Xuất bản sách các bài Giáo lý về Thánh lễ của ĐGH Phanxicô

Cuốn sách bằng tiếng Ý có tựa đề “Thánh lễ – Trọng tâm của Giáo hội”, tập hợp 15 bài giáo lý của Đức Giáo hoàng Phanxicô về ý nghĩa của các phần trongThánh lễ, đã được nhà xuất bản Paoline xuất bản vào ngày 07.03 vừa qua.

Trong khoảng thời gian từ ngày 08.11.2017 đến ngày 04.04.2018, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trình bày một loạt bài giáo lý về Thánh lễ, được cô đọng trong các buổi tiếp kiến chung truyền thống vào thứ tư hàng tuần. Những bài giáo lý này đã được cha Luigi Maria Epicoco, thần học gia và giáo sư tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma, thu thập và phê bình giải thích trong cuốn sách vừa được xuất bản tại Ý.

Thánh lễ không phải là một công việc phải làm trong ngày

Nhắc lại lời của ĐTC Phanxicô, cha Epicoco nói rằng Thánh lễ phải biến đổi cuộc sống của chúng ta thành ”Phục sinh nở hoa” bởi vì “Thánh lễ là một sự biến đổi lớn lao trong cuộc sống của người tín hữu”.Cha giải thích: “Đôi khi, chúng ta thiếu sự thinh lặng trong phụng vụ”. Chúng ta đã biến Thánh lễ thành một công việc khác mà chúng ta phải làm trong ngày, trong thực tế, thánh lễ nhắc nhở cho chúng ta biết “chúng ta là ai”. Thánh lễ thuộc về bản chất của chúng ta chứ không thuộc về hoạt động của chúng ta.

Nhiều khi, phụng vụ trở thành một thói quen

Theo cha Epicoco, trong loạt bài giáo lý này, Đức Thánh Cha giúp nhận ra rằng quá nhiều khi, phụng vụ trở thành một thói quen, ngay cả đối với các Kitô hữu. Do đó, Đức Giáo Hoàng “làm chậm lại nhịp điệu của từng phần trong Thánh lễ” để giúp tín hữu tái khám phá những gì họ làm vào mọi giây phút  trong phụng vụ. Do đó, cuốn sách này là một cẩm nang thực sự để hiểu ý nghĩa của Thánh lễ.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *