Ấn tượng Ngày Lễ ROSA LIMA – Bổn mạng Hội dòng Đaminh Rosa Lima

1. Ấn tượng ngày Lễ

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay

Chị em được sống vui vầy bên nhau”. (Tv 133,1)

Sáng sớm tinh sương, chị em Thỉnh sinh chúng tôi đã cùng nhau lên xe buýt xuất bến để cùng trở về Nhà Mẹ của Dòng. Không chỉ có chúng tôi mà tất cả các chị em ở những cộng đoàn xa đều trở về có mặt đông đủ. Chị em lớn bé gặp nhau tay bắt mặt mừng, hớn hở, háo hức, cười cười, nói nói không ngớt trên môi.

Sau khi đã giao lưu với nhau, chị em chúng tôi cùng nhau họp mặt trong hội trường để cùng lắng nghe huấn từ của Dì Bề trên Tổng Quyền. Tôi ấn tượng với hai điều: một là chị em cần có ý thức thuộc về Hội dòng hơn nữa, hai là chị em cần phải canh tân lại đời sống cầu nguyện.

Ý thức thuộc về là một điều hết sức quan trọng trong đời sống cộng đoàn. Ý thức mình là một trong những người con của gia đình, mình sẽ cảm thấy hạnh phúc, sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức mình có thể để xây dựng gia đình mình được tốt hơn và không còn cảm thấy bị lạc lõng nữa. Một khi chị em chúng ta coi nhà Dòng lài nhà, là gia đình chính thức của mình thì lúc đó chúng ta không còn phải so đo, tính toán thiệt hơn. Ngược lại, một khi chúng ta chỉ coi nhà Dòng như là ngôi nhà để mình trọ thôi thì lúc đó chúng ta mất cảm thúc thuộc về và không còn muốn tham gia hay đóng góp chút công sức của mình vào để xây dựng nữa. Chúng ta có làm bổn phận thì cũng chỉ làm cho có thôi, làm với một tinh thần nặng nề, mệt nhọc, uể oại, chán chường, vì chúng ta nghĩ mình đâu có thuộc về nơi đây đâu. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn làm chúng ta mất hết ý chí phấn đấu, mặc cho số phận trôi nổi, không có định hướng.

Không chỉ dừng lại ở đó, một khi dao động trong tiềm thức không thuộc về cũng dẫn chúng ta đến với việc lơ là trong đời sống cầu nguyện. Chính vì tâm chúng ta không được bình an nên khi cầu nguyện chúng ta thấy mệt mỏi, chán chường và câu hỏi lúc này thường  là “tại sao Chúa lại bỏ rơi con, tại sao Chúa không nhậm lời con?” Chúa đâu có hiện ra trực tiếp để trả lời cho câu hỏi của chúng ta đăt ra, Chúng ta đâu thể nghe Chúa trong một cái tâm bất an như thế được. Do đó nguy cơ bỏ đời sống cầu nguyện là điều dương nhiên có thể xảy ra. Mà xét cho cùng mọi nguyên nhân như mất cảm thức thuộc về, xáo trộn trong cộng đoàn, những khó khăn trong tương quan… đều xuất phát từ việc thiếu đời sống cầu nguyện, đời sống nội tâm không sâu. Do đó chúng ta cần phải canh tân lại đời sống cầu nguyện của mình. Vì bỏ cầu nguyện là mất tất cả.

Buổi chiều cộng đoàn có tổ chức chương trình văn nghệ để mừng kính thánh Rosa. Tất cả các cộng đoàn đều có những tiết mục để cộng tác. Các tiết mục đều làm tôi thích thú. Tôi rất ngạc nhiên vì sự sáng tạo của quý Dì, các chị cũng như các bạn học sinh và sinh viên.

Tôi rất ấn tượng với các Dì lớn tuổi, tuy thân hình đã bắt đầu “biến dạng” và tuổi tác cũng khá cao. Song đó không phải là trở ngại để các Dì không thể trở thành những diễn viên xuất sắc trong cuộc thi. Các Dì vô cũng dễ mến và đáng yêu. Tôi thấy các Dì có một tâm hồn trẻ thơ, trong sáng, đơn sơ, yêu đời, không ngại thể hiện như mình là. Những điều đó rất hợp với bài Tin Mừng Mt 19,13-15 hãy có tâm hồn như trẻ thơ để được vào Nước Trời.

Một ngày lễ vô cùng tốt đẹp và ý nghĩa. Cám ơn Chúa và Mẹ Maria đã cho chị em chúng con có cơ hội để gặp gỡ nhau để chúng con hâm nóng tình chị em, để chúng con có cơ hội khám phá tài năng ẩn dấu của chị em. Tôi cũng hết lòng tri ân tới Dì Bề trên Tổng quyền, các Dì trong Ban Tổng cố vấn và những ai đã góp phần mình để ngày lễ được diễn ra tốt đẹp. Chắc hẳn thánh Rosa sẽ rất vui và hài lòng với những đóng góp tuy nhỏ bé nhưng với tấm chân tình của chúng ta. Cùng nguyện xin thánh Rosa trả công bội hậu cho những người đã làm ơn cho chúng ta.

Tôi vui réo rắt trong lòng… Hội Dòng tôi đã chọn theo.

2. Chia sẻ của Cha Pt Giám tỉnh OP trong ngày Mừng lễ Thánh Rosa Lima

3. Giảng lễ Thánh ROSA LIMA 

Lời Chúa: Ga 15,4-11

4 Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. 5 Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. 6 Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. 7 Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin. anh em sẽ được như ý.8 Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.9 Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. 10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. 11 các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

4. Tiết mục văn nghệ

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *