Clips: Các kỷ vật thánh Gioan Maisan và di tích thánh Martino

Ngày 18.09, Dòng Đa Minh kính nhớ thánh Gioan Maisan.

Nhân dịp này, xin giới thiệu với cộng đoàn một vài hình ảnh kỷ vật của thánh nhân mà thầy Giuse Mai Văn Tuyến OP lưu lại được trong chuyến công tác tại Peru.

Thánh Gioan Maisan, người cùng thời và là bạn của thánh Martin, một người khuôn vác, dạy giáo lý, và bạn của người nghèo.

Ngài sinh năm 1585 tại Tây Ban Nha trong một gia đình thuộc dòng dõi quý tộc nhưng bị phá sản. Ngài mồ côi cha mẹ từ rất sớm và được người chú nhận nuôi. Thánh nhân là một người rất đạo đức, có lòng mến mộ và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Chuyện kể lại rằng: Ngài thường lần chuỗi Mân Côi ba lần mỗi ngày để cầu nguyện cho chính bản thân, những người tội lỗi và cho các linh hồn.

Một ngày kia, ngài đáp tàu đi Nam Mỹ cùng với một thương gia. Thánh nhân đã đi nhiều nơi trên miền đất mới này và cuối cùng đến Lima. Tại đây ngài đã xin gia nhập Dòng Đa Minh theo bật trợ sĩ. Ngài sống một cuộc sống ăn chay, đánh tội và luôn nguyện kinh sốt sắng để cầu nguyện cho mọi người. Ngài khiêm nhường phục vụ tha nhân và luôn chia sẻ, nâng đỡ, vấn an những người bị tù đày áp bức, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Ngài đã làm việc này ròng rã mười hai năm. Bên cạnh đó, chúng ta thấy được trái tim bao la của ngài nơi các bệnh nhân nghèo khó được ngài chăm sóc, yêu thương. Thánh Gioan Maisan- Hạt giống âm thầm được giao vào lòng đất đã chấp nhận mục rã và chết đi để sinh hoa trái cho tha nhân.

(Sách nguyện phần riêng Dòng Đa Minh).

Ngoài ra, cộng đoàn có thể tham khảo thêm Clips: Các di tích của thánh Martino.