Vũ khúc Ballet

Vũ khúc Ballet

Xem slides xin click tại đây

 

Trong các loại hình nghệ thuật, có lẽ không một bộ môn nào đòi hỏi diễn viên phải hội đủ nhiều tiêu chuẩn khắt khe như múa ballet. Để được đứng trên sàn diễn, một diễn viên múa phải có thời gian học tập từ 7 – 10 năm với chế độ cực kỳ khắc nghiệt, với múa ballet còn đòi hỏi độ khéo léo và kỹ thuật cao. Mặc cho bên ngoài trời rét cắt da cắt thịt hay nóng như đổ lửa, cũng vẫn chỉ độc bộ quần áo bó sát thân thể và chỉ sau vài phút tập là mồ hôi nhễ nhại. Đã thế, chuyện gãy tay, bong gân, trật csổ là chuyện thường ngày đối với các học viên ở đây.

Để có kỹ thuật cao, người nghệ sĩ phải luyện tập rất gian khổ : Diễn viên ballet cần phải có thể lực tốt. Ngoài những giờ diễn trên sân khấu, mỗi ngày diễn viên phải luyện tập đều đặn 4 – 5 giờ đồng hồ. Ballet là một môn nghệ thuật tổng hợp. Nó đòi hỏi diễn viên phải có vốn kiến thức sâu rộng về nhiều mặt, tính kiên nhẫn, cảm xúc tốt và bản lĩnh sân khấu cao… Chỉ có chăm chỉ tập luyện mới có thể giúp họ vững vàng trên sân khấu.

Múa còn là một nghề có sự đào thải rất nghiệt ngã. Tuổi nghề của diễn viên rất ngắn, ra trường chỉ biểu diễn được mươi, mười lăm năm, mới ngoài 30 tuổi đã khó có thể đứng trên sàn diễn. Hình thể xấu đi, sức khỏe giảm sút, gân cốt xơ cứng… là những nguyên nhân khiến diễn viên múa phải sớm chia tay với nghề.

Đó là còn chưa kể lúc về già, diễn viên múa còn thường bị mắc các bệnh nghề nghiệp như đau khớp xương, huyết áp, bệnh tim… nhiều người còn mang thương tật suốt đời do những tai nạn không may xảy ra trong nghề nghiệp !

Khó khăn gian khổ là thế song với niềm đam mê nghệ thuật, không ít nghệ sĩ vẫn một lòng gắn bó và cống hiến cho ballet.