25 Năm …

Ba tôi kể chuyện:

– Đi dự lễ ngân khánh 25 năm linh mục của mấy Cha rồi mà hôm nay mới thấm…

Ông nói xong bỏ lửng câu, làm cho tôi tò mò, cái chữ “ thấm” ít khi ba tôi bật ra khỏi cửa miệng, nếu nó không phải là cái gì đó tràn ngập cảm xúc, đến nghẹn lòng.

Vui, vui… chắc lần đầu tiên họ đạo vui đến như vậy. Hân hạnh đón tiếp gần 60 linh mục, nhiều tu sĩ và giáo dân. Ta nói đếm mỏi miệng mà chưa hết, đoàn rước dài, đi quài đi quài. Khách tứ phương đổ về, không khí tưng bừng, chưa từng có niềm vui nào lớn hơn niềm vui hôm nay, mừng 25 năm linh mục của Cha Sở.

Gần cả trăm mâm cổ, đình đám thật, nhiều người xuýt xoa, kẻ lời ra tiếng vào khen chê.

Bây giờ thì khỏe re rồi, chứ 25 năm trước… không ai biết chắc được điều gì, chỉ một lòng phó thác.

Nghe câu chuyện của nhiều cha trước đây, cười mà mi đầy nước, nó tràn, tràn hoài mà quẹt không khô.

– Ông cha giảng lễ lùn tịt, mặt trẻ măng, chắc thuộc thế hệ sinh sau đẻ muộn, rành nhiều chuyện thời trước.

Người đã chia sẻ rất “ thấm” về một mốc son 25 năm với đầy những biến cố đen và hồng của Cha Sở.

“ Mừng vui lên… Haleluia”

Lời công bố Tin mừng Phục sinh được chọn làm lý tưởng sống cho đời linh mục của mình, dài vằn vặt suốt 25 năm.

25 năm, một chặng đường dài, may lành thì ít, rủi ro dày đặc.

Cha giảng lễ chia sẻ tâm tình của người trong cuộc mà như của chính mình.

– Con đến đây, nghe một số người xì xầm, lễ to, tiệc đến cả trăm mâm với ý dè bỉu chẳng lành. Cha sở, chứ tới con là con làm 250 mâm, mỗi mân tượng trưng cho một năm, vì lẽ 25 năm là niềm vui lớn. Niềm vui được ở trong Chúa, trọn lòng tín thác. Chúng ta cứ nhớ lại Tin mừng đi, ông Le- vi khi được Chúa gọi, hay Gia- kêu khi được Chúa ghé thăm nhà, đã không đãi tiệc linh đình à? Chẳng những làm tiệc to mà còn hào phóng, mang gia tài đi chia cho người nghèo, đền gấp bốn lần của cải đã làm thiệt hại…

Niềm vui hoán cải, niềm vui tín thác, niềm vui được Chúa chọn và gọi ở mãi trong ơn nghĩa của Ngài.

Cha Phêrô  hôm nay vì muốn tạ ơn Chúa, tri ân những ân nhân, thân nhân, những ai đã từng nâng đỡ cha trên bước đường dấn thân làm linh mục của Chúa trong suốt 25 năm và hơn trước đó nữa, đó là lý do chính đáng để mở tiệc to và cũng là lý do để chúng ta chúc mừng cha một tràng pháo tay thật lớn.

Trọn một đời loan báo tin mừng Chúa” mừng vui lên … Haleluia” Cha Pet đã trải qua biết bao vui buồn. sướng khổ, thăng trầm của một đời dấn thân vì đoàn chiên.

43 tuổi mới được chọn gọi làm linh mục. Phải chăng Ngài học dốt?

Quay sang Cha Phêrô  Cha giảng lễ hỏi:-  Hồi xưa cha thi rớt nhiều lắm phải không?

Câu trả lời là nụ cười tỏa rạng trên môi.

Vì thời cuộc…

14 năm làm Thầy, mục vụ ở vùng Cà Mau, đầy gian lao thử thách. Nhiều Thầy đã chon lối rẽ khác, riêng Cha sở chúng ta vẫn trung kiên dấn thân vì tiếng gọi nồng nàn của vị Mục Tử tối cao Giê- su, vì đoàn chiên đang cần người chăn dắt, vì một Giáo hội đang chong chênh giữa bão táp… Cha đã ở lại trong lòng Giáo hội. Cha đã Mừng vui lên… Haleluia trong từng giây sướng khổ cuộc đời để loan báo tin mừng Chúa Phục sinh. Có lúc phải lao động vất vả vì miếng cơm manh áo.

Nhờ ơn Chúa, Cha đã kiên trì và can đảm, nhờ niềm tin tín thác Cha đã bước đi an bình giữa bao nhiêu sóng đời dồn dập.

Cha mang niềm vui đi chia sẻ, niềm vui của 25 năm sắc son. Hôm nay, 9 giờ 30 ngày 21 tháng 3, giờ này tháng này 25 năm về trước Cha được bước lên bàn Thánh, được chọn gọi làm linh mục của Chúa. Tấm áo hôm nay là tấm áo 25 năm về trước chính tay Bà Cố đã trao cho Cha Anh mặc vào cho Cha. Nghĩa tình son sắc, giờ đây được tái hiện sau 25 năm, ấm nồng. Tiệc mừng Cha thếch đãi bà con nơi Cha đã từng hiện diện, đã từng chia ngọt sẻ bùi những năm tháng đói khổ. Đáp trả tình thương, nghĩa nặng, của nhiều người đồng hành với Cha bằng lời cầu xin liên lĩ. Tình bằng hữu đã đỡ nâng khi Cha trượt ngã.

Niềm vui được chia sẻ để mọi người cùng vui.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thờ hôm nay rộng cửa đón chào rất nhiều linh mục, tu sĩ, bà con giáo dân từ nơi khác cũng như trong giáo xứ đến chung vui. Mọi người đến đây cùng hiệp ý tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả, Ngài đã tuôn đổ trên Cha Phêrô 25 năm qua. Hiệp thông với cha trong tâm tình tạ lỗi với Chúa và xin lỗi mọi người vì những thiếu sót, yếu đuối của mình, và cũng cầu xin cho Cha mãi mãi trung thành với ý nguyện và thực hiện việc loan báo tin mừng Phục sinh. “ Mừng vui lên Haleluia”

Cha giảng xong, cả nhà thờ lặng thinh “ Thấm…”

Tình thương sự hy sinh đã làm mềm trái tim mọi người.

Ba tôi lẩm bẩm…

– Ừ vui vui lắm… 250 mâm chưa xứng. Tiệc vui nên kéo dài cả đời, vui trong Chúa, hãy cứ vui.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *