Tổng thống Donald Trump: “Tôi không có gì chống lại Đức Thánh Cha Lêô XIV”

Tổng thống Donald Trump: “Tôi không có gì chống lại Đức Thánh Cha Lêô XIV”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ngày 16 tháng 4 năm 2026. | Nguồn ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images

Giữa những căng thẳng gần đây với Tòa Thánh, Tổng thống Hoa Kỳ tìm cách giảm nhẹ các phát biểu chỉ trích nhắm vào Đức Thánh Cha Lêô XIV, nhưng đồng thời vẫn duy trì những nhận định gây tranh luận về lập trường của ngài liên quan đến Iran.

Giảm nhẹ căng thẳng nhưng vẫn giữ lập trường

Tổng thống Donald Trump ngày 16 tháng 4 đã lên tiếng trước báo giới, khẳng định ông “không có gì chống lại Đức Thánh Cha”, sau những phát biểu gây chú ý trước đó.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông bác bỏ nhận định cho rằng mình đang đối đầu với vị chủ chăn của Hội Thánh Công giáo, đồng thời nói rằng ông “chỉ làm điều đúng đắn”. Ông nhấn mạnh: ông không chống lại Đức Thánh Cha và cũng không có ý tranh cãi với ngài.

Tuy vậy, Tổng thống Hoa Kỳ tiếp tục cho rằng Đức Thánh Cha Lêô XIV đã bày tỏ quan điểm cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân – điều không được ghi nhận trong các phát biểu chính thức của ngài.

Những nhận định gây tranh luận

Trước đó, trong một bài đăng ngày 12 tháng 4, ông Trump đã phê phán Đức Thánh Cha là “yếu” trong các vấn đề liên quan đến an ninh và vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng ngài có thái độ dung thứ đối với tham vọng hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, lập trường của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong thời gian qua lại nhất quán kêu gọi hòa bình, lên án chiến tranh và cảnh báo về nguy cơ leo thang của vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Việc Tổng thống Trump nhiều lần quy gán cho Đức Thánh Cha một lập trường không được xác nhận tiếp tục làm dấy lên những tranh luận trong dư luận.

Vai trò của vị chủ chăn và vấn đề Tin Mừng

Khi được hỏi về vai trò của Đức Thánh Cha, ông Trump cho biết ông mong muốn ngài “rao giảng Tin Mừng”. Đồng thời, ông khẳng định bản thân tôn trọng các giá trị của Tin Mừng, nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không thể chấp nhận việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, vì những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ông cũng đề cập rằng Iran đã bày tỏ thiện chí trong việc đạt được một thỏa thuận, dù các cuộc đàm phán gần đây tại Islamabad – do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu – đã không đạt kết quả.

Tác động trong cộng đồng Công giáo

Những diễn biến này đã ảnh hưởng nhất định đến thái độ của cử tri Công giáo tại Hoa Kỳ. Các khảo sát gần đây cho thấy mức độ ủng hộ đối với Tổng thống Trump có xu hướng suy giảm, với tỷ lệ không tán thành nhỉnh hơn so với tỷ lệ ủng hộ.

Phần lớn người Công giáo bày tỏ sự dè dặt đối với cách tiếp cận của chính quyền trong vấn đề Iran, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng sức mạnh quân sự, dù vẫn nhìn nhận vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, những khác biệt giữa lập trường chính trị và tiếng nói luân lý của Hội Thánh tiếp tục được đặt ra, nhất là khi Đức Thánh Cha không ngừng kêu gọi xây dựng hòa bình và tránh mọi hình thức leo thang xung đột.

https://www.ewtnnews.com/world/us/donald-trump-on-spat-with-pope-leo-xiv-i-have-nothing-against-the-pope

CHIA SẺ:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *