25 Năm Hôn Phối Đời Người

 

Buồn vui sóng gió gia đình

Có Mẹ cứu giúp nên tình thủy chung

Hôn nhân nhiều lúc khốn cùng

Cầu xin ơn Chúa, ngàn trùng vượt qua.

 

Mừng Lễ Thánh Gia Thất vào ngày chúa nhật 30/12/2018 vừa qua. Cha chánh xứ có tổ chức mừng: Kim, Ngân, Ngọc Khánh cho các cặp hôn phối thuộc giáo xứ mình được kỷ niệm vào năm nay, một năm đặc biệt mà Giáo Hội cầu nguyện cho các gia đình gặp khó khăn về tinh thần cũng như thể lý, bị rối trong hôn nhân…

 

Nhìn thấy vài cặp đôi lão thành hạnh phúc sánh bước bên nhau mừng Ngân, Ngọc Khánh hôm nay, tiến lên bàn thờ xúc động đọc lại lời thề hôn ước thuở ban đầu, nhiều người trầm trồ thán phục, nhất là các con cháu nội ngoại trong gia đình rất vui mừng sung sướng…, coi đó như một mẫu gương sống tốt đẹp cho thế hệ con cháu bây giờ. Hiếm lắm, vì rất đông các gia đình công giáo, nhưng chỉ còn thọ được vài đôi mà thôi.

Trong số những đôi hôn phối mừng Kim Khánh, có gia đình bé nhỏ của tôi nữa, thật sự bản thân tôi còn không nhớ…không để ý đến ngày mừng kỷ niệm 25 năm hôn phối của mình, chỉ khi vị trưởng xóm giáo đem thiệp mời Cha xứ gửi tới tận nhà để trao tay, tôi mới bật ngửa ngỡ ngàng…, 25 năm rồi ư!? Tưởng chừng như một giấc chiêm bao dài…, đôi khi gặp những cơn ác mộng khủng khiếp, lắm lúc cũng được ở trong giấc mơ hiền hòa, như người ta vẫn thường nói: “ Đời là giấc ngủ, yêu là giấc mơ”.

Khách quan nghe mọi người chung quanh nói: “ Nhìn cặp đôi này vui vẻ hạnh phúc quá”. Thật sự có ở trong chăn mới biết là chăn có rận, hôn nhân 25 năm của chúng tôi sóng gió nhiều hơn là bình an, như con thuyền ngoài biển khơi luôn phải đối đầu với những làn sóng dữ dằn, biển chỉ êm đềm khi sóng im gió lặng…, nhưng hầu như sóng gió vẫn nhiều hơn sự bình yên. Quả thật , nếu tôi không bám chặt vào tình yêu Thiên Chúa, chắc giờ này con thuyền gia đình tôi đã chìm nghỉm ngoài khơi rồi.

Mỗi lần vợ chồng, con cái bất hòa với nhau, tôi chỉ biết âm thầm Lần Hạt Mân Côi trong nước mắt, thầm thĩ cầu nguyện lòng thương xót Chúa nâng đỡ …, và cứ thế tôi cố gắng sống lạc quan yêu đời và yêu thương mọi người, cố gắng chu toàn trách nhiệm trong gia đình mình, không phải chỉ chu toàn trách nhiệm mà thường xuyên phải bỏ đi cái tôi trần gian để sống bằng tinh thần Ki tô giáo. Tôi không dám sống theo sở thích cá nhân mình, để giữ hòa khí cho từng thành viên trong gia đình, kể cả nội ngoại đôi bên…, thật sự để giữ được mái ấm gia đình còn tồn tại trong 25 năm thế này, chẳng dễ chút nào, phải trải qua biết bao nhiêu biến cố cuộc đời và cuộc tình, giữa hai bản tính hoàn toàn khác nhau như âm với dương vậy.

Tạ ơn Thánh Gia Thất luôn là mẫu gương tuyệt vời cho tất cả các gia đình chúng con noi theo, ước mong từng thành viên trong đại gia đình ki tô hữu biết sống theo Lời Chúa dạy, để mọi người đều cảm nhận được hạnh phúc đích thực Chúa trao ban, để tất cả mái ấm gia đình được bình an xây dựng nước Chúa ngay nơi trần gian này.

Hôn nhân hạnh phúc gia đình

Vượt qua thử thách nhờ tình Chúa yêu

Cùng nhau vun đắp sớm chiều

Dựng xây tổ ấm sống điều Chúa ban.

BCT

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *