5 điều quan trọng cần biết về Ngày Cầu cho các Tín hữu đã qua đời

Philip Kosloski – 02/11/2025

5 điều quan trọng cần biết về Ngày Cầu cho các Tín hữu đã qua đời

Ngày Cầu cho các Tín hữu đã qua đời là một ngày đặc biệt trong niên lịch Phụng vụ của Hội Thánh, gắn liền với nhiều truyền thống thiêng liêng đáng lưu tâm.

Ngay sau Lễ Các Thánh (All Saints Day) là một trong những ngày trang nghiêm và cảm động nhất trong năm phụng vụ Công giáo. Ngày này tưởng nhớ tất cả những người đã qua đời, đặc biệt là những thân nhân và bạn hữu yêu quý đã ra đi trước chúng ta.

Đôi khi, ngày này bị lãng quên hoặc ít được chú ý, nhưng thật ra, nó chứa đựng những truyền thống phong phú có thể mang lại nhiều lợi ích cho đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Dưới đây là năm điều quan trọng cần biết về ngày đặc biệt này trong năm phụng vụ.

  1. Ngày Cầu cho các Tín hữu đã qua đời được khởi xướng bởi một tu sĩ Biển Đức

Thánh Odilo, viện phụ thánh thiện của đan viện Biển Đức ở Cluny (Pháp) vào thế kỷ X, là người đầu tiên thiết lập ngày này.
Đan viện Cluny có ảnh hưởng lớn trong thời Trung cổ, góp phần định hình đời sống đan tu.

Trong thời gian làm viện phụ, Thánh Odilo đã truyền cho các tu sĩ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục vào ngày kế tiếp sau Lễ Các Thánh, tức là ngày 2 tháng 11 — và từ đó, truyền thống này lan rộng khắp Giáo hội.

  1. Đây không phải là ngày buộc dự lễ

Trừ khi rơi vào Chúa nhật, Lễ Các Đẳng không phải là ngày buộc đối với người Công giáo, nghĩa là không buộc phải tham dự Thánh lễ.

Ngày này được xếp loại là “lễ tưởng niệm” (memorial) chứ không phải “lễ trọng” (feast), nên không hát kinh Vinh Danh (Gloria) và không mang tính hân hoan, mà là ngày cầu nguyện trong tâm tình thương tiếc và sám hối — đặc biệt là cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Tuy nhiên, đối với người Kitô hữu, nỗi buồn bao giờ cũng chan chứa niềm hy vọng.

  1. Linh mục được phép dâng ba Thánh lễ trong ngày này

Theo Giáo luật, linh mục thường chỉ được phép dâng một Thánh lễ mỗi ngày, ngoại trừ trường hợp mục vụ đặc biệt (như giáo xứ đông tín hữu).

Tuy nhiên, năm 1915, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV đã ban phép đặc biệt cho các linh mục dâng ba Thánh lễ trong Ngày Các Đẳng, vì quá nhiều binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Từ đó, các linh mục thường:

  • Dâng Thánh lễ thứ nhất cho một ý chỉ cụ thể,
  • Thánh lễ thứ hai cho mọi tín hữu đã qua đời,
  • Và Thánh lễ thứ ba theo ý Đức Giáo hoàng.
  1. Có thể lãnh ơn toàn xá đặc biệt trong ngày này và tuần lễ kế tiếp

Giáo hội ban ơn đại xá đặc biệt trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Các tín hữu sốt sắng viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các linh hồn sẽ được hưởng ơn đại xá (chuyển nhượng cho các linh hồn nơi luyện ngục) từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 11; những ngày khác trong năm chỉ được ơn tiểu xá.

Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo (số 1471) định nghĩa ân xá là:

“Ân xá là việc tha thứ trước mặt Thiên Chúa khỏi những hình phạt tạm đáng chịu vì những tội lỗi đã phạm, dù những tội đó đã được tha thứ”.

Khi phạm tội, ta phải chịu hai hậu quả:

  1. Tội lỗi được tha qua bí tích Giải tội.
  2. Hình phạt tạm do tội gây ra vẫn còn, được tẩy sạch bằng việc đền tội, cầu nguyện, làm việc bác ái, hay nhờ ơn Chúa trong luyện ngục sau khi chết.

Ân xá là ơn tha hình phạt tạm, có thể được hưởng cho chính mình hoặc chuyển cho các linh hồn trong luyện ngục.

  1. Linh mục có thể mặc áo lễ màu tím hoặc đen

Ngoài các Thánh lễ an táng, Ngày Các Đẳng là ngày duy nhất trong năm phụng vụ hiện nay mà linh mục có thể mặc lễ phục màu đen.

Màu tím cũng được phép dùng, vì cả hai đều gợi lên tâm tình thống hối và thương tiếc.

Đây là ngày nhắc nhớ đến sự chết của chính chúng ta và mời gọi cầu nguyện cho những người đã rời bỏ cõi đời này, để họ được vào hưởng sự sống muôn đời trong ánh sáng Chúa.

“Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn được nghỉ yên muôn đời,
và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên họ.”
✝️

 

CHIA SẺ / SHARES:
0Shares

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *