50 ngàn người tham gia Cuộc tuần hành vì Sự sống ở Slovakia

1569163037170.jpg
Hôm Chúa nhật 22 tháng 9, tại Bratislava, thủ đô Slovakia, khoảng 50 ngàn người đã tham gia Cuộc tuần hành vì Sự sống. ĐTC Phanxicô khuyến khích và đã chúc lành cho Cuộc tuần hành.

Theo ông Marek Michalčík, điều phối viên chính của Cuộc tuần hành, cuộc chiến bảo vệ trẻ em chưa sinh vẫn đang tiếp diễn. Tại Slovakia, số ca phá thai đang giảm và mọi người tin rằng để có kết quả tích cực này, đó là nhờ vào Cuộc tuần hành Quốc gia vì Sự sống, và các tổ chức bảo vệ sự sống đang hoạt động không ngừng.

Cuộc tuần hành Quốc gia cho sự sống được ĐTC Phanxicô khuyến khích. Trong một bức thư gửi đến Đức Tổng Giám mục Bratislava, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovakia, được ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ Khanh Tòa Thánh ký, ĐTC đánh giá cao việc tổ chức Cuộc tuần hành và chúc lành cho tất cả những người tổ chức và những người tham dự.

Trong số 50 ngàn người tham dự có rất nhiều nhân vật đại diện cho các tổ chức bảo vệ sự sống trên thế giới. Bà Obianuju Ekeocha, thuộc phong trào Văn hóa của Sự sống châu Phi, một người gốc Nigeria nhấn mạnh tính không thể phân chia của nhân quyền. Bà nói: “Đối với tôi là một phụ nữ da đen, điều quan trọng là phải thừa nhận quyền của những đứa trẻ chưa sinh ra vì nó nhắc nhớ tôi về chế độ nô lệ. Ngày xưa những người như tôi không được coi là con người. Hôm nay, tôi ở đây vì những con người còn đang trong bụng mẹ, những người có quyền sống ở Slovakia hoặc những nơi khác”.

Bà Sue Thayer đến từ Hoa Kỳ, người từng làm quản lý tại một phòng khám Kế hoạch hóa Gia đình. Bà kể về trải nghiệm của mình tại đây, bà và các đồng nghiệp bị yêu cầu phải có số lượng lớn phụ nữ phá thai. Thời gian trôi qua, bà phát hiện ra Chúa Giêsu Kytô là Cứu Chúa của bà. Bà nói: “Sự sống đang chiến thắng ở Bratislava. Đến gần với Chúa nghĩa là đến gần hơn với sự sống”.

Ông Tymoteusz Zych, người Ba Lan, làm việc trong lãnh vực pháp lý khuyến khích những người tham gia tiếp tục đấu tranh để bảo vệ quyền của những người chưa sinh. Ông lập luận rằng luật ủng hộ sự sống được đón nhận ở Ba Lan sau khi chế độ độc tài Cộng sản sụp đổ đã giúp cứu sống hàng triệu người chưa sinh ra, bất chấp sự hoài nghi ban đầu.

Jan Ledochowski đến từ Áo bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với phong trào ủng hộ sự sống của người Slovakia và gọi đó là nguồn cảm hứng cho tất cả châu Âu.

Cuộc tuần hành có sự tham dự của tất cả các Giám mục Công giáo Slovakia và Đức Tổng Giám mục Cyril Vasil, Bộ trưởng Bộ các Giáo Hội Đông Phương, và các đại diện của các Giáo hội Tin lành Slovakia .

Trong Cuộc tuần hành 2019, những người tham gia yêu cầu bảo vệ cuộc sống con người vô điều kiện ở mọi giai đoạn – từ thụ thai đến chết tự nhiên.Theo đó, phẩm giá vốn có của mỗi người phải được tôn trọng: Quyền sống và tôn trọng nhân phẩm thuộc về mỗi người, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, màu da, tôn giáo, tình trạng sức khỏe hay tuổi tác.(Rei 22-09-2019)

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *