13 người hành hương Công Giáo chết trong vụ tai nạn đường cao tốc Mễ Tây Cơ

1. Đức Bênêđíctô rất yếu. Giám mục Georg Bätzing, hành động như chính trị gia chuyên nghiệp, ra đòn nặng tay với ngài.

Franca Giansoldati của tờ Il Messaggero cho biết Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, sẽ đến tuổi 95 vào ngày 16 tháng Tư tới đây, trong những ngày này rất yếu vì đau buồn trước những tấn kích vô lý nhắm vào ngài.

Trong bài “‘Ratzinger chieda scusa per aver coperto un pedofilo’: la richiesta choc del Presidente dei vescovi tedeschi”, nghĩa là “Đòi hỏi gây sốc của chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức: ‘Ratzinger phải xin lỗi vì che đậy ấu dâm’”, ký giả này bày tỏ sự ngỡ ngàng sau khi Giám mục Georg Bätzing tung ra một đòn tấn công trực tiếp nhắm vào Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16. Theo Georg Bätzing, Đức Bênêđíctô phải ngay lập tức xin lỗi về vai trò của mình trong vụ tai tiếng lạm dụng tính dục trong Giáo hội và nhận lỗi của mình trong việc che đậy các vụ việc.

Ông Georg Bätzing đã nói như trên với ZDF, đài truyền hình công cộng Đức.

Ông đã đưa ra tuyên bố này sau khi báo cáo về lạm dụng tình dục ở Tổng giáo phận Munich-Freising được công bố ngày 20 tháng Giêng cho thấy ít nhất 497 người đã bị lạm dụng trong tổng giáo phận Đức từ năm 1945 đến năm 2019.

Được biên soạn bởi công ty luật Westpfahl Spilker Wastl, nó được ủy quyền bởi Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục Munich-Freising.

Báo cáo xác định 235 thủ phạm lạm dụng, bao gồm 173 linh mục, 9 phó tế, 5 nhân viên mục vụ, và 48 người trong các trường Công Giáo.

Báo cáo cho rằng Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger lúc bấy giờ đã có những sơ suất trong 3 trường hợp. Có một trường hợp thứ tư trong đó hành động của ngài đầu tiên bị đặt vấn đề, nhưng sau đó các nhà điều tra đã khẳng định ngài hành động đúng.

Bất chấp thực tế là báo cáo chỉ dám phàn nàn Đức Tổng Giám Mục Joseph Ratizinger 3 trường hợp trong tổng số 235 trường hợp, Bätzing chỉ tấn công một mình Đức Ratizinger mà không nhắc gì đến những người khác, kể cả Hồng Y Marx là người bị cáo buộc sai sót trong 2 trường hợp.

Bätzing cho biết trong cuộc phỏng vấn với ZDF rằng ông ta tin rằng vấn đề của Benedict trong suốt sứ vụ của mình là có những cố vấn không có tài, một nhận xét hết sức hàm hồ.

Bätzing kêu gọi Đức Bênêđíctô tránh xa các cố vấn của mình: “Tôi hy vọng rằng ông ta [Đức Bênêđíctô] sẽ loại bỏ các cố vấn của mình” và đưa ra một tuyên bố rõ ràng: “Tôi đã phạm sai lầm và xin được tha thứ”. Trừ phi Bätzing có thể đưa ra các bằng chứng xác đáng cho nhận xét này, tuyên bố của ông ta cho rằng Đức Bênêđíctô phải tránh xa các cố vấn là hàm hồ. Ngoài Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, và các nữ tu phụ giúp ngài trong cuộc sống hàng ngày, Đức Bênêđíctô được tin là không có cố vấn nào cả.

Đây không phải là lần đầu tiên Bätzing chỉ trích Đức Ratzinger. Một ngày sau khi báo cáo được công bố, ông ta đã nói rằng bây giờ hoàn toàn rõ ràng “hoàn toàn rõ ràng rằng Giáo hội đã hành xử thảm hại như thế nào,” bao gồm cả các nhà lãnh đạo Giáo Hội, “ngay cả một Giáo hoàng danh dự.”

“Tôi xấu hổ vì chúng ta đã có quá khứ như vậy và để thiết lập lại uy tín của mình, chúng ta phải… kiên quyết đối mặt với sự thật dù đau đớn đến đâu,” Bätzing nói.

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, gần 95 tuổi dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố sau khi ngài có thời gian để đọc bản báo cáo 1.900 trang, được cung cấp cho ngài vào ngày nó được công bố. Tuy nhiên, hơn 10 ngày sau khi bản báo cáo được đưa ra, Đức Bênêđíctô rất yếu vì đau buồn trước những tấn kích vô lý nhắm vào ngài chưa đưa ra được tuyên bố nào.

Sáu ngày sau khi báo cáo được công bố, Vatican đã công bố một bản tuyên bố do ông Andrea Tornielli, giám đốc biên tập của Bộ Truyền thông, trong đó ông bảo vệ thành tích của Đức Bênêđíctô XVI trong quyết tâm chống lại tội lỗi lạm dụng tính dục trong Giáo Hội.

Vấn đề đối với Bätzing, và các Giám Mục cấp tiến Đức là họ xác tín rằng Giáo Hội cần phải được cải tổ bằng mọi giá, kể cả bằng các thủ đoạn chính trị. Thủ đoạn nổi bật nhất của họ là đem tai tiếng lạm dụng tính dục ra làm chiêu bài cho các cải cách cấp tiến.

Các thống kê khách quan chỉ ra rằng các vụ lạm dụng tính dục xảy ra ở mọi môi trường trong xã hội. Nạn lạm dụng tính dục xảy ra thường xuyên nhất là trong môi trường gia đình. Tội lỗi lạm dụng tình dục do hàng giáo sĩ gây ra không quá 1% trong tổng số các vụ lạm dụng. Xoáy mạnh vào tai tiếng lạm dụng tính dục, dùng nó như con ngáo ộp để thúc đẩy các chương trình nghị sự, họ đang gây ra tai tiếng rất lớn cho Giáo Hội.

Tội lỗi lạm dụng tính dục thì có liên quan gì đến việc cho người Tin lành được rước lễ trong các thánh lễ Công Giáo? Hay có liên quan gì đến việc chúc lành cho các kết hiệp đồng tính? Hay có liên quan đến việc thay đổi giáo huấn về tính dục của Giáo Hội. Thực tế, tội lỗi lạm dụng tính dục chỉ là chiêu bài cho các Giám Mục Đức tung ra những nghị trình mà họ đã ấp ủ từ lâu.

Tiến Trình Công Nghị ở Đức là một quá trình trong đó các giám mục và giáo dân tại quốc gia này tham gia để giải quyết các vấn đề như thực thi quyền lực, luân lý tình dục, chức tư tế và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

Quá trình này bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2019 và dự kiến kết thúc vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, trong cuộc họp cuối cùng tháng 10, phiên họp toàn thể của nó đã đột ngột kết thúc sau khi bỏ phiếu ủng hộ một văn bản tán thành việc chúc lành cho các kết hiệp đồng tính. Hơn một nửa các tham dự viên đã bỏ về khi thấy Giám Mục Georg Bätzing, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức yêu cầu thảo luận xem chức tư tế có cần thiết hay không. Chức tư tế là do chính Chúa Giêsu thiết lập trong bữa Tiệc Ly. Họ thấy rõ Bätzing đã đi quá xa khi dám chất vấn một quyết định của chính Chúa Giêsu chứ không phải của một vị Giáo Hoàng hay một Công Đồng. Thành thử, Bätzing phải kết thúc đột ngột phiên họp vì không đủ túc số cho các cuộc bỏ phiếu, và dời ngày kết thúc Tiến Trình Công Nghị đến ngày nào đó chưa xác định vào năm 2023 để cố đạt cho được chương trình nghị sự của mình.


Source:ilsismografo

2. 13 người hành hương Công Giáo chết trong vụ tai nạn đường cao tốc Mễ Tây Cơ

Một vụ tai nạn trên đường cao tốc ở Mễ Tây Cơ đã cướp đi sinh mạng của 13 người trong một cuộc hành hương khi chiếc xe chở khách của họ bị lật vào ngày 29 tháng Giêng, Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đưa tin.

13 người hành hương Công Giáo chết trong vụ tai nạn đường cao tốc Mễ Tây Cơ

Những người hành hương đang trên đường đến thăm tượng Đức Mẹ La Candelaria ở San Juan de los Lagos thuộc bang Jalisco của Mễ Tây Cơ. Mười người cũng bị thương trong vụ tai nạn.

Hàng năm, hơn một triệu người đến miền trung Mễ Tây Cơ để chiêm ngưỡng bức tượng Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, được gắn liền với một phép lạ xảy ra vào năm 1623.

Altar_de_la_Virgen_de_San_Juan_de_los_Lagos_05.jpg

Theo truyền thống, khi con gái của người biểu diễn nhào lộn vô tình bị giết trong một chuyến đi lưu diễn, cha mẹ đau buồn đã đưa con gái của họ đến nhà nguyện của Đức Mẹ San Juan để chôn cất. Vợ của người trông coi nhà nguyện đã thúc giục họ cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Khi đứa trẻ đã chết được đặt bên bức tượng, cô ấy bắt đầu cựa quậy và thoát ra khỏi tấm vải liệm mà không hề hấn gì.

Lời lan truyền về phép lạ và lòng sùng kính đối với bức tượng ngày càng tăng và vẫn lan rộng khắp Mễ Tây Cơ và các vùng của Hoa Kỳ. Bức tượng được lưu giữ tại Tiểu Vương cung thánh đường San Juan de los Lagos. Vào cuối tháng Giêng, những người hành hương đến từ khắp nơi trong một tuần pháo hoa, âm nhạc và tôn kính.

Hội đồng Giám mục Mễ Tây Cơ “bày tỏ tình đoàn kết trong lời cầu nguyện với thân nhân của các nạn nhân vụ lật xe tải chở khách cùng những người hành hương từ Toluca ở bang Mễ Tây Cơ đang trên đường đến viếng Đức Mẹ La Candelaria ở San Juan de los Lagos, bang Jalisco”.

Hình ảnh

Tuyên bố của các giám mục kết luận: “ Cầu xin Chúa của chúng ta là Thiên Chúa và Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ của chúng ta nâng đỡ anh chị em trong những thời điểm khó khăn này và ban cho anh chị em có thể sớm tìm được ơn an ủi”.


Source:Aleteia

3. Nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican cho biết Đức Giáo Hoàng sẽ sớm đến thăm Li Băng

Từ Beirut, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ Trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ “sớm thăm Li Băng”, nhật báo tiếng Pháp L’Orient le Jour đưa tin ngày 1 tháng 2.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher, trụ cột của chính sách ngoại giao Vatican, đã đến Beirut hôm thứ Hai để thăm chính thức 5 ngày, để viếng thăm đất nước đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị nghiêm trọng. Ngài đã gặp các cơ quan chính trị và tôn giáo cao nhất của đất nước.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Michel Aoun vào ngày 1 tháng Hai, vị Giám Mục người Anh đã trả lời báo chí. “Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Li Băng, đó là những gì ngài đã nói với tôi trước chuyến thăm của tôi đến Beirut,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói nhưng không xác định ngày tháng.

Một chuyến đi của Đức Giáo Hoàng đến Vùng đất của những cây cam tùng đã được Vatican xem xét nghiêm túc trong ít nhất một năm. Vào tháng 3 năm 2021, trên chuyến bay trở về sau chuyến tông du tới Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã hứa sẽ đến thăm đất nước đang gặp khủng hoảng này.

Vào tháng 6 năm 2021, Đức Tổng Giám Mục Gallagher đã đề cập đến một chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, nếu một chính phủ mới được thành lập. Vài ngày sau tuyên bố này, một “hội nghị thượng đỉnh đại kết vì hòa bình ở Li Băng” đã được tổ chức tại Vatican.

Tháng 11 năm ngoái, vị Giáo Hoàng Á Căn Đình đã tiếp kiến tại Vatican chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Najib Mikati, người đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ Li Băng vài tuần trước đó.

Chuyến thăm cuối cùng của một vị giáo hoàng đến đất nước này là của Đức Bênêđíctô XVI vào tháng 9 năm 2012. Đức Gioan Phaolô II đã đến thăm vào năm 1997. Vị giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Li Băng là Đức Phaolô Đệ Lục vào năm 1964; Ngài đang dừng chân để đến Ấn Độ và không rời khỏi sân bay quốc tế Beirut.

“Chúng tôi cầu nguyện rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến để nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc sống trong tình huynh đệ, cách duy nhất để đảm bảo sự tồn tại của các Kitô hữu và các cộng đồng khác ở đây,” Đức Cha Edouard Daher, Tổng Giám mục Công Giáo Hy Lạp-Melkite của Tripoli và Bắc Li Băng, nói với I.MEDIA vào tháng 3 năm 2021.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *