Từ nhà tù đến Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa

Từ nhà tù đến Ngày Quốc tế Giới trẻ Lisboa

Một tù nhân 50 tuổi người Bồ Đào Nha đã giúp kiến tạo 50 tòa giải tội và sẽ tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ sắp tới.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Pedro Silva. Vài ngày trước khi được ra khỏi tù, Silva đã cùng với bốn tù nhân khác ở thành phố, hoàn tất 50 tòa giải tội ở thành phố Coimbra, cách thủ đô Lisboa 180 cây số về hướng bắc. Ông bị kết án sáu năm tù vì tội buôn bán ma túy và mới mãn án tù.

Pedro Silva puts the finishing touches on painting a confessional. “As we have a colleague on the team who is a real carpenter, we even improved what had been designed,” he stressed. Photo courtesy of Clara Raimundo

Theo chương trình, ban tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ cần 150 tòa giải tội, sẽ được bố trí tại “Công viên hòa giải” ở khu vực Belém, dọc theo sông Tagus thuộc thành Lisboa, để đón tiếp những người trẻ đến lãnh nhận bí tích hòa giải, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều trong những ngày, từ 01 đến 04 tháng Tám tới đây, theo các ngôn ngữ khác nhau. Họ nhờ những người thiện nguyện ở ba nhà tù thực hiện các tòa giải tội này. Ban giám đốc các nhà tù đó muốn đề cao khả năng chuyên môn của các tù nhân và góp phần giúp họ tái hội nhập vào xã hội sau khi ra khỏi tù.

Tại nhà tù nghiêm ngặt ở Coimbra, Pedro Silva xung phong làm thiện nguyện trong công tác này.

Made from recycled wood, the confessionals have a simple structure, which Pedro Silva, already used to making more complex pieces in the prison's carpentry shop, found it easy to execute. Photo courtesy of Clara Raimundo

Một trùng hợp đáng chú ý, là tại khu vực Belém có nhà thờ Đan viện Jerónimos, nơi Silva được rửa tội năm lên 12 tuổi. Trong số mười hai anh chị em của ông, không ai được rửa tội khi còn nhỏ và không hề được học giáo lý. Cha mẹ thì vắng mặt và đoàn con đó được giao cho bà nội nuôi dưỡng. Silva còn nhớ: trong một lớp ở tiểu học, khi thầy giáo hỏi các học sinh: ai chưa được rửa tội? Silva là người duy nhất giơ tay lên!

Tuy đã được rửa tội, nhưng Silva không liên hệ gì với Giáo hội. Lớn lên, Silva sang Buenos Aires, thủ đô Argentina, sống vài năm, vì có bà chị di cư sang đó. Một hôm, Silva đi lễ ở nhà thờ chính tòa với gia đình chị, người làm lễ hôm đó là Đức Hồng y Jorge Bergoglio, nay là Đức Giáo hoàng Phanxicô. Về sau, Silva trở về Bồ Đào Nha, làm việc trong một quán ăn và không còn thời giờ để nghĩ đến chuyện đạo nghĩa nữa, rồi phạm pháp và bị kết án sáu năm tù, bị giam tại nhà tù Coimbra. Chính tại đây, Silva nghe biết có Ngày Quốc tế Giới trẻ và khi có tin ban giám đốc tìm năm người thiện nguyện giúp làm các tòa giải tội, Silva xung phong và được chọn tham gia công tác này. Ông cảm thấy đó là một dấu chỉ ơn Chúa gọi. Ông kể: “Tôi cũng được biết sẽ nhận được tiền khích lệ 10 Euro mỗi ngày, trong thời gian thực hiện các tòa giải tội. Thực là một giúp đỡ lớn để tôi khỏi lệ thuộc gia đình khi ra khỏi tù”.

(CNA 8-7-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *