cần thời gian và sự kiên nhẫn; nó cần phải được ươm! Vì thế, mỗi ngày Chúa Giêsu làm ấm chúng ta bằng tình yêu của Ngài và để tình yêu ấy thâm nhập toàn thể chúng ta. Từ kho tàng Thánh Tâm của Ngài, Chúa ban cho chúng ta ân sủng cần thiết để chữa lành những yếu đuối của chúng ta và mở lòng trí chúng ta ra để nghe, hiểu và tha thứ lẫn nhau.

Chúng ta vừa nghe các chứng từ của Felicité, Isaac, và Ghislain, là những người đến từ Burkina Faso. Họ kể cho chúng ta một câu chuyện cảm động về sự tha thứ trong gia đình. Một nhà thơ nói rằng “sai lầm là chuyện người ta thường tình, còn tha thứ là nghĩa cử thần thánh”. Và đó là sự thật: sự tha thứ là một ân sủng đặc biệt từ Thiên Chúa chữa lành sự mỏng dòn của chúng ta và lôi kéo chúng ta đến gần với nhau và với Ngài hơn. Những hành động tha thứ nhỏ và đơn giản, được đổi mới mỗi ngày, là nền tảng mà cuộc sống gia đình Kitô vững chắc được xây dựng nên. Chúng buộc chúng ta phải vượt qua niềm tự hào, sự xa cách, và xấu hổ của chúng ta, và kiến tạo nên hòa bình. Tôi thích nói rằng trong gia đình chúng ta, chúng ta cần phải học ba từ: “xin lỗi”, “làm ơn” và “cảm ơn”. Khi anh chị em cãi nhau trong nhà, hãy chắc chắn rằng trước khi đi ngủ hãy xin lỗi và nói rằng anh chị em thấy ân hận. Ngay cả khi tranh cãi khiến bạn ngủ trong một căn phòng khác, một mình và tách biệt, hãy gõ cửa và nói: “Xin cho tôi vào được không?” Tất cả những gì cần là một cái nhìn, một nụ hôn, một lời nói nhẹ nhàng … và mọi thứ được trở lại như cũ! Tôi nói điều này bởi vì khi gia đình làm điều này, họ tồn tại được. Không gia đình nào hoàn hảo đâu; nếu không có tha thứ, gia đình có thể bị bệnh và dần dần sụp đổ.

“Tha thứ” có nghĩa là “cho đi” một cái gì đó của chính mình. Chúa Giêsu luôn tha thứ cho chúng ta. Nhờ quyền năng tha thứ của Người, chúng ta cũng có thể tha thứ cho người khác, nếu chúng ta thực sự muốn thế. Đó chẳng phải là điều chúng ta vẫn cầu nguyện khi chúng ta đọc kinh Lạy Cha đó sao? Trẻ em học cách tha thứ khi thấy cha mẹ tha thứ cho nhau. Nếu chúng ta hiểu điều này, chúng ta có thể đánh giá cao sự vĩ đại trong lời rao giảng của Chúa Giêsu về sự trung tín trong hôn nhân. Vượt xa một nghĩa vụ pháp lý lạnh lùng, trên tất cả, đó là một lời hứa mạnh mẽ về sự trung tín của chính Thiên Chúa đối với lời hứa của Ngài và ân sủng không bao giờ tàn lụi của Ngài. Chúa Kitô đã chết cho chúng ta để chúng ta, đến lượt mình, có thể tha thứ và hòa giải với nhau. Nhờ thế, trong tư cách cá nhân và gia đình, chúng ta có thể nhận biết sự thật trong những lời này của Thánh Phaolô, dù mọi thứ có qua đi, “tình yêu không bao giờ kết thúc” (1 Cor 13: 8).

Cảm ơn Nisha và Ted, vì chứng tá của các bạn từ Ấn Độ, nơi các bạn đang dạy con cái mình làm thế nào để trở thành một gia đình thực sự. Bạn đã giúp chúng ta hiểu rằng phương tiện truyền thông xã hội không nhất thiết phải là một vấn đề đối với gia đình, nhưng cũng có thể giúp xây dựng một “web” của tình bạn, tình liên đới và hỗ trợ lẫn nhau. Các gia đình có thể kết nối thông qua internet và kín múc chất dinh dưỡng từ internet. Phương tiện truyền thông xã hội có thể mang lại lợi ích nếu được sử dụng với sự kiểm duyệt và thận trọng. Ví dụ, tất cả các bạn đã tập hợp trong Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới này đã hình thành một mạng lưới tinh thần, một mạng lưới tình bạn; phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp các bạn duy trì kết nối này và mở rộng nó cho nhiều gia đình hơn nữa trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng là các phương tiện truyền thông này không bao giờ trở thành mối đe dọa đối với mạng lưới các quan hệ bằng xương bằng thịt bằng cách giam giữ chúng ta trong một thực tại ảo và cách ly chúng ta khỏi chính những mối quan hệ đang thách thức chúng ta phải phát triển hết tiềm năng của mình trong sự hiệp thông với người khác. Có lẽ câu chuyện của Ted và Nisha sẽ giúp tất cả các gia đình đặt câu hỏi liệu họ có cần cắt giảm thời gian họ dành cho công nghệ hay không, để dành nhiều thời gian hơn với nhau và với Chúa.

Chúng ta đã nghe từ Enass và Sarmaad về cách thế tình yêu gia đình và đức tin có thể là một nguồn sức mạnh và bình an ngay cả trong bối cảnh bạo lực và hủy diệt gây ra bởi chiến tranh và khủng bố. Câu chuyện của họ nhắc nhở chúng ta về những tình huống bi thảm phải chịu đựng hàng ngày bởi rất nhiều những gia đình buộc phải chạy trốn khỏi nhà cửa của mình để tìm kiếm an ninh và hòa bình. Nhưng họ cũng chỉ cho chúng ta cách thức, bắt đầu từ gia đình, và nhờ tình liên đới được thể hiện bởi nhiều gia đình khác, cuộc sống có thể được tái xây dựng và hy vọng lại nảy sinh một lần nữa. Chúng ta thấy sự hỗ trợ này trong video của Rammy và người anh trai Meelad của anh, nơi Rammy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình về sự khích lệ và giúp đỡ mà gia đình họ nhận được từ rất nhiều gia đình Kitô khác trên toàn thế giới, những người đã giúp họ trở về làng cũ của mình. Trong mọi xã hội, các gia đình kiến tạo hòa bình, bởi vì họ dạy dỗ đức ái, sự chấp nhận và tha thứ là liều thuốc giải độc tốt nhất cho hận thù, thành kiến và trả thù trả oán là những thứ có thể đầu độc cuộc sống của các cá nhân và cộng đồng.

Một linh mục thánh thiện Ái Nhĩ Lan đã dạy chúng ta, “gia đình nào cầu nguyện cùng nhau, sẽ ở lại với nhau” và tỏa sáng ánh quang hòa bình. Một cách đặc biệt, một gia đình như vậy có thể là sự hỗ trợ cho các gia đình khác đang lục đục. Sau cái chết của Cha Ganni, Enass, Sarmaad, và gia đình họ đã chọn sự tha thứ và hòa giải thay vì lòng căm thù và oán giận. Họ đã thấy, trong ánh sáng của thập tự giá, cái ác đó chỉ có thể bị đánh bại bởi điều thiện, và hận thù chỉ có thể vượt qua bằng sự tha thứ. Hầu như không thể tin được, họ đã có thể tìm thấy an bình trong tình yêu của Chúa Kitô, một tình yêu canh tân tất cả mọi sự. Tối nay họ chia sẻ hòa bình đó với chúng ta.

Tình yêu của Chúa Kitô làm mới mọi sự, đó là điều làm khả thi hôn nhân và một tình yêu vợ chồng được đánh dấu bởi lòng chung thủy, không phai hòa, hiệp nhất, và cởi mở với cuộc sống. Đó là điều tôi muốn cử mừng trong chương thứ tư của Tông huấn Amoris Laetitia. Chúng ta thấy tình yêu này nơi Mary và Damian và gia đình mười đứa con của họ. Cảm ơn vì chứng từ của các bạn và chứng tá của các bạn cho tình yêu và đức tin! Các bạn đã trải nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các bạn và chúc phúc cho các bạn với niềm vui của một gia đình xinh đẹp. Các bạn nói với chúng ta rằng chìa khóa cho cuộc sống gia đình của các bạn là sự trung thực. Từ câu chuyện của các bạn, chúng ta thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục trở lại với nguồn mạch của sự thật và tình yêu có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng ta là Chúa Giêsu, Đấng đã bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài tại một bữa tiệc cưới. Ở Cana, Ngài đã biến nước thành một loại rượu mới và ngọt ngào để giữ cho tiệc cưới được tưng bừng. Tình yêu vợ chồng cũng thế. Rượu mới bắt đầu lên men trong thời gian hẹn hò, là thời gian cần thiết nhưng chóng qua, và trưởng thành trong suốt hôn nhân trong một sự tự trao ban lẫn cho nhau khiến vợ chồng từ hai trở thành “một xương một thịt”. Và, đến lượt mình, họ lại mở rộng con tim cho tất cả những người cần đến tình yêu, đặc biệt là những người cô đơn, bị bỏ rơi, yếu đuối và dễ bị tổn thương thường bị loại bỏ bởi nền văn hóa vứt bỏ của chúng ta.

Các gia đình ở khắp mọi nơi được thách thức để tiếp tục phát triển, để tiếp tục tiến lên, ngay cả giữa những khó khăn và hạn chế, như các thế hệ trước đã làm. Tất cả chúng ta là một phần của một chuỗi gia đình tuyệt vời trải dài từ thuở tạo thiên lập địa. Gia đình của chúng ta là một kho tàng của ký ức sống động, khi trẻ em lần lượt trở thành cha mẹ và ông bà. Từ nơi họ, chúng ta nhận được bản sắc, giá trị của chúng ta và niềm tin của chúng ta. Chúng ta thấy điều này nơi Aldo và Marissa, là hai người đã kết hôn được hơn 50 năm. Cuộc hôn nhân của họ là một tượng đài cho tình yêu và lòng trung tín! Con cháu của họ giữ cho họ trẻ trung; ngôi nhà của họ tràn ngập tiếng cười, hạnh phúc và nhảy múa. Tình yêu của họ dành cho nhau là một ân sủng từ Thiên Chúa, và đó là một món quà mà họ vui vẻ truyền lại cho con cái của họ.

Một xã hội không coi trọng các bậc ông bà là một xã hội không có tương lai. Một Giáo Hội không quan tâm đến giao ước giữa các thế hệ chung cuộc sẽ thiếu vắng điều thực sự quan trọng, đó là tình yêu. Ông bà của chúng ta dạy chúng ta về ý nghĩa của tình yêu vợ chồng, tình phụ tử và mẫu tử. Họ đã lớn lên trong một mái gia đình và trải nghiệm tình yêu của con cái, và anh chị em. Vì vậy, họ là một kho tàng kinh nghiệm và trí tuệ cho thế hệ mới. Thật là một sai lầm lớn khi không hỏi người cao niên về kinh nghiệm của họ, hoặc nghĩ rằng nói chuyện với họ chỉ là một sự lãng phí thời gian. Ở đây tôi muốn cảm ơn Missy vì những chứng tá của cô ấy. Cô ấy nói với chúng ta rằng, trong số những người phải bôn ba đây đó, gia đình luôn là nguồn sức mạnh và tình liên đới. Chứng tá của cô nhắc nhở chúng ta rằng, trong nhà của Thiên Chúa, có một chỗ ở bàn ăn cho mọi người. Không ai bị loại trừ; tình yêu và sự chăm sóc của chúng ta phải mở rộng cho tất cả mọi người.

Tôi biết đã muộn rồi và các bạn đã mệt rồi! Nhưng hãy để tôi nói điều cuối cùng này với tất cả các bạn. Là các gia đình, anh chị em là niềm hy vọng của Giáo Hội và của thế giới! Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, đã tạo ra con người giống hình ảnh Ngài để chia sẻ trong tình yêu của Ngài, để trở thành một gia đình của các gia đình, và tận hưởng sự bình an mà chỉ mình Người có thể ban cho. Qua chứng tá cho Tin Mừng của mình, anh chị em có thể giúp giấc mơ của Thiên Chúa thành hiện thực. Anh chị em có thể giúp lôi kéo tất cả con cái Chúa lại gần với nhau hơn để họ có thể phát triển trong sự hiệp nhất và nhận ra những gì giúp cho toàn bộ thế giới được sống trong an bình như một gia đình vĩ đại. Vì lý do này, tôi muốn trao cho mỗi người trong anh chị em một bản sao của Tông huấn Amoris Laetitia, mà tôi đã viết như một loại lộ trình để hân hoan sống Phúc âm của gia đình. Xin Đức Maria Mẹ của chúng ta, Nữ vương các gia đình và Nữ vương Hòa bình, nâng đỡ tất cả anh chị em trong cuộc hành trình của cuộc sống, tình yêu và hạnh phúc!

Và bây giờ, vào lúc kết thúc buổi tối của chúng ta với nhau, chúng ta sẽ đọc lời nguyện Cuộc Gặp Gỡ Các Gia Đình Thế Giới lần này.

7. Dân chúng Ái Nhĩ Lan đang nao nức chờ đợi chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô

Vào thứ bảy này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bay đến Ireland để tham dự Đại hội hế giới về Gia Đình gọi tắt là (WMOF2018).
Được biết vào năm 1980, một linh mục trẻ dòng Tên từ Buenos Aires đến Dublin để học tiếng Anh tại Học Viện Dòng Tên ở phía nam thành phố Dublin, tên ngài chính là Jorge Bergoglio.
Chuyến viếng thăm đầu tiên của ngài sau một năm chuyến tông du của Đức thánh Giáo hoàng John Paul II được đón tiếp nồng nhiệt tại một vùng đất đã được thấm nhuần đức tin một cách sâu xa và vững mạnh.
Khi Đức Thánh Cha Phanxicô tới Ái Nhĩ lan vào ngày thứ Bảy này, Ngài sẽ đến với một đất nước có nhiều đổi thay sau 40 năm qua.
Một nước Ireland thay đổi
Nước Ireland đã trải qua một cuộc suy thoái sâu đậm vào thập niên 80; một cuộc bùng phát kinh tế được mệnh danh là “Con Hổ xứ Celtic” vào đầu thập niên 2000; nhưng cũng kết thúc cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối thập niên đó.
Về đức tin của quốc gia này, được gọi là hòn đảo của các Thánh và các Học Giả, nhưng mới đây các vụ bê bối về lạm dụng tình dục đã làm chấn động cả Giáo Hội, để lại những dấu tích không thể xóa nhòa. Dư âm của sự hận thù và thất vọng từ những nạn nhân đau khổ, đang đòi hỏi phải có những hành động cụ thể. Nhưng nhiều người cũng hy vọng sau những đen tối đức tin sẽ được bừng sáng, nên đây thực sự là thời điểm tốt đẹp để Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm viếng Ireland.
Vào đêm trước của chuyến viếng tông du này, mọi hoạt động thấy vẫn bình lặng, nhưng không phải là không có dấu hiệu về các biện pháp gìn giữ an ninh và lo lắng về giao thông. Các bài nói chuyện của ĐTC sẽ suy tư và phản ảnh chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolô II, tập trung vào những thách đố mà Giáo Hội đang phải đối diện, kinh qua hành trình của ĐTC, những cuộc gặp gỡ với những người đang chờ đợi chuyến viếng thăm này của Đức Thánh Cha.
Tuy nhiên, một điều chắc chắn là: khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Dublin, Ngài sẽ tham dự Đại hội về gia đình và được biết có cả trăm ngàn người đang chờ đợi chào đón ngài…

8. 350 cặp vợ chồng người Ái Nhĩ Lan đang chờ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nhà thờ Chính tòa Đức Maria

Đức Thánh Cha Phanxicô đang chờ đợi một cuộc họp đặc biệt do lời yêu cầu của 350 cặp vợ chồng mới kết hôn người Ireland.
Mở đầu cuộc tông du mục vụ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Ireland tham dự Đại Hội Gia đình Thế giới sẽ diễn ra vào chiều thứ Bảy khi Ngài tới viếng Nhà thờ chính tòa Đức Maria ở Dublin. Tại đây Ngài sẽ gặp gỡ 350 cặp hôn nhân đang đính hôn hay mới làm lễ cưới.
Cha Kieran Mc Dermott, chính sở của Nhà thờ Chính tòa Đức Maria tại Dublin cho Đài Vatican hay những gì sẽ xảy ra trong biến cố này và về tầm quan trọng của Nhà thờ chính tòa đối với người dân Ireland.
Giáo hoàng đã lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm này!
Cuộc họp với các cặp vợ chồng đang đính hôn hay vừa mới kết hôn sẽ diễn ra theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, Cha Mc Dermott cho hay. Các cặp vợ chồng này đến từ các giáo phận của nước Ireland.
Trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến, các cặp vợ chồng này sẽ tham dự một cuộc hội thảo mục vụ 90 phút dựa trên chương 4 của Tông huấn về Niềm vui Tình Yêu (Amoris Laetitia).
Điều gì sẽ xảy ra trong chuyến thăm

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô tới, trước tiên ngài sẽ dành một khoảnh khắc cầu nguyện trong yên lặng trước bàn thờ dành riêng cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục được thiết lập từ năm 2010. Sau đó, một cặp vợ chồng mừng lễ kỷ niệm Kim khánh thành hôn sẽ đại diện cho tất cả chào đón ĐTC. Sau đó, hai cặp vợ chồng khác sẽ đệ lên Đức Thánh Cha Phanxicô những câu hỏi và xin Ngài giải đáp…
Cha Mc Dermott dự đoán
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ giảng giải ý nghĩa của tình yêu kết hôn theo ý niệm của ngày hôm nay và ơn gọi gia đình ngày nay. ĐTC cũng nói về các thế hệ gia đình trong tương lai…. Chúng tôi không biết ĐTC sẽ nói gì, nhưng chúng tôi đang mong chờ những gì Ngài sẽ nói với chúng tôi, và những gì chúng tôi có thể học hỏi được từ Ngài, cũng như từ kinh nghiệm của cuộc sống gia đình mà ĐTC thường đề cập tới.

 

Cha Mc Dermott giải thích Nhà thờ Chính tòa tại Dublin tương đối hiện đại bởi vì nước Ireland bị ảnh hưởng “thời cực thịnh” Cải cách của nước Anh. Nhà thờ Chính tòa Đức Maria được xây cất khi Đức Tổng Giám Mục Troy đã thành lập một ủy ban xây dựng vào khoảng năm 1803 và người dân thành phố Dublin đã quyên góp tiền bạc để xây cất. Nhà thờ đã được Đức Tổng Giám Mục Daniel Murray thánh hiến vào năm 1825 nhân ngày Lễ Thánh Laurence O’Toole, quan thầy của Tổng Giáo Phận. Nhà thờ nằm ở phía bắc của thành phố Dublin trong một khu phố dân cư lao động. “Người dân Dublin có một tình cảm và yêu quí dành cho nhà thờ Chính tòa” cha Dermott chia sẻ vậy. Cha cũng cho hay nhiều “sự kiện quan trọng, chẳng hạn như các quốc tang và hội họp toàn quốc” thường được cử hành tại nhà thờ chính tòa này.

9. Diễn Văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với các cặp vợ chồng tại Nhà Thờ Đồng Chánh Tòa Dublin

“Thế giới chúng ta cần 1 cuộc cách mạng tình yêu!”

Đức Phanxicô đã ngỏ lời với 350 cặp đã kết hôn và đính hôn tại Nhà Thờ Đồng Chánh Tòa St Mary hôm 25 tháng Tám, 2018. Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của Đức Thánh Cha, căn cứ vào bản Tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

Các bạn thân mến,

Tôi rất vui vì chúng ta có thể gặp nhau trong nhà thờ Đồng Chánh Tòa Saint Mary lịch sử này, nơi đã chứng kiến vô số cuộc cử hành bí tích hôn nhân trong những năm qua. Bao nhiêu tình yêu đã được bày tỏ, và bao nhiêu ân sủng đã được lãnh nhận trong nơi thánh này! Tôi cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Martin vì sự chào đón chân tình của ngài. Tôi rất vui khi được ở cùng tất cả các bạn, các cặp đính hôn và các cặp đã kết hôn ở các giai đoạn khác nhau trên hành trình của tình yêu bí tích.

Một cách đặc biệt, tôi biết ơn chứng từ của Vincent và Teresa, những người đã nói với chúng ta về kinh nghiệm năm mươi năm hôn nhân và cuộc sống gia đình của họ. Cảm ơn các bạn cả vì những lời các bạn khuyến khích và thách thức ngỏ cùng thế hệ mới của những cặp mới cưới và các cặp đính hôn, không những chỉ ở Ái Nhĩ Lan mà trên toàn thế giới. Lắng nghe người cao tuổi, ông bà của chúng ta là điều quan trọng xiết bao! Chúng ta có nhiều điều học hỏi từ kinh nghiệm của các bạn về một cuộc sống hôn nhân được hàng ngày nâng đỡ bởi ân sủng của bí tích. Cùng nhau lớn lên trong “sự hợp tác bằng đời sống và tình yêu” này, các bạn đã trải qua nhiều niềm vui và, chắc chắn, cũng không ít nỗi buồn. Cùng với tất cả các vợ chồng đã đi xa trên con đường này, các bạn là những người duy trì ký ức tập thể của chúng ta. Chúng tôi sẽ luôn luôn cần nhân chứng đầy đức tin của các bạn. Nó là một nguồn tài nguyên quý giá cho các cặp vợ chồng trẻ, những người đang nhìn vào tương lai một cách đầy phấn khích và hy vọng và, có lẽ. .. một chút lo lắng!

Tôi cũng cảm ơn các cặp vợ chồng trẻ đã hỏi tôi một số câu hỏi thẳng thắn. Các câu hỏi này không dễ trả lời! Denis và Sinead sắp bắt tay vào một cuộc hành trình tình yêu thân mật, một hành trình mà, trong kế hoạch của Thiên Chúa, vốn đòi hỏi một cam kết trọn đời. Họ hỏi làm thế nào họ có thể giúp người khác thấy rằng hôn nhân không những chỉ là một định chế mà còn là một ơn gọi, một quyết định có ý thức và suốt đời để trân trọng, giúp đỡ và bảo vệ nhau?

Chắc chắn chúng ta phải thừa nhận rằng ngày nay chúng ta không quen với bất cứ điều gì thực sự kéo dài suốt cuộc đời của chúng ta. Nếu tôi cảm thấy đói hoặc khát, tôi có thể ăn; nhưng cảm giác no của tôi không kéo dài dù là 1 ngày. Nếu tôi có một việc làm, tôi biết rằng tôi có thể mất nó trái với ý muốn của tôi, hoặc tôi có thể phải chọn một nghề nghiệp khác. Thật khó để theo dõi đường đi của thế giới khi nó thay đổi quanh ta, khi mọi người đến rồi đi trong cuộc sống ta, khi các lời hứa được đưa ra nhưng thường bị phá vỡ hoặc không được chu toàn. Có lẽ điều các bạn đang thực sự hỏi tôi là một điều thậm chí còn cơ bản hơn: Có bất cứ điều gì quý giá mà bền lâu hay không? Ngay cả bản thân tình yêu? Chúng ta biết ngày nay chúng ta dễ dàng thấy mình bị dính cứng vào nền “văn hóa tạm thời”, một nền văn hóa phù phiếm. Nền văn hóa này đánh vào chính gốc rễ các diễn trình trưởng thành của chúng ta, sự tăng trưởng của chúng ta trong hy vọng và tình yêu. Làm thế nào chúng ta có thể cảm nghiệm được “thứ thực sự bền vững” trong nền văn hóa phù phiếm này?

Đây là những gì tôi muốn nói với các bạn. Trong tất cả các loại sinh hoa trái nhân bản, hôn nhân hết sức độc đáo. Đây là chuyện về một tình yêu phát sinh sự sống mới. Nó bao hàm trách nhiệm hỗ tương đối với việc lưu truyền hồng ân sự sống của Thiên Chúa, và nó cung cấp một môi trường ổn định trong đó sự sống mới này có thể phát triển và nở rộ. Hôn nhân trong Giáo Hội, tức bí tích hôn nhân, tham dự một cách đặc biệt vào mầu nhiệm tình yêu đời đời của Thiên Chúa. Khi một người đàn ông Kitô hữu và một người đàn bà bước vào dây hôn phối, ơn thánh của Chúa giúp họ khả năng tự do hứa hẹn với nhau một tình yêu độc chiếm và lâu dài. Sự kết hợp của họ, do đó, trở thành dấu chỉ bí tích của giao ước mới và đời đời giữa Chúa và nàng dâu của Người, là Giáo hội. Chúa Giêsu luôn hiện diện ở giữa họ. Ngài nâng đỡ họ suốt cuộc đời trong việc hiến mình hỗ tương của họ, trong thủy chung và trong sự hợp nhất bất khả phân (xem Gaudium et Spes, 48). Tình yêu của Người là một khối đá và là nơi trú ẩn trong thời gian thử thách, nhưng quan trọng hơn, là một nguồn tăng trưởng liên tục trong tình yêu trong trắng và lâu dài.

Chúng ta biết rằng tình yêu là giấc mơ của Thiên Chúa dành cho chúng ta và cho cả gia đình nhân loại. Các bạn làm ơn, đừng bao giờ quên điều đó! Thiên Chúa có một giấc mơ dành cho chúng ta và Người yêu cầu chúng ta biến nó thành của riêng chúng ta. Vì vậy, các bạn đừng sợ giấc mơ đó! Hãy trân trọng nó và mơ ước với nhau mỗi ngày như mới. Bằng cách này, các bạn sẽ có thể hỗ trợ nhau bằng hy vọng, sức mạnh và tha thứ vào những lúc khi con đường phát triển gặp sỏi đá và trở nên khó có thể nhìn thấy đường phía trước. Trong Sách Thánh, Thiên Chúa tự buộc Người phải trung thành với giao ước của Người, ngay cả khi chúng ta làm Người đau buồn hay trở nên yếu đuối trong tình yêu của chúng ta. Người nói với chúng ta: “Ta sẽ không bao giờ quên các ngươi và bỏ rơi các ngươi!” (Dt 13: 5). Là vợ là chồng, các bạn hãy xức dầu cho nhau bằng những lời hứa hẹn, mỗi ngày, suốt cuộc đời các bạn. Và đừng bao giờ ngừng mơ ước!

Stephen và Jordan là cặp mới cưới và họ hỏi câu hỏi rất quan trọng về việc làm cách nào cha mẹ có thể truyền niềm tin cho con cái của họ. Tôi biết rằng Giáo Hội ở đây, ở Ái Nhĩ Lan này, đã chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giáo lý để giảng dạy đức tin trong các trường học và giáo xứ. Tất nhiên, đây là điều chủ yếu. Tuy nhiên, nơi đầu tiên và quan trọng nhất để truyền lại đức tin là tổ ấm, qua gương sáng âm thầm hàng ngày của những bậc cha mẹ biết yêu mến Chúa và tin tưởng lời nói của Người. Ở đó, trong “giáo hội tiểu gia”, con cái học được ý nghĩa của thủy chung, chính trực và hy sinh. Chúng thấy cách cha mẹ tương tác với nhau, cách họ chăm sóc lẫn nhau và người khác, cách họ yêu mến Thiên Chúa và yêu mến Giáo Hội. Bằng cách này, con cái có thể hít thở không khí trong lành của Tin Mừng và học cách hiểu, phán đoán và hành động theo cách xứng đáng với di sản đức tin mà chúng đã lãnh nhận. Đức tin được lưu truyền “quanh bàn ăn gia đình”, trong cuộc trò chuyện bình thường, trong ngôn ngữ mà chỉ có tình yêu kiên trì mới biết cách nói.

Vì vậy, các bạn hãy cầu nguyện với nhau như một gia đình; hãy nói về những điều tốt đẹp và thánh thiện; hãy để Mẹ Maria của chúng ta bước vào cuộc sống gia đình của các bạn. Hãy cử hành các ngày lễ của người dân Kitô Giáo. Hãy sống trong tình liên đới sâu sắc với những người đau khổ và đang ở bên lề xã hội. Khi các bạn làm điều này với con cái các bạn, trái tim chúng sẽ dần dần tràn đầy tình yêu quảng đại đối với người khác. Điều này có vẻ hiển nhiên đối với chúng ta, nhưng đôi khi chúng ta quên mất phần nào. Con cái các bạn sẽ học cách biết chia sẻ các thiện ích của trái đất với mọi người nếu chúng thấy cách bố mẹ chúng chăm sóc những người khác nghèo hơn hoặc kém may mắn hơn bản thân họ. Tắt một lời, con cái các bạn sẽ học hỏi từ các bạn cách sống một cuộc sống Kitô hữu; các bạn sẽ là giáo viên đầu tiên của chúng trong đức tin.

Các nhân đức và chân lý mà Chúa dạy chúng ta không nhất thiết được lòng người trong thế giới ngày nay, một điều quả không ích lợi bao nhiêu cho những người yếu đuối, dễ bị tổn thương và tất cả những ai bị nó coi là “không sản xuất”. Thế giới nói với chúng ta phải mạnh mẽ và độc lập, rất ít lưu ý đối với những người cô đơn hoặc buồn phiền, bị từ khước hoặc bị bệnh, chưa sinh ra hay sắp chết. Ít phút nữa, tôi sẽ đi gặp riêng một số gia đình đang đối đầu với những thách thức nghiêm trọng và khó khăn thực sự, nhưng họ được các Cha Capuchin yêu thương và hỗ trợ. Thế giới chúng ta cần một cuộc cách mạng của tình yêu! Hãy để cuộc cách mạng đó bắt đầu với các bạn và gia đình của các bạn! Một vài tháng trước, có người nói với tôi rằng chúng ta đang mất khả năng yêu thương. Một cách chậm chạp nhưng chắc chắn, chúng ta đang quên ngôn ngữ trực tiếp của âu yếm mơn trớn, sức mạnh của dịu dàng. Sẽ không có cách mạng tình yêu nếu không có cách mạng dịu dàng! Nhờ gương sáng của các bạn, uớc mong con cái các bạn được hướng dẫn để trở thành một thế hệ nhân hậu hơn, yêu thương hơn, đầy đức tin hơn, để đổi mới Giáo Hội và toàn thể xã hội Ái Nhĩ Lan.

Bằng cách này, tình yêu của các bạn, vốn là hồng phúc của Thiên Chúa, sẽ bén rễ sâu hơn bao giờ hết. Không có gia đình nào có thể phát triển nếu nó quên đi gốc rễ của nó. Con cái sẽ không phát triển trong tình yêu nếu chúng không học được cách trò chuyện với ông bà của chúng. Vì vậy, hãy để tình yêu của các bạn bén rễ sâu xa! Chúng ta đừng bao giờ quên rằng “mọi bông hoa trên cây đều phát sinh từ những gì chôn sâu bên dưới” (Bernárdez).

Cùng với Đức Giáo Hoàng, ước mong sao các gia đình của toàn thể Giáo Hội, mà chiều tối nay được đại diện bởi các cặp vợ chồng già và trẻ, tạ ơn Chúa vì hồng ơn đức tin và ân sủng hôn nhân Kitô giáo. Đổi lại, chúng ta hãy hứa với Chúa rằng chúng ta sẽ phục vụ cho việc xuất hiện của vương quốc thánh thiện, công lý và hòa bình của chúng ta bằng lòng trung thành với các lời thề hứa mà chúng ta đã làm, và bằng sự kiên định trong tình yêu của chúng ta! Tôi chúc lành cho tất cả các bạn, và gia đình các bạn cùng những người thân yêu của các bạn.

10. Hơn 80 ngàn người tham dự Lễ Hội gia đình tại Dublin với ĐTC
ĐTC Phanxicô đã kết thúc ngày đầu tiên trong cuộc viếng thăm tại Dublin, Ailen, với hơn 80 ngàn người tham dự Lễ Hội gia đình tại Sân vận động Croke Park, chiều tối ngày 25-8-2018.
pope-francis-in-dublin-1535229423949.jpg

Sân vận động Croke Park là sân vận động lớn nhất Âu Châu, có thể đón tiếp 82.300 khán giả và được dùng cho mọi loại biến cố, từ những cuộc đấu bóng, các cuộc tranh tài thể thao, cho đến các buổi hòa nhạc và lễ hội quốc tế, hội chợ. Hồi năm 2012, thao trường này cũng là nơi đón tiếp hơn 75 ngàn người từ 35 quốc gia, tham dự lễ bế mạc Đại Hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 50.

pope-francis-in-dublin-1535229424696.jpg

Đến nơi vào lúc 7 giờ 15 tối, ĐTC đã được Đức TGM Diarmuid Martin của giáo phận Dublin đón tiếp và đi xe vòng quanh thao trường để chào các tín hữu trong bầu không khí rất nồng nhiệt. ĐTC tươi vui vẫy chào các tín hữu.

ĐHY Kevin Farrell chào mừng

ireland-vatican-religion-pope-1535225196951.jpg

Lên tới bục cao trước khán đài, ĐTC đã được ĐHY Kevin Farell, người Ailen, Chủ tịch Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, chào mừng và thưa với ngài rằng:

”Trong 3 ngày qua, chúng con đã học hỏi và thảo luận về Tông Huấn Amoris Laetitia và đạt được những trực giác mới. Hôm nay chúng con ở đây với ĐTC để cùng nhau cử hành và để thế giới biết về vẻ đẹp và ân thánh cần tìm trong hôn nhân và gia đình Kitô”.

Và ĐHY Farrell kết thúc với một kinh nguyện chính thức của Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới tại Dublin.

Văn nghệ và chứng từ

Lễ hội diễn ra xen kẽ phần văn nghệ, với các chứng từ, vũ điệu và các bài ca do các danh ca, các ca đoàn và ban nhạc nổi tiếng trình diễn. Trong số các danh ca có Patrick Bergin, Andrea Bocelli và Celine Byrne.

Mở đầu là chứng từ của gia đình người Ấn độ từ Mumbai gồm cha mẹ và 3 người con về ảnh hưởng của kỹ thuật trên các gia đình ngày nay. Chứng từ của gia đình Canada gồm 2 ông bà và 3 người cháu từ Toronto, về tầm quan trọng của các thế hệ trong gia đình. Chứng từ của gia đình người Irak gồm cha mẹ và hai người con, từ Karemlash (gần Mossul), Irak, nhưng nay đang sống tại Australia (không có gia đình nào từ Irak được thị thực nhập cảnh vào Ailen). Họ nói về gia đình như nguồn sức mạnh trong nghịch cảnh. chứng từ của bà Missy Collins, đại diện cho các gia đình Ailen du mục. Tiếp đến là chứng từ của một gia đình người Ailen gồm cha mẹ và 10 người con từ Ashbourne gần Dublin, nói về hôn nhân là một nguồn mạch sự sống và hy vọng. Sau cùng là chứng từ của một gia đình từ Burkina Faso bên Phi châu gồm cha mẹ và một người con trai 37 tuổi, nói về gia đình, sự tha thứ và tình yêu vô điều kiện.

Huấn dụ của ĐTC

pope-francis-in-dublin-1535230661562.jpg

 Trong bài huấn dụ kết thúc, ĐTC giải thích đề tài của cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới ”Tin mừng gia đình niềm vui cho thế giới”: Thiên Chúa muốn rằng mỗi gia đình là một ngọn đèn pha chiếu tỏa niềm vui tình thương của Ngài trong thế giới. Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là chúng ta, sau khi đã gặp tình thương của Thiên Chúa cứu độ, chúng ta cố gắng, bằng hoặc không bằng lời nói, biểu lộ tình thương ấy qua những cử chỉ từ nhân bé nhỏ trong đời sống hằng ngày và trong những lúc đơn giản nhất trong ngày.

Nên thánh trong hôn nhân và đời sống gia đình

Điều này có nghĩa là sự thánh thiện. Tôi thích nói về các thánh ”ở cửa bên cạnh”, tất cả những người thường phản ánh sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống và lịch sử thế giới (Xc Tông huấn Gaudete et exsultate, 6-7). Ơn gọi yêu thương và nên thánh không phải là cái gì dành riêng cho một thiểu số ưu tiên. Cả bây giờ, nếu chúng ta có mắt để thấy, chúng ta có thể nhận ra sự thánh thiện quanh chúng ta. Sự thánh thiện ấy âm thầm hiện diện giữa lòng tất cả các gia đình trao tặng tình thương, tha thứ và lòng từ bi khi họ thấy có nhu cầu và họ làm điều đó trong âm thầm, không thổi kèn đánh trống. Tin mừng gia đình thực sự là niềm vui cho thế giới, vì, tại đó, trong các gia đình chúng ta, Chúa Giêsu có thể luôn được tìm thấy; tại đó ngài ở trong sự đơn sơ và thanh bần, như Ngài đã làm trong thánh gia thất Nazareth.

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535229147745.JPG

Hôn nhân Kitô và đời sống gia đình được hiểu trong tất cả vẻ đẹp và sự thu hút nếu được ăn rễ trong tình thương của Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta theo hình ảnh của Ngài, để chúng ta có thể làm vinh danh Chúa như hình ảnh tình thương và sự thánh thiện của Chúa trong thế giới. Cha mẹ, ông bà nội ngoại, con cháu: tất cả đều được kêu gọi tìm thấy trong gia đình sự viên mãn của tình yêu. Ơn thánh của Chúa giúp chúng ta hằng ngày sống tâm đầu ý hiệp. Cả các bà mẹ chồng và nàng dâu! Không ai nói đó là điều dễ dàng…

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535229145551.JPG

ĐTC lần lượt nhắc đến chứng từ của các đôi vợ chồng và nêu lên những nhận xét từ đó:

 Xin lỗi và tha thứ trong hôn nhân

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535229134173.JPG

Chúng ta vừa nghe chứng từ của Felícité, Isaac và Ghislain, đến từ Burkina Faso bên Phi châu. Họ đã kể cho chúng ta một câu chuyện cảm động về sự tha thứ trong gia đình. Một thi sĩ đã nói: ”sai lầm là điều phàm nhân, tha thứ là điều thần linh”. Và đúng vậy, tha thứ là một ơn đặc biệt của Chúa chữa lành các vết thương của chúng ta và làm cho chúng ta xích lại gần nhau và gần Ngài. Những cử chỉ tha thứ bé nhỏ và đơn sơ, được lập lại mỗi ngày, chính là nền tảng trên đó chúng ta xây dựng một đời sống gia đình Kitô vững chắc. Những cử chỉ ấy buộc chúng ta phải vượt thắng tính kiêu ngạo, sự xa cách và thái độ ngượng nghịu để làm hòa với nhau. Đúng vậy, tôi ưa nói rằng trong các gia đình cần học 3 từ này: xin lỗi, xin vui lòng, và cám ơn. Khi những cãi vã xảy ra trong gia đình, anh chị em hãy thu xếp làm sao để trước khi đi ngủ, hãy xin lỗi nhau và tỏ lòng hối tiếc. Cả khi bạn bị cám dỗ đi ngủ trong phòng khác, riêng rẽ một mình, hãy gõ cửa và nói: ”Anh, (em) có thể vào được không?” Điều cần ở đây là một cái nhìn, một nụ hôn, một lời dịu dàng.. và tất cả trở lại như trước! Tôi nói điều này vì khi các gia đình làm như thế thì sẽ sống còn. Không có gia đình nào hoàn hảo; nếu không có thói quen tha thứ, thì gia đình sẽ bệnh hoạn và dần dần sụp đổ.

 Sống tha thứ theo kinh Lạy Cha

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535229132813.JPG

ĐTC giải thích thêm rằng tha thứ có nghĩa là trao ban một cái gì tự bản thân mình. Chúa Giêsu luôn tha thứ cho chúng ta. Với sức mạnh của sự tha thứ, cả chúng ta cũng có thể tha thứ cho người khác, nếu chúng ta thực sự muốn. Chẳng phải đó là điều chúng ta cầu xin, khi chúng ta đọc kinh Lạy Cha sao? Các con cái cũng học tha thứ khi chúng thấy cha mẹ tha thứ cho nhau. Nếu chúng ta hiểu điều đó, chúng ta có thể quí chuộng giáo huấn cao cả của Chúa Giêsu về sự chung thủy trong hôn nhân. Thay vì là một sự bó buộc của luật lệ lạnh lùng, đây chủ yếu là một lời hứa mạnh mẽ về sự trung tín của chính Thiên Chúa đối với lời Ngài và ơn thánh vô biên của Ngài. Chúa Kitô đã chết cho chúng ta để đến lượt chúng ta có thể tha thứ cho nhau, hòa giải với nhau…

Gia đình và việc sử dụng các mạng xã hội

pope-francis-visits-ireland-1535228206345.jpg

ĐTC cám ơn Nisha và Ted vì những chứng tá từ Ấn độ, qua đó anh chị dạy con cái trở thành một gia đình thực sự. Anh chị cũng giúp cả chúng tôi hiểu rằng các mạng xã hội tự chúng không nhất thiết là một vấn đề cho các gia đình, nhưng có thể góp phần xây dựng một mạng thân hữu, liên đới và nâng đỡ nhau. Các gia đình có thể liên kết với nhau qua Internet và rút ra những ích lợi từ đó. Các mạng xã hội có thể mưu ích nếu được sử dụng điều độ và thận trọng. Ví dụ anh chị em đang tham dự cuộc gặp gỡ thế giới này của các gia đình, anh chị em họp thành một mạng tinh thần, một liên mạng thân hữu và các mạng xã hội có thể giúp anh chị em duy trì liên hệ ấy và mở rộng ra cho các gia đình khác ở bao nhiêu nơi trên thế giới.

ireland-vatican-religion-pope-1535227558534.jpg

Nhưng điều quan trọng là các phương tiện này không bao giờ được trở thành một đe dọa cho mạng thực sự của các tương quan bằng xương bằng thịt khi cầm tù chúng ta trong một thực tại tiềm thể và cô lập chúng ta với những tương quan đích thực, là tương quan kích thích chúng ta đóng góp phần tốt nhất của mình trong niềm hiệp thông với tha nhân. Có lẽ chuyện của Ted và Nisha có thể giúp tất cả các gia đình tự hỏi về sự cần thiết phải giảm bớt thời giờ dành cho các phương tiện kỹ thuật, và dành nhiều thời gian tốt đẹp hơn cho nhau và với Thiên Chúa.

Sống tình liên đới

ireland-vatican-religion-pope-1535227527223.jpg

Chúng ta đã nghe Enass và Sarmaad cho thấy tình yêu và đức tin trong gia đình có thể là nguồn sức mạnh và an bình, thậm chí giữa bạo lực và tàn phá vì chiến tranh và bách hại. Câu chuyện của họ làm chúng ta nghĩ đến những tình trạng bi thảm hằng ngày làm cho bao nhiêu gia đình đau khổ, buộc lòng phải bỏ gia cư đi tìm kiếm an ninh và hòa bình. Nhưng Enass và Sarmaad cũng cho chúng ta thấy, từ gia đình và nhờ tình liên đới của nhiều gia đình khác, đời sống có thể được tái tạo và hy vọng có thể tái sinh. Chúng ta đã thấy sự nâng đỡ này trong video của Rammy và em là Meelad trong đó Rammy bày tỏ lòng biết ơn sâu xa vì sự khích lệ và giúp đỡ mà gia đình họ nhận được từ bao nhiêu gia đình Kitô khác trên thế giới, làm cho họ có thể trở về làng cũ. Trong mỗi xã hội các gia đình tạo nên hòa bình, nếu họ dạy yêu thương, tiếp đón và tha thứ, những linh dược chống lại oán thù, và trả đũa làm cho đời sống cá nhân và cộng đoàn bị nhiễm độc.

ireland-vatican-religion-pope-1535226404758.jpg

 Cầu nguyện chung trong gia đình

Như một LM tốt lành ngừơi Ailen đã dạy: ”Gia đình cầu nguyện là gia đình keo sơn với nhau” và chiếu tỏa an bình. Một gia đình như vậy có thể là một nâng đỡ đặc biệt cho các gia đình khác không được sống trong an bình…

pope-francis-visits-ireland-1535224000210.jpg

Cuối bài huấn dụ, ĐTC nói thêm rằng ”Trời đã trễ rồi và anh chị em mệt mỏi, nhưng hãy để tôi nói thêm một điều cuối cùng. Các gia đình anh chị em là hy vọng của Giáo Hội và thế giới! Thiên Chúa, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh linh đã sáng tạo nhân loại theo hình ảnh của Ngài để làm cho gia đình tham gia vào tình thương của Ngài, để trở thành gia đình của các gia đình và hưởng an bình mà chỉ mình Chúa có thể ban. Với chứng tá Tin Mừng, anh chị em có thể giúp Thiên Chúa thực hiện giấc mơ của Ngài. Anh chị em có thể góp phần làm cho mọi con cái Chúa xích lại gần nhau, để tăng trưởng trong sự hiệp nhất và học biết đâu là ý nghĩa đối với thế giới sự sống trong an bình như một đại gia đình với nhau. Vì thế tôi đã muốn trao cho mỗi người trong anh chị em một bản Tông Huấn Amoris laetitia (”Niềm vui yêu thương”) mà tôi đã viết để văn kiện này trở thành một thứ chỉ nam giúp vui sống Tin Mừng gia đình.

Bài huấn dụ của ĐTC nhiều lần bị ngắt quãng vì những tràng pháo tay. Có lúc ngài ứng khẩu kêu gọi hãy rửa tội cho các trẻ em khi còn nhỏ, vì nhớ Chúa Thánh Linh, trẻ em như thế trở nên mạnh mẽ hơn, có sức mạnh của Chúa trong tâm hồn.

ireland-vatican-religion-pope-1535221601164.jpg

Trong thời gian gần đây, có nhiều người ở Ailen, đứng đầu là bà cựu tổng thống Mary McAleese (1997-2011). Họ cho rằng rửa tội cho trẻ em là vi phạm nhân quyền của các em.

Lễ hội kết thúc lúc gần 10 giờ đêm với phép lành của ĐTC.

11. ĐGH Phanxicô hành hương Đền Thánh Đức Mẹ Knock, Ailen

Sáng chúa nhật 26-8-2018, ĐTC Phanxicô đã hành hương kính viếng Đức Mẹ tại Đền thánh Knock và chủ sự kinh Truyền Tin với 45 ngàn tín hữu tại đây.

Lịch sử Trung Tâm Thánh Mẫu Knock

Knock, một làng chỉ có 972 dân cư, cách thủ đô 180 cây số về hướng tây bắc. Giáo xứ địa phương đã trở thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ do sự kiện có cuộc hiện ra của Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse tại đây trên mặt tiền nhà thờ giáo xứ ở địa phương hồi tháng 8 năm 1879. Cuộc hiện ra kéo dài hai tiếng đồng hồ, trước tiên trước mắt của hai phụ nữ và sau đó trước hàng chục dân trong làng.

pope-francis-visits-ireland-1535284002868.jpg

Gần 3 tuần sau đó, tháng 10-1879, Đức TGM giáo phận Tuam sở tại, đã thành lập một Ủy ban điều tra về tính chất xác thực của các cuộc hiện ra. Sau đó Ủy ban thứ hai được thành lập năm 1936. Cả hai Ủy ban đều nhìn nhận chứng từ của những người đã chứng kiến các cuộc hiện ra là ”đáng tin và có sức thuyết phục”. Lòng sùng kính Đức Mẹ tại Knock lan rộng, cũng như một số cuộc khỏi bệnh lạ lùng tại đây. Năm 1976, một thánh đường lớn được xây cất gần nhà thờ giáo xứ.

pope-francis-visits-ireland-1535280713042.jpg

Ngày 30-9 năm 1979, nhân kỷ niệm 200 năm các cuộc hiện ra tại đây, ĐTC Gioan Phaolô 2 đã đến hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Knock.

ireland-vatican-religion-pope-1535282489747.jpg

Mẹ Têresa Calcutta cũng đến hành hương tại Đền thánh hồi tháng 6 năm 1993. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 1 triệu rưỡi tín hữu đến hành hương tại Đền Thánh và mỗi ngày có 6 thánh lễ được cử hành tại đây.

Hành hương của ĐTC

Khi ban tổ chức bắt đầu nhận đơn xin của các tín hữu muốn tham dự cuộc gặp gỡ và đọc kinh truyền tin với ĐTC tại đây, chỉ trong một thời gian ngắn, 45 ngàn vé đã được giữ chỗ hết. Đó là con số tối đa mà khu vực Đền thánh có thể đón nhận.

ireland-pope--1535282497711.jpg

ĐTC đến Phi trường Knock lúc 9 giờ rưỡi giờ địa phương. Trời mưa nhẹ và lạnh, nhưng ngài còn dành 15 phút để bắt tay chào thăm hàng trăm người, trong đó có đông đảo các em học sinh, chờ đợi ở sân bay. Rồi ngài lên xe đi thêm 20 cây số để đến Đền Thánh Đức Mẹ.

_SFO6296.JPG

Khu vực trước Đền thánh đầy các tín hữu mặc áo mưa và áo lạnh nhiều màu. ĐTC đùng xe bọc kính tiến qua các lối đi để chào thăm mọi người, bầu không khí thật phấn khởi và hân hoan. Rồi ngài được cha Quản đốc Đền Thánh hướng dẫn vào nhà nguyện Hiện Ra. Tại đây đã có 200 tín hữu chờ sẵn để cùng cầu nguyện với ĐTC trong thinh lặng, trước tượng Đức Mẹ, Thánh Gioan và thánh Giuse. Ngài dâng kính Đức Mẹ đóa hoa hồng vàng, trước khi tiến ra bục cao ở quảng trường bên ngoài để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin.

pope-francis-in-ireland-1535282499534.jpg

 Huấn dụ của ĐTC

ireland-vatican-religion-pope-1535279805073.jpg

Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, ĐTC nói:

”Trong nhà nguyện Hiện Ra, tôi đã phó thác cho sự chuyển cầu yêu thương của Đức Mẹ tất cả các gia đình trên thế giới, đặc biệt các gia đình của anh chị em, gia đình Ailen. Đức Maria Mẹ chúng ta biết những vui mừng và cơ cực mà mỗi gia đình cảm nghiệm hằng ngày. Mẹ giữ những điều ấy trong Khiết Tâm Mẹ và dâng lên tòa Con của Mẹ với tình yêu thương.

pope-francis-visits-ireland-1535280705282.jpg

ĐTC cũng nói rằng: ”để kỷ niệm cuộc viếng thăm của tôi, tôi đã dâng tặng đóa Hoa Hồng Vàng. Tôi biết tại đất nước này, truyền thống đọc kinh Mân Côi trong gia đình là điều rất quan trọng. Bao nhiêu tâm hồn cha mẹ, con cái đã kín múc được an ủi và sức mạnh qua dòng thời gian nhờ suy niệm về sự tham dự của Đức Mẹ vào các mầu nhiệm vui, ánh sáng, đau thương và vinh quang trong đời sống Chúa Kitô.

 Cầu nguyện cho các gia đình Ailen

pope-francis-visits-ireland-1535279496132.jpg

ĐTC nhắn nhủ các tín hữu rằng ”Đức Maria Mẹ chúng ta cũng là Mẹ Giáo Hội và hôm nay, chúng ta phó thác cho Mẹ hành trình của dân tộc trung thành với Thiên Chúa tại ‘Đảo Xanh’ này. Chúng ta cầu xin cho các gia đình được nâng đỡ trong việc dấn thân phổ biến Nước Chúa Kitô và chăm sóc những người rốt cùng nhất trong các anh chị chúng ta. Giữa bão tố đang thổi vào thời đại chúng ta, ước gì các gia đình là những thành trì đức tin và lòng từ nhân, theo những truyền thống tốt đẹp nhất của Ailen; ước gì các gia đình chống lại được tất cả những gì muốn làm suy giảm phẩm giá con ngừơi được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và được kêu gọi tiến về vận mạng cao cả của cuộc sống vĩnh cửu.

De Ca bambini aeroporto Knock 2.JPG

Cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng

Xin Đức Mẹ từ ái nhìn đến tất cả các phần tử đau khổ trong gia đình Con của Mẹ. Khi cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ, tôi đã đặc biệt dâng lên Mẹ tất cả các nạn nhân bị lạm dụng do các phần tử của Giáo Hội ở Ailen. Không ai trong chúng ta có thể miễn chuẩn cho mình khỏi xúc động vì những lịch sử của các trẻ vị thành niên đã bị lạm dụng, họ bị tước đoạt sự thơ ngây trong trắng và bị bỏ mặc cho vết thương kỷ niệm đau đớn. Vết thương này còn mở toang đòi chúng ta phải kiên quyết tìm kiếm sự thật và công lý. Tôi khẩn cầu ơn tha thứ của Chúa vì những tội này, vì gương xấu và sự phản bội mà bao nhiêu người cảm nghiệm trong gia đình của Thiên Chúa. Tôi cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cho sự chữa lành tất cả những ngừơi đã bị bất kỳ thứ lạm dụng nào và xin Mẹ củng cố mỗi thành phần của gia đình Kitô trong quyết tâm không bao giờ để cho những tình trạng ấy tái diễn.

ireland-vatican-religion-pope-1535279492138.jpg

 Chào thăm nhân dân Bắc Ailen

ĐTC cũng nhắc đến nhân dân Bắc Ai Len và nói rằng:

”Cuộc hành hương của tôi tại Đền Thánh Knock này cũng cho tôi ngỏ lời chào thân ái tới nhân dân yêu quí ở miền bắc Ailen. Mặc dù cuộc viếng thăm của tôi để dự Cuộc Gặp gỡ các gia đình thế giới không bao gồm cuộc viếng thăm ở miền Bắc, nhưng tôi bảo đảm với anh chị em lòng quí mến và sự gần gũi của tôi với anh chị em trong kinh nguyện. Tôi cầu xin Đức Mẹ nâng đỡ tất cả các thành phần của gia đình Ailen, để họ kiên trì trong công cuộc hòa giải, như những người anh em chị em với nhau. Với lòng biết ơn vì những tiến bộ đại kết và sự tăng trưởng đáng kể của tình thân hữu và sự cộng tác giữa các cộng đoàn Kitô, tôi cầu nguyện để tất cả các môn đệ Chúa Kitô kiên trì tiếp tục những cố gắng để làm cho hòa bình được tiến bộ và xây dựng một xã hội hòa hợp và công chính cho tất cả các con cái ngày nay.

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535276809004.JPG

Với các ý nguyện trên đây, ĐTC mời gọi tất cả mọi người cùng đọc kinh Truyền Tin.

Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC còn ngỏ lời chào đặc biệt tất cả những người nam nữ đang ở trong tù tại Ai Len và đặc biệt cám ơn những người đã viết cho ngài khi biết ngài sẽ đến thăm nước này.

pope-francis-visits-ireland-1535277525594.jpg

Ngài bay trở lại thủ đô Dublin, về tòa sứ thần Tòa thánh dùng bữa trưa và nghỉ ngơi, chuẩn bị cử hành thánh lễ vào ban chiều tại Công viên Phoenix.

12. Đức Thánh Cha  chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường trước đền thờ Đức Mẹ Knock và ban huấn từ cho các tín hữu

13. ĐTC chủ sự thánh lễ  tại công viên Phoenix, Dublin

14. Nghi lễ tiễn biệt Đức Thánh Cha tại Sân bay Quốc tế Dublin, và Đức Thánh Cha khởi hành bằng máy bay trở lại Rôma.

 

15. Hơn 500 ngàn tín hữu tham dự Thánh Lễ với ĐTC tại Dublin

https://youtu.be/w3QVcmKB9Xk

Công viên Phoenix

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535300432589.jpg

Lúc gần 2 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã đến Công viên Phoenix, cách tòa Sứ Thần 1,7 cây số để cử hành thánh lễ cho hơn nửa triệu tín hữu và cũng là thánh lễ duy nhất ngài cử hành trong cuộc viếng thăm tại Ailen. Trời đã tạnh mưa trước khi thánh lễ, nhưng bầu trời vẫn dầy đặc mây và gió thổi khá mạnh.

ireland-vatican-religion-pope-1535300791443.jpg

Phoenix là một trong những công viên thành phố lớn nhất ở Âu Châu rộng hơn 700 hécta cách trung tâm Dublin 3 cây số về hướng tây bắc. Ngày 29 tháng 9 năm 1979, ĐGH Gioan Phaolô 2 đã cử hành thánh lễ tại đây trước sự hiện diện của hơn 1 triệu người.

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535305520427.JPG

Đến Công viên, ĐTC được Đức TGM sở tại Diarmuid Martin tiếp đón và cùng đi xe tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu tụ tập tại đây để tham dự thánh lễ.

Đồng tế với ĐTC có hơn 100 HY và GM các nước và hơn 300 linh mục Ailen và nước ngoài. Các bài đọc trong Thánh lễ theo Chúa nhật 21 thường niên năm B.

ireland-vatican-religion-pope-1535300802593.jpg

Đầu thánh lễ, thay vì nghi thức thống hối thông thường, bằng tiếng Tây Ban Nha, ĐTC đã nhắc đến cuộc gặp gỡ của ngài chiều hôm trước đó với 8 nạn nhân đã từng bị lạm dụng tính dục và ngài dâng lên Thiên Chúa những lời khẩn nguyện ơn tha thứ vì những tội lỗi đó.

De Ca 02 Messa Dublino.JPG

 Bài giảng của ĐTC

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Gioan, đoạn 6, trong có nhiều môn đệ và thính giả khác hoang mang, than phiền và thậm chí tức giận, không chấp nhận những lời ”cứng cỏi” của Chúa Giêsu trái ngược với sự khôn ngoan của người đời, và ngài đặc biệt nhắc đến bài đọc thứ hai, trích từ đoạn 6 thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Ephêso, trong đó thánh nhân nói rằng ”hôn nhân là một sự tham dự vào mầu nhiệm lòng trung tín ngàn đời của Chúa Kitô đối với hiền thê của Người là Giáo Hội (Xc Ep 5,32).

viaggio-apostolico-in-irlanda---xxiv-incontro-1535296906484.JPG

Nhưng giáo huấn này, mặc dù là tuyệt vời, có thể bị một số người coi là ”một lời cứng cỏi”. Vì sống trong tình yêu, như Chúa Kitô yêu thương chúng ta (Xc Ep 5,2), bao hàm sự bắt chước chính sự hy sinh của Chúa, chết cho chính mình để tái sinh cho một tình yêu cao cả hơn và trường tồn hơn. Chỉ có tình yêu ấy mới có thể cứu thế giới khỏi nạn nô lệ tội lỗi, ích kỷ, tham lam và thái độ dửng dưng đối với những nhu cầu của những người kém may mắn. Đó là tình yêu mà chúng ta đã được biết trong Chúa Giêsu Kitô. Tình yêu ấy nhập thể vào thế giới này nhờ một gia đình, và nhờ chứng tá của các gia đình Kitô trong mỗi thế hệ, tình yêu này có năng lực phá vỡ mọi hàng ràng và hòa giải thế gian với Thiên chúa, và làm cho chúng ta trở thành điều mà chúng ta đã được tiền định từ đời đời: thành một gia đình nhân loại duy nhất sống chung với nhau trong công lý, trong sự thánh thiện và hòa bình.

Không nản chí trước những thách đố tông đồ

ireland-vatican-religion-pope-1535293929354.jpg

ĐTC nhìn nhận rằng ”Công tác làm chứng cho Tin Mừng không phải là điều dễ dàng. Nhưng những thách đố mà các Kitô hữu ngày nay đang phải đương đầu, cũng không kém phần khó khăn hơn những thách đố mà các thừa sai đầu tiên người Ailen đã gặp phải. Tôi nghĩ đến thánh Colombano, với một nhóm nhỏ các bạn đồng hành, đã mang ánh sáng Tin Mừng đến các phần đất Âu Châu trong một thời kỳ đen tối và sa đọa văn hóa. Sự thành công ngoại thường của các vị trong việc truyền giáo không dựa trên những phương pháp chiến thuật hoặc các kế hoạch chiến lược, nhưng dựa trên thái độ ngoan ngoãn, khiêm tốn có sự giải thoát, đối với những chỉ dẫn của Chúa Thánh Linh. Chính chứng tá hằng ngày của các vị về lòng trung thành với Chúa Kitô và với nhau đã chinh phục những tâm hồn nồng nhiệt ao ước một lời ân sủng và đã góp phần làm nảy sinh nền văn hóa Âu Châu. Chứng tá ấy vẫn là một nguồn mạch ngàn đời cho việc canh tân tinh thần và truyền giáo đối với dân thánh trung thành của Thiên Chúa.

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535296016475.jpg

ĐTC cảnh giác rằng ”Dĩ nhiên luôn có những ngừơi chống lại Tin Mừng, những ngừơi ”lẩm bẩm” chống lại những lời ”cứng cỏi” của Tin Mừng. Nhưng cũng như đối với thánh Colombano và các bạn đồng hành đã đương đầu với nước băng giá và bão tố trên biển đĂe theo Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ để cho mình bị ảnh hưởng hoặc nản chí vì cái nhìn băng giá của sự dửng dưng hoặc những bão tố thù nghịch.

Bênh vực những người yếu thế

Cụ thể hơn, ĐTC nói: ”Nếu lương thiện với chính mình, chúng ta phải khiêm tốn nhận rằng cả chúng ta cũng có thể thấy giáo huấn của Chúa Giêsu là cứng cỏi. Thật luôn luôn khó tha thứ cho những người làm thương tổn chúng ta! Đón tiếp người di dân và người xa lạ vẫn luôn là một thách đố! Chịu đựng thất vọng, sự từ khước hoặc phản bội là một điều đau khổ dường nào! Bảo vệ những quyền của người mong manh, những người chưa sinh ra hoặc người già cả hơn, thật là điều gây khó chịu, dường như họ làm xáo trộn cảm thức tự do của chúng ta!

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535296013436.jpg

Nhưng chính trong những hoàn cảnh như thế, Chúa hỏi chúng ta: ”Cả con con nữa, các con có muốn bỏ đi hay không?” (Ga 6,67). Với sức mạnh của Chúa Thánh Linh Đấng khích lệ chúng ta và với Chúa luôn ở bên cạnh, chúng ta có thể thưa: ”Phải chăng chúng con đã chẳng tin nhận Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa sao” (v.69)..

Đáp lại ơn gọi môn đệ thừa sai

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535295713210.jpg

Sau cùng, ĐTC nhắc nhở các tín hữu về ơn gọi làm môn đệ thừa sai của Chúa, ơn gọi chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa tội, và thêm sức. ”Giáo Hội trong toàn bộ được kêu gọi hãy ”đi ra ngoài” để mang những lời sinh sự sống vĩnh cửu cho những miền ngoại ô của thể giới. Ước gì buổi lễ hôm nay củng cố mỗi người trong anh chị em, cha mẹ và các ông bà, các trẻ em, người trẻ, nam giới nữ giới, các tu huynh và nữ tu, những người chiêm niệm và thừa sai, phó tế và linh mục, trong việc chia sẻ niềm vui Tin Mừng! Ước gì anh chị em có thể chia sẻ Tin Mừng gia đình như một niềm vui cho thế giới!

Lời cám ơn

Cuối thánh lễ ĐHY Kevin Farrel, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã cám ơn ĐTC và thông báo cho mọi người biết Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới kỳ thứ 10 sẽ diễn ra tại Roma vào năm 2021, kỷ niệm 5 năm Tông huấn Amoris laetitia (Niềm vui yêu thương), do ĐTC Phanxicô ban hành.

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535295708249.jpg

Về phần ĐTC, ngài cũng ngỏ lời cám ơn Đức TGM Martin và tổng giáo phận Dublin đã chuẩn bị và tổ chức cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới. Ngài cũng cám ơn chính quyền Ailen, những người thiện nguyện từ Ai Len và nhiều nước khác trên thế giới, và bao nhiêu người khác đã cộng tác quảng đại, vào việc tổ chức các biến cố này.

Thánh lễ kết thúc lúc gần 5 giờ chiều giờ địa phương. Tại nhà thánh, ĐTC đã chào thăm và cám ơn 10 người thuộc ban tổ chức Cuộc gặp gỡ các gia đình thế giới, và tiếp đến ngài tới nữ tu viện Đa Minh Đức Mẹ Mân Côi và Thánh nữ Catarina Siena, ở Cabra, chỉ cách Công viên Phoenix gần 2 cây số, để gặp gỡ riêng HĐGM Ailen, gồm các vị chủ chăn của 26 giáo phận họp thành 4 giáo tỉnh toàn quốc.

pope-celebrates-mass-at-phoenix-park-in-dubli-1535295706466.jpg

Sau cuộc gặp gỡ, vào lúc 6 giờ rưỡi chiều, ĐTC đã ra phi trường quốc tế của thành phố Dublin. Tại đây có đại diện chính quyền, các vị TGM và một gia đình tiễn biệt ĐTC, trước khi ngài lên máy bay trở về Roma.

 

Còn tiếp. .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *