Tu viện Rất Thánh Mân Côi – Gò Vấp vui mừng đón tân Tu viện trưởng Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP.

Trong niềm vui của ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, vào lúc 10g30 ngày 08-9-2021, cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam và toàn thể anh em trong Tu viện Mân Côi đã tham dự nghi thức “Tuyên Thệ Nhậm Chức Tu Viện Trưởng” của cha Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP.

Trong lời ngỏ với cộng đoàn, cha Giám tỉnh chia sẻ những suy ngẫm liên quan đến Đức Trinh Nữ Maria. Qua đó, ngài nối kết với hình ảnh cha Tân Bề Trên. Như Đức Maria, khi xưa, lúc đón nhận sứ thần truyền tin, vì chưa thể hiểu hết về sứ mạng của mình và chương trình cứu độ của Thiên Chúa, nên Mẹ đã thắc mắc, suy đi ngẫm lại trong lòng. Hôm nay cũng vậy, cha Đa Minh cũng đã ngỡ ngàng, ngạc nhiên, bồn chồn, thế nhưng, giống như tinh thần Đức Mẹ, cha đã cúi đầu đón nhận sứ mạng Chúa trao.

Sứ mạng này không phải là việc dễ dàng. Vì Tu viện Mân Côi là tu viện lớn nhất và quan trọng, và là cái nôi đào tạo anh em của Dòng. Những truyền thống phải được tiếp nối, những khó khăn cần vượt qua, những định hướng cần có sắp tới…Nhiều trọng trách mà Tân Bề Trên cùng với anh em sẽ gánh vác. Tuy nhiên, trong sự tín thác vào quyền năng và tình yêu Thiên Chúa, cha Đa Minh đã bình an xin vâng đón nhận thánh ý Thiên Chúa.

Với những chia sẻ như vậy, cha Giám tỉnh mời gọi anh em Tu viện liên đới, cộng tác với cha Tân Bề Trên nhằm giúp cho những sinh hoạt của Tu viện, Trung Tâm Học Vấn và Giáo xứ phát triển hơn nữa dựa theo những truyền thống tốt đẹp xưa nay của Tu viện. Hy vọng với quyền năng, ân sủng, tình yêu Thiên Chúa và qua sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, cha Tân Bề Trên và Tu viện có một tương lai tươi đẹp mới.

Cuối cùng, cha Giám tỉnh đã thay lời cho anh em Tỉnh dòng và Tu viện Mân Côi nói lên tâm tình tri ân đối với cha Giacôbê Phạm Văn Phượng, nguyên Bề trên Tu viện, vì những cống hiến cao đẹp mà cha dành cho Giáo xứ, Tu viện, và Tỉnh dòng trong hai nhiệm kỳ qua. Cha cầu chúc cha Giacôbê được nhiều sức khỏe và thành công trong sứ vụ mới. Đồng thời, ngài mời gọi cha Giacôbê tiếp tục cộng tác hỗ trợ cha Tân Bề Trên để cùng với anh em Tu Viện xây dựng một cộng đoàn đậm tình huynh đệ yêu thương.

Sau phụng vụ Lời Chúa và huấn từ của cha Giám tỉnh, lúc 10g 45 cha Giuse Võ Viết Cường, OP., thư ký Tu viện, đã tuyên đọc văn thư của cha Giám Tỉnh phê chuẩn kết quả bầu cử và sự ký nhận nhiệm vụ của cha Đa Minh Dương Hoàng Lộc, OP.

Tiếp đến, cha Tân Tu Viện Trưởng tiến lên trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay trên sách Tin Mừng, tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với Hội Thánh và với chức vụ mình lãnh nhận.

Hoà trong bầu khí vui mừng và thiêng liêng, từng anh em tiến lên chúc bình an cho cha Tân Bề trên. Nghĩa cử này vừa diễn tả tình huynh đệ yêu thương chân thành, vừa biểu hiện sự vâng phục với Bề trên của mình.

Sau đó, trong lời ngỏ với cộng đoàn nhân ngày nhậm chức, cha Tân Tu Viện Trưởng đã chia sẻ tâm tình của mình trước sứ vụ cao cả mà anh em Tu viện tín nhiệm chọn mời, Tỉnh dòng ủy thác và Thiên Chúa thương trao phó.

Cha đã đề cập đôi nét lịch sử hình thành và phát triển của Tu viện Mân Côi, nhằm diễn tả tầm quan trọng của Tu viện, tính truyền thống và sự kế thừa cần phải có của toàn thể Tu viện. Dù khung cảnh Tu viện có nhiều đổi thay, nhưng vẫn còn lưu dấu bao công lao khó nhọc của các bậc cha anh. Lịch sử Tu viện không chỉ là dấu ấn vang bóng một thời, nhưng lịch sử ấy vẫn sẽ cần được viết tiếp bởi mỗi anh em của Tu viện.

Trách nhiệm chính của cộng đoàn Mân Côi là huấn luyện, đào tạo “những mầm xanh ơn gọi của Dòng”, thế nên, mỗi thành viên cộng đoàn, tuỳ theo khả năng, nhiệm vụ và vai trò của mình, đều được mời gọi góp phần vào việc đào tạo ấy. Việc đào tạo không nhằm tạo nên những con người thuần tri thức, nhưng nhằm hình thành nên những người tông đồ nhiệt thành rao giảng Chân Lý Tin Mừng, đồng thời sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa ngang qua “dấu chỉ thời đại” Người tỏ cho thấy.

Trong bối cảnh Covid-19, chúng ta đã không dửng dưng với những anh chị em đau khổ. Bao việc tốt đẹp chúng ta làm, từ tiếp tế lương thực, thuốc men, oxy trợ thở…cho đến tư vấn y khoa, đồng hành tâm linh, đã cho thấy chúng ta sống xứng hợp với tinh thần của cha thánh Đa Minh khi ngài còn là sinh viên ở Valencia. Những việc làm này như là dấu chứng biểu thị trách nhiệm đào tạo “mầm xanh ơn gọi của Dòng” mà Tu viện chúng ta đang đảm đương.

Trong tư cách tân Bề trên Tu viện, cha Đa Minh xác tín rằng chỉ có Chúa mới là người lãnh đạo thực sự, và bước đi trong Thánh ý Chúa mới là con đường đúng đắn và tuyệt hảo. Cha nhấn mạnh Tu viện Mân Côi là một gia đình, cho nên kế hoạch là của tập thể, dự phóng là của cộng đoàn, và điều quan trọng là dự phóng hay kế hoạch phải ở trong chương trình của Thiên Chúa, bởi không có Người thì chẳng có gì được thành toàn.

Trong tâm tình đó, cha cám ơn anh em Tu viện vì sự quý mến và tín nhiệm, đã chọn mời cha phục vụ Cộng đoàn. Đồng thời, cha bày tỏ sự bình an và tin tưởng vào tinh thần cộng tác của anh em Tu viện. Trong Tu viện, nhiều cha anh là những vị nguyên Bề trên, là cha giáo, là thầy, là những người anh đã thương đón nhận cha vào Dòng. Rồi đây, các vị sẽ tiếp tục hướng dẫn, giúp ý kiến nhằm giúp cha thực thi trọng trách mà anh em trao phó. Cha cũng không quên tỏ bày niềm tin tưởng vào tinh thần dấn thân của anh em trẻ thuộc Tu viện, đồng thời, ngài cũng mời gọi anh em tiếp tục duy trì tinh thần dấn thân ấy vì Tu viện và vì Dòng.

Để kết lời, cha đã bày tỏ ý nguyện xin ký thác mọi sự trong bàn tay lo liệu của Mẹ Rất Thánh Mân Côi, bởi Tu viện là nhà của Mẹ, chúng ta là con cái của Mẹ. Xin Mẹ thương che chở và bầu cử cho chúng ta trước Nhan vinh hiển Chúa.

Nghi thức nhậm chức và tuyên thệ kết thúc qua phép lành của cha Tân Tu Viện Trưởng. Cộng đoàn hân hoan đón nhận và cùng hướng về cha thánh Đa Minh trong bài hát “O Spem Miram”.

 Đôi nét về cha Tân Tu Viện Trường:

Cha Đa Minh Dương Hoàng Lộc sinh năm 1972, khấn dòng năm 1997, thụ phong linh mục ngày 17/12/2004. Cha từng đảm đương chức vụ Quản lý Tu viện Rất Thánh Mân Côi (2004 – 2011), Cố vấn Tu viện Rất Thánh Mân Côi (2004 – 2007; 2007 – 2010; 2010 – 2011), Quản lý Tỉnh Dòng (2011 – 2019), Cố vấn Tỉnh Dòng (2007 – 2011; 2015 – 2019; 2019 – nay), Trưởng ban Sứ vụ Tông đồ Tỉnh Dòng (2019 – 2021), Chủ tịch Ban Kinh tế Tỉnh Dòng (2011 – 2015; 2015 – 2019), Quản lý Học viện Công Giáo trực thuộc HĐGMVN (2016 – nay), Thành viên Ban Kinh tế Tỉnh Dòng (2019 – nay). Với những sứ vụ từng đảm nhận ở Tu viện, nên khi trở lại Tu viện Mân Côi, cha cảm nhận một bầu không khí rất đỗi quen thuộc. Gặp lại cha sau thời gian xa cách, anh em Tu viện hân hoan chào đón ngài trong niềm vui phấn khởi. Tất cả chan chứa niềm hy vọng về một quãng đường mới tốt đẹp của Tu viện.

Phương Đông, OP – daminhvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *