Trung Thu yêu thương tại nhà bác ái Vĩnh Lộc

“Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường…”

Ở Việt Nam và các nước châu Á, Tết Trung Thu-ngày hội lớn của nhi đồng được tổ chức vào rằm tháng 8 Âm lịch. Khắp nơi, những cuộc múa lân được tổ chức rộn ràng với tiếng trống thùng thình vang dội, thu hút nhiều trẻ em và người lớn tham gia.

Hòa cùng niềm vui đón Tết Trung Thu khắp phố phường, nhà bác ái Vĩnh Lộc thuộc Giáo phận Sài Gòn đã tổ chức một đêm Trung Thu thật ý nghĩa cho các thiếu nhi vùng Vĩnh Lộc.

THÁNH LỄ

Vào lúc 16 giờ 30 ngày Chúa Nhật 27/9/2015, cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. Phụ tá, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các em thiếu nhi hồn an xác mạnh, được quan tâm chăm sóc về văn hóa và đạo đức, ngõ hầu tâm hồn các em sáng đẹp tựa trăng rằm, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời Công Chính là Đức Kitô.

Hiệp thông dâng lễ có sự hiện diện của quý cụ đang an dưỡng tại nhà bác ái, các giáo lý viên, đông đảo hội viên Huynh đoàn, giáo dân cũng như thiếu nhi quanh vùng Vĩnh Lộc. Đây cũng là dịp biểu lộ sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con cái, là ngày hội ngộ gia đình trong bầu khí thân thương đầm ấm, các bậc cha mẹ hân hoan dắt dìu trẻ thơ hoặc bồng bế con nhỏ tham dự thánh lễ chật kín khuôn viên nhà hưu dương. Vì thế, Thánh lễ diễn ra trong không khí tràn ngập niềm hạnh phúc và sốt sắng.

Trong phần giảng lễ, từ những câu hỏi đáp với thiếu nhi gợi ý về Tết Trung Thu cũng như phụng vụ Chúa Nhật XXVI thường niên, cha chủ tế khéo léo liên kết các ý tưởng thành những bài học hữu ích. Các bậc cha mẹ hãy chăm lo con cái đầy đủ của ăn áo mặc, dạy dỗ chúng làm điều lành, lánh sự ác, tránh phạm tội bằng gương sáng của mình. Cha nhấn mạnh chúng ta cũng chỉ là thiếu nhi trong cung lòng Thiên Chúa, ta có tín thác vào sự quan phòng của Ngài hay cứ mòn mỏi tìm kiếm danh vọng, lầm lũi trong đam mê trần tục, dẫn đến thái độ khép kín tự cao, bè phái chia rẽ, thấy ai không ở nhóm mình mà thành công trên đường đời hoặc thực hiện nhiều điều thiện hảo sinh tức tối, dèm pha triệt hạ liền, trở nên gương mù gương xấu cho người chung quanh. Chúa nói: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây, thì thà buôc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn”. Ngài đòi hỏi ta cương quyết  tránh xa dịp tội, mạnh dạn khước từ tội lỗi nên gương cho con cái biết gìn giữ không làm hoen nhơ tâm hồn đơn sơ trong sạch, hầu được lãnh nhận phúc lành của Chúa.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng: “chúng ta ra đi phục vụ không phải vì một lý tưởng, Tôn giáo nào mà chỉ vì con người, vì nhân vị của con người”. Do đó, những hành động chia sẻ của bất cứ ai nhằm phục vụ cho phẩm giá con người thăng tiến cũng đều có giá trị, ta hãy mở rộng tấm lòng sẵn sàng cộng tác với người anh em để xây dựng thế giới ngày càng công bình tốt đẹp hơn, ngõ hầu vương quốc tình yêu của Chúa hiển trị giữa thế gian. Riêng đối với thiếu nhi cha nhắn nhủ các em noi gương Chúa Giêsu thời thơ ấu, luôn vâng lời cha mẹ “thêm tuổi, thêm khôn ngoan, thêm nhân đức, đẹp lòng Thiên Chúa và mọi người”. Rồi lúc hiệp lễ cha mẹ bế con hai hàng giữa tiến lên cha chủ tế đặt tay chúc lành cho các em.

VUI CÙNG GIÊSU  

                                      

“Tùng tùng cắc tùng tùng…”, ngay sau thánh lễ tiếng trống lân rền vang báo hiệu chương trình văn nghệ vui Trung Thu bắt đầu. Lễ hội trăng rằm lại càng ý nghĩa hơn khi nhà hưu mở rộng cửa chào đón thiếu nhi thuộc mọi thành phần, không phân biệt tôn giáo trong địa bàn đến tham dự. Màn múa lân mở đầu cuốn hút ấn tương, nhất là đoàn lân không chỉ biểu diễn trên sân khấu, mà còn đi lên xuống, ngang dọc trình diễn gần gũi giao lưu với cộng đoàn, các khán giả “nhí” tha hồ chạm vào lân, vuốt ve lân thích ơi là thích. Rồi có chú Cuội làm MC nữa chứ, lần lượt các tiết mục văn nghệ đặc sắc có vẻ chuyên nghiệp ra mắt khán giả, xen kẽ là những lần múa lân hấp dẫn, cộng thêm những trò chơi, bài hát sinh hoạt thiếu nhi vui tươi. Tất cả hòa quyện làm nên đêm Trung Thu trên cả tuyệt vời.

Nhìn các em ca hát, nhảy múa, chơi vui quý vị phụ huynh bỗng trẻ lại, để hòa nhập vào niềm vui và bầu khí sinh hoạt của trẻ thơ. Niềm vui và tiếng cười tràn ngập cơ sở bác ái, bao nỗi mệt nhọc từ nhiều ngày chuẩn bị, lo toan như được bù đắp xứng đáng, hơn lòng mong ước.

Bầu khí hân hoan ngày Tết Nhi Đồng kết thúc hòa điệu cùng nhịp vỗ tay reo vang của các thiếu nhi vì sắp được phá cỗ trông Trăng. Hơn bẩy trăm phần quà được giới trẻ các Liên huynh Thánh Vinh Sơn Liêm, Thánh Vinh Sơn, Thánh Tự, Thánh Tômas trao tận tay các em và quý cụ trong niềm hạnh phúc của kẻ trao người nhận.

Có được một đêm Trung Thu sinh động ấm áp tình người, tất cả là hồng ân bao la Thiên Chúa ban; đồng thời là sự quan tâm của quý cha, quý Soeur và các anh chị giáo lý viên cũng như lòng quảng đại của quý ân nhân gần xa, đặc biệt nhiệt thành thi hành sứ vụ Tông đồ bác ái của các đoàn viên Đa Minh. Anh Trưởng Ninh ngoài những chuyến thăm viếng các Giáo phận lại đồng hành cùng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn và bác Chẩm-Trưởng Liên Huynh Thánh Cảnh- phụ trách nhà hưu chăm lo cho quý cụ.

Thật xúc động! Ngày Chúa Nhật thay vì vui chơi với bè bạn, giới trẻ Đa Minh lại có mặt rất đông ở “điểm hẹn tình yêu” này. Xin ghi nhận Giới trẻ Liên huynh Thánh Giuse Thợ cùng Thầy Linh hướng Bênađô Huỳnh Hữu Phúc,OP. khởi hành lúc 16 giờ do lạc đường chỉ kịp trao quà cho các em. Cha Đặc trách dâng lễ ở giáo xứ Tân Châu phút cuối cũng hiện diện, chia sẻ sự hồ hởi của các em, và mừng bổn mạng Micae Ban trật tự nhà hưu.Vâng! hạnh phúc không của riêng ai, mà hạnh phúc của mình là khi thấy người khác được hạnh phúc. Chính tinh thần phục vụ và bầu khí gia đình làm cho ánh trăng rằm tỏa sáng cả một khung trời…

Thay cho lời kết, xin mượn tâm tình của một em nhỏ tham dự lễ hội với cha mẹ: “Con xin cảm ơn quý cha, quý Soeur, các bác cùng cộng đoàn đã tạo điều kiện để thiếu nhi có được ngày vui trọn vẹn. Con sẽ cố gắng sống tốt luôn chăm ngoan, đồng thời biết trân trọng những kỳ quan Chúa sáng tạo: yêu bầu trời, yêu trái đất, yêu con người và hơn nữa, con sẽ mãi yêu Chúa, để ánh trăng hòa bình luôn chiếu sáng và sưởi ấm lòng người trong thế giới hôm nay”.

PHẠM THỤC