Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Mục tử, giáo phận Xuân Lộc của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Sáng Thứ Tư, 03/03/2021, Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Mục Tử, Giáo Phận Xuân Lộc của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã được cử hành tại Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Xuân Lộc. Trong Thánh Lễ này cũng đã diễn ra Nghi thức Nhận Chức Chánh Tòa trước sự hiện diện và chứng kiến của quý Đức Cha, quý Cha và đại diện cộng đoàn Dân Chúa.

Hiện diện trong Thánh Lễ đặc biệt và hồng phúc này có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Giáo phận Huế và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGP Sài Gòn, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu- Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Đức Cha Lui Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ Tá TGP Sài Gòn, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ- Nguyên Giám Mục Giáo phận Phú Cường, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm- Nguyên Giám Mục Giáo phận Bà Rịa, quý Cha trong UBGLDT, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý  Cha trong Ban Tư Vấn, quý Viện Phụ, quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Thánh Lễ Khởi đầu Sứ vụ và Nghi thức Nhận Chức Chánh Tòa bắt đầu với cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà Xứ vào trong Nhà Thờ. Trong cuộc rước này, phần diễn nghĩa bày tỏ niềm hân hoan của cộng đoàn khi “đón Tân Giám Mục Chánh Tòa bước vào nhà thờ Chánh Tòa, biểu trưng cho Gia1o Hội địa phương, nơi đặt ngai tòa giám mục chủ chăn của Ngài” được cử hành ngay tại cuối nhà thờ khi Đức Cha Gioan tiến vào Nhà Thờ, hôn kính Thánh Giá. Tiếp sau đó, Đức Cha Gioan đã rảy nước thánh trên cộng đoàn, nhắc lại Bí tích Rửa tội mà mọi người đã lãnh nhận: trở nên con Thiên Chúa, hiệp nhất trong Giáo Hội nhờ tin vào Đức Kitô, là Chúa và là Đấng Cứu Độ nhân loại.

Sau khi kết thúc cuộc rước đoàn đồng tế, và khai lễ, Nghi Thức Nhận Chức Chánh Tòa của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân được bắt đầu với việc đọc Sắc lệnh của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam nhằm chứng thực và ban phép tổ chức Thánh Lễ Nhậm Chức của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân. Trong sự trang trọng và ý nghĩa, Đức Cha Gioan đã trao Sắc lệnh nói trên cho Cha Đại Diện Thư Pháp là đại diện Ủy Ban Tư Vấn Giáo Phận để công bố cho cộng đoàn Dân Chúa.

Tiếp nhận Sắc lệnh từ Đức Cha Gioan, Cha Gioan B. Nguyễn Đăng Tuệ đã đọc Sắc lệnh chứng thực với nội dung khởi đầu như sau “Vì Tông thư bổ nhiệm Giám mục Chánh Tòa Giáo phận Xuân Lộc chưa về đến, nên Đức Thánh Cha Phanxicô, Đấng làm Giáo hoàng do ý Chúa quan phòng, qua Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, đã sẵn lòng ban phép cho tôi được quyền chấp thuận để ngay cả trước khi Tông thư nói trên được nhận, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân vẫn có thể nhận chức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cách hợp luật…” Tiếp sau đó, Cha Chưởng ấn trình biên bản nhậm chức để Đức Tân Giám Mục ký nhận và đồng thời cũng trình ký đến Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN.

Nghi thức Nhậm Chức tiếp tục bằng việc Đức Cha Giuse trao lại gậy mục tử cho Tân Giám Mục Chánh Tòa, một hình thức diễn nghĩa nói lên quyền chăn dắt Giáo phận thay thế Đức Cha Giuse nghỉ hưu do tuổi tác. Liền kề sau đó, Cha Chánh Xứ Giáo xứ Chánh Tòa đã thay mặt cộng đoàn Dân Chúa Xuân Lộc chào mừng Đức Tân Giám Mục – Vị Giám Mục Chánh Tòa lần thứ 6 kể từ khi Giáo phận Xuân Lộc tách khỏi Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ năm 1965. “Chúng con không cầu xin cho Đức Cha được giàu sang…nhưng cầu xin sự khôn ngoan của Chúa luôn ở cùng Đức Cha…để dân Chúa được rạng rỡ hơn…. để Đức Cha dẫn chúng con đi trên con đường đức tin vững chắc và tông truyền”. Và tiếp liền sau những lời chúc mừng và kính dâng hoa, đại diện mọi thành phần của cộng đoàn Dân Chúa đã tiến lên bày tỏ sự vâng phục với Đức Tân Giám Mục.

Sau khi kết thúc Nghi Thức Nhậm Chức, Thánh Lễ tiếp tục được cử hành với ý lễ Mừng Kính Thánh Giuse, Bổn mạng của Giáo phận Xuân Lộc.

Trong bài giảng chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh đến sức mạnh và kế hoạch của Thiên Chúa trước những gì đã, đang và sẽ đến nơi Giáo phận Xuân Lộc, khi Đức Cha Gioan bắt đầu sứ vụ mục tử của Ngài, như lời Thiên Chúa nói với Đa-vít Chính Ta sẽ xây cho ngươi một triều đại vững bền.”, và Thiên Chúa đã âm thầm thực hiện kế hoạch và lời hứa của Ngài, cho đến khi Hài Nhi Giê su sinh ra. “Lời hứa của Thiên Chúa gợi cho chúng ta lời hứa khác ‘Con là đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy’”. Đức Cha tiếp, và “qua bao thế hệ, Giáo Hội vẫn trường tồn là do quyền năng của Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng cần nhờ đến các đấng kế vị tông đồ, để coi sóc Giáo Hội của Ngài.”

Từ ý tưởng này, Đức TGM Giuse đã gợi nhớ lại từng triều đại các Đức Giám Mục của Giáo phận Xuân Lộc, với những công trình quý giá cả vật chất lẫn thiêng liêng mà các Đức Cha đã nhiệt thành xây dựng và chăm lo cho Giáo phận và đoàn dân Chúa. Và rồi, đến lúc này, khi bắt đầu sứ vụ mục tử coi sóc Giáo Phận mà Đức Cha Gioan vừa lãnh nhận, Đức TGM tin rằng “chắc chắn ngài sẽ làm cho cộng đoàn dân chúa lớn lên trong đức tin như Thánh Giuse, qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa”, và rồi, “dưới sự dẫn dắt của Đức Cha Gioan, cộng đoàn dân Chúa sẽtrở thành những môn đệ đích thực của Chúa.”

Sau phần hiệp lễ, Đức TGM Huế cũng là Chủ Tịch HĐGMVN đã gửi đến Đức Tân Giám Mục những lời chúc mừng. “Chúc mừng Đức Cha vì đã được lãnh nhận sứ mệnh cao qúy và cũng lớn lao …Dù không xa lạ với Giáo phận Xuân Lộc, nhưng trong vai trò mới, là mục tử tối cao GP, trước đây là thừa hành giờ thì lãnh đạo, nên luôn cầu nguyện và chúc cho Đức Cha tràn đầy sinh lực … Chúc mừng Đức Cha và cầu chúc sứ mạng của Đức Cha được gặt hái tốt đẹp, và cho mùa lúa của Giáo phận Xuân Lộc trổ sinh hoa trái dồi dào.”

Không chỉ dành lời chúc mừng đến Đức Tân Giám Mục, nhưng Đức TGM Giuse cũng đã ngỏ lời với Giáo phận, “Hôm nay cũng là ngày của Giáo phận Xuân Lộc, không chỉ là của Đức Cha Gioan, vì Ngài đang thừa hưởng lại một gia sản quý giá 65 năm của Xuân Lộc như Thánh Phaolô nói “Tôi trồng, Apolo tưới…” Ngài tiếp, “Giáo phận Xuân Lộc, là do Thiên Chúa, nhưng cũng là công sức của các giám mục, các cha và mọi giáo dân, để có một Xuân Lộc mạnh mẽ như hôm nay, đông giáo dân nhất, nhiều tu sĩ, nhiều chủng sinh nhất…là nơi cung cấp nhiều giám mục cho hàng giám mục Việt Nam với 10 giám mục/27 giám mục.

Đồng thời, cũng trong bài chia sẻ chúc mừng này, Đức TGM Giuse cũng đã chúc mừng đến Đức Cha Đa Minh và Đức Cha Giuse, khi ngài nêu lên những công việc lớn lao và quan trọng mà hai Đức Cha đã, đang xây dựng, mà trong đó công trình hành hương Đức Mẹ Núi Cúi được nhắc đến cách đặc biệt, “Chỉ cần nhìn về Núi Cúi, sẽ thấy sức mạnh của Xuân Lộc.” Sau cùng, Đức Cha Gioan đã ngỏ lời cám ơn đến hai Đức Cha Giáo phận. “Con xin cám ơn Đức Cha Giuse, người mà con gọi là “người cha thấu cảm với lòng thương xót”. Với Thánh lễ này, con sẽ tiếp nối dấu ấn “lòng thương xót” mà Đức Cha để lại.”

Với Đức Cha Đa Minh, Đức Cha Gioan ngỏ lời cám ơn “vì sự hiện diện của Đức Cha là lời cầu nguyện liên lỉ cho Giáo phận…dù được nghỉ dưỡng như Đức Thánh Cha cho phép, nhưng Đức Cha vẫn liên lỉ cống hiến sức lực cho Giáo phận, như chỉ là “thay đổi vị trí sứ vụ”, chứ không hề nghỉ dưỡng.” Đức Cha Gioan cũng cám ơn Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN và quý Đức Cha đã hiện diện trong Thánh Lễ khởi đầu sứ vụ của Ngài, bởi vì đó là “sự hiện diện hiệp thông tông đồ” mà Đức Cha Gioan nhận được từ quý Đức Cha.

Với cộng đoàn, gia đình Giáo phận, Đức Cha Gioan nói rằng ngài “chỉ là một người bình thường được gọi làm trong vườn nho”, để rồi, chính trong sứ vụ mục tử, ngài cần sự cộng tác của mọi thành phần dân chúa làm sao để tất cả mọi người có thể rao giảng được trọng tâm của sứ điệp Tin Mừng: đó là vẻ đẹp tình thương của Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại, mà các tông đồ và Giáo hội không ngừng rao giảng và làm chứng. Và vì thế “xin mọi người hãy kết hợp chính mình với cái chết và sự sống lại của Đức Kitô.”

Trước khi kết thúc những tâm tình với Gia đình Giáo phận Đức Tân Giám Mục đã thông báo hai vấn đề quan trọng: (1) bổ nhiệm Cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh làm cha Tổng Đại diện, và (2) lưu nhiệm tất cả các chức vụ cho đến khi sắp xếp mới.

Về phía ban tổ chức, Cha Phụng vụ cũng đã ngỏ lời cám ơn tất cả quý Đức Cha, quý Cha đã gửi điện email chúc mừng, cám ơn mọi ban ngành chính quyền đã chúc mừng và giúp tổ chức Thánh Lễ. Thánh Lễ khởi đầu sứ vụ của Đức Cha Gioan được kết thúc bằng phép lành từ quý Đức Cha hiện diện.

Tin:  Sr. Teresa Ngọc Lễ

Ảnh: MVTT Hạt Xuân Lộc

***

Nghi thức Tuyên Xưng Ðức Tin và tuyên thệ trung thành của Ðức tân Giám Mục Chánh Tòa Xuân Lộc Gioan Đỗ Văn Ngân

Lúc 17 giờ 15 chiều ngày 02.03.2021, Nơi Nhà Nguyện Tòa Giám Mục, trong giờ Kinh Chiều, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã tuyên xưng Đức Tin và thề hứa trung thành với Tòa Thánh trước sự chứng kiến của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Cha Giám Đốc, Quý Cha và Quý Thầy ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, Quý Cha, Quý Thầy và Quý Dì đang phục vụ tại TGM Xuân Lộc, cùng đại diện Quý Tu sĩ của Giáo Phận.

Sau phần Lời Chúa của giờ Kinh chiều, Cha Giuse Đệ Đoàn Viêt Thảo chia sẻ đôi tâm tình và thay lời cho cộng đoàn cám ơn những đóng góp của Đức Cha Giuse cho Giáo Phận trong những năm tháng Đức Cha chấp chánh Giáo Phận và ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức cha Gioan trong sứ vụ mới.

Liền sau đó là phần Tuyên xưng Đức Tin và Thề hứa trung thành với Tòa Thánh của Đức cha Gioan trước sự chứng kiến của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo và cộng đoàn.
Ðức tân Giám Mục trịnh trọng Tuyên xưng Ðức tin theo tất cả và từng chân lý được khắc ghi trong kinh Tin kính cùng những Giáo huấn của Giáo hội; Tuyên thệ trung thành với Giáo hội và với Ðức Giáo hoàng – đấng kế vị tông toà thánh Phêrô; Tuyên hứa sống thánh thiện, gương mẫu, chu toàn mọi trách nhiệm của một người mục tử; yêu thương nâng đỡ và làm phát triển mọi thành phần Dân Chúa. Văn bản tuyên xưng và tuyên hứa của Ðức cha Tân Giám Mục Chánh Tòa được ký xác nhận bởi chính Ðức cha, Đức cha Giuse vị chứng giám và những người làm chứng để trình lên Ðức Thánh cha.

Kết thúc Nghi thức là phép lành của Đức Tân Giám Mục Chánh Tòa Gioan Đỗ Văn Ngân.

Tin, ảnh: Ban MVTTGPXL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *