185 người trẻ được rửa tội tại Campuchia

Đêm Vọng Phục sinh, ngày 30 tháng Ba vừa qua, 185 người trẻ tại Campuchia đã được lãnh nhận bí tích Rửa tội, một dấu chỉ hy vọng cho cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại nước này, với gần 20.000 tín hữu Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, thuộc Hội thừa sai Paris, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, cho biết các tân tòng đến từ 10 quận huyện trong địa phận, và đã học hỏi giáo lý dự tòng trong các giáo xứ nguyên quán. Đức cha ghi nhận rằng sự kiện các tân tòng là những người trẻ tạo thêm một giá trị cho cộng đoàn.

Trong một cuộc gặp gỡ chuẩn bị với các dự tòng trong Mùa chay vừa qua, Đức cha đã nhấn mạnh ba yếu tố thiết yếu để là một tín hữu Kitô trong đời sống thường nhật, đó là: cầu nguyện, yêu thương và phục vụ. Ngài mời gọi các bạn trẻ hãy cầu nguyện cùng Chúa Giêsu trong những lúc khó khăn cũng như vui mừng, và cầu nguyện như Mẹ Maria. Điều quan trọng là luôn giữ cho sinh động trong tương quan với Thiên Chúa và cộng đoàn, sẵn sàng dấn thân phục vụ những nhu cầu mục vụ, với tinh thần của những người “phục vụ dễ thương” của cộng đoàn. Hình ảnh mà Đức cha đề nghị với các dự tòng trẻ, lấy từ các thư của thánh Phaolô tông đồ, ngài định nghĩa họ là “Những viên đá sống động của Giáo hội”, và họ sống điều đó trong cộng đoàn với tinh thần cảm thương, trong kinh nghiệm và phục vụ”.

Trong nghi thức tuyển chọn các ứng sinh vào đầu Mùa chay vừa rồi, Đức cha Đại diện Tông tòa Phnom Penh đã gọi đích danh mỗi người, và mời gọi họ hãy đăng ký vào sổ bộ của giáo phận, trước khi đặt tay trên đầu họ. Trong nghi thức đó, tất cả các ứng sinh nhận được một chiếc khăn quàng màu tím, như dấu chỉ họ đang chuẩn bị lãnh nhận bí tích Rửa tội, mang khăn này khi đến nhà thờ.

Năm ngoái, 2023, trong lễ Vọng Phục sinh, đã có tổng cộng 397 dự tòng lãnh nhận bí tích Rửa tội, trong đó có 167 người thuộc Phủ doãn Tông tòa Battambang, 126 người thuộc Kompongcham, và 104 người lớn ở Phnom Penh.

Đức cha Schmitthaeusler kết luận rằng sự hiện diện liên tục của các dự tòng trẻ và người lớn, là một dấu chỉ “hoạt động của Thiên Chúa đã mang lại những hoa trái trong Giáo hội Campuchia, sinh động và tăng trưởng”.

(Fides 30-3-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *