27 vị tử đạo dòng Đaminh thời nội chiến Tây Ban Nha sẽ được phong chân phước vào tháng 6

Ngày 18/06/2022, 27 vị tử đạo dòng Đaminh thời nội chiến Tây Ban Nha sẽ được phong chân phước tại nhà thờ chính tòa Sevilla. Lễ phong chân phước đã được Đức Thánh Cha chấp thuận vào tháng 12/2019, nhưng do đại dịch virus corona nên việc phong chân phước đã bị hoãn lại.

Thánh lễ sẽ được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh chủ sự, với sự tham dự của Đức Tổng Giám mục José Ángel Saiz Meneses của Sevila và cha Gerard Timoner, Tổng quyền dòng Đaminh.

Nội chiến Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1936 đến năm 1939 giữa các lực lượng Quốc gia, do Francisco Franco lãnh đạo và phe Cộng hòa. Trong chiến tranh, phe Cộng hòa đã sát hại hàng ngàn giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân; trong số này, 11 người đã được phong thánh, và hơn 2.000 người được phong chân phước.

27 vị tử đạo dòng Đaminh thuộc 3 nhóm. Trước hết là Angelo Marina Álvarez và 19 bạn tử đạo, thuộc tu viện Đức Mẹ Hồn xác lên trời ở Almagro. Các ngài bị trục xuất khỏi tu viện và bị giam trong một ngôi nhà. Các ngài được phúc tử đạo ở Almagro và các thị trấn lân cận từ tháng 7 đến tháng 8/1936. Hài cốt của các ngài sẽ được chuyển đến Sevilla và sẽ được tôn kính trong nhà thờ thánh Tôma.

Nhóm thứ hai là Giovanni Aguilar Donis và 5 bạn tử đạo tại Almeria vào năm 1936. Trong nhóm này có Fructuoso Pérez Márquez, một giáo dân dòng Ba Đa Minh và là một nhà báo.

Và cuối cùng là nữ tu Isabel Sánchez Romero ở đan viện Huéscar. Sơ đã tử đạo ngày 16/2/1937.

27 vị tử đạo dòng Đaminh này là một kiểu mẫu sống cho các tín hữu Công giáo, những dấu chỉ của tình yêu, sự tha thứ và hòa bình.” (CNA 09/03/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *