115 vị thánh giữa đời vui

115 VỊ THÁNH GIỮA ĐỜI VUI
115 Saintly Fun Facts

Bernadette McCarver Snyder
Liguori Publications, 1993

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
chuyển ngữ


Bernadette McCarver Snyder là nữ tác gia và người phụ trách chuyên mục hài hước “Mother’s Meditation” cho tạp chí Our Sunday Vistor trong vòng 15 năm. Bà nói: “Thiên Chúa bảo tôi làm điều ấy. Ban đầu tôi định viết tiểu thuyết nhưng khi ngồi xuống trước máy đánh chữ, Chúa cười và sai tôi đi một hướng khác”. Kể từ đó, bà đã viết khoảng 30 cuốn sách vừa hài hước vừa gây nguồn cảm hứng, phân nửa số sách ấy được nhà Liguori Publications xuất bản. Sách của Bernadette McCarver Snyder gây cười và thích thú cho trẻ em lẫn người lớn.

Chúng tôi xin lần lượt trích dịch cuốn “115 Saintly Fun Facts”, xuất bản năm 1993, để giới thiệu với các bạn trẻ. Đây là cuốn hạnh các thánh đơn giản, dễ hiểu và hẳn nhiên không thiếu tính hài hước đặc trưng của tác giả. Sau tiểu sử ngắn gọn về mỗi vị thánh là vài hàng gợi ý đơn giản để các em suy tư và noi gương.


ADELAIDE


Vị thánh này sống một cuộc đời giữa “tin tốt – tin xấu”!

Tin tốt! Khi lên 16 tuổi, Adelaide kết hôn với vua Lothair của nước Ý và trở thành hoàng hậu. Tin xấu! Chỉ ba năm sau, vua Lothair qua đời –  người ta đồn rằng ông bị một người tên Berengarius đầu độc. Berengarius chiếm lấy vương quốc và nhốt Adelaide vào ngục!

Tin tốt! Trong vòng một năm, vua Otto của Đức quốc xâm lăng và chiếm lấy vương quốc, trả tự do cho Adelaide và cưới bà! Họ có với nhau ba con trai, sống với nhau trên hai mươi năm. Adelaide rất thông minh và tích cực tham gia vào những công việc điều hành đất nước cùng với chồng mình. Khi Otto qua đời, con của họ là Otto II lên ngôi.

Tin xấu! Vợ của vua Otto II là Theophano, vì ghen tị với Adelaide nên không tử tế với bà. Khi Otto qua đời, con trai của ông là Otto III lên ngôi và Theophano trở thành “nhiếp chính” (người cai trị cho đến khi ông vua trẻ trưởng thành). Khi nắm được quyền bính, Theophano đuổi Adelaide ra khỏi hoàng cung.

Sống giữa cảnh thế sự thăng trầm, Adelaide luôn là một phụ nữ thánh thiện, chuyên tâm cầu nguyện. Bà giúp đỡ người nghèo, xây dựng nhiều nhà thờ và tu viện. Bà đã biến tin xấu thành tin tốt và nên thánh!

Dường như nhiều người có cuộc sống dao động giữa thăng trầm tốt xấu. Vài người trong số họ chỉ chú trọng đến tin xấu! Họ nhìn và hành động cách thảm hại, luôn phàn nàn kêu ca. Những người khác thì chỉ nhắm đến tin tốt, mỉm cười, sống hết mình mỗi ngày, biết “chuyển bại thành thắng”, và sống cuộc đời hạnh phúc. Em sẽ thuộc loại người nào đây?

ALBERTÔ CẢ   


Nhiều người nghĩ rằng vị thánh này có “phép thuật”! Thật vậy, ngài là một nhà khoa học lão luyện – nhưng vào thời đại của ngài thì hầu hết mọi người đều không biết đến những chuyện như thế nên cho rằng ngài là phù thủy!

Ngài là chuyên gia về vật lý, địa lý, thiên văn, khoáng vật học, sinh học, và triết học – dạy và viết về tất cả những đề tài này. Nhưng tác phẩm quan trọng nhất của ngài là áp dụng những kiến thức về các vấn đề này để dạy và viết về Thiên Chúa!

Albertô là một giám mục, một người bảo vệ đức tin, cố vấn cho giáo hoàng, một nhà giảng thuyết, một thầy dạy và lãnh đạo. Ngài không phải là phù thủy mà là người vĩ đại và là người tốt.

Em có muốn là một nhà khoa học không? Tất cả những chủ đề mà Albertô nghiên cứu và dạy đều rất thú vị nhưng Abertô nhận thấy rằng Thiên Chúa đã và đang hiện hữu trong mỗi khoa học ấy. Tất cả bí ẩn của vũ trụ đều do Thiên Chúa tạo dựng. Tất cả kiến thức đều từ Ngài mà đến. Như vậy dù em chọn học ngành nào đi nữa thì đề tài thú vị nhất để nghiên cứu vẫn luôn là Thiên Chúa!

ALEXANDER – NGƯỜI ĐỐT THAN

Vị thánh này đã trở thành giám mục vì người dân sống trong thành phố của ngài quá kiêu kỳ và châm biếm!

Thành phố của Alexander cần một giám mục. Vì thế, người dân có trách nhiệm tuyển chọn vài “ứng viên” và rồi cầu xin một giám mục khác – một vị thông thái nổi tiếng là Grêgôriô Người làm sự lạ – đến để quyết định xem ai là người thích hợp cho công việc.

Giám mục Grêgôriô đến và nói chuyện với tất cả các ứng viên song dường như không ai thích hợp cả. Dân thành muốn ngài chọn ai đó giàu và có thế lực, nhưng Grêgôriô nhắc họ nhớ lại rằng các tông đồ của Chúa Giêsu đều nghèo khó và là những người bình thường.

Thế là một trong những người dân thành châm biếm nói rằng: “Tốt thôi! Vậy tại sao không chọn Alexander Người đốt than!” Grêgôriô biết đây là một đề nghị có tính nhạo báng, nhưng ngài đã làm họ ngạc nhiên khi cho mời Alexander đến!

Khi Alexander đến, quần áo anh trông có vẻ dơ bẩn và rách rưới vì công việc mình làm, không giống một giám mục chút nào. Nhưng Grêgôriô bắt đầu nói chuyện với anh và khám phá ra rằng anh là một người có học và thông minh. Ngài biết rằng Alexander đã cho đi hết tiền của và làm một công việc thấp hèn để có thể sống cách đơn giản như Chúa Giêsu.

Grêgôriô biết rằng mình tìm đúng người để làm giám mục. Điều bắt đầu bằng một trò đùa đã trở nên miền vui! Người đốt than đã trở thành một giám mục tốt và thánh thiện, một thầy dạy hữu ích – và là một vị thánh!

Gia đình em hay hàng xóm láng giềng có ai dùng than củi để nướng thịt không? Lần tới nếu bạn ngửi thấy mùi thịt nướng thì hãy nhớ đến Alexander – vị thánh đã chọn một công việc thấp hèn nhưng rồi đã được chọn để trở thành một lãnh đạo vĩ đại.

ALÔSIÔ

Vị thánh này dự dịnh trở thành một anh hùng chiến binh cho đến khi đọc vài cuốn sách và trở thành một loại anh hùng khác!

Cha của Alôsiô là hầu tước phục vụ cho nhà vua Tây Ban Nha và muốn con trai mình trở thành một chiến binh vĩ đại. Nhưng khi Alôsiô được chừng mười hai tuổi thì bị bệnh rất nặng, phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Không phải thời gian để chơi trò chiến trận nên cậu bé đọc sách. (Thời ấy chưa có TV!).

Cậu bé đọc loại sách nào? Những sách về đời sống các vị thánh! Hẳn có khi nào cậu ấy ngờ được rằng một ngày kia mình sẽ được đưa vào sách nói về các thánh, và bạn đang đọc về cậu ấy?

Alôsiô cũng đã đọc những câu chuyện về các linh mục dòng Tên truyền giáo tại Ấn Độ – và điều đó xem ra rất hào hùng đối với cậu. Vì thế, Alôsiô quyết định làm linh mục thay vì làm một chiến binh. Cậu đã trở thành một linh mục anh hùng và là một vị thánh.

Em có từng nghĩ rằng một ai đó sẽ đọc về mình trong một cuốn sách không? Nếu không phải trong một cuốn sách về các thánh thì không còn sách nào khác? Nào! Đừng có mà quả quyết như vậy! Alôsiô cũng đã không nghĩ như thế đâu! Đọc sách có thể mở cho em tất cả mọi “cánh cửa” – cho em những ý tưởng mới, những hướng đi mới, những khả năng mới. Tại sao em không cố gắng đọc ít nhất một phần của cuốn sách nào đó mỗi ngày? Nó sẽ vui lắm đấy – và một vài điều em đọc có thể khởi sự cho một dự định khiến mình trở nên anh hùng ngày nào đó!    

ANPHONGSÔ LIGUÔRI

Em có thể gọi vị thánh này là “đại bàng pháp lý” hay một luật gia lỗi lạc! Người ta nói nói rằng trong tám năm hành nghề luật, ông không thua một vụ kiện nào!

Trong suốt những năm này, Alphongsô vui hưởng một “đời sống trần tục”, “những thú vui thời thượng” và bắt đầu bỏ bê tôn giáo của mình. Nhưng vào Mùa Chay một năm kia, ông hồi tâm và suy nghĩ nghiêm túc về hướng đi cho cuộc sống mình. Alphongsô quyết định không kết hôn (dù người cha cố gắng “dàn xếp” hôn nhân cho ông), và tiếp tục hành nghề luật cho đến khi một điều gì đó xảy ra để thấy rằng Thiên Chúa không muốn ông làm luật sư. Chỉ một ít tháng sau, điều gì đó đã xảy ra thật!

Trong một vụ kiện tại tòa án, Alphongsô đã say sưa phát biểu dài hơi và chắc rằng mình gây đủ ấn tượng để thân chủ thắng cuộc. Nhưng vị luật sư đối thủ đã đưa cho Alphongsô một tài liệu với những đoạn văn được đánh dấu và nói: “Ông chỉ tốn hơi vô ích! Ông đã không quan tâm đến bằng chứng của toàn bộ vụ kiện”. Alphongsô đã đọc tài liệu trước rồi nhưng lại bỏ sót phần quan trọng này. Ông không thể tin được rằng mình đã phạm điều ngu ngốc đến thế! Vì lỗi lầm này, ông đã thua vụ kiện quan trọng. Alphongsô rời tòa án và không bao giờ quay lại.

Ông thấy rằng đây là dấu Chúa muốn mình rời bỏ nghề luật và làm điều gì đó mới mẻ hơn, và ông đã làm. Alphongsô không chỉ trở thành linh mục mà còn trở nên nổi tiếng khi viết nhiều sách vở về  các chủ đề tôn giáo và thành lập một dòng tu mới – Dòng Chúa Cứu Thế. Ngày nay, trên khắp thế giới, các cha dòng Chúa Cứu Thế đã viết, rao giảng và làm công việc truyền giáo – theo gương của “đại bàng pháp lý” này, người được Chúa sai bay đi hướng mới.

Em có muốn trở thành luật sư một ngày nào đó không? Hay đúng hơn muốn thành một đại bàng? Vâng, có thể em không sãi đôi cánh ra được nhưng có thể là phi công hay làm việc trên máy bay hoặc đơn giản chỉ du hành trên máy bay! Lúc ấy em có thể nhìn ra ngoài cửa sổ và lấy làm thán phục vì Thiên Chúa đã dựng nên những đám mây, bầu trời và chim muông – còn em! em là một ví dụ đáng kinh ngạc nhất trong tạo dựng của Thiên Chúa! Trong tất cả thụ tạo của Thiên Chúa, chỉ có con người mới có thể suy nghĩ, chọn lựa, giúp đỡ, yêu thương và cười đùa! Ngay bây giờ, hãy dùng trí óc để nghĩ về một vài điều khác mà Thiên Chúa đã dựng nên. Hãy nhìn xem! Con lợn đất và tuyết vùng Bắc cực, khủng long và hoa bồ công anh, trái cà chua và con mèo, khoai tây và các hành tinh, ngựa vằn và đá quý zircon, một con số vô cùng lớn và những điều khác! Em có thấy rằng đó là một danh sách quá dài khi liệt kê những điều Chúa đã tạo dựng? Và cũng đừng quên kê tên mình ở đầu danh sách!

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

https://gpquinhon.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *