Vatican nói Trung Quốc vi phạm hiệp ước về giám mục, muốn giải thích

1. Vatican nói Trung Quốc vi phạm hiệp ước về giám mục, muốn giải thích

Vatican hôm thứ Bảy đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc vi phạm hiệp ước song phương về việc bổ nhiệm giám mục khi bổ nhiệm một giám mục trong một giáo phận không được Tòa thánh công nhận.

Một tuyên bố cho biết Vatican đã “ngạc nhiên và lấy làm tiếc” khi biết rằng giám mục của một giáo phận khác đã được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá ở Giang Tây.

Việc cài đặt trái phép dường như là một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất đối với thỏa thuận năm 2018 giữa Vatican và Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thỏa thuận, mà một số người Công Giáo đã tố cáo là bán đứng Giáo Hội Công Giáo cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã được gia hạn lần cuối trong thời gian hai năm vào tháng Mười. Chi tiết của nó vẫn còn bí mật.

Giang Tây không được Vatican công nhận là một giáo phận, tuyên bố cho biết thêm rằng việc cài đặt không “phù hợp với tinh thần đối thoại” mà cả hai bên đã đồng ý vào năm 2018.

Tuyên bố của Tòa Thánh, không giải thích chi tiết, cho biết việc bổ nhiệm giám mục Gioan Bành Vệ Chiếu (Peng Weizhao, 彭卫照) diễn ra dưới “áp lực mạnh mẽ từ nhà cầm quyền địa phương”.

AsiaNews, một hãng thông tấn Công Giáo, cho biết Đức Cha Bành đã được bí mật tấn phong giám mục với sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng vào năm 2014, bốn năm trước khi có thỏa thuận, và đã trải qua sáu tháng bị quản thúc vào thời điểm đó.

Tuyên bố cho biết Vatican đang mong đợi một lời giải thích từ chính quyền Trung Quốc và hy vọng rằng “những tình tiết tương tự sẽ không lặp lại”.

Thỏa thuận này là một nỗ lực nhằm giảm bớt sự chia rẽ lâu đời trên khắp Trung Quốc đại lục giữa cộng đoàn thầm lặng trung thành với Đức Giáo Hoàng và một cộng đoàn chính thức được nhà nước hậu thuẫn. Lần đầu tiên kể từ những năm 1950, cả hai bên đều công nhận Đức Giáo Hoàng là nhà lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Công Giáo.

Những người chỉ trích, trong đó có Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, 90 tuổi, nguyên giám mục Hương Cảng, đã lên án thoả thuận này đưa ra quá nhiều nhượng bộ đối với Trung Quốc.

Tuyên bố của Vatican được đưa ra một ngày sau khi một tòa án Hương Cảng kết luận Đức Hồng Y Quân và năm người khác phạm tội không ghi danh một quỹ, hiện đã bị giải tán, nhằm cung cấp các trợ giúp về pháp lý và y tế cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Chỉ có sáu giám mục mới được bổ nhiệm kể từ khi thỏa thuận được ký kết, điều mà những người phản đối thỏa thuận này cho rằng chứng tỏ thỏa thuận không tạo ra những hiệu quả mong muốn. Họ cũng chỉ ra những hạn chế ngày càng tăng đối với các quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc đối với các Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác.

Khi thỏa thuận được gia hạn lần cuối, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, kiến trúc sư trưởng của thỏa thuận, nói rằng mặc dù những thành tựu đạt được kể từ năm 2018 “có vẻ nhỏ bé”, nhưng trong bối cảnh lịch sử đầy mâu thuẫn, chúng là “những bước quan trọng hướng tới việc hàn gắn dần các vết thương” gây ra cho Giáo hội Trung Quốc.


Source:Reuters

2. Nhận xét của hai Hồng Y về Tiến Trình Công Nghị Đức

Hôm 24 tháng Mười Một vừa qua, Báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh và trang mạng Vatican News, tiếng Đức, của Bộ Truyền thông, đã đăng toàn văn nhận định phê bình của hai vị Hồng Y Tổng trưởng của Tòa Thánh đối với những sai trái trong Tiến Trình Công Nghị của Đức, được trình bày trong cuộc thảo luận chiều ngày thứ Sáu, 18 tháng Mười Một vừa qua, tại Roma với Hội đồng Giám mục Đức.

Các tham dự viên Tiến Trình Công Nghị này yêu cầu truyền chức thánh cho phụ nữ, thay đổi thay đổi giáo lý Công Giáo và luân lý tính dục, và thành lập một Hội đồng thường trực của Công nghị để giám sát Giáo Hội Công Giáo Đức.

Nhận định của Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giám mục

Trong bài phát biểu dài khoảng 1,500 từ, Đức Hồng Y Marc Ouellet, người Canada, Tổng trưởng Bộ Giám mục, nhận định rằng các giám mục Đức, tuy không tìm cách ly khai với Giáo hội hoàn vũ, đang nhượng bộ dưới những sức ép rất mạnh của văn hóa và các cơ quan truyền thông. “Thật là điều gây chú ý, đó là những chủ trương của một nhóm nhỏ các nhà thần học cách đây vài thập niên, nay bất ngờ trở thành chương trình hành động của đại đa số giám mục Đức, như: bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình, truyền thánh chức cho phụ nữ, tái đánh giá đồng tính luyến ái, giới hạn cơ cấu và chức năng của quyền bính phẩm trật trong Giáo hội, suy tư về tính dục theo lý thuyết về giới tính, đề nghị những thay đổi lớn trong sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, v.v.

Đức Hồng Y Ouellet nói đến những ngỡ ngàng và hoang mang của các tín hữu trước những chủ trương trên đây, vì Tiến Trình Công Nghị ở Đức dường như muốn biến đổi Giáo hội, chứ không phải chỉ đưa ra những đổi mới trong lãnh vực luân lý hoặc tín lý. Điều này làm thương tổn tình hiệp thông của Giáo hội, vì nó gieo rắc nghi ngờ và hoang mang nơi dân Chúa.

Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giám mục cũng cáo buộc những người tổ chức Tiến Trình Công Nghị coi nhẹ lá thư năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô, gửi dân Chúa ở Đức, trong đó ngài trình bày những nguyên tắc của cuộc cải tổ chân chính.

Đức Hồng Y Ouellet tố giác Tiến Trình Công Nghị đưa ra những điều trái ngược với Giáo huấn của Huấn quyền Hội Thánh, đã được các vị Giáo hoàng từ Công đồng chung Vatican II tuyên dạy. Ngài kêu gọi ngưng Con đường này để duyệt lại sau, dưới ánh sáng kết quả của tiến trình Thượng Hội đồng về đồng hành.

Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin

Về phần Đức Hồng Y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, trong bài dài khoảng 2,000 từ, với tựa đề: “Thành phần của Thân Thể lớn hơn”, ngài bày tỏ 5 mối quan tâm đối với Tiến Trình Công Nghị ở Đức:

1. Trước hết, các văn kiện của Con đường này không họp thành một toàn thể hòa hợp chung, và cần phải được tóm lược trong một văn kiện chung kết.

2. Thứ hai, là các Văn bản của Tiến Trình Công Nghị như thể trình bày Giáo hội “Ngay từ đầu như một tổ chức cơ bản là lạm dụng, nên cần phải được đặt dưới sự kiểm soát của những người giám sát càng sớm càng tốt”. Nguy hiểm nhất trong các đề nghị của Tiến Trình Công Nghị là làm mất đi một trong những thành đạt quan trọng nhất của Công đồng chung Vatican II, đó là sứ vụ giáo huấn rõ ràng của các giám mục, và của Giáo hội địa phương.

3. Thứ ba, Đức Hồng Y Ladaria nhận định rằng các văn kiện của Tiến Trình Công Nghị gợi ý rằng mọi sự phải được thay đổi liên quan đến giáo huấn của Giáo hội về tính dục, cụ thể là những điều được nói rõ ràng trong Sách giáo lý năm 1992 của Giáo Hội Công Giáo.

4. Thứ tư, các Văn kiện của Tiến Trình Công Nghị Đức không để ý đến giáo huấn của Giáo hội, theo đó việc truyền chức linh mục chỉ dành cho người nam, và các văn kiện đó khẳng định “phẩm giá cơ bản của phụ nữ không được tôn trọng trong Giáo Hội Công Giáo vì họ không được chịu chức linh mục”.

5. Thứ năm, Tiến Trình Công Nghị bỏ qua một giới luật trong Hiến chế “Dei Verbum”, Lời Chúa, của Công đồng chung Vatican II, dạy rằng: “Để giữ cho Tin mừng mãi mãi là một toàn bộ và sinh động trong Giáo hội, các Tông đồ đã để lại các giám mục như những người kế nhiệm các vị, truyền lại cho các giám mục quyền bính giảng dạy thay các vị”. “Không thể coi trách vụ tế nhị và quan trọng này trong đời sống Giáo Hội Công Giáo, giống như các giáo vụ khác trong Giáo hội, như giáo vụ của các nhà thần học hoặc các chuyên gia trong các bộ môn khác”.

3. Caritas: Một Cái nhìn về Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô

Tờ Crux đã phân tích quyết định kiên quyết của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Ba sa thải ban lãnh đạo Caritas Quốc tế, là tổ chức bác ái Công Giáo rộng khắp hiện diện ở hơn 200 quốc gia.

Quyết định này làm ngạc nhiên ngay cả những người điều hành Caritas, những người đang tập trung tại Rome cho cuộc họp khoáng đại của họ. Trong khi Vatican bảo đảm rằng quyết định này không bị thúc đẩy bởi các vấn đề về đạo đức hoặc quản lý tiền bạc sai lầm, lý do cho sự thay đổi đột ngột vẫn chưa rõ ràng.

Nhiều nhà quan sát tin rằng các vấn đề xoay quanh Tổng thư ký bị sa thải, người Pháp Aloysius John, người đã trở thành lãnh đạo của tổ chức lớn vào năm 2019. Crux báo cáo những tin đồn cáo buộc ông là “lãnh đạo nặng tay” và “quản lý đáng ngờ”. Các phương tiện truyền thông Mỹ cũng cho rằng danh tiếng của Đức Hồng Y người Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas cho đến khi sắc lệnh được ban hành, có thể đã bị hoen ố bởi sự thay đổi này. Bài báo nhấn mạnh rằng Đức Hồng Y được bầu làm người đứng đầu tổ chức vào năm 2015 và sau đó được bầu lại vào năm 2019, bất kể thất bại nội bộ nào dẫn đến tình trạng này đều xảy ra dưới sự lãnh đạo của ngài.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *